สะเมิง 1 วันได้ไปไหนบ้าง

วันนี้มีเวลา 1 วัน ในการเที่ยวสะเมิงโดยใช้เส้น เชียงใหม่ แม่ริม หางดง
ออกจากเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าเลยครับ จุดแรกที่แวะคือ จุดชมวิวป่าสะเมิง อยู่ก่อนถึง อ.สะเมิง เราก็ได้เห็นทะเลหมอกบางๆ ด้วยครับ

จุดถัดไป ที่นี่น่าสนใจมากเพราะเป็้นจุดชมวิวทะเลหมอกวัดพระธาตุดอยนก แต่วันที่ไป ไม่มี 222
แต่เราก็ได้ชมวิวสัมผัสธรรมชาติ แชมวิวภูเขาสวยๆเหมือนภาพวาด ชมนก ชมไม้ได้ครับ บรรยากาศในบริเวณวัดจัดว่าดีมาก
***ทางขึ้นพระธาตุดอยนก แยกจากทางหลักไป 1.5 กม. แคบและชัน รถทุกชนิดขึ้นได้ครับ ***


จากนั้นต้องไปชมศิลปะแห่งธรรมชาติ ที่ ถ้ำหลวงแม่สาบ 
ถ้ำหลวงแม่สาบ  อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติขุนขาน 
โดยมีค่าธรรมเนียมคือ ค่าเข้าผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ค่ารถ 30 บาท ค่าเช่าไฟฉาย 20 บาท 
ถ้ำหลวงแม่สาบ มี 4 ถ้ำสายรุ้ง ถ้ำอุโบสถ ถ้ำเพชร ถ้ำมรกต
ถ้ำสายรุ้ง ผนังน้ำจะเป็นลายๆชั้นๆ คล้านสายรุ้ง
ถ้ำอุโบสถ จะมีพระพุทธรูปอยู่ภายใน
ถ้ำเพชร บริเวณหินย้อยจะมีประกายคล้ายๆเพชร
ถ้ำมรกต บริเวณหินต่างๆจะมีลักษณะสีเขียวเหมือน มรกตมาถึงสะเมิง ช่วงนี้ ห้ามพลาดเก็บสตอเบอร์รี่ วันนี้เราไปไปเก็บกันที่ ไร่สตอเบอร์รี่ไผ่สีทอง 
ไร่สตอเบอร์รี่ไผ่สีทอง อยู่ใกล้ๆถ้ำหลวงแม่สาบ เป็นไร่สตอเบอร์รี่ขนาดกลางสามารถเดินได้ทั่วไร่ ในการเก็บสตอเบอร์รี่จะมีค่าเข้าคนละ 60 บาท แต่สามารถนำไปแลกเป็นเครื่องดื่มพวก กาแฟ หรือ น้ำสตอเบอร์รี่ปั่นได้ โดยค่าสตอเบอร์รี่ที่เราเก็บทางไร่จะคิด กิโลกรัมละ 300 บาท นอกจากมีสตอเบอร์รี่ให้เก็บแล้ว ทางไร่ยังมีบริการที่พัก โดยจะเป็นบ้านเป็นหลังๆอยู่บริเวณไร่สตอเบอร์รี่เลย แล้วยังมี ผลิตภัณฑ์จากสตอเบอร์รี่ขายด้วยเช่น น้ำสตรอเบอร์รี่ ไวน์สตอเบอร์รี่ รวมทั้งผักพื้นบ้าน อย่าง หอม มะแขว่น ด้วยนะครับ

เก็บสตอเบอร์รี่กันยังไม่พอ ไปเก็บส้มกันต่อที่ สวนส้มจันทร์ทวี โดยสวนจะบ่งเป็น 2 โซนใหญ่เลยคือ โซนถ่ายรูป กับโซนเก็บส้ม ทำให้เวลาเราถ่ายรูป โซนถ่ายรูปก็จะเห็นส้มแบบเต็มต้น มีการตกแต่งพื้นที่ และมีพรอบให้ใส่ด้วย รองเท้าบูท ตะกร้า รวมๆก็สวยดีเหมือนกัน สำหรับการเก็บส้มก็คิด กิโลกรัมละ 60 บาท หรือจะซื้อข้างนอกที่สวนเก็บไว้ให้ก็ได้ ลืมบอกไปอีกอย่าง ไม่ต้องไปเด็ดส้มกินนะครับ เพราะที่นี่เตรียมส้มไว้ให้ชิมฟรีรอเลย เฉพาะชิมก็เกือบอิ่มละ  นอกจากจะถ่ายรูปกับสวนส้มยังมีวิวริมน้ำสะเมิงให้ถ่ายรูปแล้วใช้นั่งพักผ่อนได้ด้วยครับ ที่สวนจะมีร้านกาแฟและขายผลิตภัณฑ์จากส้มอย่างน้ำส้ม เค้กส้ม นะครับ

ออกไปเราก็สามารถไปดู วิวลำน้ำสะเมิง ไปร่วมกับน้ำแม่ขานได้นะครับ อยู่เลสวนส้มไปเล็กน้อย
ได้เวลาเดินทางกลับ ก่อนถึงแยกสะเมิงก็มีจุดที่น่าสนใจอีกจุดก็ คือ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง โดยหน้าที่ ของศูนย์คือ ศึกษา วิจัย และพัฒนาข้าวและธัญพืชเมืองหนาว  ทำให้ในศูนย์มีทุ่งข้าวบาร์เล่ย์แบบขั้นบันได และทางศูนย์ ยังทำบันไดลอยฟ้า สร้างพรอบถ่ายรูป ดีเลย แต่ช่วงที่ไป ก็จะเป็นทุ่งนาสีเขียว ถ้าสีเหลืองก็น่าจะสวยไปอีกแบบครับ เวลาที่เหมาะๆก็เช้าๆ เย็นๆ บ่ายๆ  น่าจะร้อนเพราะเป็นแบบทุ่งนาโล่งๆเลย


ขากลับเรากลับทางหางดง  เพราะตั้งใจจะแวะ สวนกุหลาบหลวง ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ให้พวกรำด้ทสัมผัสกับความงดงามของกุหลาบหลากสีสัน หลายสายพันธุ์  ภายในพื้นที่ตกแต่งสวนสวยงามตามสไตล์อังกฤษแบบหรูๆ นอกจากได้เดินชมสวนกุหลาบแล้ว  ก็ยังมีร้านอาหาร  ให้นั่งกินบริเวณสวนกุหลาบ  และยังมีผลิตภัณฑ์โครงการหลวงต่างๆจำหน่ายด้วย จบแล้วครับ การเดินทาง 1 วันในการไปเที่ยวสะเมิงของพวกเรา
ฝากติดตามผลงาน ด้วยนะครับ
หลงป่า Ep.05 ถ้ำหลวงแม่สาบ ศิลปะแห่งธรรมชาติ โดย GwamgPha Channel (กวางผา)

 Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2566 10:28:14 น.
Counter : 237 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 7373491
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2566

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28