Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

รวบรวมคำถามเกี่ยวกับ Illustrator มาตอบให้แล้วนะคะ


ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกท่านด้วยนะคะ ที่มาทิ้งคำถามไว้ แล้วยังไม่ได้รับคำตอบ วันนี้มาตอบให้แล้วค่ะ แต่คงจะตอบให้เฉพาะที่ตอบได้นะคะ เพราะบางอันนี้ก็ไม่รู้จริงๆ

Q : ช่วยสอนวาดการ์ตูนหน่อยค่ะ
A : คงต้องขออนุญาตแจ้งให้ทราบกันอีกทีว่า บทเรียนที่จิ๊บทำสอนในบล็อค เป็นบทเรียนเกี่ยวกับการใช้โปรแกรม Illustrator ในการวาดรูปค่ะ ไม่ใช่สอนวาดการ์ตูนนะคะ เห็นหลายคนมาถามวิธีการวาดการ์ตูนบ้าง การลงเงาการ์ตูนอย่างละเอียดบ้าง ให้สอนทำAnimationบ้าง ใจจริงถ้าสอนได้ก็อยากจะสอนมากๆเลยนะคะ แต่ด้วยความที่ว่าตัวจิ๊บเองก็ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้ ไม่มีพื้นฐานการวาดรูปเลย ทุกวันนี้ที่วาดได้ คือ อาศัยการดู และ จำค่ะ ดูที่เค้าวาดๆมา จำมาบ้างว่าเค้าวาดกันยังไง เเล้วก็เอามาหัดตาม คนที่เป็นเซียนการ์ตูน จะดูออกเลยว่าการ์ตูนของจิ๊บนั้นจะเป็นแบบง่ายๆมาก ท่าทาง มุมที่วาดก็จะเป็นแบบเบสิคมากๆ เพราะมันวาดเป็นอยู่แค่นี้ โชคดีที่มี style ของตัวเอง เลยทำให้ออกมาดูดี จิ๊บทำงานอยู่กับการทำ Animationก็จริง แต่จะทำด้านความคิด ดูแลเรื่องดีไซน์ คุมงานมากกว่าค่ะ ส่วนเรื่องการวาด การขยับนี้จะเป็นฝีมือของน้องๆในทีม ซึ่งเป็นเซียนวาดกันทั้งหมด ถ้าใครสนใจวิธีการวาดการืตูน หรือ ทำ Animation แนะนำให้ไปดูที่ Blog ของหัวหน้าทีม Animation ของจิ๊บค่ะ รับรองว่าสามารถให้คำแนะนำดีๆได้อย่างเเน่นอน ไปดูได้ที่ //nuxanime.exteen.com/how-to-animeนะคะ แต่บล็อคเค้าเพิ่งสร้าง ข้อมูลยังไม่เยอะนะคะQ : โปรแกรมที่ใช้ คืออะไร หาโหลดได้จากไหนบ้าง
A : โปรแกรมที่ใช้ ชื่อว่า Adobe Illustrator ค่ะ เป็นโปรแกรมเอาไว้วาดรูปค่ะ ตัวที่จิ๊บใช้ตอนนี้ คือ Adobe Illustrator 10 ค่ะ แต่ตอนนี้ Versionใหม่ล่าสุดจะเป็น CS4 แล้งมั้งคะ สาเหตุที่ยังใช้ 10 เพราะใช้ถนัดกว่าค่ะ ถ้าเป็น CS นี่เสปคเครื่องต้องสูงหน่อย ไม่งั้นจะช้ามากๆ สามารถหาโหลดได้จาก net ค่ะ ถ้าโหลดจาก web ของ Adobe ก็จะมีตัวทดลองใช้ให้โหลดได้ค่ะ

ส่วนอันนี้มีคนใจดีมาช่วยตอบ สำหรับคนที่อยากโหลด Illus 10 มาใช้นะคะ

เห็นถามหาโปรแกรมกันเลยเอามาฝากครับ
ดาวน์โหลด Illustrator 10 ได้ที่เว็ปนี้ครับ ไฟล์ขนาด 79.2mb โหลดง่ายๆ
//www.soft32.com/download_342.html
ยังเป็นเวอร์ชั่นที่จำกัดอายุการใช้งานต้องไปหา Key มาใส่ก่อน หาไม่ยากครับลองเสริชหาในGoogleเอาเอง
โดย: rainy IP: 202.149.24.161
Q : อยากตั้งค่าหน้ากระดาษทำอารท์เวิรค์น่ะค่ะทำไม่ได้ซักที แล้วก็ไม่รู้ขนาดมาตรฐานของการทำรูปเล่มแต่ละรูปเล่มเช่น แมกกาซีน พ๊อกเก็ตบุค หรือโปรชัวร์แบบครึ่งa4
A : เนื่องจากไม่เคยทำงานพิมพ์ เลยต้องไปถามจากผู้รู้มาให้ค่ะ ได้คำตอบมาว่า อยู่ที่เจ้าของงานกำหนดเอาเองเลยจ้า ว่าอยากได้แบบไหน และก็มีเกี่ยวกับเรื่องของการคำนวนกระดาษซึ่งฟังแล้วก็ยังไม่เข้าใจเอง เลยไม่รู้จะมาอธิบายให้ยังไงดี สรุปแล้วอยู่ที่ความต้องการของผู้ทำ กับ ลูกค้าค่ะ ว่าชอบแบบไหน ไซส์ไหน อยากได้ต้นทุนเท่าไหร่เป็นสำคัญ อันนี้คือขนาดมาตรฐานที่พี่เค้าไปค้นมาให้จากในหนังสือนะคะ เค้าบอกว่าเป็นขนาดที่ใช้กระดาษได้คุ้มค่าที่สุด (คือจะเหลือกระดาษที่ถูกตัดทิ้งไปน้อยที่สุดค่ะ)
Pocket Book 6" x 9"
Standard 8 1/2 " x 11 3/4 "
Magazine 10 1/2 " x 13 "
Tabloid 11 1/2 " x 14 1/2 "Q : ผมใช้ Illus 10 คับ มีปัญหาที่ไม่รู้ทางออกจริงๆครับ คือ การปรับ scale หนะครับ คือเรา Design ตอนแรกเป็นขนาด 10 x 10 Cm แล้วทีนี้อยากจะเปรียนเป็น 12x12 Cm ปกติ ผมก้อจะค่อยๆลาก object ขยายที่ละเล็กให้ได้ขนาดที่ต้องการ
อยากทราบว่ามี Function ไหนสามารถปรับ scale ได้ตามต้องการรึเป่าครับ (คลายๆ PS ที่ปรับ Image ได้ครับ)

A : การย่อขยาย อีกวิธีหนึ่ง คือ ใช้คำสั่ง Scale ค่ะ คลิ๊กขวาที่รูป เลือก Transform > Scale จะได้หน้าต่าง Scale ขึ้นมา จะสามารถ ย่อ-ยืด ได้ ตาม %
ดูด้านล่าง จะเห็น Scales Strokes & Effects ถ้าไปคลิ๊กเลือกที่หน้ากล่อง ทีนี้ เวลา ย่อ-ยืด ขนาดของเส้นจะลด-ขยายตามไปด้วยค่ะ ถ้าเมื่อไหร่ไม่อยากให้เส้นโดนปรับขนาด ก็แค่ไปติ๊กออกค่ะ
** เวลาย่อ-ขยาย ให้กด Shift ค้างไว้ด้วยนะคะ จะไม่ทำให้รูปที่เราวาดเสียรูปทรงค่ะQ : พอวาดแล้วเซฟเป็น . อะไรหรอคะ ให้มันเป็นไฟล์รูปน่ะค่ะ หรือว่าใช้กด Print screen เอาคะ
A : ถ้าอยาก save เป็นไฟล์รูปให้ใช้คำสั่งexport ค่ะ มันจะมีให้เลือกได้หลายแบบเลยว่าต้องการ save เป็น file แบบไหนค่ะ แต่ปกติแล้ว จิ๊บจะใช้คำสั่ง save for web ค่ะ เวลาต้องการ save เป็น JPEG ดูวิธีการใช้ได้ที่ Lesson 6 กับ 13 นะคะ
ถ้าเลือกเป็น JPEG จะมีพื้นหลังทึบ
ถ้าเลือกเป็น GIF จะได้หลังโปร่งใสค่ะQ : เอ่อ.. คือว่า.. ลง illus Cs2 มาใช้อ่าค่ะ ครูจิ๊บ แต่.. พอจะใช้งานเกี่ยวกับFont ต่างๆ มันก็ไม่มีให้เลือก Font เลย ทั้งๆ ที่ add Font ใส่ ที่ control panel --> Font แล้วนะค่ะ กดเลือก Window --> Trye --> Character แล้วก็ไม่มีอะไรเลย ><
ไม่ทราบว่า.. จะแก้ไขยังไงดี ครูจิ๊บช่วยทีค่ะ จนปัญญาแล้วจิง ๆ T^T

A : ปกติใช้แต่ Illus 10 ก็ไม่เคยเจอปัญหานี้เลยค่ะ เลยลองไปถามมาให้ ได้คำตอบมาดังนี้ค่ะ
1. Illus CS ไม่supportภาษาไทย เพราะฉะนั้นมันจะไม่อ่าน font ภาษาไทยค่ะ นอกจากตระกูล DB กับ DSE (แต่ก็จะมีปัญหาที่วรรณยุกต์มันจะลอย)
2. ส่วนอันนี้วิธีแก้ ที่เพื่อนส่งมาให้ค่ะ
"ให้ save ข้อความที่จะใช้ ให้เป็น Unicode text ก่อน ก็ paste ข้อความปกติ (ใช้ใน CS นะครับ)
ใน MAC word จะsaveเป็น Unicode Text ได้เลย
แต่ถ้าเป็น PC จะต้องแปลงTextใน notepadก่อน
**ใช้ save as เลือกนามสกุลเป็น Unicode Text ก็เอาไปใช้ใด้
3. ถ้า font ที่ลงเป็นภาษาไม่น่าจะมีปัญหา เอาลงที่ Font ใน Control Panel เวลาเปิดขึ้นมาน่าจะเจอค่ะ (ถ้าตอนลงเปิดโปรแกรมอยู่ ให้ปิดไปก่อน แล้วเปิดใหม่)

คือ อันนี้ไปถามเค้ามาทั้งหมดนะคะ ไม่เคยได้ลองเอง ยังไงไปลองทดสอบดูนะคะ ขอโทษจริงๆที่ช่วยได้ไม่มากค่ะQ : ครูจิ๊บค่ะ มีปัญหาตอน Save อ่าค่ะ คือเวลา save for web เลือกเปง JPG แล้วรูปมันม่าอยู่ตรงกลางอ่าค่ะ แล้วเซฟเส็ดดูเหมือนรูปมันจะโดนกรอบตัดหายไปนิดนึงง่า มีวิธีการแก้ยังไงอ่าค่ะ ขอบคุณค่ะ
A : ปกติเวลาเรา save for web มันจะsave ทุกอย่างที่อยู่ในหน้างาน แม้แต่ส่วนที่เราไม่ต้องการ ดังนั้นจึงควรสร้างกรอบการทำงานไว้ด้วยค่ะ ทำได้3วิธีค่ะ
วิธีที่ 1. ถ้าทำงานแบบมีกรอบเป็น Background อยู่แล้ว ก็ต้องให้งานทุกอย่างอยู่แต่ภายในกรอบนั้น
วิธีที่ 2. ถ้าไม่ต้องการกรอบ เช่น อยากได้รูปการ์ตูน พื้นขาว ก็ให้สร้างกรอบสีขาว แบบไม่ใส่เส้นวางไว้เป็น layerล่างสุด
วิธีที่ 3. ใช้ คำสั่ง Crop Marks ค่ะ สร้างกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมา 1 อัน วางทับบนรูปที่เราวาง ในตำแหน่งที่เราต้องการ กดเลือกกรอบสีเหลี่ยมไว้ แล้วไปที่ Objects > Crop Marks > Make จะเห็นว่ากรอบสี่เหลี่ยมจะหายไป แต่ได้ตัว Crop Marks ขึ้นมาแทน เจ้าตัวนี้จะเป็นเหมือนเส้นเขตเวลาเราต้องการ save for web หรือ exportงานออกเป็นไฟล์รูปภาพค่ะ มันจะกำหนดขอบเขตให้ได้รูปออกมาตามกรอบ crop marks ที่เราสร้างไว้ ส่วนที่เกินออกไปจะไม่ออกมาด้วย
ลองทำตามดูนะคะQ : คือว่า มีปัญหาเวลาวาดอะไรสักชิ้นใช่มั๊ยคะ จะติดวาด size ใหญ่มากๆ แล้วทีนี้พอวาดเสร็จ จะย่อรูปให้เป็นขนาดเล็ก จะให้วิธีลากคลุมแล้วย่อ ทีนี้มีปัญหาคือ มันไม่สวยเหมือนเดิมคะ เส้น stroke มันใหญ่มาก แล้ว แปลกๆ คือจะทำยังไงอะคะ ทีจะทำให้ย่อ ขยาย แล้ว หน้าตาการ์ตูนเราจะสวยเหมือนเดิม ขอบคุณมากคะ คงเข้าใจคำถามนะคะ เหอๆ
A : วิธีทำให้เส้น Stroke ยืด-หด เวลาปรับ size ของ object ::
1. กด Ctrl K จะได้หน้าต่าง Preferences ขึ้นมาค่ะ หรือ จะไปเลือกที่ Edit > Prederences ก็ได้
2. ให้ติ๊กตรงกล่องที่เขียนว่า Scales Strokes & Effects ทีนี้ เวลา ย่อ-ยืด ขนาดของเส้นจะลด-ขยายตามไปด้วยค่ะ ถ้าเมื่อไหร่ไม่อยากให้เส้นโดนปรับขนาด ก็แค่ไปติ๊กออกค่ะ
** เวลาย่อ-ขยาย ให้กด Shift ค้างไว้ด้วยนะคะ จะไม่ทำให้รูปที่เราวาดเสียรูปทรงค่ะQ : สร้าง ตัวอักษรมาแล้วทำเป็น ตัวเอียงยังไงครับ
A : ใช้เครื่องมือ Shear Tool ค่ะ ที่ Tool Box นะคะ ใต้รูปดินสอ ( Pencil Tool) จะเจอรูปสีเหลี่ยม มีลูกศรข้างใน กดค้างจะเห็นกล่องเล็กๆยื่นออกมา ไปที่ Tool ตัวที่2 ที่ขื่อว่า Shear Tool ค่ะ กดเลือก ที่นี่เม้าส์จะกลายเป็นรูป + ไปที่ตัวอักษรที่สร้างไว้ คลิ๊กค้างไว้ แล้วลองลากไปทางขวา หรือทางซ้ายดู จะเห็นว่าตัวหนังสือมันจะเอียงไปมาตามที่เราลากแล้วค่ะ ไว้มีเวลาจะสอนใช้เครื่องมือตัวนี้ใน Blog ให้นะคะQ : หวัดดีครับคุณจิ๊บ รบกวนถามเกี่ยวกับการพิมพ์ตัวอักษรโค้งตามวงกลม เหมือนในตราสัญลักษ์ของหน่วยงานต่างๆ น่ะครับ ด้านบนไม่มีปัญหาพอทำได้ครับ มาติดตรงโค้งด้านล่าง คือพอพิมพ์ไปตัวหนังสือมันหัวทิ่มลง ทำอย่างไรให้ตัวอักษรโค้งด้านล่างให้อ่านได้ปกติ
ขอบคุณครับ

A : ทำตั้งนานเหมือนกัน กว่าจะหาวิธีได้ค่ะ ไม่รู้คนอื่นจะมีวิธีง่ายกว่านี้ไม๊นะคะ
1. สร้างเส้นวงกลมขึ้นมาก่อนเลยค่ะ จากนั้นลบจุดกลางล่างออก ให้มันเหลือเป็นเส้นครึ่งวงกลมก็พอ
2. กลับหัวมันลงมาซะค่ะ แต่อย่าเพิ่งพิมพ์ตัวหนังสือนะคะ ต้องกลับด้านขวาไปด้านซ้ายก่อนค่ะ โดยคลิ๊กขวาที่รูป เลือกคำสั่ง Transform --> Reflect เลือกที่ Vertical 90 องศานะคะ คราวนี้ก็จะพิมพ์ได้แล้วค่ะQ : เครื่องมือselection มันไม่สามารถคลิกเลือกจากกลางภาพได้ จะเลื่อนภาพได้ต้องคลิกที่ขอบภาพนะคับ ผมจะต้องไปปรับแก้ไขอย่างไรคับ ช่วยแก้ปัญหาให้ทีคับ
A: ของเราไม่เป็นนะคะ นอกจากกรณีที่รูปไม่มีสี มีแต่เส้น Stroke มันถึงจะเลื่อนไม่ได้ ต้องไปคลิ๊กที่เส้นถึงจะเลื่อนได้ค่ะ ลองเช็คดูยังคะ ว่ารูปนั้นใส่สีแล้วยัง เพราะการที่พื้นมันเป็นสีขาว ทำให้สับสนได้เหมือนกัน นึกว่าสีขาวคือ สีที่เราใส่ไปแล้ว แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ เพราะไม่เคยเจอQ : หวัดดีครับคุณจิ๊บ มีปัญหารบกวนหน่อยน่ะครับ คือตอนนี้ผมใช้ AI Cs3 อยู่ (เพิ่งใช้เป็นไม่นาน) แล้วผมไปกดอะไรไม่ทราบ ทำให้ icon ที่แสดงบน toolbar เวลากดเม้าส์ค้าง (เช่น เวลากดเม้าส์ค้างที่ icon Direct Selection Tool (A)) ควรจะแสดง icon อื่นๆ แต่กลับเหลือแต่ตัวหนังสือคำสั่งแทน ทำยังไง icon ถึงจะกลับมาได้ครับ
A: ไม่ได้ใช้ CS3 เลยค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะตอบยังไง ขอโทษด้วยนะคะ ลองเข้าไปดูที่ Edit --> Perferences ดูนะคะ ว่ามันสามารถไปตั้งค่าได้รึเปล่าQ: อาจารย์จิ๊บครับ(ขออนุญาติเรียกอาจารย์นะครับ เพราะพี่เหมือนอาจารย์เลย) คือผมมีปัญหา เรื่องการวาดรูปครับ สมมุติ ผมอยากวาดแก้วน้ำ ตอนแรกผมจะวาด รูปวงรี พื่อทำเป็นปากแก้ว พอผมกดทำรูปววงรีเสด ผมจะลากเส้นเฉียงหน่อยๆทำเป็นตัวแก้ว แต่ปัญหาคือ ผมไม่สามารถ เชื่อมเส้นจากวงรีได้ครับ มันไม่ขึ้นเครื่องหมาย / ตรงเส้นวงรีเรย มันขึ้นแต่ + ครับ ผมพยายามวาดแล้ว พอวาดให้เม้นมันเรยเข้าไปในวงรีมันก๊ขึ้น X มาให้เริ่มเส้นใหม่ ผลที่ได้คือเส้นมันไม่ต่อเนื่องกันเลยครับ ผมควรต้องทำงัยครับ ปัญหาของผมคือ ไม่สามารถ วาดเส้นที่ต่อเชื่อมกันไม่ได้จากเส้นที่ปิดหัวท้ายแล้วครับ
A: เราจะต่อเส้นได้ ก็ต่อเมื่อรูปวงรีนั้นมันไม่เต็มวงนะคะ เช่น เราสร้างวงรีขึ้นมา แล้วตัดบางส่วนออก เพื่อจะต่อเส้นใหม่ แต่ถ้าน้องสร้างวงรีขึ้นมา 1 รูป แล้วจะไปต่อมันต่อไม่ได้ค่ะ เพราะมันไม่มีจุดจะไปให้ต่อ มันถึงขึ้นตัว X เพราะถือว่าเรากำลังจะสร้างรูปใหม่ค่ะ
อีกกรณีนึงคือ บางที่เราวาดเส้น หลายๆเส้นทับกันไปทับกันมา เลยทำให้มันหาจุดต่อของเส้นที่อยู่ด้านล่างไม่เจอค่ะ ต้องย้ายให้มันขึ้นมาอยู่ตำแหน่งบนสุดก่อนถึงจะเจอจุดให้ต่อได้Q: คือเอาเครื่องไปล้างคะ แล้วลงIllustrator 10 ใหม่แต่มันไม่มีภาษาไทยเลยทำงัยดีคะ
A: ต้องเอา font มาลงเองค่ะ เอาลงที่ Font ใน Control Panel นะคะQ : หวัดดีคร้าบ ขอถามนิดนึงงงมานานแล้วคับว่า ระหว่าง .EPS กับ .AI มันต่างกันยังไงคับ ขอบคุณคับ
A : EPS มันจะฟังไฟล์แนบพวกไฟล์รูปภาพไปกับไฟล์ด้วยน่ะค่ะ ทำให้เมื่อนำไปเปิดต่างเครื่องแล้วไม่มีปัญหาเรื่องลิงค์ภาพเหมือน AI
EPS มันใช้โปรแกรมอื่นเปิดได้ด้วย อย่าง Acrobat แต่ AI เปิดได้แต่ illustratorเท่านั้น คือ eps จะนำไปใช้ได้หลากหลายโปรแกรมมากกว่า แต่ถ้าทำงานพิมพ์ โรงพิม์จะไม่ค่อยชอบ EPS เพราะว่าเวลาฝังฟิลม์มันปรับรูปไม่ได้จ้าQ: ต้องการตัดรูปเพื่อนำไปทำ theme ของหน้า webpage จะทำยังงัย ทำเป็นแต่ใน photoshop แต่ใน illus ทำไม่เป็นอ่ะ ผู้รู้สอนหน่อยจ้า
A: ถ้าจะตัดรูปใน Illus ต้องใช้คำสั่ง Clipping Mask ค่ะ แต่มันจะไม่เชิงตัดนะคะ เป็นลักษณะบังส่วนที่ไม่ต้องการไว้มากกว่า ทำเหมือนใน Photoshop ไม่ได้อ่าค่ะQ : ช่วยแนะนำที่เรียนทำ กราฟฟิค 2D 3D ในเชียงใหม่ให้หน่อย
A: หลังจากไปถามเซียน 2D 3D ในออฟฟิสมาให้ ได้คำตอบว่า ถ้าเป็นอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มเติม หาหนังสือมาหัดเองดีกว่า เพราะส่วนมากที่สอนก็กางหนังสือสอนกัน ไม่คุ้มเงินที่เสีย แต่ถ้าไม่เคยหัดมาก่อนเลย อยากได้พื้นฐานก็มีหลายโรงเรียนอยู่ แต่เนื่องจาก จิ๊บไปเคยไปเรียน เลยไม่รู้ว่าที่ไหนสอนดี ไม่ดียังไง ต้องขออนุญาตไม่แนะนำนะคะ เพราะเกิดไปเรียนแล้วไม่ดี คนแนะนำก็จะเสียไปด้วย ลอง searchดูใน google ได้ค่ะ ใส่คำว่า สอน 2D 3D เชียงใหม่ ค่ะ หรือ ขับรถผ่านที่ไหนเห็นป้าย ก็ลองเข้าไปถาม ขอดูหลักสูตรดูเลยค่ะ เอามาเปรียบเที่ยบกันหลายๆที่ เเล้วเลือกที่ๆเราพอใจเยอะที่สุดค่ะ ไปเรียนเอาพื้นฐานมา แล้วมาหัด ศึกษา ฝึกฝนเอาเองดีที่สุดค่ะ ยิ่งทำเยอะ ใช้เยอะ จะยิ่งเก่งเองค่ะ


คิดว่าน่าจะตอบหมดเเล้วนะคะ ถ้าตกหล่นคำถามของใคร ก็ขอโทษด้วยนะคะ ขอโทษที่ใช้เวลานานในการตอบ ไม่รู้คนรอจะยังรออยู่รึเปล่า ทีหลังถ้าด่วนๆถามมาหลังไมค์เลยนะคะ จะได้คำตอบเร็วกว่าค่ะ ถ้าลองเข้าไปใน YouTube จะมี Illustrator Tutorial เยอะเลย ใครสนใจลองเข้าไปดูได้นะคะ


ขอขอบคุณพี่น้อย Art Director ของ Click Magazine กับ กานต์ J-Five ด้วยนะคะข้อมูลที่ให้มา ช่วยจิ๊บตอบได้เยอะเลยค่ะ

P.S. ตอนนี้ไฟแห่งการสอนมันมอด ใครช่วยเติมไฟให้หน่อยที อยากให้สอนอะไร comment ทิ้งไว้ได้นะคะ คือ นึกไม่ออกจริงๆว่าจะบทเรียนอะไรดี จะได้เอามาเป็นแนวทางค่ะ ขอบคุณค่า

 

Create Date : 03 ตุลาคม 2551
11 comments
Last Update : 13 มีนาคม 2552 9:08:07 น.
Counter : 59270 Pageviews.

 

แต่ละคำถาม ได้ประโยชน์มากเลยจิ้บ ขออนุญาติเซพเก็บไว้หน่อยนะ
ขอบคุณสำหรับคำตอบด้วยนะจ๊ะ

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 3 ตุลาคม 2551 14:17:27 น.  

 


สวัสดีค่ะ
แวะมาขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ
ตอนนี้กำลังดูอยู่ค่ะ รู้สึกว่า งงๆมากๆ เลยค่ะ


ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ

 

โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย 4 ตุลาคม 2551 3:13:05 น.  

 

ทำ illus ไม่เป็น โปรแกรมก็ไม่มี 5555

แต่แอบมาอ่านคำตอบไว้ก่อน เผื่อว่าซักวันนึงจะทำเป็นกะเค้าบ้างจ้า

 

โดย: A Princess 4 ตุลาคม 2551 4:49:01 น.  

 

มาติดตามเป็นกำลังใจค่ะ
อยากเรียน บทใหม่ๆเหมือนกัน
เพราะยังวาดแบบกะลาๆอยู่เลยค่ะ

อิอิ

อยากให้สอนเรื่องแสงและเงาค่ะ
ทำให้ตัวการ์ตูนดูมีมิติ
ยากจังเลย ไม่รูจะใส่ตรงไหนดี

 

โดย: patty_lovely 4 ตุลาคม 2551 12:50:11 น.  

 

ถามคุณจิ๊บอีกหน่อยค่ะ
เห็นคุณจิ๊บวาดการ์ตูนหลายตัว
ต่างๆไปในแต่อริยาบถ
คุณจิ๊บใช้โครงเดิม มาปรับแต่งหรือเปล่าคะ
หรือว่า แต่ละครั้งจะวาดขึ้นมาใหมาหมดเลย

 

โดย: patty_lovely 4 ตุลาคม 2551 13:12:14 น.  

 

ขอบคุณ คุณจิ๊บมาก ๆ ค่ะ สำหรับบทเรียนดี ๆ เกี่ยวกับ อิลาส
เป็นคนที่ทำอิลาสไม่เป็นมาก่อนเลยพยายามซื้อหนังสือมาหัดทำ แต่เข้าใจยาก พอมาเจอบทเรียนของคุณจิ๊บ ต้องยอมรับค่ะว่าทำบทเรียนออกมาให้ดู เข้าใจง่ายมากๆ มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ ขอบคุณจริง ๆค่ะ
แต่ด้วยความที่เราใช้ โปรแกรม คนละรุ่นกัน เลยต่างกันนิดหน่อย แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเลย

ก็หวังว่าคุณจิ๊บจะมีอะไร ที่ดี ๆ เกี่ยวกับอิลาส ที่พอจะเป็นความรู้นิด ๆ หน่อยๆเพิ่มเติมมากกว่านี้ให้กับคนที่สนใจแบบเราได้ .. ต่อไปเรื่อย ๆ เลยนะคะ

 

โดย: หญิง IP: 58.136.29.154 5 ตุลาคม 2551 10:34:15 น.  

 

อยากให้สอนวาดเกี่ยวกับ พวกเบเกอรี่อ่ะ

ส่วนตัวแล้วชอบเรื่องนี้มาก

แต่วาดไม่เป็นค่ะ
รบกวนช่วยสอนที่นะคะ

 

โดย: BerRum* 6 ตุลาคม 2551 20:30:06 น.  

 

ครู่จิ๊บค่ะ รบกวนถามนิดนึงค่ะ

คือยังลงสีพวกภาพการ์ตูนไม่เก่งอ่าค่ะ ถ้าวาดพวกโทนขาวดำยังพอดูได้นะ แต่พอลงเปงสีอื่นๆแล้วมันไม่สวยคือมันไม่เข้ากันเลยซะมากกว่า

มีวิธีไหนที่พอจะทำให้เราเข้าใจในการลงสีมากขึ้นไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ExiLiiz IP: 58.9.138.235 11 ตุลาคม 2551 10:29:28 น.  

 

ทำไม ip เครื่องนี้โดนบล๊อกจากเวปนี้

 

โดย: โอ้ยโอ้ยโอ้ย 5 พฤศจิกายน 2551 12:15:09 น.  

 


หวัดดีครับคุณจิ๊บ,

ขอบคุณความรู้ที่บอกไม่กั๊กของคุณครับ โฮมเพจน่ารักอีกตังหาก...ผมกะลังหัดใช้ Illus CS2 ตอนนี้ติดปัญหาเวลาเปิด New Document มันไม่มีให้เลือกกำหนดความละเอียดของภาพเหมือน Photoshop เลย (ที่เป็นหน่วย ppi)
ทำไงดีครับ,

 

โดย: Dreamdevil IP: 124.121.32.3 16 มกราคม 2552 1:47:41 น.  

 

ผมใช้ illustrator ปรกติคลิ๊กที่รูปแล้วสามารถย่อขยายรูปได้เลยแต่ไม่รู้เป็นไรตอนนี้กดที่รูปมันจะเป็นลูกศรดำแบบไม่มีหางและเหมือนมีสี่เหลี่ยมเล็กๆอยู่ตรงหางแทนย่อรูปไม่ได้เคลื่อนย้ายได้อย่างเดียวแก้ไขยังไงครับ

 

โดย: ady IP: 125.24.92.178 12 มีนาคม 2552 9:28:15 น.  


Cooking_For_Love
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 245 คน [?]
A graphic designer and illustrator who loves to tell her life stories through her drawing

เนื่องจากมีบุคคลบางกลุ่ม ใช้การ Copy ทั้งข้อความ และ รูปภาพ ไปหาผลประโยชน์ส่วนตัวกันมาก เลยต้องขอสงวนสิทธิ์ในการ Copy รูปใน Blog นะคะ

ไม่อนุญาตให้นำรูป หรือ ข้อความ และ เนื้อหาในบล็อคไปใช้ค่ะ


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด

All rights reserved. No part of this blog may be reproduced or used in any form without written permission from the blog ownerNew Comments
Friends' blogs
[Add Cooking_For_Love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.