เที่ยว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 1 วัน


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยว อ.แม่ออน จ. เชียงใหม่ กันนะครับ
ระยะทางจาก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ไป อ. แม่ออนก็จะใช้เวลาไม่มากประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ถนนกว้างขวางเดินทางสะดวก
แต่ก่อนถึงแม่ออน ก็ขอแวะ 1 ที่ก่อน ที่แรกที่แวะคือ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน อ่างเก็บน้ำห้วยลาน เป็น โครงการพัฒนาพี้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อ พัฒนาด้านป่าไม้และด้านประมง  มี สถานีประมงขนาดเล็ก และแพร่พันธุ์ปลาในอ่างเก็บน้ำห้วยลาน จุดนี้จะเป็นอ่างเก็บน้ำที่สามารถนำเต็นท์มากางบริเวณโครงการได้ กางริมอ่างเลย และมีจุดชมนกน้ำ ชนิดต่างๆ และจุดนี้ยังเป็นจุดที่จัดกิจกรรมดูดาวด้วยนะครับ





สถานที่ถัดไปก็ถ้ำเมืองออน จากที่จอดรถเราต้องเดินขึ้นไปปากถ้ำ ขึ้นบันไดไป 187 ขั้น เมื่อถึงถำแล้วจะลงบันไดแบบชันๆจะถึงโถงถ้ำแรก แล้วลงอีกครั้ง จะถึงถ้ำใหญ่ ถ้ำจะเป็นสีขาว มีหินงอก หินย้อยขนาดใหญ่ ที่เด่นๆ คือ พระธาตุนมผา  ถ้ำเมืองออนจะมีความสัมพันธ์กับศาสนาเยอะ มีประวัติเกี่ยวกับศาสนาไกลเลย ตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้า แต่เราเอาที่ไม่ไกลมากก็คือ พบโดยครูบาศรีวิชัย จึงได้สรา้งทางเดินขึ้นมายังปากถ้ำและ สรา้งพระเจ้าทันใจไว้บนยอดเขาด้วย  
ซึ่งพวกเรา เดินในถ้ำเสร็จก็เดินขึ้นยอดเขากันต่อ ใช้เวลาเดินขึ้นแบบไม่พัก ประมาณ 8 นาที เส้นทางจะเป็นบันได มีป่าไผ่ ในบริเวณ บนยอดก็จะเมีพระเจ้าทันใจ และจุดชมวิวป่าแม่ออน











ถัดไปก็ไป วังเย็น  วังเย็นเป็นธารน้ำขนาดเล็กที่ไหลลงสู่เขื่อนแม่ออน เหมาะกับเป็นที่พักผ่อน เล่นน้ำ แต่ไม่มีอะไรบริการนะครับ เตรียมมาเองเลยสถานที่ ทรุดโทรมหน่อยครับ ถ้าจะมาเที่ยวก็ ดูแลตัวเองจะดีกว่า



สถานที่นี้ ถ้ามาละก็พลาดไม่ได้ น้ำพุร้อนสันกำแพง มาถึงก็จ่ายค่าธรรมเนียมก่อนเลยคนละ 40 บาท ค่ารถอีก 40 บาท(รถจอดข้างนอกก็ได้) จากนั้นก็ไปเดินเที่ยวภายใน แน่นอน ไปนั่งแช่เท้า เลือกอุณหภูมิให้เหมาะแบบที่สบายครับ มีป้ายบอกอุณหภูมิอยู่ จากนั้นก็ต้องต้มไข่ ผมต้ม 6 นาที่ ได้ไข่ลวก ที่ี่ก็มีบรการ อาบน้ำแร่ สระน้ำแร่ สถานที่กางเต็นท์และบ้านพักด้วยนะครับ





จากนั้นก็แวะที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. แม่ออน เป็นจุดที่ กฝผ. ตั้งไว้เพื่อให้ความรู้ด้านพลังงาน ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ระดับโลก จะประวัติในประเทศไทย และ แหล่งพลังงานต่างๆในประเทศไทย ทีนี่เจ้าหน้าที่บริการดีมากครับ ใครผ่านขอเชิญเลย ความรู้เพียบ


จุดสุดท้ายก่อนกลับก็ทางผ่านละครับ ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสรา้ง ที่ใช้ในการแสดงและขายสินค้าหัตถกรรมต่างๆ ด้านหลังก็จะมีแสดงการทำร่มให้ดูด้วยครับ





จบแล้วครับ การเดินทาง 1 วันในการไปเที่ยวแม่ออนของพวกเรา
ฝากติดตามผลงาน ด้วยนะครับ
หลงป่า Ep.06 ถ้ำเมืองออน ประติมากรรมแห่งขุนเขา โดย GwamgPha Channel (กวางผา)

 



Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2566 19:20:31 น.
Counter : 210 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 7373491
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



กุมภาพันธ์ 2566

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28