อัพเดทข้อมูล การเดินทางจากสหรัฐอเมริกา ไปไทย ช่วงปีใหม่ 2022289 456 ข้อมูลอัพเดทใหม่ล่าสุดสำหรับคนที่อยู่สหรัฐอเมริกา ต้องการเดินทางกลับไทย

หลายคนกำลังวางแผนเดินทางในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ 2022 ไปท่องเที่ยว เยี่ยมญาติหรือทำธุระต่างๆ  ในช่วงการเเพร่ระบาดของโควิด 19 เรามาอัพเดทข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เพราะระบบจากรัฐบาลไทย เเละสหรัฐอเมริกามีข้อกฏระเบียบต่างๆบังคับใช้ออกมาใหม่อยู่เรื่อยๆ 

✔️สรุปขั้นตอนการเตรียมความพร้อมเดินทางเข้าไทยแบบละเอียด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021  

✔️เอกสารที่ต้องมี (โดยให้เริ่มทำตามลำดับ ดังต่อไปนี้)

1️⃣ ทำการจองตั๋วเครื่องบินจาก Website หรือตัวแทนจำหน่าย (Agency)  โดยผู้จองจะได้ตั๋วแบบ E-Ticket , ให้ทำการปริ้น E-Ticket มาเก็บไว้ติดตัว 

2️⃣ บัตรฉีดวัคซีนสำหรับคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม รวมทั้งกระตุ้นเข็ม3  (ท่านใดที่ใช้ Apple phone  สามารถเปลี่ยนหลักฐานการฉีดวัคซีนแบบเป็นกระดาษ ให้เป็นรูปแบบ Digital QR Barcode ได้เเล้ว)

3️⃣ จองโรงแรมในโครงการ SHA+ หรือ AQ โดยเข้าไปที่ Google เเล้วพิมพ์คำว่า “โรงแรมกักตัว 1 วัน” จากนั้นกดเสริจ โดยจะมีให้เลือกเป็น Package ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,500-5,000 บาท ขึ้นอยู่กับความหรูหรา สะดวกสบายของโรงแรม  โดยราคานี้จะรวมที่พัก 1 คืน กับการตรวจโควิดแบบ PCR Test 1 ครั้ง แต่ถ้าเลือกผลตรวจแบบได้ผลภายใน 3-4 ชม.  จะต้องเสียเงินเพิ่ม   หลังจากทราบผลแล้ว สามารถเดินทางออกไปทานข้าวและกลับมานอนที่โรงแรม หรือจะกลับออกจากโรงแรมไปที่บ้านได้เลย  แต่หากเลือกตรวจแบบธรรมดา ผู้เดินทางจะต้องรออยู่ในห้องกรณีเดียว จนกว่าจะได้ผลยืนยัน

4️⃣ เข้าเว็ปไซค์ Thailand pass นำข้อมูลในข้อ 1️⃣-3️⃣ มาใช้ในการ Register โดยเข้าไปที่เว็ป
https://tp.consular.go.th/... เพื่อกรอกข้อมูลดังต่อไปนี้

- ท่านต้องเตรียมข้อมูลบุคคลที่สามารถติดต่อได้เมื่อมี Emergency ในช่องกรอกข้อมูล Emergency Contact : ชื่อ นามสกุล, ที่อยู่ และเบอร์โทรที่ไทย
- ข้อมูลของตัวท่านเอง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ที่ไทยและสหรัฐและเบอร์โทรที่สหรัฐ
-โหลดรูปถ่ายหน้า Passport เป็นไฟล์ (คอมพิวเตอร์) เพื่อ upload ลงไปขณะลงทะเบียน Thailand Pass

5️⃣ ผู้เดินทางต้องตรวจโควิด-19 แบบ PCR ก่อนบินภายใน 48-72 ชม. ตามกำหนดของแต่ละสายการบิน (ควรเช็คกับกับสายการบินเพื่อความแน่นอน) สามารถตรวจฟรี (ไม่จำเป็นต้องมีประกันฯ) โดยหาสถานที่ได้ที่ link (ที่ชิคาโกเอเรีย เนื่องจากคนเขียนอยู่ชิคาโกค่ะ) https://centerforcovidcontrol.org/ ทำการนัดเลือกวันและเวลาในลิงค์ด้านบน เมื่อตรวจแล้วจะได้ผลมายืนยันทางอีเมลหรือทางข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ  จากนั้นทำการปริ้นผลการตรวจโควิดแบบ PCR Test ออกมา (แนะนำให้ปริ้นออกมาเป็นกระดาษ) เพื่อใช้ผลตรวจนี้สำหรับเช็คอินที่เคาน์เตอร์ของสายการบินก่อนขึ้นเครื่อง หากไม่มีผลตรวจจะไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ทุกกรณี

6️⃣ ให้ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นทางมือถือชื่อ “หมอชนะ” เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือล่วงหน้าก่อนเดินทาง เพราะผู้เดินทางบางกลุ่มหรือผู้สูงอายุที่ไม่เชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยี ซึ่งต้องการความช่วยเหลือ ให้ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นดังกล่าวก่อนล่วงหน้าที่บ้าน เนื่องจากถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือไอโฟนจะต้องใส่รหัส (Password) ของ Apple ID ที่ไปที่สนามบิน หากไม่สามารถหาอินเตอร์เน็ตใช้ได้ หรือไม่มีสัญญาณ 

📢✔️คำแนะนำ เอกสารทั้งหมดควรปริ้นออกมาเป็นกระดาษติดตัว เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบทุกสนามบิน ซึ่งมีดังนี้
1. ตั๋วเครื่องบิน E-Ticket
2. Thailand Pass
3. ใบจองโรงแรม
4. ผลตรวจโควิด-19 แบบ PCR Test
5. หลักฐานการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม รวมทั้งกระตุ้นเข็ม3  
6. หลักฐานการฉีดวัคซีนในรูปแบบ Digital QR Barcode (ถ้ามี) 

✔️เอกสารที่ใช้ในการเดินทางกลับจากประเทศไทยมาที่อเมริกา เอกสารที่ต้องใช้
1. ตั๋วเครื่องบิน E-Ticket
2. หลักฐานการฉีดวัคซีนสองเข็ม หรือ 3เข็ม
3. ผลตรวจโควิด-19 แบบ PCR Test ก่อนบินภายใน 48-72 ชม. ตามกำหนดของแต่ละสายการบิน (ควรเช็คกับกับสายการบินเพื่อความแน่นอน)
**ตรวจได้ตามโรงพยาบาลในไทย ราคาอยู่ที่ประมาณ 4,500-4,800 บาท

✔️ข้อแตกต่างของการตรวจโควิดแบบ PCR Test คือที่ประเทศไทยจะต้องเสียค่าบริการ แต่ที่อเมริกาจะมีบริการแบบตรวจฟรี
✔️หากมีเอกสาร 3 อย่างนี้ สามารถเช็ตอินที่เคาน์เตอร์สายการบินและสามารถบินเข้ามาที่สหรัฐอเมริกาได้ทันที431 ก่อนที่เราจะขึ้นเครื่องบินจากไทยไปอเมริกา ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง มาดูกัน

456 หลักฐาน-มาตรการใหม่ เข้าอเมริกา มีผล 8 พ.ย. นี้ เช็กเลย

456 รัฐบาลสหรัฐ ประกาศปรับเปลี่ยนมาตรการเดินทางเข้าประเทศ มีผลตั้งแต่ 8 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1️⃣.หลักฐานการฉีดวัคซีน
ผู้โดยสารที่ไม่ได้มีสัญชาติอเมริกัน หรือมีถิ่นพำนักในสหรัฐ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างครบถ้วนก่อนขึ้นเครื่องบิน โดยวัคซีนที่สหรัฐ ยอมรับประกอบด้วยวัคซีนที่ อย.สหรัฐ อนุมัติหรืออนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Authorization: EUA) ในสหรัฐ และวัคซีนที่ WHO อนุญาตให้ใช้กรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Listing) ได้แก่

443 วัคซีนแบบ 1 โดส คือ Janssen/J&J และวัคซีนแบบ 2 โดส คือ Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Covishield, BIBP/Sinopharm และ Sinovac ซึ่งผู้ที่ถือว่าฉีดวัคซีนครบถ้วนจะต้องได้รับวัคซีนแบบ 1 โดส หรือ 2 โดสเข็มสุดท้าย อย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปก่อนวันเดินทาง ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนแบบ 2 โดส สามารถ mix and match ประเภทของวัคซีนได้

453 ทั้งนี้ ข้อกำหนดการฉีดวัคซีนดังกล่าว ไม่รวมถึงผู้มีสัญชาติอเมริกัน ผู้มีถิ่นพำนักในสหรัฐ และลูกเรือ ตลอดจนมีข้อยกเว้นสำหรับกลุ่มคนบางประเภท อาทิ ผู้เดินทางด้วยวัตถุประสงค์ทางการทูตและราชการ ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ผู้มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าไม่สามารถรับวัคซีน ผู้เดินทางจากประเทศที่ขาดแคลนวัคซีนและมีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำกว่าร้อยละ 10 ตามรายชื่อที่สหรัฐ กำหนดด้วยการตรวจลงตราประเภทที่ไม่ใช่ B1/B2 หรือการเดินทางกรณีฉุกเฉินที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ เป็นต้น

2️⃣.ผลตรวจโควิด-19
ผู้โดยสารทุกสัญชาติที่อายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ต้องแสดงหลักฐานผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนขึ้นเครื่องบิน โดยผู้ได้รับวัคซีนครบโดสต้องตรวจภายใน 3 วันก่อนวันเดินทาง และผู้ที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบโดสต้องตรวจภายใน 1 วัน ก่อนวันเดินทาง โดยต้องเป็นผลตรวจแบบ viral test ประกอบด้วย การตรวจแบบ Nucleic Acid Amplification (NAAT) test รวมถึงแบบ RT-PCR หรือการตรวจแบบ antigen test ซึ่งได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศต้นทาง

🤷 หากใช้ชุดตรวจด้วยตนเอง (self-test kit) จะต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจาก อย. สหรัฐ และมีแพทย์ของผู้ผลิตชุดตรวจร่วมกระบวนการตรวจทางไกล (telehealth) และออกหลักฐานตามข้อกำหนดของ CDC สหรัฐ หรือ (2) หลักฐานการติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 90 วันก่อนการเดินทาง และหลักฐานการได้รับอนุญาตจากแพทย์ให้เดินทางได้เนื่องจากหายแล้ว สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19

🇺🇸 ทั้งนี้ ข้อมูลส่วนตัวของผู้โดยสารทุกคนจะถูกส่งไปยังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ CDC เพื่อตรวจสอบและติดตามผู้โดยสารที่มีโอกาสติดเชื้อหรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อเมื่ออยู่ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อเราเดินทางมาถึงสหรัฐอเมริกาเเล้ว ทางอเมริกาไม่มีมาตรการการกักตัวในสหรัฐอเมริกา กลับบ้านได้เลยค่ะโชคดีสำหรับการเดินทางทุกท่านนะคะ


Create Date : 12 ธันวาคม 2564
Last Update : 12 ธันวาคม 2564 3:03:59 น. 1 comments
Counter : 1045 Pageviews.

 
-ขอบคุณมาก สำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากค่ะ ..วางแผนว่าจะไปเมืองไทยประกลางปีนี้เหมือนกัน


โดย: thanitsita วันที่: 21 มกราคม 2565 เวลา:22:39:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.