อเมริกันพาสปอร์ต เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18บล็อกนี้ว่าด้วยเรื่องอเมริกันพาสปอร์ตของลูกสาวคนเล็ก มีความยุ่งยาก สร้างความปวดหัวให้เราไม่น้อย 

เราเเต่งงานจดทะเบียนกับชาวอเมริกันซิติเซ่น ตั้งท้องที่อเมริกา เเล้วบินกลับไทยคนเดียว เพื่อมาคลอดที่ไทย หลังจากคลอดลูกเเล้ว สามีก็บินมาหา เเล้วพาลูกไปเเจ้งเกิดที่สถานทูตอเมริกา ถนนวิทยุ ทำหนังสือเดินทางอเมริกันพาสปอร์ต จากนั้น 3คนพ่อเเม่ลูกก็พากับบินกลับไปอยู่อเมริกา

ต้องบอกก่อนว่า ที่อเมริกา การทำพาสปอร์ต เขาทำกันที่ไปรษณีย์นะคะ มีเเบบฟอร์มให้กรอก มีบริการถ่ายรูปให้เสร็จสรรพ

ส่วนเรื่องการต่ออายุ ทำเพียงกรอกเเบบฟอร์มขอต่ออายุ เเล้วเเนบรูปถ่าย เเละเงินค่าธรรมเนียม เสร็จเเล้วพับใส่ซอง จ่าหน้าทีตามที่เขาบอกในเเบบฟอร์ม ส่งทางไปรษณีย์ เเล้วเขาจะส่งพาสปอร์ตกลับมาให้ตามที่อยู่ของเรา

495 494 เเบบฟอร์มการทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ หรือเเบบฟอร์มขอต่ออายุ เราสามารถปริ้นจากอินเตอร์เนต หรือจะไปเอาที่ไปรษณีย์ก็ได้เมื่อถึงคราวพาสปอร์ตอเมริกันของลูกหมดอายุ เราก็จัดการกรอกเเบบฟอร์มการต่ออายุพาสปอร์ต, เเนบรูปถ่าย (ซึ่งรูปนี่เราพาลูกไปถ่ายที่อื่น ไม่ได้ถ่ายที่ไปรษณีย์) เเละเงินค่าธรรมเนียม เสร็จเเล้วพับใส่ซอง จ่าหน้าซองตามที่เขาบอกในเเบบฟอร์ม ส่งทางไปรษณีย์ เเล้วรอวันที่เขาจะส่งพาสปอร์ตกลับมาให้ตามที่อยู่ของเรา

จากนั้นไม่กี่อาทิตย์ต่อมา เราก็ได้รับจดหมายจากเจ้าหน้าที่ว่า ลูกเราไม่สามารถต่ออายุพาสปอร์ตได้ เนื่องจากลูกเรายังไม่ถึง 16 การต่ออายุหนังสือเดินทางของเด็กต่ำกว่า 16 ปี พ่อเเละเเม่ต้องพาลูกมาเเสดงตนต่อเจ้าหน้าที่

ปัญหาของเราคือ เราหย่ากับสามีเเละเเยกทางกันเเล้ว หลังจากเลิกกัน เขาก็ไม่ได้อยู่อเมริกา หากพ่อหรือเเม่คนใดคนหนึ่ง ไม่สามารถมาเเสดงตนได้ ต้องกรอกเเบบฟอร์ม DS 3050 พร้อมให้โนตารี่พลับบลิก ประทับตรารับรอง เเละต้องส่งเอกสารเป็นตัวจริงให้เจ้าหน้าที่ ห้ามถ่ายเอกสาร หรือปริ้นออกมาจากอีเมล์

กว่าจะติดต่ออดีตสามีได้ กว่าเอกสารจะเดินทางไปกลับ กินเวลาหลายเดือนที่รอรับเอกสารสารจากอดีตสามี เเละมื่อได้รับเอกสารในมือเเล้ว เราก็จัดการส่งไปให้เจ้าหน้าที่ตามที่อยู่ที่ระบุมา จากนั้นเขาก็ส่งพาสปอร์ตมาให้

ภาพพาสปอร์ตเล่มเเรกของลูก คอยังตั้งไม่เเข็งเลยค่ะมาวันนี้พาสปอร์ตลูกใกล้หมดอายุเเล้ว เเละลูกกำลังจะมีอายุครบ 18 ปี เราจึงทำการขอต่ออายุพาสปอร์ตลูก เเต่เนื่องจากสถาณการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก หลายเดือนต่อมา เจ้าหน้าที่ส่งจดหมายมาบอกว่า พาสปอร์ตหมดอายุเเล้ว ไม่สามารถต่อให้ได้ ต้องทำเล่มใหม่อย่างเดียว

เจ้าหน้าที่ไม่คืนเอกสารใดๆมาให้ ที่เราส่งไปก่อนหน้านี้ คือริบใว้ทุกอย่าง เเล้วสั่งให้ดำเนินการยื่นขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ให้ลูกเนื่องจากเขามีอายุครบ 18 ปีแล้ว ที่อเมริกาเด็กอายุ 18ปี ถือว่าบรรลุนิติภาวะเเล้ว เเต่ที่เมืองไทยคืออายุ 20 ปีวันนี้เราจึงพาลูกมาทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ที่ไปรษณีย์ ในช่วงการเเพร่ระบาดของโควิด 19 ต้องนัดจองคิวออนไลน์เท่านั้น walk in เข้ามาไม่ได้ ถูกไล่กลับบ้านค่ะ

483495 จองคิวออนไลน์ทำพาสปอร์ตที่ไปรษณีย์ คลิ๊กที่ลิ้งค์นี้ https://tools.usps.com/rcas.htm

เมื่อวันนัดมาถึง เราก็พาลูกไปไปรษณีย์ เขาจะมีเเบบฟอร์มให้เลือก 2เเบบคือ ด้านซ้ายมือในภาพ เป็นเเบบฟอร์มขอต่ออายุพาสปอร์ต (Passport renewel application) เเละด้านขวามือ คือเเบบฟอร์มขอทำพาสปอร์ตอเมริกัน ครั้งเเรก (Passport firt time applicant) 

เลือกใช้เเบบฟอร์มให้ตรงกับจุดประสงค์เเละความต้องการ

ที่ไปรษณีย์มีบริการถ่ายรูปให้ด้วย มีฉากสีขาวห้อยลงมาเเบบในภาพ เจ้าหน้าที่เขาก็จะเดินมาถ่ายรูปให้ ถ่ายปุ๊บได้ปั๊ปเราพาลูกไปถ่ายรูปที่ร้านขายยา CVS

เฮ้ อะไรนะ!! ร้านขายยาถ่ายรูปได้ด้วยหรอ?  ใช่ค่ะ!! อ่านไม่ผิด ร้านขายยาที่อเมริกา ไม่ว่าจะเป็นวอลล์กรีน หรือ CVS ทางร้านมีบริการถ่ายรูปด้วย เขาก็จะมีฉากสีขาวห้อยลงมาเช่นกัน ถ่ายปุ๊ปได้ปั๊ปเช่นกัน รูปถ่ายขนาดพาสปอร์ต 2 ใบ ราคา 16 ดอลล์ 

ที่อเมริกา นอกจากร้านขายยาจะมีบริการถ่ายรูปเเล้ว เภสัชกรสามารถฉีดยา หรือฉีดวัคซีนให้กับลูกค้าได้ด้วย ไม่เหมือนที่เมืองไทย เภสัชกรฉีดยาไม่ได้

ภาพตอนที่พาลูกไปถ่ายรูปที่ร้านขายยา CVSเบบฟอร์ม DS 3050 สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 16 ที่พ่อหรือเเม่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถมาเเสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ ต้องประทับตราโนตารี่พลับบลิกด้วย จึงจะสมบูรณ์ถูกต้อง

82 สำหรับการทำพาสปอร์ตอเมริกันครั้งเเรก คุณสามารถเปิดเข้าไปดูรายละเอียดเพื่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้   https://travel.state.gov/content/travel/en/passports/need-passport.html คุณจะทราบรายละเอียดต่างๆ เป็นต้นว่า 
431 เช็คสถานะ Track My Application Status
431 ดาวน์โหลดเเบบฟอร์มต่างๆ Passport Forms เช่น DS-11: Application for a U.S. Passport,  DS-3053: Statement of Consent - Issuing a Passport to a Minor Under Age 16, DS-5525: Statement of Exigent/Special Family Circumstances - Issuing a Passport to a Minor Under Age 16
431 การทำพาสปอร์ตนอกสหรัฐอเมริกาได้ด้วย (Apply Outside the United States) 

487 สำหรับทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ครั้งเเรก ใช้ระยะเวลาประมาณ 8 -11 สัปดาห์ เเต่ถ้าอยากได้เเบบเร็วๆ จ่ายเพิ่ม 60 ดอลล์ ใช้เวลาประมาณ  5- 7 สัปดาห์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เช่น ต้องการ Apply for a Passport Card, Special Steps for Applying for Your Child Under 16 รวมถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ 465 สำหรับการขอต่ออายุอเมริกันพาสปอร์ต จะมีรายละเอียดต่างๆเกียวกับหัวข้อต่อไปนี้ 
Renew my Passport/How to Renew
1. Fill Out Form DS-82
2. Submit your Most Recent U.S. Passport
3. Include Name Change Documents (if applicable)
4. Provide a Photo
5. Calculate Fees
6. Mail Completed Application
7. Track your Application Status  
คุณสามารถคลิ๊กดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ 
https://travel.state.gov/content/travel/en/passports/have-passport/renew.html406 ท่านใดที่ต้องการทำพาสปอร์ตอเมริกัน หรือพาสปอร์ตกำลังจะหมดอายุ คลิ๊กเข้าไปดูรีวิวพร้อมรูปภาพอธิบายขั้นตอนการทำเเบบละเอียดจากวิกิฮาวได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง อ่านเเล้วจะเข้าใจเป็นอย่างดีค่ะ

466  รีวิวขั้นตอนการต่ออายุพาสปอร์ตอเมริกัน
https://www.wikihow.com/Renew-a-U.S.-Passport-With-Form-DS-82

465
  รีวิวขั้นตอนการขอพาสปอร์ตอเมริกัน หลังการเปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกันซิติเซ่น
https://www.wikihow.com/Apply-for-a-US-Passport-After-Naturalization

เอกสารราชการทุกอย่าง เมื่อใกล้จะหมดอายุ ควรรีบจัดการไปต่อให้เรียบร้อย อย่าปล่อยให้หมดอายุ มันจะยุ่งยาก ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล็อกนะคะ


Create Date : 12 ธันวาคม 2564
Last Update : 13 ธันวาคม 2564 19:46:52 น. 0 comments
Counter : 1216 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.