@@@@@--- DEAWNAKRUB ---@@@@@
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 

อาหารเวียดนาม 2 (ภาคฮอยอัน+เว้)

หลังจากที่ระเริงฮานอยกันอยู่ 3 วัน ก็นั่งรถมาที่เว้ แล้วนั่งต่อไปฮอยอันเลย (เดี๋ยวขากลับยังไงก็ต้องผ่านเว้ เอาไว้เที่ยวเว้เก็บรายละเอียดขากลับดีกว่า) บ้านเมืองเค้าน่าอยู่ เพื่อนบอกว่าตึกรามบ้านช่องอารมณ์ประมาณหาดใหญ่เมื่อก่อน แต่อากาศ ประมาณเชียงใหม่ เรียกว่าไม่ร้อนมาก ไม่หนาวมาก กำลังดีเลยทีเดียว
มากันที่จานแรกเลยครับ คุณป้าแก่ๆ หาบมาขาย เป็นหมู (หรือว่าไก่หว่า) ใส่เครื่องเทศ เป็นไม้เล็กๆย่าง ทานกับเครื่องเคียง ซึ่งมีแผ่นปอเปียะแห้ง แป่นปอเปียะสด ผักๆๆ และน้ำจิ้มเข้มข้น วิธีทานคือ ปูแผ่นปอเปียะแห้งเป็นแผ่นนอก ตามด้วยแผ่นปอเปียะสด ผัก หมู/ไก่ย่าง และราดน้ำจิ้ม แล้วห่อกินเป็นคำ อร่อยยยยยยอันนี้ดูคล้ายๆส้มตำ ขอเรียกว่าส้มตำเวียดนามละกันนะครับ เป็นเส้นมะละกอใส่น้ำพริกคล้ายๆน้ำพริกเผา ไม่ค่อยเผ็ดเท่าไหร่ และใส่หมู (ดูคล้ายแหนม สีชมพูๆ แต่ไม่เปรี้ยว) ห่อใบไม้ แล้วย่างพอใบไม้ไหม้ (ย่างไฟแรง หมูไม่สุกหรอกครับ มั่นใจ) และใส่ผักนิดนึง (พยายามดูว่าเป็นผักอะไร แต่ไม่เคยเห็นเลยในชีวิต เป็นผักต้นเล็กๆ กลิ่นฉุน ฉุนกว่าสะระแหน่อีกครับ แต่ผมชอบนะ มันหอมแรงดี)

เช้าตื่นมาขี่จักรยานจะไปรอบๆเมือง ก็ไปหาอะไรกินๆกันก่อนถึงตลาด ก็พลันไปเห็นจานนี้ (เรียกไม่ถูกอีกเช่นกัน) เป็นแผ่นเส้นคล้ายๆข้าวเกรียบปากหม้อ เวลาทำทำบนปากหม้อ ใช้ผ้าขาวบางมาขึง เทแป้งแล้วใส่กุ้งฝอยลงไปพอสุกปาดๆๆ เอามาใส่จาน ทานกับหมูยอ และก้อนอะไรก็ไม่รู้ ใส่กระเทียมเจียวด้วย อร่อยเข้าไปใหญ่ มีผักๆๆ ใส่จานมาให้ พร้อมน้ำจิ้มเกือบจืด แต่คราวนี้มีซอสพริกมาให้ด้วยครับ พอคลุกๆกันแล้ว อืมมม อร่อยดีๆ อยากเบิ้ล แต่เกรงใจเพื่อนครับ เพราะเพื่อนอยากไปทานข้าวในตลาดกันมากกว่า

สายๆ ไปขี่จักรยานเล่นที่สะพานญี่ปุ่น มีขายเต้าฮวยด้วย เอาซะหน่อยๆ เต้าฮวยบ้านเขากับบ้านเราใครอร่อยกว่ากันนะ ตัวเต้าฮวยน้ำขิงก็คล้ายๆบ้านเรา แต่น้ำขิงเขาจะหวานมากๆๆๆ แทบเป็นน้ำเชื่อมเลยทีเดียว แถมยังใส่น้ำตาลทรายแดงข้างบนอีกนิดนึง (ถ้าจำไม่ผิด) แต่ก็ดีครับไม่ได้กินของหวานๆมานาน ราคาก็ไม่แพง เลยเบิ้ลไป 2 ครับ อร่อยยย แต่ลืมถ่ายรูปอาหารมาครับ ถ่ายมาแต่แม่ค้าและคนกิน แม่ค้าอ่า คนกลางครับ ส่วนผมอ่าอ้วน(เสื้อ)ดำขวามือ (กะจะเซ็นเซอร์คนเหมือนหน้าบล็อคหมูโสร่ง แต่ลองทำดูแล้ว มันจะแปลกไปมั้ยเนี่ย เห็นแต่ถ้วยขาวๆ 2 ใบ กับแม่ค้าหน้ามึน และคนหัวเบลอ -/- ไม่สื่อว่าอร่อยเลย หุ หุ งั้นเซ็นเซอร์แค่คนเดียวดีกว่าครับ)


รูปสุดท้ายสำหรับฮอยอันครับ เอารูปแม่ค้าหน้าแฉล้มมาฝาก (รุ่นป้าแล้วครับ) ขายขนมอยู่ข้างแม่น้ำ (จำชื่อแม่น้ำไม่ได้ อยู่ที่ฮอยอันน่ะครับ) ขนมบางอย่างก็ดูคล้ายๆขนมเทียน ขนมหัวล้านบ้านเรา (เรียกขนมหัวล้านรึเปล่าครับ ที่เป็นก้อนกลมๆสีน้ำตาลโรยงา แล้วทอด ข้างในเป็นไส้ถั่วเหลืองกวนหวานๆๆน่ะครับ) ถ่ายอย่างเดียวครับ ไม่ซื้อ แม่ค้าก็ใจดีไม่ว่าอะไรครับ

พอเสร็จจากฮอยอันเราก็นั่งรถกลับมาเว้ครับ มาล่องเรือชมวัง/สุสานกษัตริย์ สวยงามอลังการดีครับ กับข้าวบนเรือนี่เป็นผัดผัก ๆๆๆ และผัดผัก เลยไม่ได้ถ่ายมาครับ เดินเล่นที่สะพานเปลี่ยนสี (แต่วันที่ไปเค้าไม่ยอมเปลี่ยนสีน่ะครับ เศร้า...) กับข้าวที่ตลาดเว้ก็ดูทั่วๆไปเลยไม่ได้ถ่าย ยกเว้นหมูย่างขนมจีน ริมถนนที่เว้ คนรอเยอะ ก็ลองไปทานดู โอ้ววววว ไม่ไหวแล้ว ผูกท้องไว้ 2 มื้อ มื้อละ 2 ชามเลยครับ (เสียดายที่เขาขายเฉพาะตอนเย็น) อร่อยเกินห้ามใจจริงๆครับ แต่เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะไม่สะดวก ที่นั่งเป็นโต๊ะเล็กๆ (นั่งยองๆ ประมาณโต๊ะนั่งซักผ้าบ้านเรา) อยู่ริมถนน ควันย่างหมูตลบไปทั่ว คนก็เยอะ เบียดกันนิดหน่อย ไอ้เราก็หิว รีบกินแล้วก็จะรีบไปเดินดูของ เลยไม่ได้ถ่ายมา เสียดายจริงๆ ไม่งั้นจะเอามาพิจารณาแยกส่วนประกอบ แล้วมาทำกินที่บ้าน แต่ก็ช่วยๆกับเพื่อนจำรสชาติไว้ แล้วจะลองทำดูน่ะครับ (ถ้าได้ทำจะอัพไว้ในหน้าอาหารนะครับ) พอทานเสร็จก็ไปเดินๆดูตามตลาด เห็นของหวาน ของที่นั่น คล้ายๆบ้านเราเลยครับ ประมาณ ขนมโค ลูกเดือย เต้าส่วน ถั่วแดงเปียก มันต่อเผือกกวน ฯลฯ มีกระทิราดข้างบนด้วย แต่เวลาทานจะใส่ในแก้ว มีช้อนยาวๆให้ตัก รสชาติเหมือนๆขนมบ้านเรา แต่หวานน้อยกว่ามาก รามคาประมาณถ้วยละ 3-4 บาท ครับ ไม่แพงๆ สามารถสั่งรวมๆได้ครับ

สำหรับเวียดนาม Part 2 ก็เป็นอันจบแค่นี้ครับ ภาคนี้ภาพน้อยไปนิด เพราะเพื่อนเริ่มบ่นว่าถ่ายทำไมแต่อาหาร เหอ เหอ ส่วนคำบรรยายที่บอกว่าอร่อยทุกอย่างนี่ คือเวลาถ่ายจะถ่ายเพาะที่เด่นๆ น่ากิน และอร่อยครับ ไม่ได้ถ่ายละเอียดทุกมื้อ เพราะบางทีต้องนั่งรถเดินทาง จะเอากล้อง เข้า-ออกจากกระเป๋าก็ลำบาก บางครั้งแบตจะหมดก็ต้องเก็บไว้ถ่ายภาพวิว/ภาพคน บ้างน่ะครับ หรือบางครั้งไปเดินเล่นกลางคืนก็ไม่ได้เอากล้องไป เพราะถ่ายออกมาจะสั่นๆน่ะครับ


ไปเวียดนามคราวนี้ ใช้เวลาประมาณ 13-14 วัน (รวมเดินทางโดยรถประจำทางด้วยน่ะครับ) ไปที่นั่นกินทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยเฉพาะที่ขายๆอยู่ข้างทาง หรือในตลาดสด (จนเพื่อนด่าว่าจะไปตลาดสดทำไมหนักหนา มาเที่ยวทั้งทีก้ไปดูวัด ดูวัง ดูสิ่งก่อสร้างสิ หุ หุ) เน้นของถูก ของพื้นเมืองครับ ประเภทขายอยู่ในร้าน ก็แอบลองไปเหลือบๆ ดูเช่นกัน เช่นร้านข้าวมันไก่ (เราไม่ได้กินไก่กันเลยเพราะช่วงนั้นไข้หวัดนกระบาด -/- เศร้า) ไปเจอร้านนึง ที่เว้ ขายอยู่จานละ 40 กว่าบาท ก็บ๊าย บาย ครับ เพราะเงินเท่านั้นเอาไปซื้ออย่างอื่นอร่อยๆ ได้เยอะเลย (เหตุผลจริงๆ คือตอนที่อยู่เว้เนี่ยใกล้กลับแล้ว เงินใกล้จะหมดแล้ว หุ หุ -/-) สำหรับค่าใช้จ่าย เพื่อนที่ไปด้วยกันใช้ไปทั้งหมด (รวมทุกอย่างแล้วจริงๆ) 7,500 บาท ไม่แพงเลย ส่วนผมกินสะบัด ทุกอย่างที่ขายข้างทางถ้าไม่เคยเห็น ลุยหมด หมดไป 8,000 นิดๆ คุ้มนะครับตั้ง 14 วันแน่ะ แต่ถ้าจะไปคราวหน้าผมว่ายอมนั่งเครื่องไปเถอะครับ เพราะนั่งรถไปนี่ลำบากจริงๆ ต้องเดินทางนานมากๆ ใช้เวลาอยู่บนรถ หลายสิบชั่วโมง แล้วอุปนิสัยคนที่นั่นไม่เหมือนเรา บางคนอาจจะรับไม่ได้ และอาจไม่ปลอดภัยสำหรับคุณผู้หญิง (แต่ก็เห็นมีพี่ผู้หญิงคนไทยไปกันนะครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสว่าเสียตังค์เพิ่มอีก พันสองพัน ก็นั่งเครื่องโลดครับ จะได้มีเวลาไปเก็บรายละเอียดตามเมืองต่างๆ ดีกว่ามานั่งหมกอยู่บนรถครับ)


ป.ล. ผู้หญิง/ผู้ชายเวียดนามนี่หุ่นดีจริงๆครับ ตั้งแต่ผมไปเหยียบเวียดนามผมกลายเป็นคนอ้วนไปเลย เจอคนเวียดนามที่อ้วนกว่าผมได้แค่คนเดียวเองครับ คือนายทหารที่ด่าน แค่คนเดียวจริงๆ ที่เหลือ หุ่นดีกันมากๆ เลยครับ (อ่อ ผิวดีมากด้วยครับ) แต่ความสวยยังไงสาวไทยชนะขาดครับ (อันนี้พูดจริงๆนะครับไม่ได้ยอนะ สาวไทยชนะเลิศครับ)
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2549
2 comments
Last Update : 18 มกราคม 2551 22:17:38 น.
Counter : 1370 Pageviews.

 

เที่ยวเผื่อด้วยคาบบ

 

โดย: PutterZ (ToppuT ) 10 ธันวาคม 2549 18:20:12 น.  

 

โอ๊ะ..โอ ตั้งแต่อ่านมา มีแต่เรื่องกิน กิน กิน แล้วก็อร่อย มาถูกใจอยู่ประโยคสุดท้ายน่ะเอง "แต่ความสวยยังไงสาวไทยชนะขาดครับ (อันนี้พูดจริงๆนะครับไม่ได้ยอนะ สาวไทยชนะเลิศครับ)" ถูกใจมั่กๆประโยคนี้

 

โดย: บี IP: 61.7.133.97 20 สิงหาคม 2550 2:14:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ตรีศูล
Location :
พิจิตร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตรีศูล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.