หย่า ที่สหรัฐอเมริกาเราจดทะเบียนสมรสกับสามีที่เมืองไทย สามีมีเชื้อชาติอเมริกัน จากนั้นก็อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา พาลูกที่เกิดจากสามีเก่าไปด้วย เเต่หลังจากที่อยู่ด้วยกันเพียง2ปี ชีวิตคู่ก็ไปด้วยกันไม่ได้ ทั้งที่เราพยายามประคองเพื่อต้องการให้ชีวิตคู่มีความราบรื่น เเต่มันไปต่อไปไม่ไหวจริงๆ ชีวิตคู่จึงจำเป็นต้องจบลง 

การเเต่งงานเริ่มต้นเพียงอย่างเดียวคือความรัก เเต่การหย่าร้างช่างมีมากมายหลายเหตุผลเหลือเกิน เป็นต้นว่า· หมดรัก · แต่งงานตั้งแต่ยังเด็ก · รสนิยมทางเพศไม่ตรงกัน · การนอกใจ · การถูกดูถูก · การถูกบีบบังคับ · ติดยา ติดเหล้า ·และเรื่องเงิน

การหย่าที่อเมริกามี 2 อย่างคือ การหย่าโดยความยินยอมของทั้ง 2ฝ่าย เเละ การหย่าโดยคำพิพากษาของศาล

เรากับอดีตสามีได้มีการตกลงคุยกันว่า จะยินยอมหย่ากันเเต่โดยดี การหย่าที่อเมริกามีข้อกำหนดว่า คุณต้องอาศัยอยู่ในรัฐนั้นๆเป็นเวลา 90 วัน เเละต้องเเยกกันอยู่ 6เดือน (เเต่ละรัฐอาจมีข้อกำหนดต่างกัน) 

การหย่าที่เมืองไทยต้องไปหย่ากันที่อำเภอ เเต่ที่อเมริกา หย่ากันที่ศาล 

การหย่าเเบบตกลงกันได้ ไม่มีอะไรยุ่งยาก คุณสามารถจูงมือกันไปที่ศาลครอบครัวในเคาน์ตี้ที่คุณอาศัยอยู่ ที่เมืองใหญ่ๆเช่นชิคาโก เเอลเอ ซานฟรานซิสโก จะมีล่ามคนไทยคุณสามารถขอบริการล่ามฟรีจากทางศาลได้ โดยแจ้งกับทางเสมียนว่าคุณต้องการล่ามภาษาไทย สำหรับเคาน์ตี้อื่นๆ คุณอาจจะต้องจ้างล่ามไปเองก็ได้ ให้ถามเสมียนดูว่ามีศาลมีบริการล่ามฟรีหรือไม่

เราหย่ากันที่รัฐจอร์เจีย ปรึกษากันว่าหย่าอย่างไรให้เสียเงินน้อยที่สุด เลยพากันไปที่เคาน์ตี้ศาลครอบครัว ขอคำเเนะนำจากเจ้าหน้าที่ศาล เเต่คิดปัญหาอยู่ที่ว่า เราคำนวนค่าเลี้ยงดูลูกไม่เป็น เรามีลูกด้วยกัน 1 คน ถ้าจ้างทนาย เขาจะมีโปรเเกรมในคอมพิวเตอร์ เอารายได้ของสามีเข้าเเล้วกดๆ ตัวเลขมันก็จะออกมาเสร็จสรรพว่าเขาต้องจ่าย child support เดือนละเท่าไร 

เราเเวะไปที่สำนักงานทนายความที่อยู่ใกล้บ้าน คุยกันเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ตกลงจะจ้างทนายความคนนี้หย่าให้ ทนายจึงออกใบ retainer agreement หรือสัญญาจ้างให้เรา ระบุรายละเอียด เเละระบุค่าจ้างทนายใว้อย่างชัดเจน 

เราไม่รู้ว่าเมืองไทยเวลาจ้างทนายว่าความเขามี  retainer agreement หรือสัญญาจ้างหรือเปล่า? เพราะเราเคยจ้างทนายความทำคดีที่เมืองไทยให้หลายคดี ไม่เห็นมีทนายคนไหนให้ retainer agreement ทั้งๆที่เราร้องขอ ทนายความที่เราจ้าง ส่วนใหญ่หลายคนบอกว่าที่เมืองไทยให้เขาไม่มี ไม่ใช้กัน เเล้วอย่างนี้ต่อไปอาจเกิดปัญหาการฟ้องร้องเรื่องค่าทนายความตามมา ทำใมไม่ทำสัญญาจ้างเสียตั้งเเต่ตอนเเรก (เเล้วจะเล่าเรื่องทนายความที่เราจ้างว่าความที่เมืองไทยให้ฟังวันหลังค่ะ เรื่องมันยาวมากก)

หน้าตา retainer agreement หรือสัญญาจ้างทนายความว่าความให้เป็นเเบบในภาพ
 


ในภาพวงกลม ค่าจ้างทนายดำเนินการหย่าเเบบตกลงกันได้ 480 ดอลล์ หย่าเมื่อปี 2007 หรือเมื่อ 15 ปีที่เเล้ว

ที่สหรัฐอเมริกา เราสามารถฟ้องทนายความได้ หากพบว่าทนายความเรียกค่าจ้างเเพงเกินจริง มีหลายเคสเกิดขึ้นเเล้ว เเละเมื่อเร็วๆนี้ ที่รัฐเเคลิฟอร์เนีย ลูกความฟ้องทนายเรื่องเรียกค่าทนายเเพงเกินจริง ศาลรับฟ้อง เเละสั่งฟ้องทนายความ ผลคือลูกความชนะคดี

 
หน้าตาของ child support worksheet ทนายความจะมีโปรเเกรมติดตั้งใว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เอารายได้ของสามีใส่ลงไป กดๆ มันก็จะออกมาเป็นตัวเลขว่าต้องส่งเสียค่าเลี้ยงดูลูกเดือนละเท่าไร สะดวกดี คิดเองทำเองคงไม่เป็นค่ะ

การหย่า นอกจากจะมีการคำนวนเรื่องค่าเลี้ยงดูลูกเเล้ว ยังต้องมีการคำนวนค่าอื่นๆอีก เป็นต้นว่าค่าเสียหาย (ในกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีชู้), ค่าเลี้ยงดูหลังหย่า หากการหย่าจะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งยากจนลง อย่างที่บอกใว้เเต่ตอนต้นคือ การหย่ามี 2 ประเภทคือ หย่าเเบบตกลงกันได้ เเละเเบบตกลงกันไม่ได้

431 เรามาดูการหย่าประเภทที่1 กันค่ะ คือการหย่าเเบบตกลงกันได้ หรือทั้งสองฝ่ายยินยอม เรียก Uncontested Divorce คือทั้งสามีภริยาไม่คัดค้าน ตกลงรายละเอียดกันได้ทุกเรื่อง พอใจกับข้อตกลงนั้น ก็สามารถยื่นเรื่องหย่าได้เลย โดยให้ฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ยื่นเรื่อง (petitioner) อีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายตอบรับ (respondent)  ในการณีที่ไม่มีเงินจ้างทนาย  สามารถขอความช่วยเหลือจากบริการจากผู้ให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย (ที่ไม่ใช่ทนายความ หรือเรียกกันว่า paralegal) ซึ่งจะคิดค่าบริการถูกกว่าทนายความมาก หรือใช้บริการหย่าออนไลน์ คุณจะสามารถประหยัดเงินได้หลายพันดอลล่าร์เลยทีเดียว

431 ส่วนประเภทที่2 คือหย่าเเบบตกลงกันไม่ได้ หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยินยอม เรียก Contested Divorce การทำเรื่องหย่าในกรณีนี้ มีขั้นตอนมาก ซับซ้อน ยืดเยื้อ และเสียเงินจำนวนมาก เนื่องจากต้องว่าจ้างทนายความให้ช่วยเจรจาตกลงกับอีกฝ่ายหนึ่ง หรืออาจต้องให้ทนายความดำเนินเรื่องหย่าในศาลและว่าความให้จนกว่าคดีจะสิ้นสุดลง ใบหย่าที่อเมริกาเป็นเเบบในภาพ ของเราเอง ตัวจริงเสียงจริง ไม่ได้ก๊อปของใครมานะเออ ที่อเมริกากฏหมายเขาเเรงนะคะ การละเมิดสิทธิส่วนบุคคลถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ที่ทำงานเรา, สถานที่ราชการ, เเละสถานที่ส่วนตัว ส่วนใหญ่ห้ามถ่ายรูป ตามโรงพยาบาล ห้ามใช้มือถือ เทียบกับเมืองไทยเเล้ว ลั่นล้ามากกก 

หลังจ้างทนายความดำเนินการจนถึงขั้นตอนสุดท้ายเเล้ว ศาลมีคำสั่งให้การสมรสสิ้นสุดลง เเละต้องประกาศหนังสือพิมพ์ด้วย รวมกำหนดระยะเวลาประมาณ 3 เดือน จากนั้นทนายความก็ส่งใบหย่ามาให้ทางไปรษณีย์เป็นที่ทราบกันดีเเล้วว่า ค่าทนายความในอเมริกาเเพงมาก ท่านใดที่มีปัญหาเเละต้องการความช่วยเหลือทางด้านกฏหมาย มีหลายทางเลือกที่จะช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้คือ
1. คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากบริการจากผู้ให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย (ที่ไม่ใช่ทนายความ หรือเรียกกันว่า paralegal) ซึ่งจะคิดค่าบริการถูกกว่าทนายความมาก 

คำว่า Paralegal หรือบางคนเรียกว่า Junior Lawyer หมายถึง “ผู้ช่วยทนาย” หรือ “ทนายฝึกหัด”  คือช่วงก่อนที่จะก้าวขึ้นเป็นทนายความ

คุณสามารถเสริจหา Paralegal ในเมืองที่คุณอยู่ได้โดยพิมพ์คำว่า Paralegal ตามด้วยเมืองที่คุณอยู่ หรือ Zip code จากนั้นจึงไปติดต่อตามกูเกิ้ลเสริจ

เราอยู่ชิคาโก เสริจหา Paralegal  ได้ตามภาพนี้2. Pro Bono lawyer (ทนายความโปรโบโน่) ทนายความจิตอาสา, ทนายจิตอาสาเป็นทนายความที่อาสาทำงานโดยไม่หวังค่าตอบแทน, หรือทนายความฟรี คือฟรีทั้งขอปรึกษาคดีเเละว่าความให้ฟรี โดยทนายความเหล่านี้ได้รับค่าตอบเเทนจากองค์กรราชการหรือหน่วยงานบริการทางสังคม 

วิธีการหา Pro Bono lawyer
*หาจากมหาวิทยาลัยที่มีคณะกฏหมาย เช่น เราอยู่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ที่นี่มหาวิทยาลัยหลายเเห่งที่มีคณะนิติศาตร์ เราสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ เเปะลิงค์ใว้ไห้ก็เเล้วกัน ให้คุณคลิ้กเข้าไปดูรายละเอียดเอาเอง ที่นี่
University of Illinois Chicago / Law school
 https://law.uic.edu/experiential-education/clinics/pro-bono/ 

The University Of Chicago / Law school
https://www.law.uchicago.edu/probono

* คุณสามารถไปขอความช่วยเหลือจากทางซิตี้หรือเมืองที่อยู่ได้ฟรี ตัวอย่างเช่น เราอยู่ชิคาโก ต้องการหย่ากับสามี ต้องการหา Pro Bono lawyer เราก็ทำการเสริจหา ทางซิตี้หรือเมืองที่คุณอยู่จะมีบริการทนายอาสา หรือจะคลิ้กที่ลิ้งค์ด้านล่าง เราเสริจทนาย (หย่า) จิตอาสาของชิคาโกชิตี้ให้เรียบร้อยเเล้ว
https://rdklegal.com/pro-bono-divorce-lawyers-chicago/ 

สำหรับท่านที่อยู่รัฐอื่น คุณสามารถเสริจหาทนายจิตอาสาจากกูเกิ้ลได้เช่นกัน โดยพิมพ์คำว่าPro Bono lawyer ตามด้วยชื่อเมือง หรือระหัสไปรษณีย์

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาอ่านนะคะ


Create Date : 23 มกราคม 2565
Last Update : 23 ตุลาคม 2565 23:55:08 น. 3 comments
Counter : 2982 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณtuk-tuk@korat


 
ใบจ้างทนายที่เมืองไทยก็ต้องมีเซนต์ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 มกราคม 2565 เวลา:16:38:57 น.  

 
เราจดทะเบียนที่ไทยเช่นกันคะ แต่ยังไม่ได้ไปอยุ่ที่โน้น แต่ประมานปีหน้าเราและลูกจะไปที่โน้น เราแต่งงานมาประมาน18ปีแล้วคะ ไม่ทราบว่าแบบนี้ถือว่าเราได้แต่งงานมั้ยในกฎหมายอเมริกาคะ


โดย: รบกวนขอความรู้เพิ่มคะ IP: 49.228.245.88 วันที่: 18 สิงหาคม 2565 เวลา:13:58:37 น.  

 
ตอบคำถามเรื่องทะเบียนสมรสนะคะ
-อยู่ไทย ถ้าจดทะเบียนสมรสกับสามี ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหน มีผลทางกฏหมายเฉพาะเมืองไทยเท่านั้น

-คุณจดทะเบียนสมรสกับชาวอเมริกันที่ไทย เเนะนำให้คุณเเปลใบสมรสเป็นภาษาอังกฤษ เเล้วไปให้สถานทูตอเมริกาในไทยเซ็นต์รับรอง คุณควรทำเรื่องเป็นพลเมืองอเมริกัน ถือพาสปอร์ตอเมริกัน

- หากคุณเดินทางไปอเมริกา จะควงเเขนกันไปจดทะเบียนสมรสรอบสองที่อเมริกาอีกก็ได้ จะเป็นการย้ำเรื่องกฏหมาย

-การเเต่งงานที่ไทยเเล้วเเปลใบสมรสเป็นภาษาอังกฤษ ยอมรับกันในเรื่องเอกสารการเดินทาง หรือเรื่องของวีซ่าเท่านั้น หากต่อไปในอนาคตมีปัญหาเรื่องครอบครัว การทำเอกสารให้ถูกต้องตามกฏหมายของประเทศนั้นๆ ลดปัญหาความยุ่งยากลงได้ค่ะ

-ตัวอย่างของดิฉัน ตอนจดทะเบีนรสมรส จดที่ไทย เเต่ตอนหย่า ต้องหย่าทั้งที่ไทยเเละอเมริกา


โดย: สมาชิกหมายเลข 3661152 วันที่: 24 ตุลาคม 2565 เวลา:0:03:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.