grassroot ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่ Blog ความคิดเสรี มิตรภาพ ความสุข และความงดงามของชีวิต
Group Blog
 
 
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
9 เมษายน 2549
 
All Blogs
 

อาการ “วิกลจริตทางการเมือง” ของคนไทย (จำนวนหนึ่ง)
การเรียกร้องคืนพระราชอำนาจ โดยที่ไม่รู้ว่าพระราชอำนาจถูกยึด โดยใครเมื่อไรก็ดี,

การเสนอภารกิจ “กู้ชาติ” โดยไม่รู้ว่าเอกราชอธิปไตยของประเทศได้สูญเสียไปแล้วหรือไม่ ให้ใครก็ดี,

การเรียกร้องนายกจากการแต่งตั้ง แทนที่นายกมาจากเลือกตั้งซึ่งเป็นเจตนารมณ์พฤษภา 35 ก็ดี,

การเรียกร้องให้นายกลาออก ทั้งๆที่นายกยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่แล้วก็ดี,

การคว่ำบาตรการเลือกตั้ง เพื่อให้การเมืองเข้าสู่ทางตันแล้วกดดันสังคมเพื่อขอนายกพระราชทานก็ดี,

การว่าจ้างและกักตัวนางฐิติมา(เจี้ยบ)เพื่อสร้างเรื่องใส่ร้ายพรรคไทยรักไทยโดยเลขาธิการพรรค ปชป.ก็ดี,

การตรวจสอบเอาผิดพรรคเล็กเพื่อสกัดไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งโดยทีมงานการเมืองของ ปชป.ก็ดี,

การแต่งเพลง “หน้าเหลี่ยม” มีเนื้อหาด่าผู้คนนับสิบคนและสามารถเต้นระบำหน้าระรื่นบนท้องถนนก็ดี,

การให้โสเภณี ปรากฏตัวบนเวทีชุมนุมของพันธมิตร ประกาศ “ขายตัว ไม่ขายชาติ” ก็ดี,

การที่สนธิให้สัมภาษณ์ใช้วาจาจาบจ้วงในหลวงก็ดี,

การที่ นสพ.คม ชัด ลึก ลงพิมพ์ข้อความจาบจ้วงยอมรับผิดปิดตัวเองขอพระราชทานอภัยโทษแต่กลับปกป้องสนธิก็ดี,

การที่ประสงค์ สุ่นสิริมอบดอกไม้เชิดชู เจ๊ไก่ในกรณีตะโกนด่านายกทักษิณที่สีลมก็ดี,

การที่อาจารย์รัฐศาสตร์จุฬาฯใช้ความกล้าหาญฉีกบัตรเลือกตั้งโชว์สื่อมวลด้วยจิตวิญญาณของอารยะขัดขืนก็ดี,

การที่นายกได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียง ท่วมท้น เป็น 2 เท่าของ No Vote (ฝ่ายค้าน+พันธมิตร+เบื่อการเมือง+รักสงบ) แต่กลับต้องประกาศไม่รับตำแหน่งเพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ก็ดี,

การที่นายกประกาศไม่รับตำแหน่งแล้วยังเรียกร้องให้นายกไม่เป็นหัวหน้าพรรคและเลิกเล่นการเมืองก็ดี,
การสร้างภาพทาสีดำและประดิษฐ์คำ “ระบอบทักษิณ” ทั้งๆที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรก็ดี,

การสร้างวาทกรรม “เว้นวรรค...ชักใย” ต่อปรากฏการณ์ที่นายกยอมประกาศไม่รับตำแหน่งเพื่อความสมานฉันท์ก็ดี,

การที่คน ปชป.จังหวัดสงขลาขัดขวางพรรคเล็กไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ดี,

การที่ ปชป.เรียกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะพร้อมเรียกร้องนายกพระราชทานก็ดี,

----------ปรากฏการณ์เหล่านี้.....เป็นเครื่องชี้วัดอาการ “วิกลจริตทางการเมือง” ของคนไทย (จำนวนหนึ่ง) อย่างเห็นได้ชัด

----------หลายประเด็นของปรากฏการณ์ดังกล่าว ... ธีรยุทธ์ บุญมี พยายามทำให้ถูกหลักวิชาการทางสังคมวิทยาโดยใช้คำว่า “อารยะขัดขืน(Civil Disobedience)” มาอรรถาธิบาย ซึ่งเป็นแนวความคิดของเฮนรี่ เดวิด ทอโร่ นักเขียนชาวอเมริกัน... แนวความคิดนี้เสนอขึ้นมาเพื่อสร้างยุทธวิธีต่อสู้ของพลเมืองที่จะต่อต้านรัฐ...ถือได้ว่าเป็นพัฒนาการของอนาธิปไตย(Anarchy) และดีกว่าการลุกขึ้นสู้ด้วยกำลังอาวุธ

----------กระบวนการต่อสู้เพื่อต้านอำนาจรัฐหรือยึดอำนาจรัฐของประชาชนไม่ใช่สิ่งเลวร้าย ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้...

----------คำถามอยู่ที่ว่า....กลุ่มต่อต้านมีข้อเสนอทางยุทธศาสตร์อะไร.... หลังการเปลี่ยนแปลงอำนาจรัฐแล้ว ใครจะมาแทนที่และกุมอำนาจรัฐ....... บุคคลหรือกลุ่มบุคคเหล่านั้น มีแนวความคิดและแนวนโยบายพัฒนาประเทศไทยอย่างไร..... เขาจะนำพาประเทศไทยไปสู่ทิศทางไหน....

----------พรรคประธิปัตย์ตอบคำถามนี้ไม่ได้และไม่กล้าเสนอตัวเองทั้งๆที่มีทั้งสิทธิ ความชอบธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ในระบอบประชาธิปไตยของไทย

----------สนธิ-จำลองและพันธมิตรก็ตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้ ตอบได้เพียงว่าให้ทักษิณออกไปก่อนเรื่องอื่นไว้คิดทีหลัง...

----------บรรดานักวิชาการ เหล่าราชนิกูล นายแพทย์ผู้ทรงภูมิความรู้ทั้งหลายก็ตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้ ตอบได้เพียงว่า ใช้มาตรา 7 ขอนายกพระราชทาน เรื่องอื่นๆ ก็แล้วแต่นายกพระราชทาน

----------บรรดาสื่อมวลชนก็ทำเป็นไม่สนใจที่จะตั้งคำถามเหล่านี้ ทั้งๆที่เป็นที่รวมของมนุษย์เจ้าคำถามอยู่เต็มไปหมด

----------เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ไม่ได้..แล้วใครที่ไหนอยากเอาประเทศไทยไปเสี่ยงภัยกับพวกคุณ นอกจากพวกวิกลจริตทางการเมืองเท่านั้น

----------ในขณะที่การบริหารงานของทักษิณที่คุณเรียกกันว่าระบอบทักษิณมีคำตอบเหล่านี้ครบถ้วน หากไม่พอใจก็สู้กันด้วย องค์ความรู้ ภูมิปัญญา แนวทาง นโยบาย เว้นเสียแต่ว่าคุณไม่มีสิ่งเหล่านี้อยู่ในสมอง.......

----------เวทีแห่งภูมิปัญญามิได้ถูกปิดกั้นพอๆกับเวทีแห่งการก่นด่าที่เปิดกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน....การเสนอทางออกให้กับประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา.....ลองต่อสู้กันในประเด็นเหล่านี้ซิครับ

----------เราจะต้านโลกาภิวัฒน์ หรืออยู่ร่วมกับโลกาภิวัฒน์ หรือจะใช้ประโยชน์จากโลกาภิวัฒน์ ต้านอย่างไร อยู่ร่วมกับมันอย่างไร ใช้ประโยชน์จากมันอย่างไร?

----------ภาพลักษณ์และศักดิ์ศรีของประเทศไทยในประชาคมโลก เท่าที่ผ่านมาบกพร่องตรงไหน จะแก้ไขกันอย่างไร?

----------ความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยบนเวทีโลก อยู่ในสถานะที่น่าพอใจแล้วหรือยัง...หรือต้องปรับปรุงแก้ไข ถ้าจะแก้ไขต้องแก้ไขกันอย่างไร?

----------Dual Track อันเป็นที่มาของ แนวความคิด ทักษิโนมิกส์ ไม่ดีตรงไหน นำพาประเทศไทยไปสู่ความเสี่ยงจริงหรือไม่ หรือว่าชนชั้นอีลีตของสังคมไทยตามไม่ทัน ไม่เคยคิดมาก่อน และตัวแทนทุนเก่าก็ปรับตัวไม่ทัน?

----------การนำพาประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าด้วยอัตราเร่งจากโครงการ Modernize Thailand อันประกอบด้วย เม็กกะโปรเจ็กเลวร้ายและจะนำพาประเทศชาติไปสู่หายนะเหมือนกับ อาเจนติน่าตามที่หลายคนกล่าวอ้างจริงหรือ หรือว่าองค์ความรู้และภูมิปัญญาของพวกคุณเท่าที่มีอยู่ไม่อาจทำความเข้าใจ ทำได้แค่ตั้งข้อสงสัย และมีข้อกล่าวหาตามจินตนาการแห่งการเล็งผลร้ายกันแน่?

----------โครงการปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนผู้มีรายได้น้อย ด้วยมาตรการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส ตามที่เรียกกันว่าโครงการประชานิยมที่ริเริ่มและดำเนินการโดย นายกทักษิณนั้น...สร้างความแข็งแกร่งให้คนไทย หรือทำลายคนไทย เอาคนไทยเป็นศูนย์กลาง หรือเอาสาธารณูปโภคเป็นศูนย์กลางกันแน่

----------โครงการสร้างศักยภาพให้แก่คนรากหญ้า ไม่ว่า กองทุนหมู่บ้าน โอท็อป เอ็สเอ็มแอล วิสาหกิจชุมชน ประชาสังคม เป็นการปลดปล่อยพลังการผลิตภาคชนบทให้ลืมตาอ้าปาก หรือเป็นการสร้างนิสัยแบมือขอของคนในชนบทกันแน่....หรือว่า คุณละอายเกินไปที่จะพูดถึงเศรษฐกิจชนบท ที่พวกคุณพร่ำพูดกันมากว่า 30 ปี (แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 1 – 8 ) แต่ไปไม่ถึงไหนและไม่มีอะไรเกิดขึ้น

----------ภายใต้แนวทางการบริหารประเทศของนายกทักษิณ ปัญญาชน ชนชั้นกลาง และมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายไม่ได้รับอานิสงค์ใดๆเลย จริงหรือไม่...อัตราการว่างงานน้อย การขึ้นเงินเดือนราชการ 2 ครั้ง การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำมากเป็นประวัติการณ์ การลดภาษีเงินได้ นโยบายดอกเบี้ยต่ำ การส่งเสริม Micro Credit และการเปิดช่องทางใหม่ๆให้ชนชั้นกลางเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่ายขึ้น....ล้วนเป็นแนวทางที่ผิดพลาด สร้างหายนะให้แก่ประเทศใช่หรือไม่ แล้วคุณมีข้อเสนอที่ดีกว่าไหม ข้อเสนอของคุณเป็นอย่างไร?

----------การสร้างมาตรการต่างๆเพื่อนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาในประเทศ ผ่านทางการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุนจากต่างประเทศเป็นมาตรการที่สุ่มเสี่ยง ไม่ได้เรื่องจริงหรือ?

----------การมุ่งสร้างขนาดของตลาดทุน คู่ขนานไปกับการพัฒนาประสิทธิภาพของรัฐวิสาหกิจโดยการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เป็นนโยบายที่ใช้ไม่ได้ ไม่ควรทำใช่หรือไหม....แล้วคุณมีทางอื่นที่ดีกว่านี้.... มีปัญหาน้อยกว่านี้.... มีประสิทธิภาพมากกว่านี้..... ใช้เวลาน้อยกว่านี้ .....ป้องกกันการสูญเสียได้ดีกว่านี้ หรือไม่...อย่างไร?

----------การปฏิรูประบบราชการของทักษิณ...เลวร้ายสิ้นดี..เลวร้ายตรงไหน อย่างไร ถ้าคุณบริหารประเทศคูณจะปฎิรูประบบราชการตามแนวทางของคุณอย่างไร?

----------จึงเห็นได้ว่าข้อเสนอ “อารยะขัดขืน” ของธีรยุทธ์ มิใช่ยึดเอาเป้าหมายของประเทศเป็นที่ตั้ง มิใช่ยึดเอาเจตนารมณ์ในการพัฒนาประเทศเป็นที่ตั้ง และยิ่งไม่ใช่การยึดเอาความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศเป็นที่ตั้ง มันเป็นเพียง “มรรควิธี” เพื่อเอาชนะล้วนๆ

----------ลองถกกันในประเด็นเหล่านี้....เวทีทางปัญญาได้เปิดรอคุณมานานแล้ว...รอว่าเมื่อไหร่คุณจะได้นำเอาองค์ความรู้ภูมิปัญญาของคุณมาประลองกันเสียที....หากว่าคุณมีคำตอบที่ดีกว่า.....คุณใช้มากกว่า “อารยะขัดขืน” ก็ไม่มีใครเขาว่าอะไรคุณ.....


“อารยะขัดขืน” ที่ธีรยุทธ์ บุญมีนำเสนอนั้น ที่แท้ก็คือการ Stamp เครื่องหมาย “ถูกต้องแล้วครับ” ให้กับการเคลื่อนไหวของม็อบ สนธิ-จำลองและพันธมิตร ซึ่งนับวันใกล้เคียงความเป็น “อ นา ร ยะ ขั ด ขื น” เข้าไปทุกที และคนเหล่านี้..เริ่มมีอาการ วิกลจริตทางการเมืองเพิ่มขึ้นทุกขณะ......เราขอขนานนามให้แก่ธีรยุทธ์ บุญมีว่า “ศาสดาแห่งวิกลจริตชน” ...อาเมน
 

Create Date : 09 เมษายน 2549
18 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2549 16:34:17 น.
Counter : 404 Pageviews.

 

รู้ไหมว่า คนไทยร้องไห้ ที่ต้องมาโดนปล้นนายกที่พวกเขาได้ทุ่มคะแนนให้นะ ประวัติศาสตร์การเมืองไทยจะจารึกไว้ว่า นายกคนนี้แหล่ะ ที่คนไทยหลั่งน้ำตาร้องไห้เมื่อคนไทยโดนปล้นนายกไปต่อหน้าต่อตา ฟ้าดินเป็นพยาน ต่างชาติรับรู้...

สื่อที่ไหนจะช่วยคนไทยเราได้ ตอนนี้คนไทยเราโดนปล้นนายกไปแล้ว ซึ่งเป็นนายกที่คะแนนส่วนใหญ่ทุ่มเทเลือกไว้ แต่ถูกปล้นไปต่อหน้าต่อตา ไม่สงสารพวกเราบ้างเลย ทำร้ายจิตใจกันมากมายยิ่งนัก

 

โดย: Ax IP: 124.121.56.32 10 เมษายน 2549 0:19:28 น.  

 

เขียนได้เยี่ยมครับ สะทอ้นคำถามที่ฝ่ายก่อการทุกฝ่าย ตอบไม่ได้และไม่ยอมตอบ

ฝ่ายผุ้ก่อเหตุนักปลุกระดมเข้ามาตอบคำถามเหล่านี้หน่อยสิครับ อยากรู้ว่าถ้าคุณชนะคุณจะหาประเทศชาติไปทางไหน??

 

โดย: พัฒน์ IP: 58.64.125.99 10 เมษายน 2549 3:27:24 น.  

 

ครบครอบคลุมทุกเหตุการณ์ได้ดี และยิ่งตอกย้ำความถูกต้องในความคิดได้มากยิ่งขึ้นด้วย อยากให้คนไทยทุกคนได้รับรู้และคิดพิจารณากันอีกครั้งก่อนที่จะทำให้ประเทศของเราบอบช้ำไปกว่านี้อีก1....ลองคิดดูว่าใคร? กำลังพยายามให้มันเกิดทางตัน..เราควรจะร่วมมือกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก...ช่วยกันนะคะคนไทย

 

โดย: มินท์ (littlebone ) 10 เมษายน 2549 8:45:55 น.  

 

เราเห็นด้วยอย่างยิ่งและน่าจะเผยแพร่ข้อเขียนนี้ออกไปอีก เพราะเราก็คืิดเหมือนผู้เขียนว่า บ้านเมืองนี้"วิกลจริต"ไปเรียบร้อยแล้ว

วิกลจริตเพราะการกระทำของกลุ่มบุคคลและพรรคการเมืองวิกลจริตทั้งหลาย
ถ้าอารยะขัดขืน ของนายธีรยุทธ บุญมี เป็นแนวทางของพวกเขา

พวกเราน่าจะดำเนินการขัดขวางด้วยวิธีการแบบ Dual Activities
คือมีทั้งอารยะและอนารยะ
เพราะบ้านเมืองนี้วิกลจริตไปแล้ว
คนบ้าทำอะไรได้โดยกฎหมายไม่เอาโทษครับ

 

โดย: Alcimer IP: 124.121.190.211 10 เมษายน 2549 11:02:04 น.  

 

พออ่านถึงบทความของ Alcimer แล้วตกใจกึ่งสมใจ เพราะความรู้สึกเป็นอย่างนั้นจริง ๆ น่าจะมีหน่วยสวาทเหมือนนวพลหรือกระทิงแดง ที่เคยฆ่ารุ่นพี่ผม แต่มารอบนี้ เราฆ่าไอ้พวกที่ทำลายประชาธิปไตยเสีย แต่ก็คิดได้แค่นีครับ

อย่างอื่นเห็นด้วยครับ และคิดว่า grassroot ควรเขียนบทความแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อยากให้ทำ website ดี ๆ แบบนี้ เป็น center สำหรับคนที่รักนายกฯ แต่ไม่กร่างและมีวุฒิภาวะแบบนี้ครับ

 

โดย: Ennio IP: 210.203.176.190 10 เมษายน 2549 22:33:13 น.  

 

เยี่ยมครับ เข้ามาแอด บล็อคไว้ จะได้แวะมาอ่านเรื่อยๆ ชัดเจนดี

 

โดย: off_na 10 เมษายน 2549 23:46:55 น.  

 

นิยมลีลาคุณมาก..
กระชับรวบยอดออกมาตรงดิ่งใส่เป้าหมาย คมคายและสตั้นให้คนหยุดคิดทันที...

ชอบมากครับ

ตามมาจากพันทิพย์มา comment โดยเฉพาะ เพราะไม่สมัครอมยิ้ม...

 

โดย: October4 IP: 124.120.11.29 11 เมษายน 2549 2:37:56 น.  

 

เป็นบทความที่อธิบายแนวคิดได้แหลมคม และ ท้าทายมากครับ
การตั้งคำถามที่ถกกันในประเด็น และนำเสนอสิ่งที่คิดว่าดีกว่า เป็นหลักการที่ผมรับได้ครับ ไม่ว่าจะใครก็ตามที

 

โดย: บก.ลายจุด (บก.ลายจุด ) 11 เมษายน 2549 5:20:10 น.  

 

ตามมาเยี่ยมครับ ฮา จะได้อ่านความเห็นอื่นๆอีก

 

โดย: นาย ก IP: 203.113.51.36 11 เมษายน 2549 6:11:09 น.  

 

 

โดย: ม๊อบกุ๊ยๆอย่างนี้ก็มีด้วย IP: 221.128.114.53 11 เมษายน 2549 7:44:18 น.  

 

อารยะเห็นด้วย กั๊บ

 

โดย: kdsl IP: 58.147.57.248 11 เมษายน 2549 10:40:20 น.  

 

เริ่ดมากค่า....

 

โดย: รักความเจริญ IP: 221.128.88.24 11 เมษายน 2549 14:53:11 น.  

 

Almost exellent. Only a few things were not mentioned. Ample Rich. CTX. Unpaid taxes. Stocks in servants' accounts.

Khun Grassroot, please put your hand on your heart and tell me there's nothing wrong with those.

If you think this world is mad and bad, it must be the whole of it. Not just those on the opposite side of you.

Yes, I agree that many principles have been twisted. But who twisted principles first? Please think carefully. Things started to go wrong when we accepted that it was "all right" to hide shares in servants' accounts. Then the country went down the slippery slope.

You know, when we start bending the rules, even for a small matter, we will do it for bigger matters. Is that what happening here in Thailand? Khun grassroot, what do you think?

By the way, great writing. And nice talking to you.

 

โดย: Marty IP: 203.154.97.201 11 เมษายน 2549 20:11:52 น.  

 

ขอบคุณ
ขอลงชื่อด้วยคน

 

โดย: ozzy2004 IP: 58.147.41.92 11 เมษายน 2549 22:39:09 น.  

 

Dear Khun Party
If you want to know about Ample Rich, CTX,Unpaidtaxes and etc. Please go to
//www.geocities.com/maha_arai49/
I am not khun grassroot.
P.S I think you are Thai so you can read all the details.

 

โดย: Mr. Sueg IP: 58.147.104.199 12 เมษายน 2549 14:00:25 น.  

 


เห็นด้วยครับ

 

โดย: ศิษย์สิงห์ดำผู้ดื้อรั้น IP: 124.157.144.194 12 เมษายน 2549 14:50:14 น.  

 

ก็เป็นแนวคิดที่จะต้องช่วยกันขยายผลออกไป....เพราะที่ผ่านมาไม่มีใครเสนอหาทางออกที่ดี..คิดหาแต่วิธีที่จะเอาชนะ..แต่เป็นการชนะบนความพ่ายแพ้ของประเทศ...นายกฯท่านไม่ใช่คนดีไปทั้งหมด..แต่คนที่ออกมากล่าวโทษท่าน...หากเอาตาชั่งวัด..เอาน้ำหนักข้อมูลมาชั่ง..คนไทยส่วนใหญ่ก็น่าจะรู้ได้ว่า..สิ่งที่ควรจะเป็นคืออะไร..เพียงแต่ว่าบัดนี้พื้นที่ข่าว..ได้ให้น้ำหนักที่ไม่สมดุลย์..ทำให้ขัอมูลทั้งที่เป็นข้อเท็จ..และที่เป็นข้อจริง..ถูกถ่วงดุลย์..คละเคล้าจนหาเหตุของการเอามาชั่งวัดไม่ได้...อยากให้ช่วยเขียนและวิเคราะห์เรื่อง"ใครได้ใครเสีย"จากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย...เพราะคงจะมีข้อมูลที่มากเพียงพอ..สิ่งที่น่าคิดก็คือ..หากมองออกมาข้างนอก..ในระดับประเทศ...เราถอยหลัง..ประเทศข้างเคียง(วิเคราะห์ดูทีละประเทศ)เขาเดินหน้า...ใครได้ใครเสีย....มองระดับเศรษฐกิจประเทศ...เกิดสภาวะชงักงันทางเศรษฐกิจ...ไทยเราไม่ได้แล้ใครได้..มองทางด้านสังคม..เกิดการแตกแยกในบ้านเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน...ใครได้-ใครเสีย...ด้านการเมือง..เกิดวิกฤตในระบอบประชาธิปไตยอย่างชัดเจน...ใครได้ใครเสีย...ด้านองค์กร...งานนี้คุณสนธิ(manager group)..happy..ที่สุด..เพราะนี่คือการเสนอข่าวที่ไม่เคยมีมาก่อนในวดวงการข่าวของบ้านเรา..เป็นการปฏิวัติวงการข่าวที่หลายคนคาดไม่ถึง..และตามไม่ทัน..เราเคยอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์..ดูข่าวจาก..internet..ทีวี...ดูคุณสรยุทธแสดงข่าวจนโด่งดังทุกคนทุกค่ายหันมาทำตามเอาอย่าง....แต่สำหรับคุณสนธิต้องยอมรับว่าเป็นคนที่ฉลาดมาก(หากนำไปช่วยชาติให้มากกว่านี้)..ได้มีการนำเสนอข่าวในรูปแบบของคุณสนธิ..คือข่าวที่มีชีวิต..มีการแสดงท่วงท่าประกอบ..อารมณ์..ความรู้สึก..ด้วยคนที่มีพรสวรรค์ด้านการแสดง..ด้วยคนทำข่าวที่มีประสบการณ์กว่า..30ปี..ด้วยหัวข้อข่าวที่พาดหน้า1 ยาวนานหลายเดือน...งานนี้คุณสนธิมีแต่ได้กับได้..หากทำได้ยืดเยื้อต่อเนื่อง..จนเป็นที่พอใจของคุณสนธิ(มีกระสุนมากพอ..ซึ่งไม่รู้จริงๆว่าเป้าตั้งไว้เท่าไหร่)...เวลานั้นทุกคนที่กระโจนเข้าใส่ข่าวของคุณสนธิ..คนที่กลัวตกรถไฟ..ว่าจะไม่ได้มีโอกาสในการเข้าร่วมในกระแส..จะได้รู้ในภายหลัง..แต่เป็นการรับรู้ที่เกิดในภายหลัง(cognitive lag)..เป็นการรู้ที่เกิดการสูญเสียไปแล้วหรือที่เรียกสั้นๆว่า....เสียรู้นั่นเอง....มองในระดับบุคคล....คุฯสนธิได้...กลุ่มคนที่กลุ่มหนึ่งในเครือข่ายได้..ที่ลงเลือกตั้งส.ว....ประชาชนที่ไปร่วมกลุ่ม..ได้ผ้าพันคอ..ผ้าคาดหัวกู้ชาติ..ได้เปลี่ยนนายกใหม่..(ขออย่าเราโชคร้ายเป็นกบกันเลย..สาธุ)กลุ่มคาราวานคนจน...ต้องแก้ต่างเอาตัวให้รอดให้ได้..ใครจะยื่นมือช่วย...กลับไปฐานะก็คงไม่ดีขึ้น...อาจารย์ฉีกบัตรก็ดัง..เพราะอยากดังก็สมหวังแล้วแต่ว่ามันไม่ใช่จุดสิ้นสุดอย่างบทความนี้ที่เขียนมันยังมีสิ่งที่ตามมาอีกมาก...หาทางออกให้ประเทศด้วย....ช่วยกันคิด..แล้วฝากช่วยเขียนด้วย....ในหัวข้อเรื่อง"ใครได้-ใครเสีย"...จะติดตามอ่านและร่วมแสดงความคิดเห็น...เพื่อเป็นข้อมูลเพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์ในโอกาสต่อไป

 

โดย: integrate_think IP: 203.113.55.200 13 เมษายน 2549 18:01:06 น.  

 

ขอขอบพระคุณสำหรับบทความซึ่งช่วยประเทืองปัญญา..และช่วยกระตุ้นเซลสมอง ให้มอง และ คิด ให้เป็น

 

โดย: ค้นคน IP: 58.9.78.8 25 เมษายน 2549 8:47:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


grassroot
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


หากเอาเวลาของจักรวาลเป็นตัวตั้ง แล้วเอาเวลาของชีวิตมนุษย์คนหนึ่งเป็นตัวเทียบ......ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นยิ่งนัก...สั้นยิ่งกว่าสายฟ้าแลบ....

Friends' blogs
[Add grassroot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.