grassroot ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่ Blog ความคิดเสรี มิตรภาพ ความสุข และความงดงามของชีวิต
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2549
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 

ปฐมบทแห่ง บันดาล ดล จน โดนใจ


เมื่อความขี้เกียจเข้าครอบงำ
เมื่อควาเซ็งเข้ามาทักทาย
เมื่อความเบื่อหน่ายแผลงฤทธิ์อยู่ในจิตใจ
ความท้อแท้ สิ้นหวัง เข้ามาขัดขวางความกระตือ รือร้น...

มักเป็นเวลาเดียวกับที่คนเรา ลืมมองสิ่งที่เรียกว่าเป้าหมาย...หรือไม่ก้เป็นเวลาที่อุปสรรคเข้ามาขวางทางเดินไปสู่เป้าหมาย...

ความเบื่อหน่ายและอาการหมดเรี่ยว หมดแรงที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรก็มักจะเป็นเหตุการณ์ที่เข้ามาในชีวิตของผู้คน...สำหรับบางคนเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ..แต่สำหรับบางคน มันยาวนานจนถึงขั้นเปลี่ยนวิถีชีวิตไปก็มี....

มันคือภาวะที่คนเราขาดแรงจูงใจในชีวิต...
แรงจูงใจ ส่วนหนึ่งมันซ่อนอยู่ในซอกหลืบของจิตใต้สำนึกเป็นส่วนหนึ่งของตัวตน ที่คนจำนวนมาก จับมันไม่อยู่และเอามันมาใช้ไม่ได้...

แรงจูงใจอีกส่วนมาจากสภาพแวดล้อมภายนอก..ที่เราเองก็ไม่รู้ว่าจะไปสรรหามันมาได้อย่างไร..

ถ้าวันใดวันหนึ่ง ที่บางสิ่งบางอย่างจากภายนอกสามารถกระตุ้นให้ส่วนที่ซ่อนเร้นในซอกหลืบของจิตใจ...จนมันตื่นขึ้นมา....วันนั้นก็เกิดสิ่งที่เรียกว่า "โดน" จังหวะการเต้นของหัวใจ จะเปลี่ยนแปลง ดวงตาจะสกาว สุกใส...

เจ้าสิ่งที่มากระตุ้นเราเรียกมันว่าสิ่งดลใจ

เมื่อสิ่งดลใจ กระแทกไปที่ตัวตนซึ่งซ่อนอยู่ภายใน ก็จะเกิดการ โดนใจ...ทำให้มีความบันดาลใจ..และมันก็มีแรง..เรียกว่าแรงจูงใจ...

ในหลายครั้ง...ภาพแห่งความนึกคิดหรือที่เรียกว่าจินตนาการอันบรรเจิด ก็ก่อบทบาทที่กระตุ้น ตัวตนจากภายในตน..จนทำให้คนตื่นขึ้นจากภาวะไร้เรี่ยวแรง....

และอีกหลายครั้ง ที่แรงปรารถนา..มิว่ามาจากความรัก ความเชื่อ ความศรัทธา ความแค้น ความโกรธความหลง ความอยากมี อยากได้ อยากดัง ฯลฯ.....ก็สามารถก่อบทบาท ให้เรี่ยวแรงของผู้คนไหลมา เทมาราวกระแสน้ำทีไหลอย่างเชี่ยวกราก..สำหรับบางคนรุนแรงยิ่งกว่าพายุบุแคม...

สิ่งเหล่านี้ แตกต่างจากสิ่งที่เรียกว่า "แรงขับ" ซึ่งมันติดมากับสัญชาตญาณของ สรรพชีวิต...แรงขับที่จะมีชีวิตอยู่ แรงขับจากการปกป้องภยันตราย แรงขับทางเพศที่ต้องการสืบพันธ์ แรงขับที่เกิดจากความหิวโหยซึ่งต้องประทังชีวิตให้คงอยู่...แรงขับเพื่อปกป้องและเลี้ยงดูเลือดเนื้อเชื้อไข...แรงขับที่ปกป้องคุณค่าแห่งตน....สิ่งเหล่านี้มีอยู่ตามสัญชาตญาณของทุกชีวิตอยู่แล้ว....

นี่แหละคือที่มาของ...บันดาล ดล จน โดน ใจ..

คนจำนวนมากขาดมัน...เพราะไม่รู้ว่าต้องการมัน..และไม่รู้ว่าจะเอามันมาเพิ่มพลังให้แก่ตนเองได้อย่างไร...และที่สำคัญ..เมื่อมันมาแบบไม่รู้ตัว..ก็ไม่รู้เท่าทัน นอกจากควบคุมมันไม่ได้แล้ว..ยังปล่อยให้มันครอบงำได้อีกด้วย...
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2549
1 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2549 17:34:24 น.
Counter : 300 Pageviews.

 

 

โดย: jodtabean (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 4:32:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


grassroot
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


หากเอาเวลาของจักรวาลเป็นตัวตั้ง แล้วเอาเวลาของชีวิตมนุษย์คนหนึ่งเป็นตัวเทียบ......ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นยิ่งนัก...สั้นยิ่งกว่าสายฟ้าแลบ....

Friends' blogs
[Add grassroot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.