grassroot ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่ Blog ความคิดเสรี มิตรภาพ ความสุข และความงดงามของชีวิต
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 

หลายคำถามเกี่ยวกับ “ปฏิญญาฟินแลนด์”


ส่วนที่ 1 เนื้อข่าว

ปฏิญญาฟินแลนด์ที่ถูกกล่าวขานถึง เริ่มจากนายโสภณ สุภาพงษ์ รักษาการ ส.ว.กรุงเทพฯ กล่าวในวงเสวนาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และกล่าวในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์เมื่อวันเสาร์

ระบุว่าเป็นแนวคิดผู้ก่อตั้งไทยรักไทยโดยเฉพาะบุคคลที่เคยเข้าป่าหรือคนเดือนตุลา ซึ่งปฏิญญานี้เขียนขึ้นที่ประเทศฟินแลนด์ เมื่อ พ.ศ. 2542 มีเป้าหลายหลัก 5 ประการคือ 1.ยึดรากหญ้า 2. ใช้ทุนนิยมเป็นระบบเศรษฐกิจหลักของประเทศ 3. จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว 4. รื้อระบบราชการทั้งหมด 5. ต้องให้สถาบันพระมหากษัตริย์เหลือเพียงสัญลักษณ์ทางพิธีกรรม

นอกจากนี้ นายปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ และนายคำณูนสิทธิสมาน คอลัมนิสต์ ได้เขียนถึงเรื่องดังกล่าวลงในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเช่นกัน

ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มจุฬาเชิดชูคุณธรรมนำประชาธิปไตย และสหพันธ์องกรผู้บริโภค ได้จัดเสวนาวิชาการหัวข้อ "วิกฤตน้ำมันใครได้ใครเสีย"โดยนายโสภณ สุภาพงษ์ รักษาการ ส.ว.กทม. ซึ่งร่วมเสวนาเวยได้เปิดโปงถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

นายโสภณกล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้สอดคล้องกับการเปิดโปงยุทธศาสตร์ฟินแลนด์ ซึ่งยุทธศาสตร์นี้เกิดเมื่อปี 2542 มีนายทุนทางการเมืองคนหนึ่งอยากตั้งพรรคการเมืองมาก เพื่อวางแผนปกครองประเทศไทย นายทุนคนนี้ได้คุยกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยและมีประสบการณ์การเคลื่อนไหวด้านมวลชน การคุยมีขึ้นที่ฟินแลนด์ ซึ่งนักเคลื่อนไหวที่อยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยคนนี้ได้นำเรื่องมาคุยกับเพื่อนฝูงเกือบ 200 คน แต่ทั้ง 200 คนไม่เห็นด้วยกับเขาเพราะมองว่าเป็นเรื่องของการทุจริตไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ ซึ่งมี 5 เรื่องคือ

1. การได้อธิปไตยจากรากหญ้านำมาซึ่งมาซึ่งพลังอำนาจทางการเมือง ข้อนี้มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ใช้หลักการเดียวกับคอมมิวนิสต์ แต่พรรคคอมมิวนิสต์เอาอุดมการณ์เข้าแลก แต่การเคลื่อนไหวของกลุ่มปฏิญญาฟินแลนด์ แลกอธิปไตยจากรากหญ้าด้วยทุนและเงินงบประมาณ เพื่อให้ตนเองได้คะแนนเสียงขึ้นมาเท่ากับแปรอธิปไตยจากรากหญ้าให้เป็นอธิปไตยของตนเอง ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์

2. การได้มาซึ่งทรัพย์สินของประเทศเพื่อประโยชน์ตนเองโดยกลุ่มปฏิญญาฟินแลนด์เมื่อตั้งพรรคขึ้นมาแล้ว ก็พยายามแปลงทรัพย์สินสาธารณะเข้าตลาดหุ้นให้คนกลุ่มเดียวได้ประโยชน์การปฏิบติเช่นนี้สอดคล้องกับการทำงานของมวลชนของบุคคลที่เคยเคลื่อนไหวในพรรคคอมมิวนิสต์

3. มีการตั้งจุดประสงค์ให้พรรคการเมืองเดียวมีความเข้มแข็ง เป็นความคิดของซ้ายจัด หากมีพรรคการเมืองเดียวเกิดขึ้น การจัดการจะง่ายขึ้น ความเป็นเอกภาพง่ายขึ้น และมองว่าการตั้งพรรคการเมืองพรรคเดียวสำเร็จ ก็จะแปรรูปพลังของประชาชนและข้าราชการมาสู่อำนาจของตนในรูปแบบซีอีโอ โดยจะสถาปนาตนเองคล้าย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และนายลีกวนยู อดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

4. รื้อระบบราชการทั้งหมด ให้เปลี่ยนความภัคดีที่ต้องเป็นข้ารับใช้ราชการ มาเป็นข้าที่ภัคดีต่อซีอีโอ เพราะขณะนี้บัตรข้าราชการและบัตรประชาชนไม่มีตราครุฑประทับอยู่บนบัตรแล้ว การเปลี่ยนในลักษณะนี้ทำให้ผลประโยชน์ตกแก่ตนจำนวนเล็กๆ ทำลายคุณค่าของประชาชนทั้งประเทศ อยากเตือนหลายฝ่ายว่าอย่าลืมพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่นายสุเมธ ตันนิเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ว่าอาชีพของพระองค์คือข้าราชการ

5. เขาจะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสัญลักษณ์ ให้ข้าราชการขึ้นตรงต่อซีอีโอ แล้วสถาปนาเงินเป็นศาสนาใหม่ โดยคิดว่าถ้าใส่เงินเข้าไปทุกคนก็จะเคารพ

"เมื่อเชื่อมโยงเข้ามาสู่ราคาน้ำมันการบริหารจัดการในการกำหนดราคาน้ำมันก็คือ นักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐและชาวต่างชาติ ที่เข้ามาหาผลประโยชน์จากบริษัทน้ำมันเหล่านั้น โดยใช้อำนาจรัฐในรูปทรัพย์สินแจกประชาชน และนำตัวเองเข้ามาถือหุ้นเป็นประธานบริษัทและเข้าข่ายปฏิญญาฟินแลนด์ 2542 คนเช่นนี้ ไม่รักชาติไม่เห็นประโยชน์ประชาชนฉะนั้นเราต้องตีแผ่ข้อมูลให้ประชาชนได้รับทราบ" นายโสภณกล่าว

ส่วนที่ 2 คำถามจากเนื้อข่าว

เรื่องจากข่าวที่ถูกนำเสนอนี้..ทำให้เกิดคำถามขึ้นมากมาย

-----1)สาระสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า “ปฏิญญาฟินแลนด์ 5 ประการ” นั้น มีแหล่งที่มาอย่างไร สามารถอ้างอิง ตัวตนและพิสูจน์ความมีอยู่จริงได้หรือไม่

-----2)เนื้อหาที่ โสภณ สุภาพงษ์นำมาเสนอ อ่านดูไม่มีส่วนคล้ายกับภาษาทางการเมืองของ ไทยรักไทยเลย แล้วต้นฉบับของปฏิญญาฟินแลนด์ กล่าวไว้ว่าอย่างไร ไม่ต้องแสดงสำเนาก็ได้ ขอทราบเพียงถ้อยคำใน ปฏิญญาดังกล่าวนั้นก็พอ

-----3)เหตุใดกลุ่มบุคคลที่ โสภณ สุภาพงษ์อ้างถึงต้องเดินทางไปร่างปฎิญญาดังกล่าว...ถึงประเทศฟินแลนด์ ทำไมไม่ร่างในประเทศไทยซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามาก

-----4)พอจะหาหลักฐานได้ไหมว่า ในปี 2542 บุคคลที่กล่าวถึงได้ไปประเทศฟินแลนด์กันจริงหรือไม่ และมีใครบ้าง

-----5)หากเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ ปี 2542 เหตุใดถึงมาปูดขึ้นในช่วงเวลานี้ ทำไมไม่ปูดขึ้นมาก่อนหน้านี้

-----6)สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจการเมืองและสถานะของพรรคไทยรักไทยในปี พ.ศ. 2542..เอื้ออำนวยให้คิดถึงเรื่องพวกนี้หรือไม่..

-----7)“นักเคลื่อนไหวที่อยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยคนนี้” ที่ไปคุยกับเพื่อนฝูง 200 คนนั้น....เขาเป็นใคร ....และเพื่อนอีก 200 คนมีใครบ้าง..เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร

-----8)ก็ในเมื่อ โสภณบอกว่า “นักเคลื่อนไหวที่อยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” เป็นผู้เสนอร่างปฎิญญา แต่เหตุใดคอมมิวนิสต์จึงเสนอให้ “ใช้ทุนนิยมเป็นระบบเศรษฐกิจหลักของประเทศ” ทำไมไม่เสนอเศรษฐกิจสังคมนิยม หรือ เสนอให้เป็นประเทศบริวาณของประเทศจีน..พวกเขาเป็น คอมมิวนิสต์ประเภทไหนกัน..

-----9)ในประเทศไทยเมื่อปี 2542 ..มีคนกล้าที่จะนำเสนอความคิดที่จะบั่นทอนหรือดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อหน้าคน 200 คน โดยที่ไม่เป็นข่าวเลย ได้จริงหรือ

-----10)ในเมื่อ โสภณ สุภาพงษ์ บอกว่า คน 200 คนไม่มีใครเห็นด้วยแล้วเหตุใดคน 200 คน ถึงได้เงียบกริบ ทั้งๆที่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์...หากเป็นความจริง โสภณ สุภาพงษ์ ต้องรับผิดชอบและลากคอคนเหล่านั้นเข้าคุกให้ได้ใช่ไหม เหตุใดถึงไม่ทำ ทำไมต้องปกป้องคนคิดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

-----11)หากพิจารณาสาระสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า “ปฏิญญาฟินแลนด์ 5 ประการ” เป็นรายข้อ เทียบเคียงกับ สถานการณ์ปี 2542 และ เหตุการณ์หลังจากนั้น...มีความสอดคล้องและสมเหตุสมผลเพียงใด..

ส่วนที่ 3 การวิเคราะห์ในบางแง่มุม

----------ประเด็นแรกที่ควรนำมาวิเคราะห์คือ สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจการเมือง ฐานะที่เป็นจริงของพรรคไทยรักไทย ในปี 2542 เป็นอย่างไร และไทยรักไทยในปีนั้นได้นำเสนอสิ่งใดให้แก่สังคม หากเอาปี 2542 เป็นปีฐานของการวิเคราะห์ โดยมองทั้งก่อนและหลังปี 2542 จนถึงปัจจุบัน เราจะพบว่า:-

----------ปี พ.ศ.2542 นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล ในเวลานั้น เรายังมีพรรคการเมืองที่มี สส.ในสภาหลายพรรค เช่น ประชาธิปัตย์ ชาติไทย ชาติพัฒนา ความหวังใหม่ เสรีธรรม มวลชน และกิจสังคม ประเทศไทยเพิ่งใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี พ.ศ. 2540 ผ่านไปแค่2 ปี พรรคไทยรักไทยก่อตั้งในวันที่ 14 กรกฎาคม 2541 เพิ่งดำเนินงานได้เพียงปีเศษๆ ครึ่งปีหลังของปี 2541 กิจกรรมทางการเมืองของไทยรักไทยแทบจะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ถามคนในชนบทยังไม่รู้จักพรรคไทยรักไทย คนชนบทในปี พ.ศ. นั้น ยังเข้าใจว่าไทยรักไทยคือบริษัทประกันชีวิต

----------ปลายปี 2541 ไทยรักไทยเพิ่งจัดตั้งคณะทำงานด้านนโยบาย ซึ่งในขณะนั้น นายธารินทร์ แก้วิกฤติเศรษฐกิจโดยมุ่งแก้ไขปัญหาสถาบันการเงินและปฏิบัติตามคำแนะนำของ IMF โดยไม่ใส่ใจต่อ ภาค Real Sector เลย ขณะที่ไทยรักไทยเริ่มค้นพบว่าทางรอดที่จะแก้วิกฤติเศรษฐกิจคือต้องส่งเสริม ธุรกิจ SME ด้วยการนำเสนอของ พันธ์ศักดิ์ วิญรัตน์

----------ตลอดปี 2542 ไทยรักไทย มุ่งขายแนวความคิด SME อย่างขนานใหญ่ เพราะคิดว่า ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ขนาดกลาง มีจำนวนมากและน่าจะเป็นกลุ่มที่ให้การสนับสนุนพรรคไทยจากนโยบายนี้...ตลอดปี 2542 ไทยรักไทย มองเห็นแต่ นโยบาย SME และผู้ประกอบการ ขนาดเล็กและขนาดย่อมเป็นเป้าหมายทางการเมืองของตน..หาใช่คนรากหญ้าไม่ ไทยรักไทยเวลานั้นยังเรียนรู้และเข้าใจคนรากหญ้าไม่ดีพอ เช่นเดียวกับพรรคการเมืองอื่นๆ

----------กลางปี 2542 ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ในฐานะเจ้าของสวนส้มปลอดสารพิษ อดีตนิสิตคณะวนศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมีประวัติการต่อสู้กับเผด็จการในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เดินเข้าไปพร้อมกับข้อเสนอนโยบายด้านเกษตร และนั้นคือจุดเริ่มต้น ที่ ไทยรักไทยเริ่มจัดทีมศึกษาปัญหาของเกษตกรอย่างจริงจัง

----------ต้นปี 2543 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปพบกับผู้นำในหมู่บ้าน ปราชญ์ชาวบ้าน ระดมความคิดเห็นจากตัวแทนชาวบ้าน ตามภาคต่างๆ การค้นพบที่สำคัญคือการดำรงอยู่ ของกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ เมื่อประกอบกับความคิดของ สุวิทย์ คุณกิตติ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคกิจสังคมในเวลานั้น ได้พัฒนาแนวคิดกองทุนหมู่บ้านมาระดับหนึ่งแล้ว จึงกลายเป็นแรงดลใจที่สำคัญของ “กองทุนหมู่บ้าน” และได้พัฒนาเป็น นโยบายของไทยรักไทย ในครึ่งปีหลัง ของปี 2543 แต่คนส่วนใหญ่ในเวลานั้น คิดว่าเป็นนโยบายเพ้อฝัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในพรรคประชาธิปัตย์ แม้กระทั่งคนในชนบทก็ยังไม่เชื่อแค่รู้สึกว่าถ้าทำได้ก็ดี ยิ่งไม่ต้องพูดถึง นักวิชาการและปัญญาชนในเมืองหลวงซึ่งไม่เชื่อว่าจะทำได้ตั้งแต่ต้น...

----------ในความเป็นจริงแล้ว คนรากหญ้าเพิ่งให้การยอมรับพรรคไทยรักไทย หลังจากที่เขาได้พิสูจน์แล้วว่า “ทักษิณทำตามที่พูด” ส่วนไทยรักไทยเพิ่งรับรู้ว่า คนรากหญ้าคือฐานทางการเมืองที่ไม่ควรมองข้าม หลังจากที่ชาวรากหญ้าแสดงความพอใจ ต่อนโยบายของตนหลังจากที่เป็นรัฐบาลไปแล้ว...มิใช่แผนการหรือเป้าหมายที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แต่อย่างใด...

----------การที่โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ต่างป่าวประกาศ ว่าไทยรักไทย ยึดรากหญ้าโดยมีความคิดนี้ตั้งแต่ปี 2542 นั้น...ไม่เพียงแต่บิดเบือนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ แต่ถึงขั้นเขียนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ตามที่ตนอยากจะเขียนเลยทีเดียว...

----------ในประเด็นที่เกี่ยวกับการเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวแบบพรรคคอมมิวนิสต์ หากพิจารณาตามข้อเท็จจริงของสถาณการณ์ทางการเมืองไทยในช่วงปี 2542-ปัจจุบัน..แค่เวลาเพียง 6 ปี ผู้คนจำนวนมากคงจำเหตุการณ์กันได้...พ.ต.ท.ทักษิณ ชิณวัตร ได้เห็นแบบอย่างประเทศประชาธิปไตยที่เจริญแล้วทั้งปวง ต่อสู้ขับเคี่ยวกันด้วยแนวทางนโยบาย เช่น ในอเมริกา ขับเคี่ยวกันระหว่าง รีพับลิกัน กับเดโมแครต อังกฤษ ระหว่างเลเบอร์กับคอนเซอร์เวทีฟ...และต้องการให้การเมืองไทยพัฒนาหรือยกระดับไปอีกขั้นหนึ่ง จึงเริ่มใช้นโยบายการเมือง 2 ขั้วโดยเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นๆที่เห็นด้วยกับนโยบายนี้มารวมกัน (มีเหตุผลจากกลไกของรัฐธรรมนูญด้วย)

----------และนั่นคือที่มาของการยุบรวม พรรคความหวังใหม่ เสรีธรรมและชาติพัฒนาเข้าเป็นพรรคเดียวกันกับพรรคไทยรักไทย เพราะนักการเมืองในเวลานั้นต่างมองเห็นว่า ถึงเวลาที่ต้องสร้างเสถียรภาพทางการเมือง และใช้เสถียรภาพทางการเมืองไปพัฒนาเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนถึงจะก้าวพ้นวิกฤติเศรษฐกิจไปได้ นอกจากพรรคไทยแล้วไม่มีพรรคไหนที่โดดเด่นในเรื่องนโยบาย..ความเข้มแข็งด้านการนำ และปัจจัยอื่นๆที่แวดล้อมการต่อสู้ทางการเมือง...มิใช่ความคิดพรรคเดียวแบบพรรคคอมมิวนิสต์ตาม ที่ โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 กล่าวหา...หากไทยรักไทยจะเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวย่อมไม่ได้เกิดจากความจงใจ แต่เกิดจาก ความอ่อนแอ ความล้าหลัง และความไร้ประสิทธิภาพของพรรคประชาธิปัตย์เป็นเหตุผลสำคัญ

---------- โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ...เรียนรู้วิธีการบิดเบือนและเชื่อมโยงเหตุการณ์จากพรรคประชาธิปัตย์...แต่วันนี้พวกเขาได้ใช้วิธีการนี้ลึกล้ำ จนพรรคประชาธิปัตย์ต้องเรียกพี่ไปเสียแล้ว...

----------สำหรับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เป็นนโยบายที่ถูกกระตุ้นอย่างแรงในยุค อานันท์ ปันยารชุน และพัฒนาต่อมาในยุค พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาล แต่เสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลทั้งสอง ไม่มั่นคงพอที่จะทนทานต่อแรงเสียดทานจากแรงต้านได้..จนกระทั่งได้กลายเป็นข้อตกลง WTO ที่ทุกประเทศต้องถือเป็นนโยบายและต้องปฎิบัติตาม มันเป็นทิศทางและแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกาภิวัฒน์ที่ใครมาเป็นรัฐบาลก็ไม่อาจดูเบาและละเลยได้....มิได้ขึ้นกับเจตนารมณ์ของพรรคการเมือง รัฐบาล ผู้นำ และประชาชนในประเทศใดประเทศหนึ่งอย่างโดดๆเหมือนเมื่อก่อน...

----------โสภณและใครๆสามารถตั้งข้อกล่าวหาว่าการแปรรูปรัฐวิสาหกิจคือกระบวนการแปลงทรัพย์สินของรัฐ ของประชาชนเป็นทรัพย์สินของนักการเมือง และเชื่อมโยงการบริหารราคาน้ำมันให้เป็นเรื่องเดียวกับเรื่องนี้นั้นเป็นสิ่งที่สามารถกล่าวหาได้...

----------แต่โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ต้องพิสูจน์เรื่องนี้ให้แจ่มชัด และต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เอาคนเหล่านั้นมาลงโทษให้ได้ มิเช่นนั้น พวกคุณก็ไม่ผิดกับพวกฉวยโอกาสที่ อาศัยความคลุมเคลือ สร้างจิ๊กซอ เชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆตามจินตนาการเพียงหวังผลทางการเมือง และมุ่งหมาย ใส่ร้าย ทำลายผู้บริสุทธิ์ โดยปราศจากความรับผิดชอบใดๆ

----------ส่วนการปฎิรูประบบราชการ ได้ริเริ่มกันตั้งแต่รัฐบาลชวนและมี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกเวลานั้น เป็นประธานคณะทำงาน..แต่เสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลชวนไม่เพียงแต่ไม่เสถียรพอ แต่ต้องพึ่งพาระบบราชการเต็มร้อย รัฐบาลชวนจึงไม่แข็งพอ ไม่เก่งพอ ไม่กล้าพอ และไม่เร็วพอที่จะตัดสินใจทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง....

----------ส่วนการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงระบบการนำในระบบราชการให้เป็นแบบ CEO นั้น ก็คือการสร้างกระบวนการใหม่ ที่ต้องการให้ผู้นำกล้ารับผิดชอบ กล้าตัดสินใจ และมีอำนาจดำเนินการที่สูงขึ้นเพื่อปรับตัวให้ทันกับการพัฒนาอย่างรวดเร็วของภาคเอกชนตลอดจนสภาพแวดล้อมจากการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจโลกซึ่งต้องการประสิทธิภาพ เท่าๆกับความฉับไว อีกทั้งปัญหาของประชาชนในชนบทมีมากมาย ทั้งความแห้งแล้ง ความหนาวเหน็บ น้ำท่วม พายุ ภัยพิบัติ โรคระบาด และปัญหาอื่นๆอีกมากซึ่งต้องสามารถแก้ไขปัญหาได้ภายในจังหวัด มิใช่รอคอยรัฐบาลจากส่วนกลาง

----------ไม่น่าเชื่อว่า..โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ไม่เข้าใจเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ หากไม่เข้าใจจริงๆ ควรซื้อเทปของสนธิก่อนเดือน พฤษภาคม 2548 มาฟัง เพราะสนธิอธิบายสิ่งเหล่านี้ให้คนทั้งประเทศเข้าใจได้....เหตุใดกลับกลายเป็นว่าสนธิและพรรคพวกกลับไม่เข้าใจเรื่องเหล่านี้เสียเอง

----------ประการสุดท้ายเรื่องใหญ่มาก....ปฎิญญาฟินแลนด์ข้อ 5. “เขาจะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสัญลักษณ์ ให้ข้าราชการขึ้นตรงต่อซีอีโอ แล้วสถาปนาเงินเป็นศาสนาใหม่ โดยคิดว่าถ้าใส่เงินเข้าไปทุกคนก็จะเคารพ”

----------โสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ต้องรับผิดชอบกับข้อกล่าวหานี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากคุณรู้ว่ามีผู้ใดคิดและกระทำการเช่นนี้ คุณต้องดำเนินคดีกับกลุ่มคนเหล่านั้นให้ถึงที่สุด คุณต้องเปิดเผยตัวคนเหล่านั้นออกมาให้สังคมได้รับรู้....มิเช่นนั้นคุณอาจกลายเป็นผู้ปกป้องกลุ่มบุคคลที่มุ่งทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนไทยทั้งประเทศ..


ส่วนที่ 4 บทสรุป

----------หากไทยรักไทยรสามารถกระทำการได้ตามปฏิญญาที่ร่างไว้ได้จริง...grassroot ขอเสนอให้พรรคไทยรักไทย เพิ่มปฎิญญาอีกสักข้อ คือดำเนินการส่งตัวโสภณ สุภาพงษ์และเครือข่ายมาตรา 7 ทุกคนเข้าโรงพยาบาลศรีธัญญา ฐานที่มีความบกพร่องด้านการรับรู้ และอยู่กับภาพหลอน ถึงขั้นวิกลจริตทางการเมืองสมบูรณ์แบบไปแล้ว...อ่านความคิดเห็นของท่านอื่นๆและ ร่วมแสดงความคิดเห็นกระทู้นี้ในราชดำเนิน..คลิ๊กที่นี่..

ข้อเขียนใน Reporter: News Online..คลิ๊กที่นี่..
 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2549
27 comments
Last Update : 6 มิถุนายน 2549 12:11:25 น.
Counter : 1333 Pageviews.

 

ข้อคิดเห็น+คำวิจารณ์สุดยอดจริงๆ
ผมคิดเองว่าหากมีปฏินญาฟินแลนด์มีจริง ณ เวลาที่กล่าวอ้าง เหตุใดเพิ่งนำมาใช้ทั้งๆที่เวลาผ่านมาถึง7ปี
เหตุที่ใช้เพราะไม่มีมุขใหม่ใดๆแล้วจึงนำเรื่องจริงที่ทรท.ทำ นำมาเรียงใหม่ตบท้ายด้วยเบื้องสูง สุดยอดแห่งความ.........และหากพิจารณาบุคคลที่ดาหน้าให้ข้อมูลล้วนมีความโยงใยกับนายสนธิทั้งสิ้น
ข้อสรุป"ดำเนินการส่งตัวโสภณและเครือข่ายม.7ทุกคนเข้ารพ.ศรีธัญญาฐานที่มีความบกพร่องด้านการรับรู้และอยู่กับภาพหลอน ถึงขั้นวิกลจริตทางการเมืองสมบูรณ์แบบไปแล้ว"ถูกต้องจริงๆ แต่ผมกลัวรพ.จะไม่มีที่พอจะรับคนพวกนี้

 

โดย: ช่างนำชัย IP: 124.120.186.232 27 พฤษภาคม 2549 9:20:43 น.  

 

เอาทุกรูปแบบ ที่จะล้ม ทรท.+ทักษิณ ให้ได้ ถ้าตามระบบ รัฐสภา หมดทางชนะแน่ ก็ เลย พากันทำให้บ้านเมือง เกิดทางตันทางการเมือง คนบ้านนอก คนอิสาน อย่างผมเข้าใจ เอาเข้าไปพวก ม.7 ทั้งคณะละเอาเข้าไป ยังไงๆๆก็ เลือก ทักษิณ ทรท เหมือนเดิน

 

โดย: นอกๆจริงๆ IP: 58.147.21.252 27 พฤษภาคม 2549 9:33:40 น.  

 

ขอปรบมือให้จขกท.ครับ

 

โดย: navaka IP: 202.14.117.25 27 พฤษภาคม 2549 9:36:14 น.  

 

ขอบคุณครับคุณgrassroot
สำหรับบทความชุดนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ท่านนายกจะเมินเฉยกับเรื่องนี้ไม่ได้เพราะกระแสข่าวที่ต้องการเป็นปธน.นั้นพวกไม่รู้จริงเชื่อกันไปหมด รวมถึงผู้เป็นใหญ่( ? )จริงๆก็คงกำลังตริและตรองอยู่
การกระทำบางอย่างของคุณทักษิณถ้าเราไม่นำมาคิดไม่มีใครมาจุดชนวนเรื่องก็คงไม่เกินเลยมาถึงขั้นนี้
ถือเป็นบทเรียนสำคัญที่คุณทักษิณต้องจดจำ
" ทำดีได้ได้แต่อย่าทำเด่นเพราะไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน "
เรื่องเงินเรื่องหุ้นจึงเป็นประเด็นรองๆไปเสียแล้ว เพราะขาดเหตุขาดผลที่จะจุดชนวนนี้ให้ติดเขวี้ยงงูไม่พ้นคอน่ะครับ........เขาก็เป็นเช่นเดียวกัน
ภาพลักษณ์ที่เด่นมากโดยตัวของคุณทักษิณเองนี่แหละครับทำให้ผู้ใหญ่เกิดความคลางแคลงใจไม่เชื่อกับเชื่อก้ำกึ่งกัน
แต่เมื่อไม่เห็นทางที่ดีกว่านี้ บ้านเมืองกำลังพัง จึงต้องย้อนศรกลับสู่ที่เดิม
ผมไม่ใช่พวกใครหรือคนของพรรคใดพรรคหนึ่งนะครับแต่ทนไม่ได้ที่เห็นการล่วงเกินไปถึงท่าน( โม่ง )และคุณทักษิณเป็นนายกที่ดีมากในสายตาของเด็กรุ่นหลังอย่างพวกผมและเพื่อนๆรวมทั้งครอบครัว
จึงขอขอบคุณคุณและคุณขนมต้มอย่างสูงครับที่พยายามทำเรื่องนี้และเรื่องอื่นๆที่จะตามมาอีกให้เราๆได้รู้และเข้าใจ
เมื่อใจไม่เอนเอียงหรือมีอคติ ย่อมทำความเข้าใจกันได้ง่าย
แต่สำหรับพวกมืด มิด บอด นี่สิครับ
อันตรายมากที่สำคัญพวกเขาใช้สถาบันเป็นชนวนระเบิด
ต้องช่วยกันหยุดยั้งการกระทำแลความคิดนี้ให้สำเร็จนะครับ

 

โดย: B.JJ( Thephenix ) IP: 203.188.18.226 27 พฤษภาคม 2549 9:46:35 น.  

 

โหวตได้ที่ไหนคะ

 

โดย: bontae IP: 203.172.73.212 27 พฤษภาคม 2549 10:47:42 น.  

 

Vote Krab...

 

โดย: Super Chew IP: 58.9.65.39 27 พฤษภาคม 2549 13:12:21 น.  

 

ถ้าคนสติไม่ดีหรือเด็กที่อายุน้อยนิดพูดผิดก็ไม่ต้องรับผิดชอบ เพราะยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่นี่..คนๆนี้เคยดำรงตำแหน่งที่ไม่ธรรมดา พูดแล้วกรุณารับผิดชอบด้วย หาหลักฐานออกมานะครับ เพราะคนแห่กันไปมากขนาดนั้นหาไม่ยากหรอกครับ....นะครับ...ช่วยประเทศในทางที่ดีหน่อย อย่าพูดเพราะปากมันแกว่งไปเรื่อย..OKนะ

 

โดย: ศิลาแลง IP: 58.147.121.50 27 พฤษภาคม 2549 13:20:28 น.  

 

ไปดูดิ สนธิจาบจ้วงอีกแล้ว บนเวทีเสวนากับชัยอนันต์กะปราโมทย์ มันว่าเรื่องทักษิณลาพัก ....ทักษิณชอบอ้างกติกา พระองค์ท่านเลยเอากติกามาเล่นด้วย...ที่ศาลให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ...ยังเงั๊ยฟ้องมันทีสิ

 

โดย: จิงดิ IP: 58.136.3.131 27 พฤษภาคม 2549 17:59:23 น.  

 

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลละเอียดชัดเจนดี น่าเห็นใจคนที่ไม่มีสื่ออื่นที่นอกเหนือจาก นสพ. ทันทีที่ฟังก็ตื่นข่าวรีบนำมาขยาย นี่เป๋นจุดอ่อนของคนไทย

 

โดย: TomoNeko IP: 202.57.182.116 27 พฤษภาคม 2549 20:29:56 น.  

 

...ถ้าเป็นเรื่องจริงคงฟ้องศาลแล้ว หรือนำหลักฐานมาให้ประชาชนได้เห็น อย่างที่บางคนบอกให้นายโสภณ จัดการภายใน วันที่ 30 นี้...
รัฐบาลจัดนิทรรศการ...งานวันฉลองครองราขครบ 60 ปีอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ ยิ่งใหญ่ที่สุดใน อาเซียน
ไม่แสดงว่าไม่จงรักภักดีเลย...
พวกคิดอย่างนี้ ignorant จริงๆครับ
...เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ...
ขอบคุณ คุณ grassroot ที่พยายมช่วยคนไทยให้ตาสว่างจาก ignorance ครับ

 

โดย: นายมิตรศักดิ์ IP: 58.147.109.244 27 พฤษภาคม 2549 21:15:04 น.  

 

ขอขอบคุณที่ให้ข้อมูล
ผมมีความเห็นว่าการกระทำของนายโสภณกับพวก
ในครั้งนี้เป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ
หากใครต้องการความจริงขอให้แจ้งความดำเนินคดี
เป็นวิธีการนำเรื่องโกหกของนายโสภณเข้าสู่กระบวน
การยุติธรรมซึ่งนายโสภณ ต้องแสดงหลักฐานทั้งที่
เป็นพยานบุคคลและพยานเอกสาร ไม่เกิน 30 วัน ก็
จะฉีกหน้ากากคนลวงโลก เลวทราม ที่มุ่งหวังผล
ประโยชน์ทางการเมืองโดยไม่สนใจถึงวิธีการ ไม่ยึดมั่นกระบวนการที่ถูกต้อง การแจ้งความดำเนินคดีนอกจากจะบังคับให้นายโสภณต้องแสดงข้อเท็จจริงแล้ว ยังทำให้สื่อที่ลำเอียงไม่นำเสนอข่าวด้านลบของพวกพันธมิตรจมชาติ ต้องออกมาขุดคุ้ยความชั่วร้ายของนายโสภณ ทำให้ประชาชนที่หลงเชื่อข่าวผิดๆได้รับทราบความจริง ขอขอบคุณบุคคลที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ ด้วยใจจริง
ขอขอบคุณเจ้าขอกระทู้อีกครั้ง จะติดตามผลงานของท่านเสมอ

 

โดย: รัตนพล IP: 125.25.138.11 27 พฤษภาคม 2549 22:31:28 น.  

 

ถ้าไม่มีมูล หมามันไม่ขี้หรอก ใครจะไปสร้างได้เป็นตุเป็นตะขนาดนั้น เขียนเรื่องยังกับเขียนนิยาย แล้วเรื่องภาษีที่เค้าไม่จ่าย ไม่เห็นพูดถึงเลย คนค้าขายธรรมดากับเก็บแล้วเก็บอีกสรรพากรน่ะ ทีกับเค้าจ่ายแค่ค่าปรับนิดเดียวเอง อย่างนี้ยังจะว่าไม่ผิดอีกหรือ

 

โดย: ok IP: 203.209.92.124 27 พฤษภาคม 2549 22:46:56 น.  

 

ลำดับเหตุการณ์ได้ เข้าใจง่ายดีครับ
เรี้องนี้เป็นเรื่องใหญ่ การกล่าวหาที่หมายรวม
ไปถึงการล้มล้างระบบการปกครอง ต้องมีการ
สืบหาต้นตอ และจัดการผู้ปล่อยข่าวสารนี้ให้
เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นข้อมูลชุดนี้จะถูกขุดมาทำร้าย
ประเทศไทย อยู่เรื่อยๆ

 

โดย: คนชอบเขียน IP: 203.114.125.43 28 พฤษภาคม 2549 12:25:29 น.  

 


มือปืน หรือ ใครก็ได้ ทหารก็ได้ เอาทักษิณ ออกไปจากประเทศไทย ที

หรือ ทำให้หายจากโลกได้ก็ยิ่งดี ครับ

มันโกงกิน เกินไปแล้ว ยังจะมากษัตริย์อีกเกินไปแล้ว

รักชาติ ต้องไม่มีทักษิณ

 

โดย: เบื่อนายทุนหน้าเหลียม IP: 203.144.214.246 29 พฤษภาคม 2549 20:25:10 น.  

 

ถ้าไม่รีบจัดการอย่างใดอย่างหนึ่งกับขบวนการเครือข่ายมาตรา 7 ประเทศไทยจะเสียหายเรื่องความเชื่อมั่นในสายตาชาวโลกอยู่ต่อไป ประชาชนไทยต้องหันกลับมามองดูว่า นายโสภณเคยสร้างอะไรให้กับประเทศชาติบ้าง พรรคประชาธิปัตย์เคยสร้างอะไรให้กับชาวใต้บ้าง(เคยทำให้ราคายางสูงสุดเท่าไหร่) เปรียบเทียบการท่องเที่ยวยุคประชาธิปปัตย์กัยุคไทยรักไทย อย่าเพียงหลงไหลในเทพเจ้าชวน ยุคสมัยย่อมมีวันเปลี่ยน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวใต้ช่วยคิดช่วยพิจารณาเพื่อแก้ปัญหา การสร้างข่าวปฏิญญาฟินแลนด์ ย่อมสร้างความไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศอีกกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งการสร้างข่าวแต่ละรอบจะก่อให้เกิดความแตกแยกทางสังคมให้เกิดเป็นกลุ่มๆ โดยแต่ละกลุ่มพุ่งเป้าทำลายล้างนายกทักษิณ เมื่อสร้างกลุ่มย่อยต่างๆได้แล้ว กลุ่มสนับสนุนนายกก็จะน้อยลงและถูกทำลายลงในที่สุด คนที่ได้ประโยชน์จากทุกเหตุการณ์มีคนเดียวคือ สนธิ ที่ต้องสร้างข่าวสื่อสารมวลชน ที่ขณะนี้กำลังพุ่งเป้าไปที่การปฏิรูปสื่อซึ่งเป็นฉากบังตาว่า จะต้องปฏิรูปสื่อก่อนจึงจะปฏิรูปการเมือง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนทั้งหลายจับตาดูให้ดี เชื่อมโยงเหตการณืต่างๆใช้ความเป็นเหตเป็นผลพิจารณา การที่นายกได้เข้าเฝ้า การที่แม่ทัพได้เข้าเฝ้า แล้วนายกกลับมาปฏิบัติงานตามปกติ มันสื่อถึงอะไร ทุกคนต้องคิด อย่าเป็นกระโดดเข้าไปอยู่ในวงวนสครามข่าวที่คนบางกลุ่มกำลังสร้าง สร้างเพื่อเป็นเกาะกันตัว สร้างเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว สร้างเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย กลับมาคิดเถิดพี่น้องไทย ใครได้ใครเสีย ในเหตุการณ์ที่ผ่านมา ประเทศได้หรือไม่ นายกได้หรือไม่ คนไทยได้หรือไม่ ในหลวงของเราได้หรือไม่ กกตได้หรือไม่ ศาลได้หรือไม่ แล้วใครล่ะได้ ขายซีดี ขายหนังสือ ขายจานดาวเทียม ขายรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ขายผ้าพันคอ โพกหัว ขายโฆษนาข่าว ขายเสื้อ รายได้ต่างๆเหล่านั้นช่วยให้เศรฐกิจไทยดีขึ้นหรือ อย่าโหนกระแส อย่าเกาะกระแส ถ้านายกผิดจริงต้องช่วยกันตรวจสอบตามกลไก ช่วยกันประมวลภาพเหตการณ์ทั้งหมดเถิดว่า ประเทศนี้คือประเทศไทย ใครได้ใครเสีย หาเหตุแห่งปัญหา แล้วใช้ภูมิปัญญาคุ้มกัน การจุดเทียนแห่งปัญญาเป็นแค่สัญลักษณ์ทางจิตวิทยามวลชน ปัญญาแห่งตนจะเกิดได้ก็จากการรับรู้ การวินิจฉัย ประมวลผลจากเหตการณ์องค์รวม มิใช่การรับรู้เพียงเหตการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง อย่าตกเป็นเครื่องมือ.......คนที่มีผลในทางปฏิบัติในอดีตที่ไม่ดี คิดไม่ซื่อต่อประเทศชาติต่อประชาชนคนไทยด้วยกันเอง

 

โดย: ประชาชน IP: 203.113.16.250 30 พฤษภาคม 2549 6:25:04 น.  

 

อ่านละค่ะ ขอบคุณมาก

 

โดย: เตย (terrynop ) 23 มิถุนายน 2549 19:33:33 น.  

 

มาสวัสดี
วันอภิวัฒน์ประชาธิปไตย

 

โดย: แวววัฒน์ IP: 124.121.57.189 24 มิถุนายน 2549 9:10:23 น.  

 

เราแพ้แล้วครับ

แต่จะไม่ท้อ

 

โดย: คินทาโร่ IP: 58.136.95.217 20 กันยายน 2549 13:46:18 น.  

 

ผู้ใดก็ตามไม่จงรักภักดีต่อพ่อหลวงก็ต้องมีอันเป็นไปเช่นนี้แล

 

โดย: คณะปฎิรูป IP: 61.47.119.79 3 ตุลาคม 2549 22:52:12 น.  

 

จริงไม่จริงไม่รู้

รู้แต่ว่า สยามสกาย ฟ้าเดียวกัน มันเอาจริงแล้วจริงไม่จริงไม่รู้ รู้แต่ว่า สยามสกาย ฟ้าเดียวกัน มันเอาจริงแล้ว

 

โดย: www IP: 222.123.78.184 17 ธันวาคม 2551 20:01:07 น.  

 

คห 12,14 ถามหน่อยดิ นายกคนไหนไม่กินไม่โกงบ้าง ทักษิณโกง ทักษิณกิน แต่ไม่ปล่อยให้ประชาชนอดอยาก มาจากประชานชนที่ป้อนข้อมูลให้เขารู้จักประชาธิปไตย ก็ต้องหล่อเลี้ยงเค้าหล่านั้นด้วยประชาธิปไตย ถ้าคุณไม่ยอมรับประชาธิปไตย ก็ไปแหกปากอยู่กับ...เชิญ

 

โดย: babiko IP: 124.120.139.193 8 กุมภาพันธ์ 2552 21:39:54 น.  

 

การประท้วงของคนเสื้อแดงอยากเห็นรูปของพระเจ้าอยู่หัวบนเวทีบ้าง...หากทำได้

 

โดย: ประทีป IP: 118.175.84.80 25 มีนาคม 2552 10:46:45 น.  

 

พันธมิตรโจรปล้นประชาธิปไตย
โจรปล้นความสุขประชาชน
อัธพาลทำลายชาติ
ขอเชิญประชาชนคนไทย
ไม่ให้การสนับสนุนโจรพันธมิตร

 

โดย: พันธมิตรโจรปล้นประชาธิปไตย IP: 118.174.97.94 1 เมษายน 2552 21:11:07 น.  

 

คนลางพวก แสวงหาเบียดเบียนบ้างไม่เบียดเบียดบ้าง ทารุณบ้างไม่ทารุณบ้าง แต่เลี้ยงดูตนเองดี ให้ทานแลทำการแบ่งปันดี คนหมู่เหล่านี้ย่อมประเสริฐกว่า คนลางพวก แสวงหาเบียดเบียนบ้าง ทารุณบ้างเลี้ยงดูตนเองดี ไม่ให้ทานแลทำการแบ่งปันแก่ผู้อื่น คนเหล่านี้ ไม่เห็นประโยชน์ที่พึงมี ทั้งแก่ตนและผู้อื่น เขาย่อมคิดทำลายผู้ที่มี เพื่อที่ตนจะได้มีอย่างนั้นบ้าง โดยเบียดเบียนบ้าง ทารุณบ้าง เมื่อตนได้ทุกขลาภ นั้นๆแล้ว ย่อมรีบบริโภคโดยประมาท ย่อมไม่เห็นโทษภัยของ อทินนาทาน ดังนี้ เมื่อไม่แบ่งปันให้ผู้อื่น คนเหล่านั้น ย่อมเสวยเวทนาและมัวเมาอยู่แต่ผู้เดียว คนนั้นย่อมยึดถือเอาตนเองว่า เป็นที่ประเสริฐแล้ว ย่อมมีเหตุให้เสียทรัพย์ ขาดลาภอันพึงได้ ขาดคนสรรเสริญย่อมตกไปอยู่ในหมู่คนพาล อันมีเรื่องเผาลนให้ร้อนใจอยู่เป็นนิจ ย่อมจมลงสู่อบาย

 

โดย: นพดล วงแหวน IP: 116.58.231.242 4 กรกฎาคม 2552 10:45:50 น.  

 

เป็นไปได้เหรอที่จะล้มล้างระบอบพระมหากษัตริ์ได้
เพราะสถาบันพระมหากษัตริ์นั้นมีประวัติความป็นมายาวนานแล้ว...ไม่รู้ว่ายุคไหนๆแล้ว..และประชาชนชาวไทยก็ได้น้อมรับในระบอบพระมหากษัตริ์มายาวนานตั้งสมัยก่อนสมบูรณายาสิทธิราชย์แล้วและชาวไทยก็ได้ปลูกฝังให้ลูกหลานจงรักภักดีต่อพระประมุขในฐานะที่เป็นพ่อหลวง...และถ้าไม่มีพระมหากษัตริ์หรือราชนิกูลเป็นได้แน่ว่าชาติล่ม...จะเอาทักษิณเป็นประธานาธิบดีเหรอ...บอกได้เลยว่า...ยากส์

 

โดย: ฅนรู IP: 115.67.217.19 16 กรกฎาคม 2552 15:41:51 น.  

 

เรื่องปฏิญญาฟิลแลนต์ ศาลได้ตัดสินแล้ว่าไม่เป็นความจริงและตัดสินให้จำคุก อ้ายปราโมทย์ นาครทัพ เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท การจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี เสียดายจริงๆที่รอลงอาญาคนที่ปั้นน้ำเป็นตัวน่าจะติดคุกจริงๆชอบพูดใส่ร้ายคนอื่นให้เสียหายหาว่านายกทักษิณฯจะเป็นประธานาธปดี มันเสียหายมากเพราะเป็นการใส่ร้ายว่า นายกทักษิณฯจะล้มล้างสถาบันเบื่องสูง คนที่ถูกใส่ร้ายตายทั้งเป็นเพราะคนไทยรักในหลวงจึงทำให้คนไทยเกลียดนายกทักษิณฯได้ น่าจะติดคุกจริงๆพวกพูดไม่มีหลักฐานเสียดาย

 

โดย: เสียดาย IP: 117.47.167.195 3 สิงหาคม 2552 14:03:34 น.  

 

คห.ที่ 23 ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ


พันธมิตรโจรปล้นประชาธิปไตย
โจรปล้นความสุขประชาชน
อัธพาลทำลายชาติ
ขอเชิญประชาชนคนไทย
ไม่ให้การสนับสนุนโจรพันธมิตร
โดย: พันธมิตรโจรปล้นประชาธิปไตย IP: 118.174.97.94 วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:21:11:07 น.
คห.ที่ 21 ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ


คห 12,14 ถามหน่อยดิ นายกคนไหนไม่กินไม่โกงบ้าง ทักษิณโกง ทักษิณกิน แต่ไม่ปล่อยให้ประชาชนอดอยาก มาจากประชานชนที่ป้อนข้อมูลให้เขารู้จักประชาธิปไตย ก็ต้องหล่อเลี้ยงเค้าหล่านั้นด้วยประชาธิปไตย ถ้าคุณไม่ยอมรับประชาธิปไตย ก็ไปแหกปากอยู่กับ...เชิญโดย: babiko IP: 124.120.139.193 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:39:54 น.
คห.ที่ 22 ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ


การประท้วงของคนเสื้อแดงอยากเห็นรูปของพระเจ้าอยู่หัวบนเวทีบ้าง...หากทำได้
โดย: ประทีป IP: 118.175.84.80 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:10:46:45 น.เห็นด้วยกับคห.ที่22นะค่ะว่าอยากเห็นรูปในหลวงอยู่ข้างเวทีเสื้อแดงบ้างเท่าที่ดิฉันสังเกตเห็นพวกเสื้อแดงมักจะเอารูปทักษิณไว้แทน เห็นแล้วก็อดที่จะคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาว่า...รูปที่ควรจะอยู่กลับไม่มีแต่ไม่น่าจะเอารูปทักษิณที่เป็นสามัญชนไว้ที่ตรงนั้น ดูไม่สมควรอย่งยิ่ง

และขอให้คุณbabikoกลับไปใช้ปัญญาให้มากกว่านี้นะค่ะว่าการโกงกินบ้านเมืองมันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ รึว่าคุณเห็นว่ามันดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวค่ะ เงินที่เค้าโกงกินมันก็คือเงินของพวกเราทั้งประเทศที่เสียภาษีให้กับประเทศชาติของเรานะค่ะ เราต้องการประเทศที่พัฒนากันรึเปล่าค่ะ เงินที่สมควรจะนำมาพัฒนาประเทศของเรากลับถูกพวกเค้าโกงกินและนำไปใช้ส่วนตัวมันถูกต้องแล้วเหรอค่ะ พวกที่โกงกินเอาเงินภาษีเราไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใช้ชีวิตที่หรูหรา แสนสบาย
แต่เรากลับต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเองมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลุ่มๆดอนๆแล้วยังต้องมาเสียเงินภาษีให้พวกโกงกินบ้านเมืองเอาไปใช้เล่นอีก...
อย่างทักษิณมันก็ละโมบโลภมาก เงินมีตั้งมากมายแต่ไม่ยอมเสียภาษีให้กับรัฐ แบบนี้มันเอาเปรียบเรานะค่ะ
แล้วคุณยังเห็นว่าคนๆนี้ป็นคนดีอีกหรอค่ะ เค้าหลอกใช้เราตะหาก ...รึเป็นเพราะว่าทักษิณเป็นรัฐบาลแรกที่หยิบยื่นผลประโยชน์รูปธรรมเฉพาะหน้าให้กับพวกเขาได้จริง ผ่านโครงการประชานิยมต่างๆ เช่น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ พักชำระหนี้ กองทุนหมู่บ้าน 30 บาทรักษาทุกโรค บ้านเอื้ออาทร หมู่บ้านเอสเอ็มแอล ขจัดปัญหายาเสพติด ลดอิทธิพลเถื่อนในพื้นที่ แปลงหนี้นอกระบบเป็นหนี้ในระบบ ฯลฯ
จริงๆแล้วสิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นยาพิษที่ระบอบทักษิณใช้มอบเมาคนชั้นล่างทั้งนั้น

ตัวย่างเช่นการปราบปรามยาเสพติด การฆ่าตัดตอน

เสียดายที่นักสิทธิมนุษยชนอย่างจรัล ดิษฐาอภิชัย ไม่เคยอธิบายเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทักษิณ ชาวบ้านเลยเข้าใจว่า การปราบปรามยาเสพติดแบบฆ่าตัดตอนนั้นเป็นนโยบายที่เหมาะสมและถูกต้อง เพราะจรัลก็ยังหลงเพ้อเรื่องทฤษฎีชนชั้นอยู่เช่นเดียวกัน

ดังนั้นวาทกรรมเรื่อง "โค่นล้มอำมาตย์"ของพวกเขาที่กลายเป็นธงบนเวทีคนเสื้อแดงนั้น แท้จริงแล้วก็คือ คำโฆษณามอมเมาประชาชน และเพื่อให้คนเสื้อแดงที่คิดว่ามีอุดมการณ์ใช้หลอกตัวเองว่า การต่อสู้ครั้งนี้ของพวกเขาเป็นการต่อสู้เชิงอุดมการณ์

พวกคนเสื้อแดงที่คิดว่า ตัวเองมีอุดมการณ์เองก็ใช่ว่า จะไม่รู้ว่าระบอบทักษิณชั่วร้ายอย่างไร เหวง โตจิราการ เองก็เคยด่าทักษิณว่าเลวมาแล้ว แต่คนพวกนี้ก็หลงเคลิ้มในสิ่งที่ทักษิณหยิบยื่นให้ และมองเห็นว่า ทุนนิยมสามานย์แบบทักษิณนั้น ใครทุ่มเทมากก็จะได้ "ผลประโยชน์-อำนาจ-ศักดิ์ศรี"มาก แบบที่พิชิตได้เป็นบอร์ดกรุงไทย จักรภพได้เป็นรัฐมนตรี ณัฐวุฒิที่ควรเป็นได้แค่โฆษกหนังเร่ได้เป็นโฆษกรัฐบาล ฯลฯ

(คัดลอกบางตอนมาจากบทความของ คุณเปลว สีเงิน)

 

โดย: ตื่น ตื่น ตื่นตื่น IP: 118.172.124.125 20 พฤศจิกายน 2552 21:53:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


grassroot
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


หากเอาเวลาของจักรวาลเป็นตัวตั้ง แล้วเอาเวลาของชีวิตมนุษย์คนหนึ่งเป็นตัวเทียบ......ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นยิ่งนัก...สั้นยิ่งกว่าสายฟ้าแลบ....

Friends' blogs
[Add grassroot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.