space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
space
space
16 กุมภาพันธ์ 2559
space
space
space

เดดล็อก ปิด สัญญาประกันภัย

เดดล็อก ปิด สัญญาประกันภัย

บอร์ด คปภ. มีมติเสนอ รมว.กระทรวงการคลังเพิกถอนใบอนุญาต ปิดบริษัท สัญญาประกันภัย หลัง "เสี่ยบิ๊ก" ถูกจับ


ฟัน "สัญญาประกัน" บอร์ด คปภ.ชงขุนคลัง ถอนใบอนุญาต ปิดบริษัท เหตุเพิ่มทุนไม่ได้ หลัง "เสี่ยบิ๊ก" ถูกจับ พร้อมถก ส.วินาศภัย วางโมเดลรองรับเสร็จสรรพ นับจากนี้ไม่ว่าจะปิดค่ายไหน ให้บริษัทประกันวินาศภัยเข้ามารับโอนลูกค้า พร้อมจ่ายค่าเบี้ยที่บริษัทถูกปิดค้างอยู่ไปก่อน แล้วให้สวมสิทธิ์ไปเรียกคืนจากกองทุนประกันวินาศภัยแทน หวังให้ลูกค้าได้รับเงินเร็ว ด้านกองทุนฯ เผย มีงานเพียบเฉียด 3 พันล้าน พอจ่ายหนี้ 7 บริษัทที่ถูกปิดไปก่อนหน้า

ในวันเดียวกันทาง คปภ.ได้เชิญสมาคมประกันวินาศภัยไทย ไปหารือถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือลูกค้าของบริษัท ประกันภัย ที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งไม่ใช่หมายถึง สัญญาประกันภัย แต่หมายถึงกรณีทั่วไป โดยได้วางเป็นโมเดลที่ชัดเจนไว้เลยว่า นับจากนี้หากมีบริษัทประกันวินาศภัยใดก็ตามถูกเพิกถอนใบอนุญาตไป ก็จะมีบริษัทประกันวินาศภัยจำนวนหนึ่งเข้ามารับโอนลูกค้าของบริษัทนั้นๆ ที่กรมธรรม์ยังมีความคุ้มครองอยู่ โดยให้ลูกค้าซื้อ ประกันภัย กับบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมกับจ่ายเบี้ย ประกันภัย 1 ปี แต่จะขยายความคุ้มครองไปถึงกรมธรรม์เดิม ตามระยะเวลาที่เหลืออยู่ เช่น เหลืออยู่ 3 เดือน ก็จะได้รับความคุ้มครอง 1 ปีกับอีก 3 เดือน เป็นต้น

"ของเดิมจะทำเมื่อบริษัทถูกปิด แต่ของใหม่เราจะวางเป็นโมเดลถาวรไว้เลย เริ่มปีนี้เป็นปีแรก พอปีถัดๆ ไป ก็จะคุยกันใหม่ เปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ ได้พิจารณาจะเข้าร่วมหรือไม่"

ยิ่งกว่านั้นกรณีที่ลูกค้าบริษัท ประกันภัย ที่ถูกปิด มีสิทธิ์ได้รับคืนเบี้ย ประกันภัย ตามระยะเวลากรมธรรม์ที่เหลืออยู่ ซึ่งตามกฎหมายสามารถขอคืนได้ที่กองทุนประกันวินาศภัยที่จัดตั้งขึ้นมา เพื่อจ่ายหนี้ให้กับผู้เอา ประกันภัย บริษัทที่ถูกปิดนั้น ให้บริษัท ประกันภัย ที่เข้าร่วมโครงการจ่ายเบี้ย ประกันภัย คืนส่วนนี้คืนให้กับลูกค้าไปก่อนคำนวณตามระยะเวลาที่เหลืออยู่ แล้วให้ลูกค้าโอนสิทธิ์ให้กับบริษัทฯ ไปเรียกร้องเบี้ยส่วนนี้ต่อจากกองทุนฯ อีกที

นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย และกรรมการกองทุนประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า สาเหตุที่ คปภ.ใช้วิธีนี้เพราะ เกรงการจ่ายเงินจากกองทุนฯ จะติดกระบวนการชำระบัญชี อีกทั้งยังมีเจ้าหนี้อื่นอีกที่ไม่ใช่จากการ ประกันภัย เลย จึงกลัวว่าจะทำให้กระบวนการเฉลี่ยหนี้ล่าช้ากว่าที่กองทุนฯ จะจ่ายได้ อาจจะลากไปถึง 6 เดือน อยากให้ประชาชนได้เงินเร็วกว่านั้น จึงให้บริษัท ประกันภัย มารับภาระตรงนี้แทนก่อน แล้วให้ลูกค้าโอนสิทธิ์ให้บริษัท ประกันภัย ไปเรียกจากกองทุนฯ แทน จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องเงื่อนเวลา ก็เป็นแนวทางที่ดี เพื่อประโยชน์ของประชาชน

ผู้จัดการกองทุนประกันวินาศภัยเปิดเผยว่า ในเดือนมกราคมนี้ กองทุนฯ จะได้เงินสมทบเพิ่มอีก 250 ล้านบาท ทำให้ ณ ตอนนี้มีเงินประมาณ 2,950 ล้านบาท เพียงพอต่อการจ่ายหนี้ให้กับเจ้าหนี้ของ 7 บริษัทประกันวินาศภัย ที่ถูกปิดกิจการไปแล้วอย่างแน่นอน
Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2559 13:48:18 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.

สมาชิกหมายเลข 2753312
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2753312's blog to your web]
space
space
space
space
space