ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 24 One World – มหัศจรรย์พลังหญิงระยะหลังๆ นี้ เกมเซอร์ไวเวอร์พยายามที่จะหากติกาใหม่ๆ มาใช้ในการแข่งขันครับ อย่างซีซั่นที่เพิ่งจบไปล่าสุดก็มีกติกาที่หักมุมกับผู้เล่นเล็กน้อย คือการให้ผู้เล่นทั้ง 2 เผ่าอยู่ร่วมกันบนชายหาดแห่งเดียวกัน กติกาดังกล่าวส่งผลต่อเกมในซีซั่นนี้พอสมควร รวมถึงการที่ฝ่ายหญิงเป็นผู้กุมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จในซีซั่นนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากกติกาที่เรียกว่า One World นี้ด้วยครับ

เขาและเธอบนโลกใบเดียวกัน

ในตอนเริ่มต้นเกมผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดถูกสั่งให้ลงจากรถและแบ่งเป็น 2 เผ่าตามเพศชายหญิง เผ่าของฝ่ายชายชื่อ “Manono” และเผ่าของฝ่ายหญิงชื่อ “Salani” ทั้งสองเผ่าต้องเดินทางไปยังชายหาดของตนตามแผนที่ที่ได้รับ แต่ก็พบว่าสุดท้ายทั้งสองเผ่าต้องอยู่บนหาดเดียวกันตามกติกา One World

การมีกติกาใหม่เข้ามาช่วยสร้างสีสันให้กับเกมในช่วงแรกๆได้ดีระดับหนึ่งครับ อาทิ การที่ 2 เผ่าสามารถช่วยเหลือและต่อรองแลกเปลี่ยนเครื่องมืออาหาร ที่พัก และข้อมูลระหว่างกันได้ ซึ่งจุดนี้เองที่นำมาสู่ปัญหาความขัดแย้งกันของทั้งสองเผ่าในช่วงแรกๆ รวมถึงสิทธิคุ้มกันที่หาได้ก็ไม่สามารถใช้ในเผ่าตัวเอง แต่ต้องยกให้คนอีกเผ่าหนึ่ง ซึ่งกติกานี้เองที่เป็นผลดีของเผ่าของฝ่ายหญิง ที่ซาบริน่า (Sabrina Thompson) สมาชิกของเผ่าฝ่ายหญิงตัดสินใจมอบให้กับโคลตั้น (Colton Cumbie) สมาชิกของเผ่าฝ่ายชายคนหนึ่ง และนำไปสู่การกำจัดคนที่แข็งแกร่งออกไปได้หลายคนก่อนที่จะมีการรวมเผ่า

การแข่งขันในช่วงแรกที่เป็นการแบ่งเผ่าตามเพศ เผ่าของฝ่ายชายจึงเป็นฝ่ายได้เปรียบมากกว่าในการแข่งขัน เพราะส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันที่ใช้พละกำลัง รวมถึงเผ่าของฝ่ายหญิงก็มีปากเสียงกันบ่อยครั้งจนไม่สามารถร่วมมือในการแข่งขันกันได้เลย ในขณะที่เผ่าของฝ่ายหญิงค่อยๆ ปรับตัวกลับมาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เผ่าของฝ่ายชายก็เริ่มมีปัญหากันเองเกิดขึ้น ซึ่งเป็นความขัดแย้งที่ค่อนข้างจะรุนแรงจนส่งผลทำให้สมาชิกในเผ่าของฝ่ายชายไม่สามารถรวมตัวกันได้ติดอีกเลยจนจบเกม กติกา One World ได้ยุติในสัปดาห์ที่ 7 โดยมีการสลับสมาชิกคละชายหญิง และแยกย้ายกันไปอยู่คนละชายหาด

ราชินีโคลตั้นในช่วงที่มีการแบ่งเผ่าตามเพศ ผู้เล่นคนหนึ่งที่มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงเกมมากที่สุดคนหนึ่งคือโคลตั้น โคลตั้นเป็นเกย์และสารภาพว่าจริงๆ แล้วเขาอยากอยู่ร่วมเผ่ากับพวกสาวๆ มากกว่า หลังจากที่เขาได้รับเครื่องรางคุ้มกันจากซาบริน่า เขาก็นำมาใช้ในเผ่าของฝ่ายชายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงแรกเผ่าของฝ่ายชายมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน คือกลุ่มที่ประกอบด้วยคนที่มีรูปร่างสูงใหญ่และแข็งแรงกว่า กับกลุ่มที่เป็นคนสูงอายุ คนตัวเล็ก เกย์ และคนที่อ่อนแอกว่า โคลตั้นสามารถเกลี้ยกล่อมให้คนในกลุ่มหลังและคนในกลุ่มแรกบางคน โหวตเอาแมท ( Matt Quinlan) ซึ่งเป็นคนที่แข็งแรงที่สุดในเกมออกไปได้ตั้งแต่ช่วงต้นๆเกม และหลังจากนั้นทั้งเผ่าก็ยอมให้โคลตั้นเป็นผู้นำในการโหวตเอาคนที่โคลตั้นเหม็นขี้หน้าออกไปเรื่อยๆ

เมื่อโคลตั้นมีอำนาจมากขึ้นเขาก็เริ่มแสดงอาการหยาบคายใส่ผู้เล่นคนอื่น เขาพูดถึงลีฟ (Leif Manson) ที่เป็นคนตัวเล็ก และทาร์ซาน (Greg"Tarzan" Smith) ที่เป็นชายชราอย่างรุนแรง และภายหลังเมื่อมีการสลับเผ่าให้คละชายหญิงเขาก็ยังแสดงอาการหยาบคายใส่คริสติน่า (Christina Cha) อีก ในกรณีที่ผมรู้สึกว่าเลวร้ายที่สุดก็คือการดูถูกบิล (Bill Posley) ผู้เล่นผิวสีที่มีอาชีพเป็นนักแสดงตลก ทั้งเรื่องฐานะ อาชีพ และการเหยียดผิว โคลตั้นทำแม้กระทั่งชักจูงให้คนในเผ่ายอมไปสภาเผ่าทั้งที่เป็นฝ่ายชนะการแข่งขันเพื่อจะโหวตเอาบิลออกจากเกม โดยยกสิทธิคุ้มกันให้กับเผ่าของฝ่ายหญิงไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเกมเซอร์ไวเวอร์

โคลตั้นต้องออกจากเกมไปเพราะเขามีอาการไส้ติ่งอักเสบไปในสัปดาห์ที่ 6 เขาเป็นผู้เล่นคนแรกในเกมเซอร์ไวเวอร์ที่ผมรู้สึกว่าเลวร้ายและน่ารังเกียจมากที่สุดตั้งแต่เคยดูเกมเซอร์ไวเวอร์มาเลยครับ ไม่เหมือนกับรัสเซล (Russell Hantz ผู้เล่นจากซีซั่นก่อน) เพราะถึงรัสเซลจะใช้วิธีการสกปรกอย่างไร ก็เป็นเพียงยุทธวิธีเพื่อการแข่งขันเกมเท่านั้น เขาไม่ได้ดูถูกเหยียดหยามในสิ่งที่เป็นปมด้อยของคนอื่น หรือเหยียบย่ำผู้แพ้ชนิดไม่ให้หลงเหลือความเป็นคนแบบโคลตั้น แม้กระทั่งถึงตอน Reunion แล้ว ผมก็ยังรู้สึกได้ว่าโคลตั้นก็ยังไม่ได้รู้สึกสำนึกอะไรเท่าไหร่ มีแฟนรายการพยายามเรียกร้องให้โคลตั้นกลับมาเล่นเกมนี้ใหม่อีกครั้ง แต่ผมกลับรู้สึกว่า ถึงแม้โคลตั้นจะสร้างสีสันให้เกมสนุกยิ่งขึ้นได้จริง แต่คนแบบนี้เราต้องช่วยกันยืนยันอย่างพร้อมเพรียงว่าเราจะไม่ต้อนรับและต้องร่วมกันให้บทเรียนกับเขาอย่างเหมาะสมครับ

Amazing Girl’s Powerเกมเซอร์ไวเวอร์ซีซั่นนี้เป็นเกมของผู้หญิงจริงๆ ครับ เพราะทันทีที่ฝ่ายหญิงสามารถรวมกันติดก็สามารถควบคุมเกมไว้ได้ทั้งหมด ในเผ่าของฝ่ายหญิงผู้ที่เป็นแกนในการรวมกลุ่มพันธมิตรคือคิม (Kim Spradlin) และ เชลซี (Chelsea Meissner) ทั้งสองคนทำข้อตกลงกันตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ร่วมกับซาบริน่า อลิเซีย (Alicia Rosa) และ แคท (Kat Edorsson) ถึงแม้จะมีการคละเผ่าใหม่พันธมิตรส่วนมากก็ยังคงได้อยู่ในเผ่าเดียวกัน และมีความเหนียวแน่นกันในระดับหนึ่งจนสามารถกำจัดคนนอกกลุ่มพันธมิตรออกไปได้เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงตอนรวมเผ่า และเป็นครั้งแรกในเกมเซอร์ไวเวอร์ที่ผู้ชายถูกกำจัดออกหมดตั้งแต่รอบ 5 คนสุดท้าย

นอกจากกลุ่มพันธมิตร 5 คนแล้ว ในตอนที่มีการคละเผ่าชายหญิง คิมก็สร้างความสัมพันธ์กับสมาชิกจากเผ่าชายอีก 3 คนคือ เจย์ (Jay Byars) ไมค์ (Michael Jefferson) และทรอยซาน (Troy "Troyzan" Robertson) ซึ่งการันตีความปลอดภัยของเธอไว้ได้อย่างแน่นอน เพราะเท่ากับว่าคิมมีเกราะกำบังตัวเธอไว้ถึง 3 ชั้น ชั้นแรกคือเชลซีและซาบริน่าที่รวมกันแล้วเป็นเสียงส่วนใหญ่ในกลุ่มพันธมิตร 5 คน และพันธมิตร 5 คนที่ถือเป็นเกราะในชั้นที่ 2 รวมถึงกลุ่มพันธมิตรปลอมๆ กับฝ่ายชายที่เธอดึงเอามาเป็นพวกเป็นชั้นที่ 3 นอกจากนั้นคิมยังมีเครื่องรางคุ้มกันเป็นหลักประกันไว้ให้อุ่นใจอีก จึงถือได้ว่าเกมของคิมเป็นการวางกลยุทธที่ลงตัวมากที่สุดครั้งหนึ่งในเกมเซอร์ไวเวอร์เท่าที่ผ่านมาครับ

คิม เชลซี และซาบริน่า ลอยลำเข้าสู่รอบสุดท้ายได้อย่างไม่ยากเย็น ในการตัดสินของคณะลูกขุน ทั้ง 3 คนก็กล่าวเปิดได้ดีพอๆ กัน ไม่มีการกล่าวร้ายซึ่งกันและกัน คิมพูดถึงยุทธวิธีของเธอในการเล่นเกมว่า เธอใช้การมีสติแยกแยะเอาความรู้สึกและเรื่องส่วนตัวออกไปให้หมดและเดินแผนการไปตามขั้นตอน เชลซีพยายามใช้สายสัมพันธ์ที่เธอสร้างไว้กับคณะลูกขุนซึ่งสามารถสร้างอารมณ์ความรู้สึกได้ดีในระดับหนึ่ง และซาบริน่าที่พูดถึงการวางบทบาทเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแข่งขันทั้งหมด ซึ่งผลการตัดสินที่ออกมาคณะลูกขุนได้ตัดสินให้คิมเป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนนเสียง 7 ต่อ 2 ซาบริน่าได้ไป 2 คะแนน ส่วนเชลซีไม่ได้คะแนนเลยบทสรุป Survivor: Her World

เกมในซีซั่นนี้ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายที่วางยุทธวิธีได้ดีกว่าโดยเฉพาะยุทธวิธีของคิมและเชลซี จนบางครั้งทำให้รู้สึกว่าซีซั่นนี้ไม่ค่อยสนุกครับเพราะทุกอย่างเป็นไปตามแผนของคิมและพวกหมดทุกอย่าง ส่วนฝ่ายชายก็มีความสามารถน้อยเกินไปที่จะมาต่อกรกับฝ่ายหญิง แต่นอกเหนือจากชัยชนะของผู้ชนะ (ซึ่งแน่นอนว่าคิมคู่ควรกับมัน) สิ่งที่สนุกในการติดตามเกมๆ นี้ ก็คือการได้เห็นผู้เล่นแต่ละคนเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ จากการผจญภัยในเกมเซอร์ไวเวอร์ครับ เพราะสำหรับผมแล้ว นอกจากเกมเซอร์ไวเวอร์จะทำให้เราได้เห็นการ Outwit Outplay Outlast ของผู้เข้าแข่งขันในเกมแล้ว การได้เห็นการเปลี่ยนแปลง การเติบโต และการได้มีโอกาสเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ของคนที่มาเล่นเกมเป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันครับ ในซีซั่นนี้เราคงไม่ลืมการต่อสู้เพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นในตัวเองคืนมาจากชีวิตคู่ที่ล้มเหลวของคิม การเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในตัวเองและผู้อื่นของเชลซี การตระหนักถึงคุณค่าของครอบครัวและคนรอบข้างของซาบริน่า และการเลือกที่จะใช้ชีวิตที่มีเวลาอยู่ไม่มากอย่างเต็มที่และมีความสุขของแคท ผมถือว่ามันเป็นส่วนที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดอีกส่วนหนึ่งของเรียลลิตี้เกมๆ นี้ อย่างแท้จริงครับ

เกมเซอร์ไวเวอร์ยังคงดำเนินต่อไป ในครั้งหน้า Survivor: Philippines จะมีผู้เล่นหน้าเก่า 3 คนที่เคยประสบอุบัติเหตุหรือป่วยจนต้องออกจากเกมกลับมาเล่นอีกครั้ง ซึ่งผมก็หวังว่าในจำนวน 3 คนนั้นคงจะไม่มีโคลตั้นกลับมาเล่นเกมอีกครั้งนะครับ พบกันใหม่ใน Survivor 25 ครับ


จัดอันดับผู้เล่นที่ชอบที่สุดในซีซั่นนี้ครับ (ซีซั่นนี้ขอเลือกแค่ 3 คนพอครับ)อันดับ 1 คิม (Kim Spradlin) เธอเป็นผู้แข่งขันเกมเซอร์ไวเวอร์อีกคนหนึ่งที่ชนะเกมนี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี คิมเป็นจอมวางแผนตัวยง มีสติในการอ่านสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมได้อย่างดี สามารถสร้างพันธมิตรที่เหนียวแน่นและควบคุมเกมได้ตั้งแต่ต้นไปจนจบเกมอันดับ 2 เชลซี (Chelsea Meissner) สาวสวยประจำซีซั่นที่เป็นคู่หูของคิมตั้งแต่ต้นเกม เชลซีมีอารมณ์ที่ค่อนข้างอ่อนไหว ในการตัดสินในหลายๆ ครั้งก็เป็นไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกจนเกือบทำให้เสียแผน แต่เธอก็เป็นคนหนึ่งที่เดินเกมและตัดสินใจครั้งสำคัญๆ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในเกม น่าเสียดายที่เธอไม่ได้คะแนนจากคณะลูกขุนเลยแม้แต่คะแนนเดียว

อันดับ 3 แคท (Kat Edorsson) ในตอนที่แคทยังอยู่ในเกมผมไม่ค่อยชอบผู้เล่นคนนี้เท่าไหร่ครับ เพราะดูเธอไม่ค่อยฉลาด มุทะลุ และรักสนุก ชอบทำอะไรบ้าๆ บอๆ แต่ตอนที่เธอออกจากเกมไปเป็นคณะลูกขุน เธอน่าจะเป็นคนที่ได้เรียนรู้อะไรจากเกมๆ นี้ไปมากที่สุดคนหนึ่ง โดยเฉพาะสิ่งที่สะท้อนออกมาจากคำพูดที่น่าประทับใจในสภาเผ่าครั้งสุดท้าย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Survivor 23 South Pacific – การกลับมาของโลมาบอย
Survivor 22 Redemption Island - บอสตันร็อบ ปะทะ จอมมารรัสเซล
Survivor 21 Nicaracua และผลการจัดอันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกม Survivor
Survivor 20 Heroes vs. Villains - ธรรมมะ ปะทะ อธรรม
Survivor 19 Samoa - วิถีแห่งจอมมาร
Survivor 18 Tocantins - ชัยชนะของนักรบผู้น่าไว้วางใจ


Create Date : 21 พฤษภาคม 2555
Last Update : 21 พฤษภาคม 2555 23:24:45 น. 5 comments
Counter : 3214 Pageviews.

 
ติดตามอ่านบล๊อกของท่านมาตั้งแต่ Season Tocantins ละครับ!

เห็นด้วย(ที่สุด)เรื่องของ Colton ชอบคนที่ดูถูกคนอื่น ขนาดโดนรายการประจานด้วยการให้แม่มาพูด เจ๊แกดูท่าจะไม่สำนึก กลับมองเป็นเรื่องขำๆซะงั้น!! ผมรู้สึกได้เลยว่า Bill คงโกรธมาก เพราะขนาดนั่งติดกัน Bill ยังไม่หันไปมองหน้า Colton เลย! และ Colton เองก็ดูขอโทษแบบพอผ่านๆไม่มีความจริงใจเลย.......ขออย่ากลับมาอีกเลย ได้โปรด!~~

ปีนี้ผู้ชนะสมศักดิ์ศรีมาก จริงๆ Kim กับ Sabrina ผมชอบทั้งคู่ เพราะเล่นเกมเก่งทั้งคู่ ต่างตรงที่ Kim เปิดเผย ตรงไปตรงมา ชัดเจน! ขณะที่ Sabrina ออกแนวเงียบ แต่ยามใดที่เธอพูด คำพูดทุกคำของเธอนั้นมีเหตุผล และฉะฉานมาก!!

ผมเองก็ชอบ Christina ด้วย! ถึงแม้จะไม่ทำอะไรมากมาย ในเกม ด้วยเพราะเธอไม่มีพรรคพวกเลย แต่เธอก็อดทน ยืนหยัด มาถึง 4 คนสุดท้าย! ผมว่าเธอฉลาดที่รู้ว่าเป็น Outsider แล้ววางตัวในสถานะที่ไม่โดดเด่นเกินไป ถ้าขืนทำตัวเหมือน Troy คงมาไม่ถึง 4 คนสุดท้าย!


โดย: Butter Cake IP: 171.97.155.76 วันที่: 21 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:15:49 น.  

 
ขอบคุณที่ติดตามครับ

น่าสงสาร Bill มาก แต่ที่ได้ฟังจากที่เขาพูดถึงความก้าวหน้าในอาชีพการแสดงของเขาในตอน Reunion ก็รู้สึกว่าเขาเป็นคนที่มีความฝันและมุ่งมั่นเกินกว่าคนอย่างโคลตั้นจะไปปรามาสได้ครับ

และผมก็ชอบคริสติน่าเหมือนกันครับ ตอนแรกๆ ดูเหมือนจะแรง แต่ทำไปทำมากลายเป็นคนที่ใจเย็นสุดๆ คนหนึ่ง ทั้งที่ต้องเจอกับคนร้ายๆ มากที่สุดคนหนึ่ง ท่าทีของเธอในตอน Reunion ดูดีมากๆ เป็นผู้ใหญ่และมีวุฒิภาวะกว่าอีกหลายคน แต่ในการเล่นเกมดูเหมือนเธอจะไม่ค่อยเดินเกมของตัวเองเท่าที่ควร และที่ผมไม่เข้าใจก็คือ ทำไมทุกคนถึงมีท่าทีที่ไม่เป็นมิตรกับเธอไปหมดก็ไม่รู้นะครับ

เสียดายที่เชลซีไม่ได้คะแนนเลยนะครับ ผมชอบเชลซีกว่าซาบริน่า ครับ

รอดูซีซั่นต่อไปครับ


โดย: dreamingbutterfly วันที่: 21 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:40:37 น.  

 
ผมชอบเชลซีมากครับ และมีความหวังลึกๆ ว่าจะได้กลับมาใน ซีซั่นหน้าๆ เพราะ เชลซีมีความคล้ายกับอแมนด้าสูงมาก ทั้งสวย ทั้งวิธีการเล่นต่างๆ

ส่วนคิมผมรู้สึกว่า เอาไปเถอะ รางวัล ตั้งแต่รวมเผ่าใหม่ๆ แล้ว เพราะเธอก็ควรค่าจริงๆ


โดย: พลอยEBM IP: 101.109.217.121 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:11:05:40 น.  

 
คิมเล่นดีจนน่าเบื่อ เซ็งพอๆกับดูอลิเซียและโคตั้น
เราก็อุสาลุ้นทรอย กับ คริส จะมีคนคิดได้บ้าง รวมหัวกันล้มยักษ์ แต่เปล่าเลย ตายซะเถอะ


โดย: โทมัส IP: 58.11.151.172 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:16:31:40 น.  

 
เขียนสรุปได้เข้าใจง่ายจัง อยากดูด้วย


โดย: ice IP: 49.48.195.249 วันที่: 23 ตุลาคม 2555 เวลา:11:44:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.