space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
space
space
25 กุมภาพันธ์ 2559
space
space
space

ล้างคุกรอเมินทำ ประกันภัย ตึกสูง

ล้างคุกรอเมินทำ ประกันภัย ตึกสูง

คปภ. เตือนอาคารของเอกชน ที่กฎหมายกำหนดให้มีการทำ ประกันภัย หากไม่ปฏิบัติตาม อาจมีบทลงโทษ ทั้งจำ ทั้งปรับ


เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวเกิดเหตุไฟไหม้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สำนักงาน คปภ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน จึงอยากเตือนประชาชนให้ความสำคัญในการทำ ประกันอัคคีภัย โดยเฉพาะผู้ที่ทำ ประกันภัย ไว้แล้วควรตรวจสอบกรมธรรม์ว่าหมดอายุหรือไม่ เพราะการทำ ประกันภัย สามารถบรรเทาความเสียหายทางการเงินได้ เมื่อเกิดภัยที่ไม่คาดคิดขึ้น ทั้งนี้การทำ ประกันภัย ที่เกี่ยวข้องกับอาคารนั้น มีทั้งภาคสมัครใจและภาคบังคับตามกฎหมาย โดยในส่วนของอาคารอยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมอาคาร ซึ่งบังคับให้เจ้าของอาคาร ผู้ครอบครองอาคาร หรือผู้ดำเนินการ

สำหรับอาคารของเอกชนที่จะต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงดังกล่าว ประกอบไปด้วยอาคารสูง หรืออาคารขนาดใหญ่พิเศษ อาคารชุมนุมคน โรงมหรสพ โรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม สถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ รวมถึงป้าย หรือสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับติด หรือตั้งป้ายที่สูงจากพื้นดินตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไป หรือมีพื้นที่ตั้งแต่ 15 ตารางเมตรขึ้นไป หรือป้ายที่ติดหรือตั้งบนหลังคา หรือดาดฟ้าของอาคาร หรือส่วนใดของอาคารที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 20 ตารางเมตรขึ้นไป จะต้องจัดให้มีการ ประกันภัย ความรับผิดตามกฎหมายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นสำนักงาน คปภ.จึงฝากเตือนไปยังเจ้าของอาคาร หรือผู้ประกอบการ ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการทำ ประกันภัย ในทรัพย์สินดังกล่าวด้วย เพราะหากไม่ทำ ประกันภัย ภาคบังคับ นอกจากจะได้รับความเสียหายเมื่อเกิดอัคคีภัยแล้ว ยังอาจได้รับโทษถึงจำคุกและปรับ

เลขาธิการ คปภ. กล่าวด้วยว่า กรมธรรม์ ประกันภัย ที่ให้ความคุ้มครอง หรือความเกี่ยวเนื่องกับไฟไหม้ เช่น ประกันอัคคีภัย จะให้ความคุ้มครองตัวอาคาร เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้สำนักงาน สต๊อกสินค้า เครื่องจักร และเครื่องตกแต่งที่ติดตั้งไว้กับตัวอาคาร โดยให้ความคุ้มครองไฟไหม้ ฟ้าผ่า และการระเบิดของแก๊สที่ใช้ทำแสงสว่าง หรือประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัย ส่วนการ ประกันอัคคีภัย สำหรับที่อยู่อาศัย จะให้ความคุ้มครองสิ่งปลูกสร้าง หรือตัวอาคารใช้เป็นที่อยู่อาศัย (ไม่รวมฐานราก) ทรัพย์สินภายในบ้าน สิ่งที่ติดกับตัวอาคาร หรือเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยให้ความคุ้มครองไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด ภัยจากยวดยานพาหนะ ภัยจากอากาศยาน ภัยจากน้ำที่เกิดจากการรั่วซึมภายในอาคาร (ไม่รวมน้ำท่วม) รวมถึงภัยธรรมชาติ 4 ภัย ได้แก่ ภัยน้ำท่วม ภัยลมพายุ ภัยลูกเห็บ และภัยแผ่นดินไหว สำหรับ ประกันภัย ความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (IAR) จะให้ความคุ้มครองกว้างกว่าอัคคีภัย เช่น ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด ภัยจากยวดยานพาหนะ ภัยน้ำท่วม ภัยแผ่นดินไหว ภัยลมพายุ ภัยลูกเห็บ การโจรกรรมและอุบัติเหตุจากสาเหตุที่ไม่ได้ระบุไว้ในข้อยกเว้น เป็นต้น
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2559 13:58:26 น. 0 comments
Counter : 377 Pageviews.

สมาชิกหมายเลข 2753312
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2753312's blog to your web]
space
space
space
space
space