Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Illustrator Lesson 5 :: How to draw a BOX

Lesson 5 :: How to draw a BOX

ต่อไปจะเริ่มวาดรูปกันแล้วนะคะ จะเน้นให้เรียนรู้เทคนิคจากการปฎิบัติด้วยตนเอง จะได้เป็นเร็วๆ ซึ่งถ้าใครมีปัญหา ติดขัดตรงไหน ก็ถามได้ตลอดเลยนะคะ จะถามที่ comment box ในแต่ละบทเรียนก็ได้ จะคอยไปตอบให้ค่ะ นักเรียนอย่าลืมหมั่นเช็ค comment box ด้วยนะคะ เพราะบางที่เราจะไปตอบปัญหาไว้ค่ะ

** สำหรับใครที่มีปัญหากับ Lesson ที่แล้ว Exercise 2 เรื่องการกด Ctrl แล้วไม่ได้ผล คุณครูผิดเองค่ะ เข้าไปแก้ให้แล้วนะคะ ลองเข้าไปอ่านใหม่ได้ค่ะ **

บทนี้จะต้องขอพูดถึง Direct Selection Tool หรือ เจ้าลูกศรขาว ก่อนนะคะ เจ้าลูกศรขาวนี่ถือว่าผู้ช่วยสำคัญในการวาดรูปเลยค่ะ เพราะเส้น Path ที่เราวาดขึ้นมา น้อยมากที่จะได้แบบที่ถูกใจตั้งแต่ครั้งแรก เราก็จะใช้ลูกศรขาวตัวช่วยในการปรับแต่งค่ะรูปข้างบน คือ การที่เราใช้ลูกศรขาวเปลี่ยนแปลงจุด Anchor ของวัตถุ เพื่อให้ได้รูปร่างตามที่เราต้องการค่ะ ไม่ต้องเกริ่นกันมากแล้ว มารู้จักวิธีใช้ Direct Selection Tool หรือ เจ้าลูกศรขาวกันเลยค่ะ
ลองดู รูปสี่เหลี่ยมสองรูปนี้สิคะ เห็นความแตกต่างไหมคะรูปซ้าย จุดจะสีทึบหมด จุด+เส้นรอบรูป ที่เกิดขึ้นเวลาเราเอาลูกศรดำไปคลิ๊ก จะเรียกว่า Bounding Box ค่ะ จุดพวกนี้ไม่สามารถไปปรับแต่งอะไรได้ เพราะว่าลูกศรดำใช้เพื่อเลือกวัตถุทั้งชิ้นค่ะ
รูปขวา Anchor Point จะสีขาวหมด เวลาเราเอาลุกศรขาวไปคลิ๊กที่จุดไหน จุดนั้นจะกลายสีทึบ เพราะว่าลูกศรขาว ใช้เลือกจุดใดจุดหนึ่งเพื่อทำการปรับแต่ง เท่านั้นค่ะ

มาลองใช้ ลูกศรขาวกันเลยนะคะ

1. กด A เพื่อเลือกลูกศรขาวมาใช้ค่ะ แล้วเอา cursor ไปจิ้มที่เส้นเลยค่ะ แรกๆจะยากหน่อย จิ้มโดนแล้วมันจะขึ้นจุด anchor ให้เราสีขาวค่ะ จุดทุกจุดที่เรา สามารถปรับแต่งได้หมดเลยนะคะ ถ้าอีกหน่อยเซียนๆแล้ว ไม่ต้องจิ้มที่เส้น จิ้มลงไปตรงจุดเลยก็ได้ค่ะ2. เอาcursor ไปจิ้มที่จุดบนขวาตามรูปเลยค่ะ คลิ๊กเม้าส์ลงไปเลยค่ะ ลูกศรขาวก็จะเปลี่ยนรูปไปลูกศรดำไม่มีหางค่ะ ทันทีที่เราจิ้ม จะใช่ไหมคะ ว่าจุดขาว จะกลายจุดทึบ แสดงว่าตอนนี้เรากำลังต้องการทำงานกับเจ้าจุดนี้อยู่3. คราวนี้ลอง Drag (ลาก) เม้าส์ไปตามรูปเลยค่ะ แล้วปล่อย4. เราก็ได้สี่เหลี่ยมรูปร่างใหม่แล้วค่ะ ง่ายใช่ไหมคะTips :: เวลาที่เราต้องการเคลื่อนย้ายวัตถุหลายชิ้นทีเดียวกัน สามารถใช้ เม้าท์ Drag (ลาก) ครอบคลุมได้ในทีเดียวเลยคะ
กรณีใช้ลูกศรดำ สามารถใช้ได้กับวัตถุทั้งชิ้น หลายๆชิ้นหรือในกรณีเราใช้ลูกศรขาว ก็สามารถใช้เม้าท์ลากครอบคลุม จุดขาวหลายๆจุดได้พร้อมกันค่ะแบบฝึกหัดวันนี้ มาลองวาดกล่องแบบง่ายๆ กันนะคะ

มาเริ่มกันเลยค่ะ
Step 1 :: วาดรูปสีเหลี่ยมขึ้นมาตามรูปเลยคะ ในรูปนั้นมี 2 ชิ้นนะคะ แล้วเอามาชนกัน

ส่วนแก้ไข เพิ่มเติม

จิ๊บเพิ่มวิธีวาดชิ้นส่วนกล่องให้ดูนะคะ เผื่อว่าบางคนจะงงอยู่ ทำตัวอย่างชิ้นแรกให้ดูก่อน ส่วนชิ้นที่เหลือ จะวิธีการเดียวกันค่ะ เพียวแค่ลากเม้าส์ สร้างจุดต่างกันไปตามรูปร่างของชิ้นส่วนแค่นั้นเอง
ขั้น 1 : สร้างจุดเริ่มขึ้นมาก่อน
ขั้น 2-4 : คลิ๊กเม้าส์ต่อไปเรื่อยๆ ตามรูปทรงที่ต้องการไปเลยค่ะ ทุกครั้งที่คลิ๊กเม้าส์ cursor จะเปลี่ยนไปตามรูปที่โชว์ ไม่ต้องไปสนใจนะคะ เจ้าตัวมุมแหลม นั้นเดี๋ยวจะมาสอนทีหลังค่ะ
ขั้นที่ 5 : เราจะจบรูปแล้วใช่ไหนคะ พอเม้าส์ไปใกล้จุดเริ่มต้น ต้องให้เห็นว่า cursor จะเป็น วงกลมเล็กๆ ก่อนค่ะ เพื่อให้เส้นทั้งหมดเชื่อมต่อกัน (ในการทำงานจริง บางคนก็ไม่ค่อยต่อกันเท่าไหร่ แต่อยากให้หัดไว้เป็นนิสัย เพื่อนความเรียบร้อยในการทำงานต่อไปค่ะ ) พอเห็นเจ้าวงกลมแล้ว ก็คลิ๊กลงไปเลยค่ะ
ขั้นที่ 6 : ลงสี ตอนลงสี อย่าลืมไปเลือกที่ Fill กับ Stroke ตรงส่วน Tool Box ก่อนนะคะ (เข้าไปดูคำอธิบายได้ที่ Lesson 3 : color color)
Step 2 :: วาดส่วนด้านในกล่องอีก 2 ชิ้นค่ะ (ส่วนสีเทา) วาดทับไปเลยนะคะ ที่นี่เรามาส่งเจ้าสองชิ้นสีเทาไปอยู่ด้านหลังกันค่ะวิธีการจัดลำดับวัตถุ ทำได้ดังนี้ค่ะ

1. คลิ๊กเลือกวัตถุที่เราต้องการก่อน ถ้ามามากกว่า 1 ชิ้น ให้กด Shift ค้างไว้ แล้วก็คลิ๊กเลือกไปอันๆตามที่เราต้องการ ครบแล้วก็ปล่อย Shift จะเห็นว่าวัตถุที่ต้องการถูกเลือกแล้ว
2. คลิ๊กขวาที่เม้าส์เลยค่ะ จะเห็นกล่องเมนูลัดขึ้นมา เลื่อนไปที่ Arrange ก็จะได้กล่องน้อยยื่นออกมาอีก มาดูคำสั้งย่อยของ Arrange กันทีละตัวนะคะ

Bring to Front วางวัตถุชิ้นนั้นไว้บนสุด
Bring Forward เลื่อนวัตถุชิ้นนั้นขึ้นมา 1 ชั้น
Send Backward เลื่อนวัตถุชิ้นนั้นลงไป 1 ชั้น
Sent to back วางวัตถุชิ้นนั้นไว้ล่างสุด

คำสั่ง 4 ตัวนี้ ใช้เพื่อเคลื่อนย้ายวัตถุให้ไป ข้างหน้า หรือ ข้างหลัง ของวัตถุชิ้นอื่นๆ ถ้าอ่านแล้วงง ลองสร้างวัตถุขึ้นมาซัก 3-4 ชิ้น ให้สีต่างกัน แล้วลองใช้คำสั่งพวกนี้ดูค่ะ จะเข้าใจได้มากขึ้นStep 3 :: พอเราส่งด้านในของกล่องไปอยู่ด้านหลังแล้ว ก็มาทำฝากันเลยค่ะ ตามตัวอย่างเลยนะคะStep 4 :: ได้กล่องแล้วก็มาลงสีกัน ตามที่สอนไปแล้วใน Lesson 3 จะเลือกแล้วลงทีละชิ้น หรือ อยากรวดเร็ว ก็drag เม้าท์ครอบทุกชิ้น แล้วกดลงสีครั้งเดียวเลยก็ได้ค่ะStep 5 :: เพื่อให้ดูสมจริงขึ้น ก็มาปรับสีส่วนของกล่องที่ไม่โดนแสง ให้เข้มขึ้นหน่อยตามรูป วิธีปรับก็ง่ายๆค่ะ คลิ๊กวัตถุชิ้นที่ต้องการ แล้วไปปรับที่ Color Picker ( Lesson 3) หรือ จะปรับตรงหน้าต่าง Color ก็ได้ค่ะ หน้าตามันเป็นแบบนี้นะคะเจ้าตัวนี้ก็เหมือนจานสี ที่ใช้ผสมสีนั่นเองค่ะ เวลาเราคลิ๊กเลือกสีไหนจาก Swatches สีนั้นก็จะมาโผล่ตรงนี้ ให้เราเลือกปรับได้ (ปรับโดนเลื่อนเจ้าสามเหลี่ยมไปมา) หรือ จะจิ้มเอาเองจากแถบสีสายรุ้งก็ได้ค่ะ

ของแถม :: วิธีการปรับเส้น ( Stroke) ค่ะ
อยากได้เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ ปรับได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะทำเส้นประก็ได้ ง่ายๆ แค่คลิ๊กวัตถุที่ต้องการปรับเส้น แล้วก็ไปเลือก ปรับที่ Weight ได้เลยค่ะ จะกรอกตัวเลขเอง หรือ จะเลือกจากที่เค้ามีให้แล้วก็ได้
วันนี้ใจดี แถมอีกอย่าง คือ วิธีการ Group วัตถุค่ะ
เจ้ากล่องที่เราวาดขึ้นมา ถ้าไม่ Group มันไว้ เวลาเคลื่อนย้าย จะวุ่นวายพอสมควร ให้ drag เม้าส์คลุมวัตถุทุกชิ้นที่รวมกันเป็นกล่องไว้นะคะ แล้วคลิ๊กขวา จะเห็นคำสั่ง Group ในเมนูลัด เลือกตัวนั้นเลยค่ะ (หรือจะกด Ctrl G) ก็ได้ค่ะ จะเป็นการรวมวัตถุหลายๆชิ้นให้เป็นชิ้นเดียวกัน ที่นี่ลองไปคลิ๊กแล้วย้ายกล่องของเราไปมา จะเห็นว่ามันจะกลายเป็นวัตถุชิ้นเดียวไปแล้วค่ะถ้าอยากแตกวัตถุที่ถูก Group ออกป็นชิ้นย่อยๆ ก็แค่ไปคลิ๊กที่ตัววัตถุนั้น แล้วคลิ๊กขวา เลือก Ungroup ค่ะ

ลองหัดวาดกล่อง แล้วก็ลองวาดอย่างอื่นดูด้วยนะคะ Have a nice weekend ค่ะ นักเรียนทุกคน

Create Date : 21 กรกฎาคม 2550
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2552 16:02:12 น. 95 comments
Counter : 13476 Pageviews.

 
มาลงชื่อเข้าเรียนคนแรกเลยวันนี้

หนูกาลังงงเลยค่ะคุณครู
ใช้เครื่องมือยังไม่คล่องค่ะ
แต่ก็จะสู้ๆ

คุณครูก็สู้ๆ ขยันอัพเข้านะคะ


โดย: ฮาจิของที่รัก (tonyah ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:53:00 น.  

 
แฮ่...มาเป็นกำลังใจให้ครูจิ๊บค่ะ รอดูtoolบางตัวที่ไม่ค่อยได้ใช้อยู่อ่ะค่ะ คุณจิ๊บใช้เม้าส์วาดการ์ตูนเก่งมากเลยอ่ะ ส่วนมากจะเห็นเค้าใช้wacomวาดกันซะส่วนใหญ่ถ้าต้องวาดการ์ตูน มีเพื่อนเป็นanimatorเหมือนกันค่ะ


โดย: i_am_redangel วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:29:06 น.  

 
เหนื่อยไหมคะ ครูจิ๊บ.. เห็นความตั้งใจที่ครูจิ๊บทำแล้ว..ประทับใจมากๆคะ..ป้าดร้า จะพยายาม ทำความเข้าใจนะคะ ถึงหัวจะช้า...แบบนี้


โดย: Phychexxx วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:14:54 น.  

 
มาลงชื่อเค้าเรียนค่าาาาาา
วันนี้คงยากขึ้นมานิดหนึ่ง
สำหรับคนที่ไม่เคยวาดนะค่ะ
และคุณครูก็คงเหนื่อยเนอะ
ขนาดเราอ่านตามยังเอง
ยังเหนื่อยแทนเลย


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:20:59 น.  

 
ขอบคุณทุกคนนะคะ ที่เป็นห่วง
จริงๆแล้วรู้สึกสนุกมากๆเลยค่ะ ที่ได้ทำบทเรียนแบบนี้ รู้สึกมีไฟขึ้นมา แล้วก็ได้ทบทวนตัวเองไปด้วย อาทิตย์ที่ผ่านมาฮึดมาก อัพรวด 5 บทเรียน เพราะอยากให้ถึงตัว Pen เร็วๆ จะได้อย่างน้อยขีดๆวาดๆกันไปก่อนได้ ระหว่างรอ บทเรียนต่อไป (บทเรียนหลังๆคงออกถี่น้อยลงหน่อยนะคะ)

:: สำหรับคนที่เริ่มใหม่ ::
แรกที่ใช้พวกเครื่องมือต่างๆ มันจะงง สับสนกันหน่อยนะคะ (บางทีอาจถึงขั้นอารมณ์เสีย ขว้างเม้าส์ทิ้งได้)
แต่ถ้าได้ทำบ่อยๆ ลองผิดลองถูก จะเริ่มคุ้นเคยและชินไปเองค่ะ

จำคาถาวิเศษไว้นะคะ ctrl Z ค่ะ (เจ้า undo นั่นเอง) จะได้ใช้บ่อยมากๆเลยค่ะ

เจ้าพวกเครื่องมือต่างๆใน Tool Box ลองคลิ๊กเล่นได้หมดเลยนะคะ ทุกตัว ลองมั่วดูๆ แล้วจะรู้ว่าจริงๆแล้วมีแค่ไม่กี่ตัวเท่านั้นค่ะ ที่จะต้องได้ใช้ (บางตัวเรายังใช้ไม่เป็นเหมือนกัน ใช้แต่ที่จำเป็น)

ขอให้สนุกกับการใช้ Illus นะคะ


โดย: Jip (Cooking_For_Love ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:49:12 น.  

 
แหะ แหะ..เริ่มจะยากแล้วจิคะ


โดย: ลูกแม่ดอกบัว วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:5:57:00 น.  

 
ยังพยายามเรียนอยู่ค่ะ ทำตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ แต่ทำไม่ได้ ไม่รู้ทำไม ก็เลยยังไม่ได้เม้นต์ ตอนนี้โอเคละค่ะ

แต่สงสัย Illus ของเรากับของอาจารย์กับคนละรุ่นจริงๆแหล่ะค่ะ
อาจารย์ไม่ได้ผิดนะคะ
ของเรานี่แค่ทำรูป 4 เหลี่ยมให้เบี้ยวแบบอาจารย์อันแรก ยังต้องทำคนละแบบกันเลย
กด A ก็ไม่ขึ้น ต้องไปกดที่ไอค่อนเอง แล้วก็ถ้าจะดึงจุด Anchor ก็ต้องไม่ให้รูปนั้นมีจุด Anchor ขึ้นด้วย ต้องให้เป็นรูป 4 เหลี่ยมโล่งๆ
พอตอนจะดึง ก็เอาลูกศรสีขาวชี้ให้ลูกศรมันมีรูป 4 เหลี่ยมสีดำเล็กๆขึ้นข้างๆอ่ะค่ะ ถึงจะดึงได้ (เราใช้ Illus 10 ค่ะ)

ตอนนี้ปวดกบาล ไปโหลด Photoshop แล้วเสร็จแล้วจะลองมาเทียบดูอีกทีค่ะ


โดย: พีพี.พูพู IP: 72.144.102.151 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:36:00 น.  

 
คุณพีพี พูพู

**ข้อระวังก่อนการใช้ Shortcut**

ก่อนจะใช้ shortcut ทุกครั้งต้องให้แน่ใจก่อนนะคะว่าตอนนั้น Keyboard ภาษาที่เราเลือกใช้คือ ภาษาอังกฤษ
ถ้าเราใช้ Keyboard ให้เป็นภาษาไทยอยู่ จะให้ shortcut ไม่ได้ค่ะ

ส่วนปัญหาเรื่องจุด anchor เราก็งงไปด้วยคะ เวอร์ชั่นของ illus ไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะส่วนมากการทำงานมันจะเหมือนกัน เราก็ใช้ illus 10 เหมือนกันค่ะ
ลองช่วยอธิบายมาอีกทีได้ไหมคะ งงจริงๆ


โดย: Cooking_For_Love วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:54:47 น.  

 
Save Save


โดย: NeTcH วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:23:45 น.  

 
อ้าว รูปไม่ขึ้นซะหยั่งงั้น เอาใหม่

เลือกลูกศรดำ จุดจะเป็นสีขาวแบบนี้

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Print Screen เอา ลูกศรมันหายไป แต่ดูตรงไอค่อนข้างๆก็ละกันนะคะ เรากดลูกศรดำแล้ว

พอกดลูกศรขาว ก็กลายเป็นจุดดำ จุดบางอันก็หายไปด้วย

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

คราวนี้พอจะดึง ต้องทำให้จุดๆหายไป โล่งๆแบบนี้

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ไปจ่อลูกศรตรงมุม ให้มีสี่เหลี่ยมขาวๆขึ้นข้างๆลูกศร ก็จะดึงมุมได้ ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมดำๆเล็กๆขึ้น จะไม่ดึงตรงมุม จะดึงเส้นตรงๆมาทั้งฟาก กลายเป็นแบบนี้

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ตอนจ่อ มันเป็นรูปฉะนี้ค่ะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

คราวนี้จะขึ้นมั้ย


โดย: พีพี.พูพู IP: 72.144.102.151 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:33:46 น.  

 
เข้ามารายงานตัวค่ะ
แป๊ปเดียวคนมาเต็มเลย
แหะๆ มาสายไปหน่อย


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:14:34 น.  

 
คุณพีพี พูพู

เข้าใจแล้วค่ะ

รูปที่ 1 : ไอ้เจ้าจุดขาวๆใหญ่ๆที่เราเห็น ไม่ใช่ Anchor Point ค่ะ ตัวนั้นน่ะ เราเรียกว่า Bounding Box สังเกตได้ว่า มันจะขึ้นมาทุกครั้งที่เราใช้ลูกศรดำไปจิ้มที่วัตถุนั้นๆ ปกติมันจะมี 8 จุดและมีเส้นล้อมรอยค่ะ ดูจากรูปสี่เหลี่ยมจะดูยากหน่อย ลองสร้างวงกลมขึ้นมา แล้วใช้ลูกศรดำไปกดซิคะ จะเห็น Bounding Box ขึ้นมาค่ะ (จะพูดถึงการใช้งานในบทต่อไปนะคะ)

รูปที่2 จุดสีทึบเล็กๆตามมุม นั่นแหล่ะค่ะ Anchor Point ขนาดของจุดจะเล็กกว่าจุดของ Bounding Box ค่ะ

พอคุณเอาลูกศรขาวไปจิ้ม มันก็จะได้จุดทึบทั้งหมดใช่ไหมคะ แสดงว่าเราเลือกวัถถุทั้งหมดค่ะ คุณต้องพยายามเอาลูกศรขาวไปจิ้มที่เส้น ให้มันได้จุดขาวก่อน แล้วจึงค่อยไปจิ้มที่จุดขาว (จุดเดียว) ที่คุณต้องการจะเคลื่อนย้ายมัน จะเห็นว่ามันจะกลายเป็นสีทึบไป(แต่จุดที่เหลือยังขาวอยู่)
หรือถ้ารู้ว่าจุดมันอยู่ตรงไหนแล้ว ก็จิ้มลงไปตรงๆ ที่จุดนั้นเลยค่ะ แล้วจะได้จุดทึบขึ้นมาเลยค่ะ

** เราจะทำงานได้กับจุดที่กลายเป็นสีทึบแล้วเท่านั้นค่ะ ซึ่งจะมีมากกว่า 1 จุดก็ได้ ลองดูรูปดาวสีฟ้าในบทเรียนนะคะ จะเห็นว่าเราเลือกมากกว่า 1 จุด ถ้าเราลากเม้าส์ไปทางขวา จุดทั้งหลายเหล่านั้นก็จะเคลื่อนที่ไปพร้อมกันหมดในคราวเดียวค่ะ**

ส่วนรูปสุดท้าย แสดงว่าคุณเลื่อนเส้นค่ะ ไม่ได้เลื่อนจุด มันเลยไปด้วยกันทั้งหมดค่ะ ใช้เวลาที่เราต้องการเปลี่ยนตำแหน่งเส้นค่ะ

พอจะเข้าใจหรือยังคะ ลองทำดูอีกทีนะคะ


โดย: Cooking_For_Love IP: 203.154.82.159 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:52:25 น.  

 
ดีค่ะ เเอบเรียนมาตั้งเเต่บทเเรกเเล้วค่ะ วาดไปวาดมา เเต่ไม่รู้จะเซฟเป็นอะไรดีอะคะ .ai เหรอคะ ชอบบอกหน่อย ขอบคุนค่ะ


โดย: Zangzuzah IP: 61.7.174.62 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:35:06 น.  

 
คุณ Zangzuzah

save เป็น .ai ไปก่อนเลยค่ะ

ai จะเป็นนามสกุลไฟล์ของ Illus ค่ะ ซึ่งสามารถเปิดมาแก้ไข ได้ตลอดค่ะ (จนกว่าไฟล์จะเจ๊งไปซะก่อน)

เดี๋ยวคราวหน้าจะมาบอกวิธี save เป็น file รูปภาพนะคะ พอดียังทำบทเรียนไม่เสร็จค่ะ


โดย: Cooking_For_Love IP: 203.154.82.159 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:45:37 น.  

 
โอ้โห เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณมาก ชัดเจนแจ่มแจ้งทีเดียว (ขอโทษนะคะ เราเป็นคนหัวช้าแบบเนี้ย)


โดย: พีพี.พูพู IP: 72.144.116.251 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:4:40:05 น.  

 
คุณจิ๊บ อย่าสอนเพลินจนลืม Up blog อื่น ๆ จิคะ อยากดูรูปสวย ๆ อีกอ๊า


โดย: NeTcH วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:26:38 น.  

 
แฮ่กๆๆ ชักจะเริ่มยากขึ้นเรื่อยแล้วสิ


โดย: s.o.s วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:10:10 น.  

 

กล่องเบี้ยวอ่ะค่ะคุณครู

><~

ปล. จะพยายามต่อไปฮับ ^^""


โดย: p_jung IP: 125.24.48.219 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:06:39 น.  

 
ขอเรียนด้วยคนนะคะ
การ์ตูนน่ารักมากๆค่ะ


โดย: นักเรียนคนใหม่ IP: 125.25.186.14 วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:04:26 น.  

 

น่าร๊ากจิงๆ ชอบแอบเข้ามาดูการ์ตูนน่ารักๆ


โดย: oiooo IP: 124.121.33.201 วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:26:01 น.  

 
very interesting ka.
Keep going na ka.
I'm following up.


โดย: v IP: 61.91.206.174 วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:10:22 น.  

 
พี่คะสอนลอกลายภาพ ด้วยillustrator อยากทำเป้นค่ะ


โดย: eiw IP: 58.8.153.41 วันที่: 23 สิงหาคม 2550 เวลา:14:47:13 น.  

 
วาดกล่องได้แล้วค่ะ แม้จะสวยไม่เท่าคุณครูก็ตาม อิอิ

คุณครูสอนเข้าใจง่ายมากค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: nUUnUch IP: 203.156.11.29 วันที่: 1 กันยายน 2550 เวลา:15:51:49 น.  

 
วาดได้แล้วค่ะ คุงครูสุดสวยยยยโดย: Brighty วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:17:05:31 น.  

 
วาดกล่องได้แต่วาดฝาไม่เป็น TT_TT


โดย: OmimiO IP: 58.9.185.53 วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:17:42:21 น.  

 
พอเข้าบทเรียน นี้ ยากขึ้นแฮะ แต่การพยายามสุด ๆๆ


โดย: มาร์ IP: 172.189.46.213 วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:4:31:19 น.  

 
วานได้เล้วแต่ไม่ค่อยสวย จะพยายาม ค่ะ ขอบคุณคะ ที่แนะนำ


โดย: suki (ZoneSmile ) วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:17:54:40 น.  

 
ดีใจจัง ทำได้แล้วค่ะ

แล้วจะทำการบ้านด้วยจะได้คล่องๆ


โดย: แหะ แหะ (Ura_Ura ) วันที่: 12 ตุลาคม 2550 เวลา:10:47:31 น.  

 
การบ้านเสร็จหมดแหล่ะ
เอาล่ะน่ะขอขึ้นบทเรียนต่อไปเลยละกัน


โดย: แหะ แหะ (Ura_Ura ) วันที่: 12 ตุลาคม 2550 เวลา:10:59:24 น.  

 
more difficult
T_T


โดย: yenyen (เยนเยน ) วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:7:44:49 น.  

 
ตามมาเข้าเรียนถึงบทนี้แล้วค่ะ


โดย: sasano_bori วันที่: 26 ตุลาคม 2550 เวลา:8:28:03 น.  

 
ชอบๆๆ จังเลยค่ะ เข้าใจง่ายด้วย
ขอบคุญมากๆเลยค่ะ จะตั้งใจเรียน
และฝึกมือบ่อยๆเลยค่ะ


โดย: appletree_ja วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:23:54 น.  

 
มาสมัครเป็นลูกศิษย์ด้วยค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะ

น่ารักจริงๆ


โดย: แพรวค่ะ IP: 58.9.234.26 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:08:17 น.  

 
เช็คชื่อจ้า


โดย: iimoya IP: 124.190.178.29 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:36:41 น.  

 
มาลงชื่อเข้าชั้นเรียน แต่ยังไม่ส่งการบ้านนะคับ


โดย: wanwitcha วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:51:01 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ ได้กล่องออกมาคล้ายๆ กับของคุณ Jip เลย แต่ยังต้องมีการฝึกต่อน่ะคะ พอดีใช้ Illustrator CS3 แต่ก็ไม่มีปัญหามากเพราะ Interface v.10 จะไม่ต่างกันมาก

ตัวอย่างกล่องที่ทำโดย: fay (ibafay ) วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:0:17:04 น.  

 
อ๋อย.....ยากจัง


โดย: ANDAMAN IP: 125.27.162.61 วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:21:21:08 น.  

 
the end อีกบท แล้ว ตาแทบแฉะ
but การบ้านยังไม่ได้ทำ
thank' teacherถึงจะมึนก้อต้องยิ้มและหัวเราะไว้ก่อน


โดย: Mr. a IP: 202.69.141.44 วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:14:27:27 น.  

 
นั่งเรียนตั้งแต่บทเริ่มต้น
ค่อนข้างยากนะคะ

แต่ก็พยายาม สู้ สู้ ค่ะ

ขอบคุณนะคะคุณครู
อยากทำเป็นเร็ว ๆ จัง


โดย: ลำนำบทกลอน วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:23:12:34 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่า

เข้าใจขึ้นเยอะเลย


โดย: nick IP: 202.28.180.202 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:18:25:16 น.  

 
ขอบคุณน๊ะ..


โดย: aib IP: 124.120.240.241 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:16:22 น.  

 
ได้ความรู้มากเยอะเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
นู๋จีน


โดย: Gean IP: 58.8.240.240 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:12:44 น.  

 
ขอบคุงงมากครับ ได้ความรู้ดีๆ อย่างนี้ โดยไม่ต้องเสียค่าไปเรียนเเพงๆ ต้องขอบคุงมากๆๆ


โดย: Haho IP: 124.121.37.186 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:11:59:42 น.  

 
กว่าจาได้กล่อง เล่นเอาเหนื่อยเลยค่ะ แหะๆ ^^


โดย: taRn IP: 124.157.223.207 วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:15:55:13 น.  

 
กล่องมันดูไม่เป็นกล่องอ่าคุณครู

แบบว่ามันโย้ไปแย้ มา 555+

วาดไม่ตรงเองโทษใครไม่ได้

ฝึกต่อๆๆ


โดย: ฮามู๋ IP: 124.121.49.176 วันที่: 24 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:19:06 น.  

 


เย๊ๆๆ ทำก่องได้แย๊ว แต่ฝายังไม่ได้ เอาไว้ก่องละกัน เด๋วอ่านทบทวนหลายๆรอบก่อน ......


โดย: ผ่านมาเจอ IP: 124.121.25.202 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:53:19 น.  

 
ส่งการบ้านฮับ


โดย: ผ่านมาเจอ IP: 124.121.25.202 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:27:02 น.  

 


โดย: ผ่านมาเจอ IP: 124.121.25.202 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:28:30 น.  

 
ขอบคุณ ก้าบ คุณครู

ป๋า ป๋ม ทำ กล่อง สำ มะ เร็ด

แว้ว ก้าบบบ


โดย: dogamania วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:23:24 น.  

 
พอทำได้แล้วค่ะ

จะลองฝึกทำต่อไปเรื่อยนะคะ

ขอบคุณนะค๊า~


โดย: melonchoco IP: 61.7.143.48 วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:26:26 น.  

 
ทำกล่องได้แต่มันดูผิดสัดส่วนไงไม่รุ พอดีมีพื้นจากการลองเล่นนิดหน่อย แต่ก็ทำไงให้ด้านของกล่องมันขนานกันมะได้ มันยังดูโย้ไปโย้มาอยู่อะ แล้วจะเอามาให้ดูกั๊บ


โดย: Richy IP: 58.10.128.244 วันที่: 12 มิถุนายน 2551 เวลา:14:05:06 น.  

 
เพิ่งเข้ามาเรียนค่ะ ขอบคุณมากเลย สอนได้สนุกมากค่ะ


โดย: ก้อย IP: 202.79.19.95 วันที่: 17 มิถุนายน 2551 เวลา:14:10:23 น.  

 
ครูจะรู้ไหมหนอว่าสิ่งที่ครูให้มันมากกว่าความรู้ ขอบคุณมากนะคะ
ขอบคุณในความตั้งใจที่ยอมเสียสละเวลาสอนและให้ความรู้คนที่ครูแทบไม่รู้จักเลย ...ครูน่ารัก
ขอบคุณคะ


โดย: หนูพริก...มาแว้วววว IP: 125.25.198.120 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:12:46 น.  

 
ทำได้แล้วฮับ คุณครูจิ๊บ ดีใจจัง ป๋มส่งการบ้านให้ไปตรวจนะ ฮับ...
โดย: Ronnieii IP: 203.113.86.35 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:34:23 น.  

 
เย๊..วาดกล่องได้ละค่ะ ครูขา..
แต่ยังเบี้ยวๆ อยู่ 55
ขอบคุณนะคะๆ


โดย: kas IP: 124.120.118.239 วันที่: 14 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:35:13 น.  

 
มาแอบเรียนค่า
ถึงครูจะปิดเทอมแล้ว ไม่เป็นไร
มาแอบเรียนตอนนี้ ทีละจี๊ดดดด

อันนี้กล่องของนู๋เอง พอดีมีพื้นโฟโต้ชอปนิดหน่อย อาจจะเกเรนอกเรื่อง กดโน่น ลองนี่ไปบ้าง

ดูไก่ก่า ไม่ตรงที่สอน
รับไว้พิจารณาหน่อยนะค๊า

Uppicz.info:free image hosting and resize


โดย: patty_lovely วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:33:56 น.  

 
ไม่น่าเชื่อตัวเองจะทำได้
ซึ้งงงงจัง

มาเปิดสอนต่อไวๆนะคะ


โดย: patty_lovely วันที่: 27 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:36:14 น.  

 
เย้พี่จิ๊บนู๋ทำได้แร้ววว
(แต่หน้าตาเหมือนถังขยะจัง - -)
อ่าจะทำต่อไปให้เหมือนกล่องให้ได้^__________^"


โดย: การ์ตูนใส IP: 58.9.39.75 วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:21:31:13 น.  

 
เรียนรู้เยอะเลยค่ะ อยากจะทราบว่าหาซื้อfonts ใช้ในPhotoshop/Illustrator สำหรับเครื่อง Mac ได้ที่ไหนค่ะ หายากม๊ากเลย


โดย: Patti IP: 66.32.2.1 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:5:38:56 น.  

 
เรียนรู้เยอะเลยค่ะ อยากจะทราบว่าหาซื้อfonts ใช้ในPhotoshop/Illustrator สำหรับเครื่อง Mac ได้ที่ไหนค่ะ หายากม๊ากเลย


โดย: Patti IP: 66.32.2.1 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:5:39:06 น.  

 
วันนี้ตั้งใจเรียน 5 lessons รวดค่ะ เลยมาส่งการบ้าน
คุณครูขา...หนูทำได้ (แล้ว)โดย: Ms.StayHigh วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:9:23:43 น.  

 
เริ่มซับซ้อนแล้ว


โดย: หมูน้อยแก้มแดงร้องจิ๊บๆ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:13:48 น.  

 
สวัสดีค่า

ชอบรูปที่จิ๊บวาดจังเลยค่ะ

ของอนุญาตเอารูปลูกศรไปปรินท์ออกมาติดสวยๆได้ไหมคะ

ช่วยตอบหน่อยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ

deepblueammy@hotmail.com


โดย: Op IP: 58.9.16.181 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:20:20 น.  

 
ชอบรูปที่พี่วาดมากคับ ...

พี่เก่งจัง ผมเพิ่งจะเริ่มฝึกก็เห็นบ๊อคพี่นี่แหล่ะคับที่สอนดีม๊าก..

ขอบคุณมากครับ...


โดย: เด็กฝึกหัด IP: 58.10.9.101 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:55:02 น.  

 
^^*

จะขออนุญาตนำรูปที่เป็นเด็กผุ้ญที่อยู่บนลูกศรที่พูดว่า "มารู้จักวิธีใช้...." ไป)ประกอบการบอร์ดนะค่ะ
พอดีเห็นว่าน่าร๊ากดีค๊า


ขอบคุณมากๆๆๆค๊า


โดย: ขออนุญาตนะค่ะ IP: 203.146.122.253 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:45:13 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ

//ngt24.com/wp/wp-content/uploads/2008/12/dog-box.gif


โดย: NGT IP: 125.25.37.177 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:11:03:46 น.  

 
แหะๆ

เทคนิคเยอะนะงับเนี่ย อ่านแรกๆ เหมือนจะไม่เป็นศิลปะ เยยนะงับ

แบบนี้เค้าเรียกเมพ ขิงๆ อิอิ

ขอบคุณสำหรับบทเรียนนี้ขอรับ

ฮิ้วๆ~~~


โดย: rOdsOm IP: 58.8.202.47 วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:10:42:30 น.  

 
หลังจากที่พยายามมาหลายครั้ง
วันนี้สำเร็จแล้วค่ะ ดีจัยมาก ๆ เลย เลยขอส่งการบ้านอวดหน่อยนะคะขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณครู คริๆ


โดย: iambunny วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:0:11:47 น.  

 


ส่งการบ้านค่ะ......สนุกมากลอย


โดย: imnotyrbabe วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:14:37:39 น.  

 
อ่านบทเรียนไปก็ทำตามไปเลยล่ะคะ


คุณครูจิ๊บ สอนได้เข้าใจง่ายมาก ๆ ^^ ขอบคุณนะคะ


โดย: SaTit Tit IP: 125.25.14.56 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:30:50 น.  

 
ครูจิ๊บ หนูทำไม่ได้ T^T
มันออกมาเป็นกล่องเบี้ยวๆ


โดย: kAeiiz IP: 125.24.82.171 วันที่: 24 มีนาคม 2552 เวลา:11:30:31 น.  

 
ทำออกมาแล้วมันเบี้ยวอ่าคุณครู T^T


โดย: นร.ฝ้าย IP: 115.87.4.151 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:31:40 น.  

 
ส่งการบ้านค่ะคุณครูจิ๊บโดย: rin-rin-jung วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:11:45:35 น.  

 
ทำฝากล่องไม่เป็นค่า


โดย: omimio (yarmi04 ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:50:44 น.  

 
ทำฝาได้แล้วค่า ตอนแรกอาจจะ งงๆไปหน่อยแต่ลองทำ ก็ทำได้แล้วค่ะ
ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จต้องอยู่ที่นั่น อิอิ

ขอบคุณคุณครูจิ๊บนะค่ะ

อาจจะเบี้ยวๆไปแต่ก็จะพยายามเน้อ
[IMG]//i426.photobucket.com/albums/pp345/yarmi04/Box.gif[/IMG]


โดย: omimio (yarmi04 ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:09:29 น.  

 
รูปไม่ติดเอาใหม่ๆ


โดย: omimio (yarmi04 ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:10:34 น.  

 
ขอบจัยมากจร้า

มีความรู้ขึ้นเยอะเลย


โดย: fai_davil IP: 124.121.64.126 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:07:46 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
เวบน่ารัก..อธิบายง่ายดีค่ะ
คุณครู


โดย: หมูน้อย IP: 58.8.98.78 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:11:20:09 น.  

 
ทำกล่องเป็นแล้วครับเจ้


โดย: นรกานต์ IP: 117.47.233.120 วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:11:59:51 น.  

 
ขอบคุณครับ ช่วยได้เยอะ เลย


โดย: mc IP: 10.15.1.84, 58.137.98.210 วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:15:35:11 น.  

 
ขอบคุณครับ กว่าจะทำได้
แต่มีข้อสงสัยครับ ว่าทำไมใช้
line segment tool ในการวาดเส้นไม่ได้ครับ ใช้แต่ปากกาอย่างเดียวครับ


โดย: วีระวัฒน์ IP: 58.9.6.235 วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:12:42:14 น.  

 
[url=//images.torrentmove.com/show.php?id=11a8834a596bb9b9e55a4b584caffecb][img]//images.torrentmove.com/id/l4y55.jpg[/img][/url]โดย: ส่งการบ้านค่ะ (วันๆเอาแต่เล่นเกมส์ ) วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:4:30:40 น.  

 
thk you so much (;


โดย: Jay IP: 203.107.209.152 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:53:35 น.  

 
ครูขาทำไมกล่องของหนูน่าเกลียดจังคะ


โดย: แม่ปูจ๋า IP: 113.53.89.171 วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:11:52:30 น.  

 
ผ่านมาเจอ เลยได้นั่งเรียน อิอิ จริงๆใช้โปรแกรมเป็นค่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นวาดอะไรยังงัย ขอบคุณมากๆเลยค่ะ เข้าใจอะไรขึ้นเยอะเลยค่ะ


โดย: dada IP: 58.8.192.78 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:17:36:39 น.  

 
ผ่านมาเจอเลยค่ะ อาจารย์ ^^ สงสัยอย่างนึงค่ะ คือเส้นอ่ะค่ะ ทำไมบางเส้นมันเข้มไม่เท่ากันอะค่ะ ?


โดย: PUPU IP: 117.47.179.171 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:14:57:37 น.  

 
ส้งการบ้านครับ


โดย: demainza (demainza ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:52:01 น.  

 
จะส่งการบ้านค่ะ แต่ว่าต้องไปฝากไฟล์รูปก่อน T_T วันนี้เลยส่งไม่ทันแล้ว แง~*

ปล. บางกล่องเบี้ยวๆ ผิดรูป ดูแปลกๆ x_x


โดย: RockSand IP: 125.27.78.200 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:22:01:40 น.  

 
อืมมม ต้องสมัครสมาชิก Pantip ก่องอีก T_T งั้นหนูเก็บไว้ดูเองแล้วกันค่ะ ครูจิ๊บ


โดย: RockSand IP: 125.27.102.137 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:10:48:57 น.  

 
search เจอ จึงแวะเข้ามาขอเป็นลูกศิษย์ค่ะขอบคุณนะคะ เข้าใจง่ายจัง


โดย: มมล IP: 58.11.56.81 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:11:52:21 น.  

 
สนุกมากครับ ขอบคุณมากครับ อาจารย์


โดย: casper IP: 182.52.153.122 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:16:38:28 น.  

 
ขอบคุนมากๆค่ะ ตอนนี้เริ่มเปนแล้วค่ะ
สนุกมากๆเลย ไม่เครียดด้วย


โดย: คุนหนูจ๊อยท์ลี่ IP: 58.11.9.38 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:42:14 น.  

 
แถบเครื่องมือด้านข้างใน iilus cs3 หนูหายอ่ะค่ะ หาในวินโดวก็แล้ว ก็ยังไม่เจอ ใครมีวิธีช่วยบ้างคะ


โดย: จิ้มลิ้ม IP: 115.87.67.146 วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:7:36:45 น.  

 
คุณครูขามีเทคนิควาดยังไงไม่ให้กล้องมันเบี้ยวๆไหมค่ะ เเบบวาดชิ้นที่หนึ่งกับชิ้นที่สองไม่เท่ากันซักที T___________T


โดย: dreamer IP: 58.11.9.132 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:48:06 น.  

 
ว้าว สอนได้เข้าใจง่ายจังค่ะ ชอบๆๆ

มีกำลังใจเรียนต่อแล้วค่ะ


โดย: เอ IP: 125.27.65.161 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:13:21:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Cooking_For_Love
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 245 คน [?]
A graphic designer and illustrator who loves to tell her life stories through her drawing

เนื่องจากมีบุคคลบางกลุ่ม ใช้การ Copy ทั้งข้อความ และ รูปภาพ ไปหาผลประโยชน์ส่วนตัวกันมาก เลยต้องขอสงวนสิทธิ์ในการ Copy รูปใน Blog นะคะ

ไม่อนุญาตให้นำรูป หรือ ข้อความ และ เนื้อหาในบล็อคไปใช้ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

All rights reserved. No part of this blog may be reproduced or used in any form without written permission from the blog ownerNew Comments
Friends' blogs
[Add Cooking_For_Love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.