katchan...in a nutshell... A blog that marks my journey of growth...
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

The Art of Eating-Salmon

วันนี้แซลมอลขอเป็นพระเอก.... :


หลังจากปล่อย blog ร้างไปซะนาน ก็บังเอิญไปได้สูตรเด็ดเพื่อสุขภาพที่ใช้ปลาแซลมอลล้วน ๆ มาปรุง เลยอยากเอามาฝากกันค่ะ จะได้ร่วมด้วยช่วยกันอร่อยและได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า

ปลาแซลมอลเป็นปลาที่นำมารับประทานได้หลากหลาย จะทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่าดิบหรือสุก และไม่ค่อยทำให้มือใหม่อย่างเราขายหน้า เพราะเนื้อปลามีไขมันมากค่ะ และยังเป็นไขมันดี ชนิดที่เราเรียกว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่มี Omega 3 ที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมอง ปรับฮอร์โมน และช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น เจ้าไขมันที่ชุ่มช่ำนี้แหละค่ะ ที่ทำให้มือใหม่สบายใจได้ว่าปลาจะไม่แข็งหรือแห้งเกินไปเมื่อสุก ซึ่งต่างจากปลาไขมันต่ำชนิดอื่น ๆ ตอนนี้ปลาแซลมอนเลยเป็นเมนูโปรดประจำโต๊ะอาหารที่บ้านเรามาตลอดเลยค่ะ

การปรุงปลาแซลมอนไม่จำเป็นต้องยุ่งยากเลยค่ะ เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ย่างให้สุกตามที่ต้องการ จะ rare medium หรือ well done ก็ได้ แต่เรานิยมปรุงสุกแค่ medium ค่ะ เพราะจะได้ลิ้มรสความนุ่มของเนื้อปลาที่ยังชุ่มด้วยไขมัน ซึ่งจะน้อยลงหากปรุงสุกเกินไป อีกประการที่สำคัญคือ กรดไขมัน Omega -3 จะถูกทำลายด้วยความร้อนสูง เพื่อรักษาคุณค่าไว้จึงไม่ควรปรุงด้วยความร้อนนานมากเกินไปนัก

มาเริ่มเมนูแรกยั่วน้ำลายกันเลยดีกว่านะค่ะ วันนี้จะขอนำเสนอ “Slow Roasted Salmon with Vegetables”

Slow Roasted Salmon with Vegetable


วันนี้เราจะปรุงแซลมอนโดยการใช้ความร้อนต่ำซึ่งจะทำให้เนื้อปลาชุ่มฉ่ำได้มากกว่าการย่างที่อุณหภูมิสูง เพราะเนื้อปลาจะค่อย ๆ ร้อนขึ้นโดยไขมันไม่ซึมออกมามาก สังเกตุว่าถ้าเราใช้วิธี pan fried แล้วเร่งไฟแรง ๆ จะเห็นคราบไขมันขาว ๆ ติดอยู่ ต่างจากการค่อย ๆ ใช้ความร้อน ซึ่งจะทำให้ได้เนื้อแซลมอนที่ฉ่ำ นุ่มลิ้นเชียวค่ะ
ส่วนผสม

ปลาแซลมอนฟิลเลต์ 2 ชิ้น น้ำมันมะกอก น้ำส้มบัลซามิค เกลือทะลเม็ดใหญ่ โรสแมรี่ – ใบไทม์ สดหรือแห้งก็ได้ เกลือ พริกไทยดำเกล็ด ตามชอบ

พริกยักษ์เหลือง แดง เขียว หั่นอย่างละครึ่งลูก ซูกินีหั่นชิ้น หอมใหญ่ กระเทียม มันฝรั่งต้มหั่นเป็นชิ้น ผักตกแต่งตามชอบ

วิธีทำ

1. บั้งหนังปลาแซลมอน ปะเกลือทะเลให้ทั่วหนังปลา ถ้าใช้เกลือเม็ดใหญ่จะได้รสชาดดีกว่าเกลือป่น โรยไทม์ พริกไทยดำเกล็ด โรสแมรี่เล็กน้อย ตามด้วยน้ำมันมะกอก หมักไว้สักครู่แล้วค่อยใส่ลงภาชนะทนไฟ แล้วอบประมาณ 10-15นาที

สีส้มแดงสวยของแซลมอนนี้เกิดจาก Carotenoid เหมือนที่พบในพวกแครอต ซี่งปลาแซลมอนได้จากการกินพวกแพลงต้อน และกุ้งเล็ก ๆ ในมหาสมุทร

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน คั่วกระเทียมให้หอม แล้วค่อยใส่ผักต่าง ๆ ลงไปผัดจนสุกพอดี ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำเกล็ด โรยใบไทม์ และโรสแมรี่ พอสุกแล้วจึงปิดท้ายด้วยน้ำส้มบัลซามิคเล็กน้อย

3. จัดใส่จาน วางชิ้นปลาแซลมอนอบเกลือประดับด้วยผักสลัดเล็กน้อย พร้อมเสริฟ ค่ะ

รับประทานคู่กับเครื่องเคียงซึ่งวันนี้ขอเสนอเมนู Salsa source on breadค่ะ

ที่มาของเมนูก็เนื่องมาจากปกติเราจะทำสลัดผักใส่มะเขือเทศสดให้คุณสามีทานเป็นประจำ แต่บังเอิญไปได้ยินเขาเล่าว่าคุณผู้ชายทั้งหลายควรจะทานมะเขือเทศสุกเป็นประจำเพื่อป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก คุณสามีเลยเมินสลัดผักใส่มะเขือเทศสดตั้งแต่นั้นมา เป็นอันว่าต้องสรรหาเมนูใหม่ ๆ มาบำรุงคุณสามี ก้อเลยมาลงเอยที่เมนูนี้แหละค่ะ ซึ่งดัดแปลงมาเมนูอะไรสักอย่างที่ร้าน greyhound เนี่ยแหละ เพียงแต่ทำให้มะเขือเทศมันสุกมากขึ้นเท่านั้นเอง ใครสนใจก็ลองทำดูได้นะค่ะ เพราะทำง่ายมากมาก และขอบอกว่าอร่อยจิงจิงค่ะ เราเองยังติดใจทำเป็นเมนูอาหารมื้อเช้าแทบทุกวันเลยแหละ

Salsa sauce on bread


ส่วนผสม
มะเขือเทศเนื้อๆ หั่นชิ้นเล็ก ๆ 4-5 ลูก หัวหอมใหญ่สับเล็กน้อย ใบโหระพาซอยละเอียด ๆ กระเทียมสับ มอสเซลเลล่าชีส สับเล็กจิ๋ว ๆ (ใช้แค่นิดหน่อยค่ะ) เกลือ พริกไทยดำ ออริกาโน และน้ำมันมะกอก

วิธีทำ

1. ใช้ขนมปังฝรั่งเศสของยามาซากิ (จะอร่อยมาก) ทาเนยบาง ๆ ให้ทั่ว แล้วราดน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เอาเข้าอบพอประมาณไม่เกิน 5 นาที

2. ระหว่างรอให้คั่วกระเทียมในน้ำมันมะกอกให้ร้อน แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ ออริกาโนยกเว้นมอสเซลเลล่า ชีส เขย่ากระทะพอประมาณ ให้มะเขือเทศพอสุก อย่าให้สุกเกินไป มะเขือเทศจะเละและเป็นน้ำ แล้วค่อย ๆ โรยมอสเซลเลล่า ชีส ตบท้ายก่อนยกลงจากเตา พักไว้ให้หายร้อน

3. ตกแต่งโดยเอา salsa sauce โรยหน้าบนขนมปัง พร้อมเสริฟค่ะ

ตบท้ายก่อนจากกันสักนิดกับเมนูแถมให้อีกจานกับ “Salmon Sashimi” สำหรับผู้ที่ชื่นชอบลิ้มรสความนุ่ม กลิ่นรสของแซลมอนสด เต็ม ๆ จานกันแบบนี้เลยค่ะ


อั้ม.....สักชิ้นไหมค่ะ


หวังว่ามื้อเย็นนี้คงอิ่มอร่อยได้สุขภาพที่ดี ด้วยเมนูทั้งแซลม่อนย่าง และแบบสด คู่กับเครื่องเคียงอร่อย ๆ อย่าง salsa .... อร่อยกันให้พุงกางไปเลย...นะเจ้าววว. ส่วนเจ้าของ blog ไม่ไหวแล้วขออนุญาติไปนอนพึ่งพุงก่อนเจ้าววว.................
 

Create Date : 15 กันยายน 2550
5 comments
Last Update : 15 กันยายน 2550 17:00:43 น.
Counter : 1062 Pageviews.

 

สีสันสดสวยมาก น่ากินจัง แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้กินเนื้อสัตว์แล้ว

 

โดย: pipo logo 15 กันยายน 2550 18:36:26 น.  

 

น่าหม่ำที่ซู้ดดดด

 

โดย: Complicatedgirl 16 กันยายน 2550 5:07:46 น.  

 

ภาพตะเกียบคืบปลาเนี้ย มันทะลวงใจมาก เกือบอ้าปากง้ำ

 

โดย: fairy_tells 16 กันยายน 2550 11:08:41 น.  

 

รูปแรกอย่างเดียวก็น่ากินสุดๆแล้ว

 

โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง 16 กันยายน 2550 12:59:46 น.  

 

โห น่ากินเชียวน่ะ

 

โดย: Poy (Ezy-SeaHill ) 5 มกราคม 2553 9:22:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


katchan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Color Codes ป้ามด
Friends' blogs
[Add katchan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.