พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ชีวิตเราไม่มีอะไรที่ยั่งยืนจริง ๆ
ได้เวลาออกมาบ่นแล้ว หายไปนานจากวงการ

วันนี้ขณะยืน ๆ ชงกาแฟ หลังอาหารเช้า ทำผัดเผ็ดปลาดุกแต่ใส่เต้าหู้ขาวทอดแทน สงสารปลาดุกมัน บางครั้งหิวโหยก็กินได้ทั้งนั้นปลาดุกย่าง ทอดสารพัด แต่ช่วงนี้งดอาหารสัตว์มาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์แล้ว ตั้งแต่ก้างปลาทูติดคอแสนทรมาน ก็ว่าจะเลิกเนื้อสัตว์ซะทีแต่ก็กลัวลูกขาดโปรตีน นี่ลูกก็ก้างติดคอสองหนแล้ว คราวนี้ก็แม่เจอเอง เกือบจะเข็ดแล้วล่ะ

อร่อยมากใส่ผักสารพัดทั้งเห็ดฟางกระชายฟักทองมะเขือมีอะไรในตู้หอบมาใส่ ดีกว่าทิ้ง แม้แต่กระเพราก็ใส่ร่วมกับโหระพาด้วย ผลออกมาอร่อยมากจริง ๆ แยกครอบครัวอยู่กับญาติผู้ใหญ่ก็ดีอย่างนี้แหละ สบายตามใจฉัน ส่วนแฟนทำอะไรก็กินได้หมด เพราะ ปกติไม่ค่อยจะได้ทำอาหารให้กิน

แล้วข้อคิดวันนี้ที่ได้อะไรล่ะ

ก็คิดทบทวนมาหลายวันแล้ว วนไปวนมา เกี่ยวกับชีวิตอนิจจัง ไม่มีอะไรเลยที่ไม่เปลี่ยนแปลงนอกจากสัจธรรม

ขณะที่ยืนชงกาแฟ ก็เหลือบไปเห็นกล่องกระดาษทิชชู ก็คิดว่าเอเมื่อก่อนเราวางไว้ตรงโต๊ะนี้นี่ แฟนดันยกโต๊ะไปไว้ที่อื่น กล่องทิชชูก็เลยย้ายที่ รู้สึกขัดใจ ที่เปลี่ยนมุมโปรดของกล่องทิชชูเรา แต่ทำไงได้ จะไปยกโต๊ะกลับมาก็ไม่ใช่ง่าย ๆ ก็เลยต้องทำใจ ก็แวบมาว่าสรรพสิ่งมันไม่จีรัง อะไรที่เราโปรดเราชอบมันก็เปลี่ยนไปได้เรื่อย ๆ ยิ่งนึกถึงมุมบ้านต่าง ๆ ที่เราจัดไว้ที่บ้านเก่า ก่อนย้ายมาบ้านนี้ มุมที่เราเคยนั่งป้อนข้าวลูก มันเปลี่ยนไปแล้ว

นึกถึงวัยเด็ก พ่อพาย้ายบ้านสามสี่บ้าน เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เสียดาย ๆ ความสุขที่บ้านเก่า เพื่อนเก่า ๆ แต่มันก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอด

นี่แค่เปลี่ยนเล็ก ๆ น้อย แล้วคนที่เจอสึนามิล่ะ หมดเลย เทียบไม่ได้เลย สงสารเขา แต่เราอาจจะเจออะไรบ้างก็ไม่รู้
ชีวิตเราไม่ใช่ของเราเลย ธรรมชาติเป็นเจ้าของต่างหาก เขาจะมาเอาไปเมื่อไรก็ได้ ใจเราเตรียมไว้ให้พร้อมเถอะ ไม่มีอะไรที่เป็นของเราเลย อย่าไปขัดใจหรือหวั่นไหวกับการเปลี่ยนแปลงเลย

โชคดีแล้วที่ได้มาเกิดในแดนพุทธภูมิ หนทางชีวิต พระพุทธองค์ก็ได้บอกไว้แล้ว ถ้าไม่เช่นนั้นจิตใจเราคงเคว้งคว้างสิ้นดี คงหวาดกลัวต่อความไม่แน่นอนของชีวิตบนโลกนี้Create Date : 24 พฤษภาคม 2554
Last Update : 24 พฤษภาคม 2554 12:04:03 น.
Counter : 726 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณค่ะ /\\ ที่แวะเข้าไปแนะนำเมนูนะคะ อิอิอิ แต่หนมถ้วยเป็นคนกินเยอะค่ะ ถ้ากินน้อย ๆ รับรอง ได้หาขนมของหวานเข้าปากแน่ ๆ เลยค่ะ ^^ อีกอย่างหนมถ้วยเป็นคนที่ว่า ถึงจะมีอาหารที่เตรียมไว้แล้ว แต่พอไปเดินที่ไหนเห็นอะไรน่ากิน ก็สามารถซื้อมากินได้อีกน่ะคะ อย่างเมื่อวานเห็นปลาดุกย่างน่ากิน อีกแม่ค้ากำลังตำส้มตำ ป๊าดดดดด.... "พี่ ๆ ส้มตำปู(แยก) 1ถุง!!! " นี่แหละคะ เพราะเป็นคนกินน้อย ๆ ไม่ค่อยจะเป็น แต่เดี๋ยวนี้ก็พัฒนาค่ะ เลือกกินมากขึ้น เน้นมื้ออาหารมากขึ้นน่ะคะ ขอบคุณพี่... มาก ๆ นะคะ
โดย: ครัวคุณยาย วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:10:57 น.
  


อย่าไปคิดอะไรมากเลยค่ะ สุขภาพดีที่สุด ถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐแล้วค่ะ
วันนี้เอาดอกกุหลาบที่บ้านมาฝากค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:4:16:37 น.
  
อ่านแล้วนึกถึงคำคม ๆ ของใครพูดไว้ก็ไม่รู้ เขาพูดว่า "ถ้าก้างปลาติดคอ คุณจะเลิกกินปลามั้ย" เขาคงคิดว่าต่อให้ก้างปลาติดคอก็คงไม่มีใครเลิกกินปลาแน่ ๆ แต่ดูเหมือนเขาจะคิดผิดแล้วนะ

อ้อ...ความหมายจริง ๆ ก็คือ ถ้าคุณทำงานแล้วมีอุปสรรค คุณจะเลิกทำงานนั้นมั้ย คิดว่าอย่างนั้นนะ
โดย: 9A วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:51:55 น.
  
จริงค่ะคุณเอ คำคม ๆ ค่ะ
โดย: วันสดใส วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:17:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วันสดใส
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]