สมเด็จแสน วัดโพธิ์ 2512
 พระรุ่นนี้จัดสร้างเนื่องในโอกาสทำบุญอายุ ๗๒ ปี สมเด็จพระวันรัต เมื่อวันที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ (ขณะนั้นยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช)

               ลักษณะองค์พระเป็น เนื้อผงพุทธคุณที่รวบรวมมาจากพระเกจิต่างๆ จำนวนมาก ผสมว่าน ๑๐๘ เกสรดอกไม้ของพุทธศาสนิกชน ที่มาร่วมทำบุญในวันมาฆบูชา วิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา จัดสร้างด้วยกัน ๒ พิมพ์ แบ่งเป็น พิมพ์เล็ก และพิมพ์ใหญ่ รูปทรงเป็นลักษณะพระสมเด็จทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว  พิมพ์เล็ก ด้านหน้าประทับนั่งบนกลีบบัว ด้านหลังประทับลายก้านใบโพธิ์ พิมพ์ใหญ่ ด้านหน้าประทับนั่งบนฐานสามชั้น ด้านหลังประทับรูปใบโพธิ์

               ข้อมูลจากใบฝอยที่มาพร้อมกับองค์พระ ตั้งชื่อว่า "สมเด็จวัดโพธิ์" ได้พิมพ์ไว้ว่า  ๑. พระพุทธปฏิมานี้สร้างหนึ่งแสนองค์ ๒. ผงที่สร้างนี้ จากดอกไม้ที่สาธุชนนำมาบูชาในวันมาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา ๓. รับไปแล้วขอให้ปิดทองที่ฐานพระ เวลาจะปิดพึงตั้งจิตอธิษฐานก่อน  ๔. คำภาวนา พุทฺโธ ภควา  ๕. เพื่อเป็นสิริมงคลต้องรับด้วยตนเอง คนละหนึ่งองค์เท่านั้น

               เมื่อสร้างเสร็จครบตามจำนวนแล้ว ได้นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกเป็นพิธีใหญ่โดยพระคณาจารย์ชื่อดังยุคนั้น เช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม, หลวงพ่อทองอยู่ วัดหนองพะอง, หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์, หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยาณ์ ฯลฯ

               เป็นพระที่มีพุทธคุณสูงในด้านเมตตา โชคลาภ แคล้วคลาด ป้องกันภัยทุกชนิด เนื่องจากเจตนาสร้างที่บริสุทธิ์ แจกอย่างเดียวจนหมดไปจากวัด จึงได้รับความนิยมมาก ต่อมาได้สร้างอีกครั้งหนึ่งในปี ๒๕๑๕ (ด้านหลังเป็นรูปฉัตร) เมื่อคราวได้รับสถาปนาเป็นพระสังฆราช
Create Date : 19 มิถุนายน 2560
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 20:59:06 น.
Counter : 718 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

thaithinker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กตัญญู ขยัน ซื่อสัตย์
เป็นคุณธรรมพื้นฐาน ของการดำเนินชีวิต
ที่เราทุกคนเกิดมาเป็นคน
พึงรักษาไว้
JAVA counter clicks
มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog