กันยายน 2557

 
1
2
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ติดตามการเติบโตต้นอ่อนแคคตัส
สวัสดีค่ะกลับมาต่อจากคราวที่แล้วเกี่ยวกับการเพาะเล็ดแคคตัสครั้งแรกในชีวิตของบั๊ม ครั้งนี้ก็จะขอพูดถึงการเฝ้าดูต้นอ่อน/แคคตัสน้อยที่ค่อยๆเติบโตในแต่ละเดือนนะค่ะ จากความเดิมครั้งที่แล้วคือเมื่อบั๊มเพาะเมล็ดจนสำเร็จเจ้าต้อนอ่อนก้อค่อยๆโตขึ้นมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งมันเป็นอะไรที่บั๊มตื่นเต้นและลุ้นอยู่ตลอดเวลาเลยล่ะค่ะ

จากรูปเดือนที่1 และ2 จะเห็นเลยใช่ไหมค่ะว่าเจ้าต้นอ่อนมีลักษณะเป็นลำต้นมนๆสีเขียวใสๆเหมือนมีน้ำอยู่ในลำต้น (ตอนที่บั๊มเอารูปนี้อวดเพื่อนๆทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะว่าอยากจะบีบ) จากรูปเดือนที่2 จะเห็นถึงความแตกต่างของจำนวนต้นอ่อนที่ขึ้นว่าไม่เท่ากัน กระถางซ้ายมือตอนเพาะเมล็ดโรยเมล็ดลงหน้าดินอย่างเดียว ส่วนทางขวามือเมื่อโรยเมล็ดแล้วนำดินกลบเมล็ดอีกครั้ง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ต้นอ่อนทั้ง2กระถางมีความแข็งแรงที่แตกต่างกันนะค่ะ ต้นอ่อนที่เกิดจากไม่มีดินกลบจะงอกขึ้นเร็วกว่าแต่ความแข็งแรงสู้ต้นที่เกิดจากมีดินกลบไม่ได้ค่ะ

เข้าสู่เดือนที่3 และ4 เห็นความเปลี่ยนแปลงบ้างไหมค่ะว่า เจ้าต้นอ่อน/แคคตัสน้อยของบั๊มเขาเริ่มจะมีหนามน้อยๆออกมาอวดเรากันแล้วนะค่ะ ระหว่างในช่วงเดือนที่3-4 นี้สิ่งที่ต้องระวังคือการเน่าของต้นอ่อนค่ะ จากจำนวนต้นอ่อนที่เยอะก็จะค่อยๆลดน้อยลง ในช่วงนี้ยังใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิทแล้วไว้ในที่ที่โดนแดดรำไรเหมือนเดิมนะค่ะ

เข้าสู่เดือนที่5และ6 จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนขึ้นอีกนิดคือรูปทรงของลำต้นเจ้าต้นอ่อนเปลี่ยนไปมีลักษณะเป็นเหลี่ยมเป็นมุมมากขึ้น ซึ่งพอมาถึงเดือนที่5-6นี้ บั๊มทำการนำต้นอ่อนลงหลุมโดยการนำไม้จิ่มฟันทิ่มลงดินให้เป็นรูลึกพอสมควรแล้วก็นำที่หนีบคีบต้นอ่อนหย่อนลงใส่หลุม ซึ่งสำหรับตัวบั๊มเองขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดเลยค่ะ เพราะถ้าเราคีบต้นอ่อนด้วยน้ำหนักมือที่แรงเกินไปต้นอ่อนก็จะแตก เละ หรือบอบช้ำสุดท้ายก็จะเน่าตาย ซึ่งตอนที่บั๊มทำตายไปหลายต้นเลยล่ะค่ะT_T ยิ่งตอนคีบต้นอ่อนนะค่ะมือสั่นกันเลยทีเดียวล่ะค่ะ และเมื่อเราหย่อนแคคตัสลงหลุมแล้วเราก็กลบด้วยดินต่อจากนั้นก็นำก้อนกรวดเล็กๆมาโรยรอบๆต้นอ่อนแต่ละต้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องโรยก้อนกรวดพวกนี้ด้วย คำตอบคือ เจ้าก้อนกรวดพวกนี้จะมีหน้าที่ช่วยพยุงประคองลำต้นของต้นอ่อนซึ่งเจ้าต้นอ่อนพวกนี้เขายังไม่มีรากที่จะพยุงลำต้น และอีกอย่างการมีก้อนกรวดโรยอยู่จะทำให้หน้าดินไม่กระเด็นเวลารดน้ำด้วยนะค่ะ

เดือนที่7 ในรูปบั๊มถ่ายตอนช่วงใกล้ๆจะครบ8เดือน จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของต้นอ่อนเลยใช่ไหมค่ะ หนามเยอะขึ้นลำต้นใหญ่ขึ้นและสีก็เปลี่ยนเป็นสีออกแดงๆปนน้ำตาล เป็นไงค่ะหน้าตาน่ารักไหมค่ะและพอบั๊มเห็นว่าสมควรแก่เวลาจะแยกกระถางเพื่อทำการแจกจ่ายให้กับผู้ที่สนใจอยากจะลองเลี้ยงแคคตัสน่ะค่ะ

เรียบร้อยค่ะเป็นอันเสร็จภาระกิจการการเพาะเมล็ดและเฝ้าดูการค่อยๆโตของเจ้าต้นอ่อน จากครั้งแรกที่เพาะเมล็ดต้นอ่อนขึ้นเกือบ30 ต้นเลี้ยงไปเหลือ18 ต้นเองค่ะ แต่ละกระถางบั๊มจะใส่ให้กระถางละ 2 ต้นค่ะ บั๊มได้ข้อคิดจากการเลี้ยงต้นอ่อน/แคคตัสน้อย พวกนี้เลยละค่ะ ว่าการที่เราเพาะเมล็ดว่ายากแล้วนะค่ะแต่ในการที่เราจะดูแลรักษาให้อยู่ครบทั้ง30 ต้นมันเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าค่ะ มีปัจจัยอะไรหลายๆอย่างที่ทำให้เจ้าต้นอ่อนพวกนี้ไม่รอด แต่บั๊มก็รู้สึกดีใจภูมิใจกับประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิตที่บั๊มเองได้ลองผิดลองถูกไปกับมันอ่ะค่ะ และเชื่อไหมค่ะว่าบั๊มแจกให้เพื่อนๆ ทั้งหมด9 คน ผลที่ได้ไม่ถึงอาทิตย์เพื่อนๆจะบอกว่า"ต้นอ่อนที่ให้ไปตายแล้วนะ" เท่าที่ทราบมีอยู่คนเดียวที่เลี้ยงรอดอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ จบแล้วค่ะกับประสบการณ์แบบตื่นตาตื่นใจของบั๊มสำหรับท่านใดที่กำลังมีข้อสงสัยหรืออยากจะแนะนำแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์กันเชิญได้เลยนะค่ะยินดีรับฟังค่ะเพื่อจะได้นำไปใช้เลี้ยงแคคตัสที่บั๊มรักต่อไปค่ะ Ladybump20
Create Date : 10 กันยายน 2557
Last Update : 24 กันยายน 2558 13:11:18 น.
Counter : 15822 Pageviews.

16 comments
  
เก่งจังเลยค่ะ แบบว่าดูแลตั้งแต่ยังจิ๋วๆจนมีหนามเลยง่า
โดย: ผีเสื้อกุหลาบราตรี วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:16:53:48 น.
  
ขอบคุณนะค่ะ
โดย: คุณผีเสื้อกุหลาบราตรี (bumpza ) วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:18:36:37 น.
  
เลี้ยงต้นกระบองเพชรนานแค่ไหนถึงจะเริ่มมีเมล็ดหรอคะ
โดย: LoveMoco IP: 58.181.149.27 วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:14:53:53 น.
  
ตอบยากจังค่ะคุณ LoveMoco ว่าระยะเวลานานแค่ไหนเหรอค่ะกว่าที่เจ้าแคคตัส/กระบองเพชรจะออกเมล็ดมันขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยเหมือนกันอ่ะค่ะ เช่น น้ำ ดิน อากาศ แสงแดด และรวมไปถึงพันธุ์กระบองเพชรที่เราเลี้ยงด้วยอ่ะค่ะ อย่างต้นที่บั๊มนำมาเพาะเป็นต้นอ่อนนะค่ะมันเป็นตระกูลแมม อ่ะค่ะแมมเขาจะออกดอกได้บ่อยๆ ดอกจะเล็กรูปร่างของดอกจะเหมือนระฆัง ของบั๊มเลี้ยงเจ้าต้นแม่พันธุ์อยู่ประมาณเกือบ2ปีค่ะเขาก็ออกเมล็ดค่ะ ของคุณ LoveMoco เป็นพันธุ์อะไรหรือค่ะพอจะทราบไหมเอ่ยแล้วเลี้ยงมากี่ปีค่ะ บอกรายละเอียดลักษณะของเขามาให้บั๊มบ้างสิค่ะเผื่อจะได้ช่วยคำนวณความน่าจะเป็นไปได้ให้อ่ะค่ะ
โดย: LoveMoco (bumpza ) วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:20:01:40 น.
  
แหะๆ เพิ่งเริ่มหัดเลี้ยงได้ไม่กี่เดือนเองค่ะ ของที่บ้านหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
https://sites.google.com/site/pimpmeen/_/rsrc/1393853646587/say-phanthu-krabxng-phechr/c21.jpg
ไม่แน่ใจว่าชื่อนิ้วทองรึป่าวคะ
คุณบั๊มพอจะแนะนำได้มั้ยคะว่าเจ้านิ้วทองต้องเลี้ยงยังไง เพราะตอนนี้มันเริ่มมีรอยด่างๆข้างต้นแล้วอะค่ะ TT
โดย: LoveMoco IP: 58.181.149.27 วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:8:24:12 น.
  
คุณLoveMocoค่ะเจ้าแคคตัสที่เลี้ยงต้นประมาณในรูปที่ส่งมาให้บั๊มดูเลยใช่ไหมค่ะดูจากทรงแล้วคุณLoveMoco เตรียมตัวหาไม้ดามได้เลยค่ะเพราะเขาจะสูงยาวขึ้นไปเรื่อยๆยิ่งถ้าโดนแดดไม่เพียงลำต้นจะยิ่งยืดมากขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าจะตั้งไว้ที่ทำงานต้องพยายามให้เขาโดนแดดบ้างนะค่ะ คงต้องใช้เวลานิดหนึงนะค่ะกว่าจะได้เห็นดอกและเมล็ดอ่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะพันธุ์นี้ถ้าเลี้ยงจนเขาออกดอกรับรองได้เลยค่ะคุณLoveMocoเห็นแล้วชื่นใจแน่นอนเลยค่ะ
โดย: LoveMoco (bumpza ) วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:14:16:53 น.
  
ใช่เลยค่ะ สูงประมาณในรูปเลย เพิ่งทราบว่าต้องเอาไม้ดามด้วย ขอบคุณมากนะค้า คุณบั๊มคะ มีเรื่องรบกวนอีกเรื่องนึงค่ะ อีกต้นนึงที่ปลูกไว้ที่บ้าน(ไม่ทราบว่าพันธุ์อะไร)เริ่มมีมดขึ้นไม่รู้เพราะอะไร ต้องแก้ยังไงอะคะ
โดย: LoveMoco IP: 1.10.194.3 วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:21:44:41 น.
  
งานเข้าแล้วล่ะค่ะคุณLovemoco ลองสังเกตุมดที่ขึ้นดูนะค่ะว่าขึ้นแค่แคคตัสต้นเดียวหรือกับต้นไม้ต้นอื่นก็ขึ้นด้วยและที่สำคัญสังเกตุแคคตัสหรือกระบองเพชรเราเลยค่ะว่ามีตัวสีขาวๆอยู่ตามซอกหนามกระบองเพชรเราหรือไม่ หรือในขุยขาวๆ(ที่คล้ายๆสำลี)มีตัวอะไรหรือลักษณะคล้ายๆไข่ฝังอยู่ในนั้นหรือป่าวอ่ะค่ะ ถ้ามี นั้นคือ แคคตัสที่รักของเรากำลังโดนเพลี๊ยะเล่นงานเข้าให้แล้วล่ะค่ะ เพลี๊ยะมาจากไหนมาจากไอ้เจ้ามดตัวดีพวกนี้มันคาบเพลี๊ยะมาเพื่อจะดูดน้ำหวานจากเพลี๊ยะอีกทีค่ะ ให้สังเกตุต่อเลยนะค่ะว่าต้นไม้เราดูเขาเหี่ยวๆย่นๆผิวไม่เต่งตึงเหมือนเคยแถมแคระแกรนด้วย ถ้าอาการมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่บั๊มบอกไป แยกต้นนั้นจากต้นอื่นๆเลยค่ะ แล้วหายาฆ่าเพลี๊ยะชื่อ สตาร์เกิ้ลจี มาโรยที่หน้าดินแล้วรดน้ำแคคตัสเราจะดูดซึมยาตัวนี้เข้าไปเมื่อเจ้าเพลี๊ยะมันดูดน้ำจากแคคตัสของเรามันก็จะได้รับยานี้ทำให้มันตายไปในที่สุดค่ะ ตอนนี้บั๊มก็เจอปัญหาเพลี๊ยะแป้งเล่นงานอยู่เหมือนกันค่ะT_T เราจะต่อสู้กับเพลี๊ยะไปพร้อมๆกันนะค่ะคุณLoveMoco
โดย: LoveMoco (bumpza ) วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:7:43:33 น.
  
ขอบคุณมากนะค้า คุณบั๊ม
ส่องดูแล้วไม่เจอตัวขาวๆอ่าค่ะ
เลยลองเอาไปล้างทำความสะอาดราก
ตอนนี้มดจากไปแล้ว แต่ไม่รู้จะกลับมาอีกมั้ย ต้องคอยส่อง 555 แต่รู้สึกว่าต้นมันไม่สวยเท่าแต่ก่อนเลยค่ะ ตุ่มที่เคยทำท่าจะยื่นออกมาเป็นดอกก็เหี่ยวเลยค่ะ
เดี๋ยวจะหาสตาร์เกิ้ลจีมาโรยตามที่คุณบั๊มแนะนำนำคะ
โดย: LoveMoco IP: 58.181.149.27 วันที่: 26 กันยายน 2557 เวลา:11:27:46 น.
  
ด้วยความยินดีค่า และก้ขอให้แคคตัสของคุณLoveMocoฟื้นกลับมาสู่ปกติเร็วๆนะค่ะบั๊มเอาใจช่วยนะค่ะ
โดย: คุณLoveMoco (bumpza ) วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:17:08:30 น.
  
อยากทราบว่าตอนเลี้ยงอยู่ในถุงต้องรดน้ำตลอดรึป่าวคะ แล้วจะดูยังไงว่าควรรดน้ำ แล้วกี่เดือนคะถึงเอาออกมาอยู่นอกถุงได้
โดย: meebin IP: 171.97.131.199 วันที่: 25 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:56:15 น.
  
เราไม่อาจจะไม่ต้องรดน้ำโดยตรงก็ได้ อาจจะนำกระถางไปแช่น้ำ ที่ผสมยากันราไว้ หรือจะเสปรย์น้ำผสมยากันรา ฉีดให้เค้าพอชุ่มๆ ควบคู่ไปด้วย เพราะการที่เรา นำกระถางแช่น้ำ ให้พีทมอสดูดน้ำขึ้นไปเองจะทำให้ สัดส่วนน้ำ พอ ดีกับความต้องการของ ต้นครับถ้าเรารดน้ำไปตรงๆ ต้นจะช้ำ และ น้ำอาจจะเยอะไปจนทำให้แฉะ มากกว่าชื้น ส่วนใหญ่ เราจะหมั่นมาดูทุกๆ 1 อาทิตย์กำลังดี และถ้า มีแสงแดด อ่อนๆรำไรๆ เราจะเปิดปากถุง เอากระถางมาแช่น้ำ ทุกๆ 1 เดือน ประมาณ 3-5 เดือน เราก็แยกได้เลย ซึ่งสังเกตุได้จาก หนามของต้นอ่อน ว่า มีเนินหนาม ขึ้นมา บ้างหรือยัง ให้มีเนินหนาม สัก 4-5 เนิน ก็เริ่มแยกได้แล้ว หรือ ดูว่ามี รา มี ตะไคร่ ไหมถ้ามี ก็สามารถ ทำการแยกได้เลย เพราะทิ้งไว้ ต้นเน่าตายแน่ๆ ถ้า แยก ออกมา ยังพอมีโอกาสรอด อยู่ หรือถ้าต้นยังเล็กมาก เราก็ คีบรา หรือตะไคร่ แล้วก็เพิ่มแคปเทน ลงไป การปลูกแคคตัส ในช่วงแรกๆ จะต้องคอยหมั่นสังเกตุนิดนึงครับ พอพ้นช่วงอันตราย 6 เดือนแรก ต้นจะเริ่มแข็งแรง แล้วเราก็ จะใช้วิธีเลี้ยงแบบแคคตัสที่โตได้แล้ว
หมายเหตุ เรื่องแสงแดด กับน้ำ สำคัญที่สุดครับ ถ้าแดดแรงต้นไหม้ ขาดน้ำต้นก็แห้งตาย เรื่องรา กับ ตะไคร่ สำหรับผมคิดว่า ถ้าเราใช้วัสดุปลูกที่ดีและสะอาด และฉีดยากันรา ไว้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร ส่วนตะไคร่ จริงๆ แง้มปากถุงไว้ ให้หน้าดินแห้ง ตะไคร่จะร่อนออกมาเอง แล้วค่อย คีบออก แก้ไม่ยากครับ
โดย: tuehod IP: 171.98.38.155 วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:21:08:39 น.
  
หาซื้อเมล็ดแคคตัสได้ที่ไหนหรอคับ
โดย: นัท IP: 49.49.249.66 วันที่: 20 กันยายน 2558 เวลา:22:01:31 น.
  
สำหรับเมล็ดแคคตัสนั้นแหล่งซื้อ-ขาย หลายที่เลยล่ะค่ะ สำรับบั๊ม บั๊มขอแนะนำลองเข้า //www.pantown.com แล้วเลือก ชุมชนคนรักต้นไม้ เมื่อเข้าไปแล้วจะมีบ้านชื่อ cactuslover ค่ะ ถ้าเข้าไปที่นั้นแล้วเลือก ห้องซื้อขาย-แลกเปลี่ยน ค่ะ ที่cactuslover เป็นเหมือนแหล่งรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับ แคคตัส มากมายเลยล่ะค่ะ รับรองได้ค่ะเมื่อเข้าไปอ่านที่นั้นจะเพลิดเพลินและได้ความรู้อย่างแน่นอนค่ะ บั๊มเองเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับแคคตัสก็เข้าไปขอคำแนะนำจากกรูรุ รวมทั้งหาเมล็ดพันธุ์ที่อยากจะลองเพาะ ที่นั่นเช่นกันค่ะ
โดย: คุณนัท (bumpza ) วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:19:19:09 น.
  
น่ารักจังเลยค่ะ เราลองซื้อเมล็ดกระต่ายน้อยมาเพาะ เห็นในรูปตอนโตน่ารักมาก เเต่ไม่รู้ด้วยว่าอากาศร้อน เมล็ดพันธ์ฝ่อ หรือเราปลูกผิดวิธี มันไม่ขึ้นเลยค่ะ ผ่านมาเกือบ1เดือนเเล้ว เศร้ามาก นานขนาดนี้ไม่ขึ้นเลยเเสดงว่ามันไม่ขึ้นอีกเเล้วใช่มั้ยคะ
โดย: AMEMENT (สมาชิกหมายเลข 1835493 ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2559 เวลา:0:17:05 น.
  
ขอโทษนะค่ะที่เข้ามาตอบล่าช้า จริงๆแล้วพี่อยากจะบอกว่า การที่เราซื้อเมล็ดมาเพราะเองมีความเสี่ยงมากค่ะ จากที่อ่านมาพี่คิดว่าเขาไม่ขึ้นแล้วค่ะ โดยส่วนใหญ่เมล็ดขึ้นประมาณ 2 อาทิตย์หลังจากเพาะก็จะขึ้นแล้วล่ะค่ะ พี่เคยเจอแบบนี้เหมือนกันค่ะ ซื้อเมล็ดมาแล้วก็เพาะไม่ขึ้น ทั้งๆที่ิประสบการณ์ในการเพาะก็มี แต่ก็ยังมีโอกาสเพาะไม่ขึ้นค่ะ อย่าเสียใจค่ะ ลองใหม่ค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ก่อนลงดิน ก็หยิบเมล็ดที่จะลงขึ้นมาดูนิดนึงค่ะว่ามันมีจุดขาวๆ บ้างไหม มันดูลีบแห้งไปไหม มีกลิ่นแปลกๆที่ไม่เหมือนน้ำยากันเชื้อราอะไรแบบนี้บ้างรึป่าวอ่ะค่ะ ถ้ามีสิ่งที่บอกไปเมื่อข้างต้นให้เอาเดาไว้ก่อนเลยค่ะว่าเมล็ดที่เราซื้อมามีปัญหาแล้วล่ะค่ะ สู้ๆนะค่ะ แล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะค่ะ ขอบคุรนะค่ะ
โดย: AMEMENT (bumpza ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:28:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com