เที่ยว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 1 วัน


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยว อ.แม่ออน จ. เชียงใหม่ กันนะครับ
ระยะทางจาก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ไป อ. แม่ออนก็จะใช้เวลาไม่มากประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ถนนกว้างขวางเดินทางสะดวก
แต่ก่อนถึงแม่ออน ก็ขอแวะ 1 ที่ก่อน ที่แรกที่แวะคือ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน อ่างเก็บน้ำห้วยลาน เป็น โครงการพัฒนาพี้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อ พัฒนาด้านป่าไม้และด้านประมง  มี สถานีประมงขนาดเล็ก และแพร่พันธุ์ปลาในอ่างเก็บน้ำห้วยลาน จุดนี้จะเป็นอ่างเก็บน้ำที่สามารถนำเต็นท์มากางบริเวณโครงการได้ กางริมอ่างเลย และมีจุดชมนกน้ำ ชนิดต่างๆ และจุดนี้ยังเป็นจุดที่จัดกิจกรรมดูดาวด้วยนะครับ

สถานที่ถัดไปก็ถ้ำเมืองออน จากที่จอดรถเราต้องเดินขึ้นไปปากถ้ำ ขึ้นบันไดไป 187 ขั้น เมื่อถึงถำแล้วจะลงบันไดแบบชันๆจะถึงโถงถ้ำแรก แล้วลงอีกครั้ง จะถึงถ้ำใหญ่ ถ้ำจะเป็นสีขาว มีหินงอก หินย้อยขนาดใหญ่ ที่เด่นๆ คือ พระธาตุนมผา  ถ้ำเมืองออนจะมีความสัมพันธ์กับศาสนาเยอะ มีประวัติเกี่ยวกับศาสนาไกลเลย ตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้า แต่เราเอาที่ไม่ไกลมากก็คือ พบโดยครูบาศรีวิชัย จึงได้สรา้งทางเดินขึ้นมายังปากถ้ำและ สรา้งพระเจ้าทันใจไว้บนยอดเขาด้วย  
ซึ่งพวกเรา เดินในถ้ำเสร็จก็เดินขึ้นยอดเขากันต่อ ใช้เวลาเดินขึ้นแบบไม่พัก ประมาณ 8 นาที เส้นทางจะเป็นบันได มีป่าไผ่ ในบริเวณ บนยอดก็จะเมีพระเจ้าทันใจ และจุดชมวิวป่าแม่ออนถัดไปก็ไป วังเย็น  วังเย็นเป็นธารน้ำขนาดเล็กที่ไหลลงสู่เขื่อนแม่ออน เหมาะกับเป็นที่พักผ่อน เล่นน้ำ แต่ไม่มีอะไรบริการนะครับ เตรียมมาเองเลยสถานที่ ทรุดโทรมหน่อยครับ ถ้าจะมาเที่ยวก็ ดูแลตัวเองจะดีกว่าสถานที่นี้ ถ้ามาละก็พลาดไม่ได้ น้ำพุร้อนสันกำแพง มาถึงก็จ่ายค่าธรรมเนียมก่อนเลยคนละ 40 บาท ค่ารถอีก 40 บาท(รถจอดข้างนอกก็ได้) จากนั้นก็ไปเดินเที่ยวภายใน แน่นอน ไปนั่งแช่เท้า เลือกอุณหภูมิให้เหมาะแบบที่สบายครับ มีป้ายบอกอุณหภูมิอยู่ จากนั้นก็ต้องต้มไข่ ผมต้ม 6 นาที่ ได้ไข่ลวก ที่ี่ก็มีบรการ อาบน้ำแร่ สระน้ำแร่ สถานที่กางเต็นท์และบ้านพักด้วยนะครับ

จากนั้นก็แวะที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. แม่ออน เป็นจุดที่ กฝผ. ตั้งไว้เพื่อให้ความรู้ด้านพลังงาน ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ระดับโลก จะประวัติในประเทศไทย และ แหล่งพลังงานต่างๆในประเทศไทย ทีนี่เจ้าหน้าที่บริการดีมากครับ ใครผ่านขอเชิญเลย ความรู้เพียบ


จุดสุดท้ายก่อนกลับก็ทางผ่านละครับ ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสรา้ง ที่ใช้ในการแสดงและขายสินค้าหัตถกรรมต่างๆ ด้านหลังก็จะมีแสดงการทำร่มให้ดูด้วยครับ

จบแล้วครับ การเดินทาง 1 วันในการไปเที่ยวแม่ออนของพวกเรา
ฝากติดตามผลงาน ด้วยนะครับ
หลงป่า Ep.06 ถ้ำเมืองออน ประติมากรรมแห่งขุนเขา โดย GwamgPha Channel (กวางผา)

 Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2566 19:20:31 น.
Counter : 643 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 7373491
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2566

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28