ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 26 Caramoan, Fans vs. Favorites – หน้าเก่าปะทะหน้าใหม่Survivor ซีซั่นที่ 26 ใช้สถานที่เดียวกับซีซั่นที่ 25 คือประเทศฟิลิปปินส์ เป็นการนำเอาผู้เล่นหน้าใหม่ที่เป็นแฟนรายการตัวยงมาเข้าร่วมการแข่งขัน กับผู้เล่นหน้าเก่าที่ได้รับความนิยม (บางคน) กลับมาเล่นเกมอีกครั้ง โดยแบ่งเป็นเผ่า Fan (เผ่า Gota) และ เผ่า Favorite (เผ่า Bikal) ซีซั่นนี้เต็มไปด้วยเหตุการณ์พลิกผันหลายครั้งหลายครา มากไปด้วยอารมณ์และความรู้สึก และสภาเผ่าสนุกๆ หลายครั้ง ถือได้ว่าเป็นซีซั่นที่สนุกซีซั่นนึงทีเดียวครับก้าวแรกของบททดสอบทางจิตใจ
ในฝั่งของเผ่า Fan มีการจัดกลุ่มกันเป็นพันธมิตร Cool kid ที่มีหัวขบวนคือ Reynold (Reynold Toepfer) ที่รวมกลุ่มกับ Eddy (Edward "Eddie" Fox) และสาวสวยอีก 2 คน (Alexandra "Allie" Pohevitz และ Hope Driskill) เป็นการรวมกลุ่มในแบบจับคู่ของกลุ่มคนหน้าตาดีและป๊อปปูล่าร์เหมือนที่เกิดขึ้นตามโรงเรียนมัธยม แต่กลุ่มนี้ก็ค่อยๆ ถูกกำจัดโดยสมาชิกส่วนใหญ่ไปเรื่อยๆ ในขณะที่พวกเผ่า Favorite เป็นเผ่าที่ได้รับชัยชนะมากกว่าในการแข่ง เผ่า Fan จึงมีสมาชิกน้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่ง พันธมิตร Cool kid ก็เหลือเพียงแค่ Reynold กับ Eddy เท่านั้น ภายหลังเมื่อมีการคละเผ่าใหม่ เผ่าของพวก Fan ก็มีสมาชิกเหลือน้อยกว่า และเมื่อมีการรวมเผ่าจริงๆ เผ่า Fan ก็กลายเป็นเสียงส่วนน้อยไปในที่สุดบ่อยครั้งที่ผู้ที่พ่ายแพ้ในเกม Survivor มักจะไม่ได้พ่ายแพ้ในเกมการแข่งขัน และการเล่นเกมทางสังคมกับผู้เล่นคนอื่นๆ แต่เป็นการพ่ายแพ้จิตใจตัวเอง อย่างเช่นในซีซั่นนี้ Shamar (Shamar Thomas) ทหารผ่านศึกจากสงครามอิรักก็ทนกับสภาพความกดดันของภูมิอากาศ ความเป็นอยู่ และความกดดันจากเกมทางสังคมไม่ไหว ต้องออกจากเกมไปด้วยเงื่อนไขทางด้านสุขภาพ รวมถึง Brandon (Brandon Hantz) ผู้เล่นหน้าเก่าจากซีซั่นก่อนก็เกิดสติแตกกับเกมทางสังคมบ้าๆ บอๆ ของ Phillip (Phillip Sheppard) ขึ้นมา จนลุกขึ้นมาทำลายข้าวของ และท้าตีท้าต่อยกับ Phillip จนกระทั่งต้องมีสภาเผ่าพิเศษฉุกเฉินขึ้นกลางวันแสกๆ ระหว่างการแข่งขันเกมเพื่อโหวตเขาออก ดังนั้นจึงอาจจะสรุปได้อย่างหนึ่งว่าศัตรูที่น่ากลัวที่สุดตัวหนึ่งในเกม Survivor เสมอมา ก็คือความเข้มแข็งทางจิตใจที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าความแข็งแรงทางร่างกาย และการเล่นเกมทางสังคมเลย

เรื่องราวของเหล่าพันธมิตรล่องหน
พันธมิตรกลุ่มที่มีชื่อเสียงในซีซั่นนี้มากที่สุดคือกลุ่มพันธมิตรล่องหน (Stealth R Us) ที่โมเมตั้งขึ้นมาโดย Phillip เขาใช้การตั้งพันธมิตรกลุ่มนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและสร้างความรู้สึกร่วมของคนในเผ่า Favorite ซึ่งก็เป็นยุทธวิธีที่ได้ผลและได้ฮาไปในเวลาเดียวกัน รวมถึงชื่อประหลาดๆ ที่ Phillip ตั้งขึ้นเป็นฉายาให้กับสมาชิกแต่ละคน ดังนี้เมื่อมีการรวมเผ่า Malcolm (Malcolm Freberg) และ Corinne (Corinne Kaplan) ก็แยกออกไปจับกลุ่มกับ Reynold, Eddy และ Michael (Michael Snow) ภายหลังเมื่อ Corinne และ Michael ถูกโหวตออกก็เหลือเป็นกลุ่ม 3 ทหารเสือ (3 Amigos) สู้กับกลุ่มพันธมิตรล่องหน แต่กลุ่มของสามทหารเสือของ Malcolm ก็มีจำนวนเสียงโหวตน้อยเกินไปและไม่สามารถแยกกลุ่มสมาชิกพันธมิตรล่องหนออกมาได้เลย จะมีทำให้ได้ตื่นเต้นขึ้นมาสักครั้งหนึ่งก็คือตอนที่กลุ่มนี้เหลือสมาชิกเพียง 3 คน คือ Malcolm และ Eddy นำเอาเครื่องรางคุ้มกันมาใช้ถึง 2 อันในสภาเผ่า และ Reynold ก็ได้สิทธิคุ้มกันจากการแข่งขันเกม ทำให้บีบพวกพันธมิตรล่องหนต้องไม่มีทางเลือกกลายเป็นเป้านิ่งและ Phillip ก็ถูกโหวตออกไปในสัปดาห์นั้น แต่หลังจากนั้น Malcolm และ Reynold ก็ถูกโหวตออกติดๆ กันจนเหลือเพียง Eddy คนเดียว

กลุ่มพันธมิตรล่องหนเมื่อไม่มี Phillip ก็เหมือนขาดหัว สมาชิกเริ่มที่จะคุมกันไม่ค่อยอยู่ และเริ่มระแวงสงสัยกันเอง Andrea (Andrea Boehlke) ที่ถูกมองว่าเป็นตัวอันตรายและเป็นผู้ที่พยายามเดินเกมอย่างหนักก็ถูกหักหลังโหวตออกทั้งที่มีเครื่องรางคุ้มกัน แต่ที่น่าเจ็บปวดมากกว่าก็คือกรณีของ Brenda (Brenda Lowe) ที่เธอแข่งขันเกมชนะแล้วได้สิทธิในการเลือกที่จะให้ตัวเองกับ Dawn (Dawn Meehan) ได้รับรางวัล หรือจะให้คนอื่นๆ ไปได้รับรางวัล Brenda ตัดสินใจที่จะเสียสละให้คนส่วนใหญ่ไปรับรางวัล แต่สุดท้ายเธอก็กลายมาเป็นเป้าเพราะทุกคนเริ่มระแวงว่าเธอจะได้รับความนิยมเกินไป ทำให้คราวนี้ Brenda ถูกโหวตออกทั้งน้ำตา และสร้างอารมณ์ Drama ให้กับแฟนๆ ได้ไม่น้อยThe Revenge of the Nerds
หลังจากที่ Brenda ถูกโหวตออกก็เหลืออยู่ 5 คน คือ Dawn, Eddy, Cochran (John Cochran), Sherri (Sherri Biethman) และ Erik (Erik Reichenbach) แล้ว Erik ก็มีอาการอ่อนเพลียอย่างหนักเพราะขาดอาหาร ต้องออกจากเกมไปกลางคัน การแข่งขันครั้งสุดท้าย Cochran ก็สามารถชนะไปอีกและโหวต Eddy ออกไปในสภาเผ่าครั้งสุดท้าย เมื่อเหลือ 3 คนทุกอย่างก็อยู่กำมือของ Cochran ทั้งหมด เขาสามารถพูดเปิดได้ดีกว่า Dawn และ Sherri และตอบคำถามได้ดีกว่า ในขณะที่ Dawn กลายเป็นเป้าให้กลุ่มคณะลูกขุนถล่ม เนื่องจากเธอได้รับการช่วยเหลือจาก Brenda ไว้หลายต่อหลายครั้ง แต่กลับหักหลัง Brenda ได้แบบเลือดเย็น Cochran จึงลอยลำได้คะแนนทั้งหมดของคณะลูกขุนในซีซั่นนี้ไปทั้งหมด

ซีซั่นนี้ถือว่าเป็นการกลับมาทวงคืนของ Cochran เด็กหนุ่มที่ดูจ๋องๆ เพี้ยนๆ เนิร์ดๆ จากซีซั่น South Pacific ในซีซั่นนี้ดูเหมือนกับว่าเขาจับจังหวะของเกมได้มากขึ้น และเลือกที่จะเล่นตามน้ำมากกว่าที่จะพยายามจะทำอะไรโฉ่งฉ่างเพื่อให้ตัวเองกลายเป็นเป้า รวมถึงเขาเองก็เริ่มมีความมั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ จากการชนะแข่งขันเกมชิงสิทธิคุ้มกันอยู่บ่อยๆ ก็ทำให้เขาสามารถกลายเป็นผู้ชนะในซีซั่นนี้ไปได้ในตอน Reunion ของซีซั่นนี้มีความแตกต่างไปจากซีซั่นอื่นๆ คือไม่ได้นำเอาผู้เล่นทั้งหมดขึ้นไปบนเวที แต่เลือกเฉพาะคณะลูกขุน และก็ยังไม่ได้คุยกับทุกคนด้วยซ้ำ ส่วน Brenda ก็มาไม่ได้เพราะเธอกำลังตั้งครรภ์อยู่ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผู้เล่นในซีซั่นนี้ค่อนข้างที่จะมีปัญหากันมากหรือเปล่าจึงยากที่จะเข้าหน้ากันได้ติด อาทิ Brandon นี่ก็ไม่ได้โผล่มาที่งานนี้เลย การสัมภาษณ์จึงได้เพิ่มน้ำหนักให้กับผู้เล่นรายเก่าที่มาร่วมงาน อาทิ Rudy (Rudy Boesch) จากซีซั่นแรกที่มีอายุกว่า 85 ปีแล้ว และ Boston Rob (Rob Mariano) ผู้เล่นในตำนาน Survivor อีกคน ในซีซั่นต่อไป Jeff (Jeff Probst) ให้เบาะแสว่า Blood vs Water ก็มีการเดาๆ กันไปว่าอาจจะเป็นซีซั่นที่นำคนที่มีความเกี่ยวพันกันเป็นเครือญาติมาต่อสู้กันเอง แต่ก็พากันหวังว่า 1 ในผู้เล่นซีซั่นหน้าคงจะไม่มีคนในครอบครัว Hantz มาสู้กันเองนะครับ เพราะแฟนๆ หลายคนรู้สึกว่า Brandon นั้นก้าวร้าวเกินไปสำหรับเกมนี้ และก็เริ่มเอียนๆ กับ Evil Rus (Russell Hantz) แล้ว

จัดลำดับผู้เล่น 5 ลำดับในซีซั่นนี้


1. Malcolm เขายังคงเป็นพระเอกในซีซั่นนี้อยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่งทางร่างกาย จิตใจ และการวางแผนเกมทางสังคม แต่ความผิดพลาดในการตัดสินใจของเขาเพียงแค่ครั้งเดียวก็เลยทำให้ Malcolm ต้องออกจากเกมไปก่อนที่ควรจะเป็น และสิ่งที่ตอกย้ำถึงความเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ของเขาในซีซั่นนี้ก็คือการได้รับรางวัลผู้เล่นยอดนิยมชนะ Brenda ไปเพียงแค่ 1% เท่านั้น2. Brenda จากการวางตัวในการเล่นเกมที่ดีและเป็นมิตรกับทุกคน และการแข่งขันเกมอย่างมุ่งมั่นทุ่มเท รวมถึงการตัดสินยกรางวัลการพบกับครอบครัวให้กับเพื่อนๆ ที่นำไปสู่การสร้างปัญหาให้กับเธอในภายหลัง ก็ทำให้รู้สึกได้ว่าเธอเล่นเกมด้วยความจริงใจและด้วยเจตจำนงที่ดีที่สุด ถึงแม้จะไม่ได้เป็นผู้ชนะในเกมนี้ก็ตาม

3. Andrea ผมคิดว่า Andrea เป็นคนที่มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ชนะมากที่สุดคนหนึ่งในการเล่นเกมซีซั่นนี้ เพราะเธอเริ่มเดินเกมตั้งแต่วันแรกๆ และเป็นหัวใจสำคัญของกลุ่มพันธมิตรล่องหน แต่เธออาจจะเลือกมองแต่ชัยชนะของตัวเอง จนกระทั่งลืมที่จะระวังหลัง และลืมที่จะเลือกสร้างความสัมพันธ์ที่ดีก็คนในกลุ่มพันธมิตร4. Cochran เขาวางแผนและจับจังหวะของเกมได้อย่างดี Jeff บอกว่าเป็นเรื่องผิดที่ผิดทางมากที่เขาได้นั่งในตำแหน่งผู้ชนะ แต่จริงๆ แล้วต้องถือว่าในซีซั่นนี้ Cochran เล่นเกมได้ดีมากที่สุดและเหมาะกับตำแหน่งผู้ชนะอย่างแท้จริงครับ (ผมเชียร์เขามาตั้งแต่ต้นเกม เพิ่งมาเกลียดมันตอนโหวต Brenda ออกนี่แหละ)

5. Phillip เขาเป็นความบันเทิงในแบบประหลาดๆ ที่พบได้ในซีซั่นนี้ และเป็นสีสันของซีซั่นอย่างแท้จริง รวมถึงมุขพันธมิตรล่องหนก็ได้ฮากันไปหลายต่อหลายรอบ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Survivor 25 Philippines – เกมของการไล่ล่าโอกาส
Survivor 24 One World – มหัศจรรย์พลังหญิง
Survivor 23 South Pacific – การกลับมาของโลมาบอย
Survivor 22 Redemption Island - บอสตันร็อบ ปะทะ จอมมารรัสเซล
Survivor 21 Nicaracua และผลการจัดอันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกม Survivor
Survivor 20 Heroes vs. Villains - ธรรมมะ ปะทะ อธรรม
Survivor 19 Samoa - วิถีแห่งจอมมาร
Survivor 18 Tocantins - ชัยชนะของนักรบผู้น่าไว้วางใจ


Create Date : 24 พฤษภาคม 2556
Last Update : 4 มิถุนายน 2556 2:12:57 น. 2 comments
Counter : 2964 Pageviews.

 
ชอบมากครับ เขียนได้ดีมาก
แต่อยากเสริมตรง cochran มาจะเซาท์แปซิฟิครับ ไม่ใช่รีเด็มชัน
เข้าใจว่าผู้เขียนคงเขียนผิดเฉยๆ


โดย: พลอย IP: 27.55.147.117 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:56:45 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ผมจำผิดไปนั่นแหละครับ


โดย: D.B. (dreamingbutterfly ) วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:2:11:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.