Group Blog
 
 
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
==Ollo Clip 3-in-1 iPhone Photo Lens==

วันนี้เอกมานำเสนอของเล่นใหม่นะครับ เป็นของเล่นสุดเก๋ กับน้องไอโฟน ตอนนี้ก็ต้องเกาะกระแสกันนิดนึงเพราะว่า iPhone 4S เพิ่งวางขายในเมืองไทยไปได้ 2 วันเท่านั้นเอง ตอนนี้ คนแห่กันซื้อทั่วบ้านทั่วเมืองแน่นอนกับ smartphone รุ่นที่ดีที่สุด จาก Apple ณ ตอนนี้ครับ


 ของเล่นที่ว่านี้มีชื่อว่า Ollo Clip 3-in-1 iPhone Photo Lens ซึ่งแน่นอน ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่า มันคือ เลนส์ เอาไว้ใช้ถ่ายรูปสำหรับกล้องของ iPhone นั่นเองครับ แต่ความพิเศษ คือ มันไม่ได้เป็นแค่เลนส์ที่ให้ภาพเพียงแบบเดียว แต่ผู้ผลิต ได้ ทำเลนส์ ออกมาถึง 3 แบบ  แต่ที่เจ๋งกว่านั้น ก็คือ ทั้งสามเลนส์นั้น มันรวมอยู่ใน เลนส์แค่หนึ่งชิ้นเท่านั้นเอง  (งงมั้ยอะ เขียนแล้วยังงงๆ ฮ่าๆๆ) เอาเป็นว่าไปดูหน้าตาของเจ้าเลนส์ที่ว่านี้กันเลยครับหน้าตา ก็เป็นแบบภาพข้างบนเลยครับ   ความเก๋ก็อย่างที่บอก มันรวมเอาเลนส์ สามแบบ ไว้ด้วยกันนั่นคือ


1 เลนส์ fish eye หรือเลนส์ตาปลา  ซึ่งจะให้ภาพ distorted แบบตาปลานั่นเอง เลนส์ตัวนี้มุมกว้างมากกก เกือบ 180 องศาเป็นแนวระนาบเลยครับ เรียกได้ว่า มือถือไอโฟน  เลนส์มันยังเห็นมือตอนถ่ายได้เลยอะ


2 เลนส์ wide angle หรือเลนส์มุมกว้าง นั่นก็คือ จะสามารถเก็บภาพได้กว้างกว่า ความสามารถของกล้องไอโฟน คือ มันจะรวมเอาข้างๆ มาไว้ในภาพได้มากขึ้น  เรียกได้ว่า ถ่ายใกล้ๆ แต่เก็บรายละเอียดไว้ในเฟรมได้มากนั่นเอง


3 เลนส์ macro ก็คือเลนส์ถ่ายระยะใกล้  เอาไว้ถ่ายวัตถุ ระยะใกล้ๆครับ ซึ่งจะซูมเข้าไปได้ใกล้กว่า macro มาตรฐานของ iPhone มากๆ เรียกได้ว่า ถ่ายมือ นี่เห็นรูขุมขน เห็นตาข่ายผิวกันเลย


และการดีไซน์ของเจ้าเลน ollo นี้ ก็ทำเก๋คือ มีเลนส์ fish eye และ wide angle อยู่ตรงข้ามกันครับ ถ้าจะเปลี่ยนเลน ก็แค่ สลับด้านกันเท่านั้นเอง และ เลนส์ด้านที่เป็น wide angle นั้น ก็สามารถหมุน หัวเลน ถอดออกได้ ซึ่งพอหมุนออกมา เลนส์นั้นก็จะกลายสภาพกลายเป็น macro lens ไปในทันทีเลยครับ เยี่ยมจริงๆ ! 


มาดูภาพตัวอย่างกันเลยครับภาพนี้ เป็นการถ่ายจากจุดเดียวกันนะครับ คือ ชิดกับ โซฟาในภาพเลย  โดยที่ภาพด้านบนสุด จะเป็น ภาพที่ออกมาจากกล้องไอโฟนเลย จะเห็นได้ว่า เป็นระยะชิดมาก เห็นกระเป๋าสองใบในภาพ   ส่วนภาพกลาง นั้นเป็นการใช้เลนส์ wide angle เข้าช่วย  อย่างที่บอก เลนมุมกว้างจะกวาดเอา ของได้มากกว่ามาเก็บในเฟรม ทำให้ เห็นภาพกระเป๋าทั้งสี่ใบครบอยู่ในภาพ แม้จะยืนในตำแหน่งเดียวกันครับ  ส่วนภาพด้านล่างสุด นั้นเป็น เลน fish eye ซึ่งมีการเก็บภาพแบบตาปลา ทำให้ ดู distort คือเบี้ยวๆตามมุม แต่ก็สามารถเก็บรายละเอียดได้เยอะที่สุด นอกจากจะเห็นน้องม้าครบทั้งสี่ใบแล้ว ยังจะเห็นด้านข้างของโซฟา เรียกว่า เห้นโซฟาครบทั้งหลังเลยก็ได้อะต่อมามาดูเลนส์ macro บ้าง ก็เพียงแค่ถอดหัวเลนส์ wide angle ออกมาก็พร้อมถ่ายภาพ ซูมใกล้แล้วครับ 
 สองภาพบน เป็นการเปรียบเทียบ macro shot ของ native iphone camera VS lens assisted นะครับ  ภาพบน คือ การถ่ายมาโครของกล้องไอโฟน  ที่ใกล้สุด ได้เท่านี้ ถ้าเอากล้องไปใกล้กว่านี้ จะโฟกัสไม่ได้แล้วครับ ในขณะที่พอใส่เลนเพิ่มเข้าไป  เข้าไปใกล้ เกือบจะติดวัตถุเลยครับ  ทำให้ได้รายละเอียดของวัตถุเต็มๆสำหรับ macro lens แต่ขอเสีย ของเลนส์macro ของ ollo คือ จุด focus น้อยมากครับ คือ โฟกัสได้แค่ ประมาณ 30% ของภาพ ที่จะชัด นอกนั้นเบลอๆไปหมดเลย  แต่ก็เหมาะสำหรับการซูมเฉพาะจุดจริงๆครับ


ทีนี้มาดูภาพ sample shots อื่นๆเลย เอกมีถ่ายไว้แค่ fish eye และก็ macro นะครับ  เริ่มจาก macro แล้วจบที่ fish eye นะครับ

ต่อมาเป็น sample shots ของ fish eye len นะครับ


เช่นเคยนะครับ จะขอสรุปด้วยข้อดีข้อเสียครับข้อดี
  • เพิ่มลูกเล่นในการถ่ายรูป ได้ดีมากครับ ทำให้สนุกกับการถ่ายรูป ด้วยมุมมองที่หลากหลายมากขึ้น คนที่ชอบถ่ายรูปด้วยไอโฟน น่าจะชอบใจมากๆ

  • การดีไซน์ทำได้ดีมาก ที่รวมเอาเลนส์ 3 อย่างมาไว้ใน 1 เดียวทำให้พกสะดวกดีครับ  แถม จะใช้ ก็แค่ครอบลงไปบนไอโฟนเท่านั้นเองครับ (แต่ต้องถอดกรอบไอโฟน ที่มีอยู่ออกก่อนนะครับ)

  • คุณภาพของเลนส์ ถือว่าสอบผ่านนะครับ  วัสดุในการทำก็ค่อนข้างดี มีน้ำหนัก ดูแข็งแรงดีครับข้อเสีย
  • ราคาค่อนข้างแพงเลยครับ 2990 เกือบสามพันไปแล้ว กับราคานี้ ซื้อกล้อง point and shoot ขำๆได้เลยหนึ่งเครื่อง  

  • การใช้งาน มีข้อจำกัด คือ ต้องถอดกรอบไอโฟน ที่ใส่อยุ่ออกก่อน ถึงจะ ครอบเจ้าเลนตัวนี้ เข้าไปได้นะครับ  เพราะ ว่าขนาดมันพอดีเป๊ะกับความไหนไอโฟนเลยครับ  และถ้า iPhone5 ออกมา และเปลี่ยน spec แน่นอนว่าเข้านี้คงใช้ไม่ได้แน่นอนครับ

  • ภาพที่ได้มา จะมีจุด focus ไม่ครอบคลุมทั้งภาพ โดยเฉพาะ fish eye ที่จะเบลอในส่วนขอบๆครับ และ macro ที่จะเบลอค่อนข้างเยอะ มีชัดแค่ประมาณ 30% ของรูปเท่านั้นครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็คิดซะว่าเป็น tilt-shift ละกันเนอะครับ อิอิFree TextEditor


Create Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 23:39:53 น. 2 comments
Counter : 1747 Pageviews.

 
ลืมบอกว่า เอกซื้อที่ Paragon IT zone ชั้น 3 ข้างคิโนะ นะครับผม ตรงที่มีขายเคส ไอโฟน ไอแพด เยอะๆอะครับ


โดย: coombe lane's guy วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:23:41:38 น.  

 

สามารถซื้อได้ที่ //www.facebook.com/KulGear แล้วครับ


โดย: KulGear IP: 58.11.87.150 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:16:44:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

coombe lane's guy
Location :
Bangkok, Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I ain't easy to find, I am one of a kind!

Friends' blogs
[Add coombe lane's guy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.