เมื่อครั้งย้ายไปอยู่ รัฐนอร์ทเเคโรไลนา สหรัฐอเมริกาครบ10ปีเเล้ว ที่ชีวิตซิงเกิ้ลมัมอย่างเรา พาลูกทั้ง 2 ย้ายไปอยู่รัฐนอร์เเคโรไลนา บ้านที่ไปอยู่ เป็นเขตชนบทชานเมือง ชื่อเมือง Elon อีรอน คนพื้นเมืองทำฟาร์มกันเป็นส่วนใหญ่ ปลูกพืช ปลูกผัก เเละเลี้ยงสัตว์ สภาพยังดูเป็นชนบทเเบบบ้านๆ

ภาพบ้านที่เราอยู่ รถสีเเดงคือรถเรา ส่วนรถที่จอดคือรถเก่าที่ผุผัง ขับไม่ได้เเล้ว เขาก็จอดทิ้งใว้แบบนั้น ถ้าเป็นเมืองไทยบ้านเราก็เอาใว้ปลูกสะระเเหน่ สภาพบ้านเเถวนี้ นานๆจะมีให้เห็นซักหลังนึง นอกนั้นเป็นฟาร์มหมด สภาพบ้านของคนอเมริกันในสมัยก่อนจะเป็นเเบบในภาพ ขับรถออกจากบ้านไม่ไกลก็จะเป็นรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งมีพื้นที่เขตติดต่อกัน

ถ้าจะถามว่า เเถวนี้มีร้านอาหารไทย หรือคนไทยอาศัยอยู่เเถวนี้มั้ย?

คำตอบคือ เมื่อสมัย 10 กว่าปีก่อนโน้น อย่าได้ถามหา ไม่มีให้เห็นเลย ฝรั่งล้วนๆค่ะลูกสาวคนเล็ก เข้าเรียนที่โรงเรียนประถมศึกษา ในเมืองอีรอน รัฐนอร์ทแคโรไลนา ชื่อโรงเรียน Altamahaw-Ossipee Elementary ตั้งอยู่ที่: 2832 N North Carolina Hwy 87, Elon, NC  ลูกสาวคนโต เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมศึกษา เมืองอีรอน ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาเช่นเดียวกัน ชื่อโรงเรียน Western Middle School  ตั้งอยู่ที่: 2100 Eldon Dr, Elon, NC 

ลูก 2 คนนี่เรียนคนละโรงเรียน ที่อเมริกา โรงเรียนเด็กๆ ไม่เหมือนบ้านเราที่มีตั้งเเต่ ม.1 ถึง ม.6 เรียนโรงเรียนเดียวรวดเลย เเต่ต่างจากที่นี่ โรงเรียนนักเรียนประถมจะอยู่ที่นึง โรงเรียนสำหรับมัธยมก็อีกที่นึง เเยกกัน

เราเป็นคนขับรถรับส่งลูกไปโรงเรียนเองทั้ง 2 คน 2 โรงเรียน ที่นี่มีรถโรงเรียนสีเหลืองๆ รับส่งเด็กจากบ้านไปโรงเรียนด้วย เเต่รถมาเช้ามาก มารับบ้านเราเป็นที่เเรก จากนั้นก็จะตะเวณไปรับเด็กบ้านอื่นๆ ในพื้นที่จนครบ กินเวลา 2 ชั่วโมงกว่าจะถึงโรงเรียน ลูกบ่นว่าเหนื่อย เราเลยตัดสินใจรับรถไปรับเเละส่งเอง โรงเรียนที่นี่เข้าเรียนตอน 7โมงเช้า เลิกเรียนตอน บ่าย 2โมง เรียนฟรีค่ะในวันที่เราตัดสินใจย้ายออกจากรัฐนอร์ทเเคโรไลนา ไม่อยู่เเล้วที่นี่ เราเช่ารถ uhaul ขับเอง จากรัฐนอร์ทเเคโรไลนา ย้ายไปอยู่รัฐจอร์เจีย (แต่ต่อมาภายหลัง จึงย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์)

ขับออกจากรัฐนอร์ทเเคโรไรนา ประมาณ 9 โมงเช้า เลือกเอาของเท่าที่จำเป็นติดตัวมาด้วยเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ส่วนตัวของลูกๆ เเละเครื่องครัวจากรัฐนอร์ทเเคโรไรนา มุ่งสู่รัฐเซ้าท์เเคโรไลนา จากนั้นขับต่อไปจนถึงจุดหมาย รัฐจอร์เจีย เราขับรถด้วยความระมัดระวังมาก รถพ่วงเเบบนี้หนัก ขับไม่ง่ายสำหรับคนขับมือใหม่ครั้งเเรกเเบบเรา

เราขับไปพักไป การขับรถทางไกลที่อเมริกาขับง่าย ถนนมีหลายเลน ไหล่ทางข้างถนน ขนาบไปด้วยลูกระนาดตลอดเส้นทาง มีบางช่วงที่เผลอขับรถตกไหล่ถนนก็จะเจอเข้ากับลูกระนาด สั่นเป็นเจ้าเข้าทั้งรถทั้งคน กระชากความรู้สึกที่กำลังง่วงให้กลับมาเข้าร่างอีกครั้ง เพราะฉะนั้น การขับรถทางไกลที่อเมริกา จะไม่มีข่าวคนขับหลับในขับรถตกถนน

ลูกระนาดจะมีขนานตลอดเส้นทาง ที่อเมริกา มีกฏหมายห้ามจอดรถเสียใว้บนไหล่ทาง หรือหากมีความจำเป็นที่ไม่สามารถเคลื่อนรถออกไปได้ จำเป็นต้องมีการขออนุญาติให้มีการจอดรถบนไหล่ถนน เเละต้องกลับมาลากรถออกไปในระยะเวลาที่กำหนด มิฉะนั้นเเล้วจะมีความผิดตามกฏหมาย

หากมีการปวดปัสสาวะ ต้องการยืดเส้นสาย เนื่องจากการนั่งขับรถเป็นระยะเวลานานๆ หรือต้องการทำธุระส่วนตัว  ที่นี่ไม่มีการจอดรถข้างถนนเเล้วเดินเข้าป่าไปยิงกระต่าย หรือไปยืนฉี่ข้างทาง ที่อเมริกาจะมีจุดจอดพักตลอดเส้นทาง ปั้มน้ำมัน เเละร้านอาหาร เราสามารถเข้าไปใช้ห้องน้ำได้ โดยไม่ต้องซื้อของจากทางร้าน

ขับรถทั้งวัน ไม่นานความมืดก็เข้ามาครอบคลุม เราก็ยังขับเดินหน้าต่อไป จุดมุ่งหมายคือรัฐจอร์เจียการย้ายบ้านที่อเมริกา สมัยก่อนนิยมเช่ารถ uhaul เเล้วขับไปเอง ตอนเเรกเราไม่มีความมั่นใจเลยว่าจะขับได้หรือเปล่า เราไม่เคยขับรถใหญ่ที่มีรถพ่วงหลังมาด้วย

เเต่ด้วยความที่ว่า เราเคยเรียนขับรถโฟล์คลิฟท์มาก่อน เรียนจนได้ประกาศณียบัตรจากทางโรงเรียนสอนการขับรถโฟล์คลิฟท์โตโยต้า รัฐจอร์เจีย เมื่อเรียนจบเเล้วเราทำงานอยู่ในโรงงานอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนที่จะเปลี่ยนสายงานไปทำอย่างอื่น มันทำให้เรียกความมั่นใจได้เยอะ เอาว่ะ! เป็นไงเป็นกัน^^

รถเเดง พาหนะคู่ใจ ตอนนี้พังไปเเล้ว ขับรถไปชนท้ายคนอื่นเขาค่ะ ที่ชิคาโก ตอนนั้นเป็นหน้าหนาว มีหิมะตกมาหลายวันเเล้ว ถนนลื่นเป็นน้ำเเข็ง เบรคไม่อยู่ มันลื่นปรื้ดเหมือนเราเดินไปบนน้ำเเข็งอ่ะค่ะ หลังเกิดอุบัติเหตุเเล้วเรียกประกันมาดู เจ้าหน้าที่บอกรถอาการหนักเกินจะเยียวยา เลยขอซื้อซากรถคันนี้ไป ได้เงินมาก้อนหนึ่ง เราก็เอาไปดาวน์รถคันใหม่เมื่อคราวจะซื้อรถคันที่ 2 ตอนเเรกอยากซื้อรถมือสอง เพราะราคาถูกกว่า เเต่คิดดูเเล้ว เราเป็นผู้หญิง เรื่องรถไม่เป็นเลย ขับได้อย่างเดียว เผื่อรถไปตายกลางทางทำอะไรไม่เป็นเเน่ๆ เลยตัดสินในซื้อใหม่ป้ายเเดง ผ่อนอยู่ 5ปี ตอนนี้ผ่อนหมดเเล้ว 

เราเเนะนำว่า เมื่อซื้อประกันรถ สิ่งที่ควรซื้อเพิ่มควบคู่กันด้วยคือ roadside assistance service หรือบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งเป็นบริการเสริม เพื่อช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกเมื่อเกิดสถาณการณ์ฉุกเฉินต่างๆบนท้องถนนตลอด 24 ชั่งโมง เป็นต้นว่าการเปลี่ยนยางอะไหล่, การเติมน้ำมันฉุกเฉิน, บริการรถยก รถลากฉุกเฉิน, บริการช่วยเหลือช่างกุญเเจรถยนต์ฉุกเฉิน ในกรณีที่เราลืมกุญเเจใว้ในรถ เเละอื่นๆ  ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะ


Create Date : 13 ธันวาคม 2563
Last Update : 13 ธันวาคม 2563 19:36:35 น. 1 comments
Counter : 538 Pageviews.

 
เขียนเล่าแบบนี้ดีเลยครับ.. ทำให้รู้ว่าจะต้องทำตัวแบบไหน
กว่าเด็กจะไปโรงเรียนได้ ใช้เวลานาน...มาก

...
ขับโฟล์คลีฟ ต้องมีใบอนุญาตเหรอครับ... ผมเคยทำงาน
ที่โรงงานในนิคมบางปู.... หลังเลิกงานลองหัดขับเหมือนกัน
แต่หัดไม่กี่ครั้ง... พอได้ 555 น้อง ๆ เขาขับกันเก่งใช้งา
เสี่ยบ กระดก บางครั้งใช้เชือกคล้องในตู้ลาก สินค้าเข้าข้าง
ใน
...
เมื่อวานเห็นข่าว รถยนต์เลือนไหลบนถนนที่มีหิมะ...เสียหาย
เยอะ อยู่ลำบากกว่าไทยเยอะเลยนะครับโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 ธันวาคม 2563 เวลา:6:26:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เรื่องราวของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่สหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ได้ย้ายไปอยู่ Chicago รัฐอิลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
เจ้าของบล็อกเริ่มเขียนไดอารี่ออนไลน์ครั้งเเรก เมื่อปี 2020 เขียนตามประสพการณ์ชีวิตที่พบเจอ ทั้งเรื่องงาน,การเลี้ยงลูก, การเข้าครัวทำอาหาร,งานฝีมือ เเละเรื่องเที่ยว ขอให้ทุกทานมีความสุขจากการติดตามอ่านนะคะ
^^
^^
^^
^^
ู^^^Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.