มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
วิธีเปลี่ยนกระถาง บ้านใหม่ให้ลูกรัก

  สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานมากเลยกับการเขียนblog วันนี้อยากเขียนถึงวิธีการเปลี่ยนกระถางใบใหม่ให้แคคตัส ต้นไม้สุดที่รักสักหน่อยนะค่ะ เนื่องจากช่วงนี้คนรอบๆตัวที่เลี้ยงแคคตัสเหมือนกับบั๊ม เริ่มถามถึงวิธีการเปลี่ยนกระถางหรือบ้านใหม่ให้ลูกๆน่ะค่ะสำหรับสาเหตุการเปลี่ยนกระถางมีหลายสาเหตุเหมือนกันนะค่ะ เช่นต้นแคคตัสเริ่มใหญ่เต็มกระถาง, กระถางใบเก่าแตก หรือต้นไม้ป่วยด้วยโรคและสาเหตุอื่นๆอีกมากมายค่tส่วนของบั๊มที่ต้องทำการเปลี่ยนในวันนี้ส่วนหนึ่งคือแคคตัสของบั๊มป่วยอ่ะค่ะ เอาละเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า วิธีการก็ง่ายๆและไม่ยุ่งอยากค่ะ สำหรับอุปกรณ์การเปลี่ยนกระถางมีดังนี้ค่ะ

1. กระถางใบใหม่

2. ดิน/ปุ๋ย/ก้อนกรวด

3. ไม้หรืออะไรที่เป็นแท่งแข็งที่พอจะงัดแคคตัสเราออกมาจากกระถางได้ค่ะ (บั๊มใช้ที่หนีบเป็นที่งัดแคคตัสค่ะ)

4. กระดาษหนังสือพิมพ์ (สำคัญมาก)

นี่เป็นวัสดุคร่าวๆที่บั๊มลงรูปถ่ายไว้นะค่ะ เนื่องจากช่วงเวลาที่บั๊มเปลี่ยนกระถางหรือบ้านใหม่ให้ลูกของบั๊มเป็นตอนเย็นกลับหลังกลับมาจากที่ทำงานแล้วเลยอาจจะทำให้รูปไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นะค่ะ ที่นี้ก็มาถึงขั้นตอนการเปลี่ยนกันเลยค่ะ

1.นำต้นแคคตัสที่เราจะเปลี่ยนกระถางมาพรมน้ำให้ดินชุ่มๆพอนะค่ะขอย้ำนะค่ะแค่พรมให้ดินชุ่มๆพอไม่ต้องถึงขั้นแฉะค่ะ สาเหตุที่ต้องพรมน้ำเพื่อที่เวลาเรางัดแคคตัสออกมาจะได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะแคคตัสส่วนใหญ่เราจะรดน้ำให้เขาแค่อาทิตย์ละครั้งเท่านั้นเพราะฉะนั้นดินที่อยู่ในกระถางจะค่อนข้างแห้งและแน่นซึ่งยากมากสำหรับการงัดเอาแคคตัสออกมา ซึ่งวิธีการงัดก็ตามรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ

นี่คือแคคตัส ป่วยของบั๊มค่ะ

และขั้นตอนต่อมาก็คือ การงัด/แคะ

 

2. นำกระดาษหนังสือพิมพ์ฉีกมา1 หน้าแล้วทำการพับครึ่งจนได้ขนาดไซส์ที่จะพันรอบต้นแคคตัสของเราได้ค่ะ กระดาษหนังสือพิมพ์จะทำหน้าที่ป้องกันหนามมาทิ่มแทงมือของเราในขณะที่เรากำลังดึงแคคตัสออกจากกระถางค่ะ

 

3. เตรียมดินและกระถางใบใหม่ บรรจงวางแคคตัสใส่ในกระถางใบใหม่และทำการโรยก้อนกรวดเป็นอันเสร็จ

เรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับบ้านหลังใหม่ของลูกๆของบั๊ม ที่นี้ก็เหลือแต่ลุ้นว่าลูกจะหายป่วยไหมน๊า สำหรับท่านใดที่มีคำแนะนำเกี่ยวกับแคคตัสป่วยอยากให้มาช่วยเสนอแนะให้บั๊มมั้งอ่ะค่ะว่าจะทำอย่างไรได้บ้างเพราะบั๊มเองก็ไม่ได้เก่งอะไรเลยความรู้ที่นำมาเลี้ยงแคคตัสก็อ่านจากหนังสือและอินเตอร์เนตทั้งนั้นเลยค่ะ เจอกันใหม่ครั้งหน้านะค่ะ ขอบคุณค่า ladybump20
Create Date : 31 มีนาคม 2558
Last Update : 31 มีนาคม 2558 9:42:28 น.
Counter : 1869 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com