Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

ได้เวลาไปเนอสเซอรี่แล้วคร๊าบ...

ตอนนี้น้องบรูซไปโรงเรียนแล้วมาม๊าก็มีเวลามากขึ้นเยอะเลย เลยมาเขียนเรื่องที่น้องบรูซไปเนอสวันแรกๆดีกว่า เพราะคิดว่าที่สวีเดนนี่ต่างจากที่เมืองไทยแน่ๆ

23 Dec. 2008
ปาป๊าได้รับ pastcard จากทางเนอสที่ส่งมา God Jul หรือภ.อังกฤษก็คือ Merry X'Mas นั่นเอง พร้อมข้อความที่บอกว่า วันที่ 13 ทางเนอสยินดีต้อนรับน้องบรูซและครอบครัวลีองค์ เป็นหนึ่งในครอบครัว Nova (ชื่อเนอส) ขอเชิญมาพร้อมกันที่เวลา 9.15-10.15 AM.

13 Jan. 2009
วันนี้เป็นวันแรกที่น้องบรูซต้องไปเนอส โดยจะมีการปฐมนิเทศน์ผู้ปกครองและลูกด้วย ที่จริงเค้าเคยเชิญไปดูสถานที่แล้วครั้งนึง แต่ครั้งนี้ต้องไปฟังรายละเอียดในการนำเด็กมาเข้าเนอส โดยที่เค้าจะให้เอกสารมาหนึ่งแฟ้ม
ในนั้นคือรายละเอียดประกอบด้วย

จิตวิทยาเด็ก วิธีการส่งเด็กหน้าห้องวันแรกๆ หรืออธิบายว่าเด็กมีพฤติกรรมอย่างไรในการแสดงออก อย่างไหนควรกังวล อย่างไหนถือว่าปกติ เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าไม่โดนทอดทิ้ง

หลังจากรับลูกกลับบ้านแล้วควรปฏิบัติต่อลูกยังไง สังเกตุพฤติกรรมลูกยังไง เช่นเค้าอธิบายว่า เด็กๆอยู่ที่บ้านเค้าจะได้รับความสนใจตลอดเวลา จากพ่อและแม่ จะมีพ่อแม่เล่นด้วยหรือเอาใจเสมอ แต่พอมาอยู่ที่เนอส ความสนใจจะถูกแบ่งปันไปให้เด็กคนอื่นๆด้วย เค้าจะไม่ได้ถูกสนใจคนเดียวตลอดเวลาอีกแล้ว เพราะฉะนั้นพอกลับบ้าน บางทีเค้าอาจจะเรียกร้องความสนใจบ้าง เพราะอยู่ที่เนอสมาทั้งวันแล้ว คุณพ่อคุณแม่จึงต้องทำความเข้าใจและสนใจเค้ามากๆเวลาเค้าพูด เล่า หรือทำอะไร
อันนี้คร่าวๆค่ะ จากที่ในเอกสารนะคะ

ห้องน้องบรูซมีเด็กทั้งหมดห้าคน มีครูพี่เลี้ยงสองคน คนนึงจะอยู่ตลอดเวลา อีกคนจะเดินเข้าๆออก (พาเด็กไปเปลี่ยนแพมเพิส)

ในห้องกว้างมากค่ะ นึกสภาพคอนโดใหญ่ๆนะคะ ในนั้นจะมีส่วนครัว(ไม่ใช่ไว้ทำอาหารนะคะ) มีไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน ตู้เย็น ตู้เก็บจาน ชาม โต๊ะกินข้าว พร้อมเก้าอี้ high chairs หลายๆตัว (มีรูปแปะหลังเก้าอี้ว่าเป็นของใคร)
ส่วนห้องนอน จะมีฟูกนอนเรียงกัน พร้อมหมอนและผ้าห่มส่วนตัว (เค้าเตรียมให้นะคะ เราไม่ต้องเอาไป) มีรูปแปะว่าที่นอนของใครอยู่ที่หัวเตียง
ส่วนห้องอ่านหนังสือ ในนั้นจะมีโซฟา และหนังสือต่างๆมากมาย โดยครูจะพาเข้าไปแล้วอ่านให้ฟังค่ะ
ส่วนห้องนั่งเล่น น้องบรูซอยู่ห้องนี้มากที่สุดค่ะ เพราะของเล่นเยอะแยะมากมาย ทั้งของดช.และเด็กหญิง
ส่วนของห้องต่างๆเหล่านี้จะเป็นของคลาสน้องบรูซเท่านั้น ของคลาสอื่นๆก็จะมีแบบนี้เหมือนกันค่ะ ที่กล่าวมาคือใช้กันห้าคนในคลาสเท่านั้น

มาต่อเรื่องปฐมนิเทศน์ต่อนะคะ เค้าจะมีตารางมาให้ โดยการเริ่มของเนอสคือไม่ใช่ว่าพามาวันแรกแล้วทิ้งเด็กไว้ได้เลย เค้าให้ตารางมาแบบนี้ค่ะ
(รายละเอียดจะเล่าเป็นวันๆไปทีหลังนะคะ)
วันแรก ปฐมนิเทศน์หนึงชม.
วันที่ 2 เด็กมาพร้อมพ่อหรือแม่ หนึงชม. โดยปล่อยเด็กเล่นเอง พร้อมครูพี่เลี้ยง พ่อแม่นั่งอยู่ในห้องนั้นด้วย ดูเฉยๆค่ะ
วันที่ 3 2ชม. พ่อหรือแม่นั่ง ในห้องนั้น ปล่อยเค้าเล่นหรือทำกิจกรรมตามปกติ
วันที่ 4 พ่อแม่มานั่งอยู่ในห้อง5นาที แล้วบอกบ๊าย บายแล้วไปแอบอยู่ในห้องผู้ปกครองค่ะ เพื่อรอดูว่าลูกจะร้องไห้ไหม ลูกอยู่กับครูพี่เลี้ยงสองชม.ค่ะ
วันที่ 5 เหมือนวันที่4เลยค่ะ
วันที่ 6-11 พ่อแม่มานั่งในห้อง5 นาทีแล้วออกไปรอห้องผู้ปกครองจนถึงเวลากินข้าวเที่ยง เด็กจะกินข้าวเที่ยงด้วยกัน หลังกินข้าวเที่ยงค่อยกลับบ้าน
วันที่ 12-14 พ่อแม่มาส่งแล้วไปแอบอยู่ที่ห้องผู้ปกครอง แต่คราวนี้รอหลังเด็กนอนกลางวันค่ะ คือกินข้าวเที่ยงเสร็จเค้าจะให้นอนกลางวัน แล้วค่อยกลับบ้าน

เอาหล่ะมาถึงน้องบรูซบ้าง คุณแม่กับคุณพ่อเลือกเวลาส่งและรับตอน 8.30-15.30 นะคะ (เค้าให้เรากำหนดเวลาเองค่ะว่าจะส่งและรับกี่โมง)
เนอสเปิด 6.30-16.30 ค่ะ

14 Jan 2009
เอาหล่ะน้องบรูซคนเก่งวันนี้มาม๊าไปส่ง พาเข้าไปที่ห้อง น้องบรูซก็เล่น ร่าเริงตามปกติ happy กะของเล่นใหม่ๆ แต่ก็เดินมาหามาม๊าเป็นบางครั้งมาดึงมือจะให้ไปเล่นด้วยกัน มาม๊าก็เดินตามไปแป๊ปนึงแล้วกลับมานั่งดูต่อ
ทุกอย่างก็โอเค ไม่มีอะไร

15 Jan 2009
มาม๊าเอาหนังสือไปอ่านเล่นๆ บรูซซีก็เล่นบ้างมาหาบ้างตามปกติ

16 Jan 2009
มาม๊าอยู่แป๊ปนึงแล้วครูก็บอกว่าให้ไปรอที่ห้องผู้ปกครอง ตอนมาม๊าบ๊ายบาย บรูซร้องไห้ใหญ่เลย แต่เด็กคนอื่นก็ร้องเหมือนกัน ครูพี่เลี้ยงอุ้มน้องบรูซยืนส่งมาม๊า และครูก็จับมือเด็กคนอื่นๆ โอ๋ๆเหมือนกัน
ในห้องผู้ปกครอง มีหนังสือ อาหารว่าง ชากาแฟ และอินเตอร์เน็ต มาม๊า นั่งที่โซฟาพร้อมกับน้ำและขนมนิดหน่อย
เวลาผ่านไปมาม๊าคอยมองประตูตลอดว่าครูจะมาตามไปไหม น้องบรูซจะร้องไห้มากไหม (ถ้าลูกร้องซักพักปลอบแล้วไม่เงียบครูจะเดินมาตามค่ะ)
ใกล้จะครอบสองชม.อยู่แล้วอีก 5 นาที ครูพี่เลี้ยงเดินจูงมือน้องบรูซมาหา พร้อมทั้งน้ำตา โถๆๆๆ ลูกแม่ ...
ครูพี่เลี้ยงบอกผู้ปกครองคนอื่นว่า ลูกเค้าโอเค เดินไปรับกลับบ้านได้เลย ...
แป๊ว...Brucieของแม่ไม่เก่งเท่าไหร่เลยแฮะ...

19 Jan 2009
วันนี้ปาป๊าไปส่ง ตามกำหนดก็เหมือนเมื่อวานคือให้ผุ้ปกครองไปแอบรออยู่ห้องพัก ถ้าลูกร้องไห้จริงๆครูจะมาตาม

ปาป๊าเล่าให้ฟังว่า..น้องบรูซร้องไห้นิดหน่อยตอนปาป๊าออกจากห้อง แล้วปาป๊าก็มานั่งรอพร้อมกับกาแฟและคุยอย่างสนุกสนานกับผู้ปกครองคนอื่น
(ส่วนมากจะพ่อๆค่ะ เพราะว่าที่นี่แม่จะมีสิทธ์หยุดเลี้ยงลูกได้ประมาณเกือบๆปี โดยส่วนมากแม่จะดูแลลูกก่อนช่วงแรก เพราะลูกที่นี่เกือบทุกคนกินนมแม่ หลังจากนั้นจะมีวันหยุดตามกฏหมายให้กับพ่อเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นพ่อก็จะมีหน้าที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก แม่เริ่มกลับไปทำงาน)
ด้วยเหตุนี้ห้องนั้นก็จะเต็มไปด้วยคุณพ่อ นั่งกินกาแฟและดูฟุตบอลคุยกันอย่างสนุกสนาน
ปาป๊านั่งไปได้จนเกือบเต็มเวลาแล้วเหลืออีก15นาที ครูเดินมา ผู้ปกครองต่างลุ้นว่า ลูกใครน๊าๆๆๆ สุดท้ายครูบอกว่าปาป๊าน้องบรูซค่ะ 555 ปาป๊าบอกว่าเสียหน้าเลย คุณพ่อคนอื่นบอกว่าโห...เห็นน้องบรูซร่าเริง วิ่งเล่นดูเจ๋งมากๆไม่คิดว่าจะร้อง...ปาป๊าต้องเดินไปนั่งต่อที่ห้องน้องบรูซจนครบเวลาค่ะ

20-23และ26 Jan 2009
น้องบรูซไม่ค่อยทานข้าวที่เนอสเท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะว่าเค้ายังไม่หิว เพราะปกติน้องบรูซจะกินข้าวเที่ยงตอนบ่ายสอง แต่ที่เนอสกินข้าวตอน 11 โมง แต่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี เค้าไม่กินแต่ไม่ร้องไห้ ครูไม่ต้องมาตามแล้ว มาม๊าได้แต่คิดว่าสัปดาห์หน้าBrucieของมาม๊าต้องนอนเร็วขึ้น เพื่อจะได้ตื่นและกินข้าวเช้าเร็วขึ้น เวลาข้าวเที่ยวจะได้เหมือนที่เนอส

27-28 Jan 2009
น้องบรูซต้องเริ่มนอนกลางวันที่เนอสแล้ว เวลาคือประมาณเที่ยงหลังทานข้าว พอทานเสร็จเล่นนิดหน่อยครูจะพาเข้าห้องนอน แล้วเล่านิทาน ร้องเพลง ถ้าเด็กร้องไห้ก็จะอุ้มกอดจนหลับ

มาม๊าถามครูว่าถ้าน้องบรูซไม่หลับจะทำยังไง ครูบอกว่าอ๋อ มีหลายวิธี โดยจะลองไปเรื่อยๆ เช่น จะแยกออกมาอีกห้องนึงโดยครูอุ้มไว้ ครูจะอุ้มพาดบ่าร้องเพลงไปเรื่อยๆ หรือบางที่ก็จะพาใส่รถเข็นออกไปเดินที่parkหน้าเนอสซักแป๊ป บางทีก็เอาไปใสเปลไกว ขึ้นอยู่กับเด็ก
แต่ครูบอกว่าไม่ต้องห่วง เด็กเค้าจะค่อยๆเรียนรุ้เอง และครูจะพยายามอย่างดีที่สุด เหมือนกับที่พ่อแม่ทำ

กลับมาที่น้องบรูซ วันแรกไม่ยอมนอน ครูมาเรียกมาม๊าไปแล้วให้มาม๊ามานอนข้างๆน้องบรูซด้วย ครูจะดูว่าเราทำยังไงให้ลูกนอน
พ่อบางคนก็นั่งกอดๆเขย่าๆอยู่แบบนั้น แต่น้องบรูซไม่ยอมจะออกจากห้องไปเล่นอย่างเดียวเลย สรุปว่ามาม๊าต้องพาน้องบรูซกลับบ้านก่อน เพราะกลัวเด้กคนอื่นไม่ยอมนอนไปด้วย
วันต่อมาน้องบรูซก็ไม่นอน แต่วันนี้ต้องเป็นวันสุดท้ายที่มาม๊าจะมาอยู่ด้วยแล้วนะครับ ครูบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวพรุ่งนี้ครูจะลองเอง

29 Jan 2009
มาม๊าหวั่นใจมากๆ เพราะวันนี้น้องบรูซต้องอยู่เต็มเวลาแล้วนั่นก็คือ 8.30-15.30 น. แต่มาม๊าคิดไว้แล้วหล่ะว่าจะมารับซักบ่ายสอง ซักสองวันแล้วสัปดาห์หน้าค่อยบ่ายสามครึ่ง

มาม๊าเดินไปส่งBrucieที่ห้อง โดยครูอุ้มไว้แล้วก็บอกครูว่าจะมารับบ่ายสอง จากนั้นก็บ๊ายบายน้องบรูซ แน่นอนน้องบรูซร้องไห้
แต่มาม๊าก็เดินกลับบ้านมาด้วยความใจหาย แต่ครูบอกไว้ว่าไม่ต้องห่วงเค้าจะพยายามอย่างดีที่สุด เรื่องไม่กิน ไม่นอน ร้องไห้นี่ธรรมดามากๆของเด็กทุกคนที่มาช่วงแรก แต่ต่อไปเค้าจะชินเอง
ครูบอกว่าถ้ามีอะไรหรือลูกไม่ไหวจะโทรเข้ามือถือเรียนให้ผู้ปกครองมารับกลับ

มาม๊าเอาโทรศัพท์ไว้กับตัวตลอด เพราะคิดว่าครูต้องโทรมาตามแน่เลย น้องบรูซต้องไม่นอนแน่ๆ รอๆๆๆๆๆ จนบ่ายสองไปรับ ปรากฏว่า
เดินไปที่ห้องน้องบรูซ น้องบรูซเห็นรีบวื่งมาหาพร้อมเปิดแขนมาแล้วเรียนมาม๊า.... น้องบรูซดีใจมากๆ เป็นภาพที่มาม๊าก็ดีใจ เพราะเพิ่งเห็นว่าลูกรักเรา คิดถึงเราวิ่งแจ้นมาให้อุ้มเลย
ครูรายงานว่า น้องบรูซนอนได้โดยที่มีครูพี่เลี้ยงอีกคนอุ้มนั่งตักแนบอก ครูเขย่าตัวเบาๆ น้องบรูซร้องไห้นิดหน่อย แล้วอีกซักพักก็หลับ นอนได้ประมาณ 45 นาที ก็ตื่นมากินอาหารว่าง กินเยอะแต่ข้าวกลางวันไม่ค่อยเยอะ วันนี้อาหารว่างเป็นแซนวิสแฮมชีส และมีกล้วยหอมด้วย
มาม๊าพาน้องบรูซกลับบ้าน กอด หอมกันอย่างมีความสุข

วันต่อๆมาก็ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ ครูไม่เคยต้องโทรมาตามเลย แม้กระทั่งอีกสัปดาห์นึงอยู่เต็มเวลา น้องบรูซก็อยู่ได้ กินได้มากขึ้น นอนได้นานขึ้นและง่ายขึ้น (ดีกว่าอยู่บ้านอีก) ครูบอกว่าเอาน้องบรูซลงเตียง 2-3 นาทีก็หลับแล้ว เริ่มหัดกินเอง ถือช้อนส้อมเองด้วย เก่งมากลูกแม่ ...

ณ ตอนนี้ ครูก็จะยังต้องรายงานผลทุกวันค่ะ ว่าน้องบรูซนอนนานแค่ไหน กินอะไรไปบ้าง เล่นกับเด็กคนไหนบ้าง
สิ่งที่มาม๊าภูมิใจในตัวน้องบรูซที่สุดก็คือ ครูจะชมเสมอว่าน้องบรูซน่ารักมากๆ เป็นเด็ก social boy ชอบเอาของเล่นไปยื่นให้คนอื่นเล่น ถือลูกบอลไปชวนเด็กคนอื่นเล่น มีเด็กบางคนมาผลักน้องบรูซน้องบรูซก็ไม่ร้องไห้ ไม่ผลักกลับ แค่หันไปมองเฉยๆ

ครูอีกสองคนมาชมบอกว่า น้องบรูซชอบช่วยเหลือ เป็นเด็กคนเดียวในทั้งหมดจากทุกห้องที่ช่วยครูเช็ดโต๊ะ หลังข้าวเที่ยง ช่วยเก็บเศษอะไรที่ตกบนพื้นไปทิ้งขยะ แล้วก็จะตบมือชมตัวเอง อิอิ จริงๆเป็นเพราะว่ามาม๊าสอนพอBrucieทำก็จะตบมือและบอกว่า เก่งมากลูก ...

นี่เป็นสิ่งที่มาม๊าภูมิใจในตัวน้องบรูซมากๆ ครูจะมาชมเรื่องนู้นเรื่องนี้กับมาม๊าอยุ่เรื่อยๆ แล้วน้องบรูซก็กลับมาบ้าน happy กับที่เนอสแล้ว ทุกอย่างดีขึ้นมากๆ มาม๊ามีเวลามากขึ้น เดินไปส่งน้องบรูซไปเนอสแล้วก็เดินกลับมานอนต่อจนถึงเที่ยงๆ จากนั้นก็กินข้าว ทำความสะอาดบ้าน เตรียมข้าวเย็นแล้วก็ออกไปรับน้องบรูซ

นี่ก็เป็นเรื่องราวเล็กๆน้อยๆของการพาน้องบรูซไปเข้าเนอสเซอรี่ค่ะ เป็นสิ่งที่มาม๊าหวั่นใจมากมาย แต่ตอนนี้สบายแล้ว วันเหนื่อยของมาม๊ากลับเป็นวันเสาร์ อาทิตย์แทน อิอิ


อันนี้เป็นรูปหน้าห้องน้องบรูซค่ะ พร้อมชื่อว่าห้องนี้มีใครบ้าง
จากภาพด้านในคือโต๊ะกินข้าว ซ้ายมือที่มองไม่เห็นคือห้องนอน ขวามือที่ไม่เห็นจะเป็นห้องอ่านหนังสือค่ะรูปนี้จะบอกว่าน้องบรูซผ่านคอร์สเริ่มของเนอสไปแล้วด้วยดี พร้อมกิจกรรมต่างๆ รูปนี้ก็แปะอยู่ที่ผนังหน้าห้องค่ะกำลังเล่นค่ะ


ต่อจากนี้คือรูปที่มาม๊าถ่ายเอง


อันนี้ห้องเก็บรถเข็นค่ะ ตอนเช้าเข็นไป แล้วทิ้งรถไว้ได้เลย ตอนเย็นเดินไปแล้วเอารถเข็นรับลูกกลับค่ะ


รูปอื่นๆครูจะทำมาให้หลังจากนี้อีกหนึ่งเดือนค่ะ พร้อมสรุปประจำเดือนด้วย มาเป็นเล่มพร้อม cd เลย แล้วจะเอามาโชว์นะคะ
 

Create Date : 29 มกราคม 2552
3 comments
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2552 4:42:37 น.
Counter : 1229 Pageviews.

 

ดูน้องเล่นกับเพื่อนสนุกจังเลยค่ะ
แถมเป็นเด็กใจดี เอื้อเฟื้อเพื่อนด้วน้า

ท่าทางจะชอบโรงเรียนนะเนี่ย

เป็นเด็กดีตลอดไปนะจ๊ะ

 

โดย: NongExcel 13 กุมภาพันธ์ 2552 14:52:12 น.  

 

ตอนหลังคลอด บางทีอยากหาข้อมูลจากเพื่อนในบล็อคแก็งค์ด้วยกัน ดูที่ลูกอายูใกล้ๆเคียง ดูว่าลูกเราเหมือนกับคนโน้นคนนี้หรือเปล่า แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะตามล่าหาทีละคน แค่เวลาเลี้ยงลูกก็เต็มแล้ว ที่อยากทำตรงนี้ขึ้นมาเพราะคิดว่ามันน่าจะมีประโยชน์กับตัวเราเองและเพื่อนๆบ้าง ยังไงก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆที่สละเวลามาลงเอาไว้ให้นะคะ ขอข้อมูลตามข้างล่างเลยค่ะ

กำหนดคลอดหรือวันเกิดลูก:
ชื่อเล่นจขบ(ชื่อบล็อค):
ชื่อเล่นลูก:
ชายหรือหญิง:
รพ.ที่คลอดลูก:
ชื่อหมอ:
วิธีคลอด(ผ่าหรือธรรมชาติ):

รวบรวมชื่อและรายละเอียดลูกๆกดที่นี่เลยค่ะ

 

โดย: BabyBravo 10 สิงหาคม 2552 3:58:29 น.  

 

สวัสดีค่ะ

น้องและคุณแม่น่ารักมากมายเลย
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
กับผู้ชนะเลิศตำแหน่ง รองอันดับ2 มิสซิสชานเรือน ครั้งที่ 1 ประจำปี 2553


รบกวนส่งที่อยู่เพื่อส่งของรางวัลประจำตำแหน่งที่หลังไมได้เลยนะคะ

ป้าอุ๋ย :)

 

โดย: Ice Late' 4 มีนาคม 2553 23:28:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


LoveKittY
Location :
Stockholm Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LoveKittY's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.