วัดเล่งเน่ยยี่ 2…มวลมหาประชาชนแห่สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกันอย่างล้นหลาม


ในระหว่างที่พักอยู่หอ แม่ก็ไลน์มาว่าอยากให้ช่วยพาไปวัดเล่งเน่ยยี่ 2 หน่อย ปีนี้แม่ปีชงอยากสะเดาะเคราะห์ รวมทั้งเราด้วยปีมะเมียก็ชงนะ…ด้วยความที่บ้านชั้นนั้นไม่มีความเป็นจีนอยู่เลย ไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงไม่ค่อยอินกับวัดจีนสักเท่าไหร่ รวมทั้งไอ้เราก็เพิ่งไปปฏิบัติธรรมมาซึ่งก่อให้เกิดความเชื่อติดตัวมาว่า “การสะเดาะเคราะห์แท้จริงแล้วไม่ช่วยอะไร เป็นเพียงการตลาดของวัดๆหนึ่งทีต้องการหารายได้เข้าวัด สติของเราต่างหากที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากเคราะห์ร้ายได้”จึงได้พยายามอธิบายให้แม่ฟัง ซึ่งแน่นอนว่าแม่ก็ไม่เชื่ออีกตามเคยและต้องการที่จะไป ไอ้เรากลับบ้านมาเพื่อรอเลือกตั้งวันรุ่งขึ้นพอดี ก็เลยพาไปสักหน่อย และแน่นอนว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นนี้ คนล้นหลามมาก จากที่เคยไปแล้วเดินชิลๆสงบร่มเย็น กลายเป็นแหล่งเบียดเสียดของคนที่ต้องการทำบุญไปเลยและแน่นอนว่าวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสะเดาะเคราะห์มาก จุดที่คนเยอะที่สุดจึงเป็นจุดที่คนแห่กันไปปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัว
ตอนแรกเราก็บอกแม่แล้วว่า ไม่ทำนะขอมาเดินเล่น ถ่ายรูปเล่นเรื่อยๆก็พอ แต่แล้วแม่ก็ไปจัดแจงซื้อมาให้เสร็จสรรพ เราก็ต้องทำไปโดยปริยาย


ณ จุดสะเดาะเคราะห์นี่กว่าจะเข้าไปได้ต้องต่อแถวยาวทีเดียว เพราะเขาจัดให้เป็นรอบๆไป พอเข้าไปได้คนก็แน่นขนัด ทีเดียว (แอบคิดในใจ,,เทพเจ้าต้องทำงานหนักแน่เลย,,,คนล้นหลามขนาดนี้)
อันที่จริงวัดเล่งเน่ยยี่2 นี้ถึงแม้เราจะไม่ค่อยอินคำสวดสักเท่าไหร่ เพราะจีนล้วนๆ แต่ชอบบรรยากาศของวัดในช่วงที่คนไม่มีค่อยมีมากๆ เพราะเป็นวัดที่ยิ่งใหญ่และสงบมาก แต่ก่อนว่างๆจะชอบมาเดินเล่น เคยมาเห็นช่วงเณรจีนกำลังเรียนหนังสือกันอยู่ด้วยจะว่าไปก็แอบกลัวคนมาอ่านแล้วคิดว่าเราลบหลู่เหมือนกันนะเนี่ย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเชื่อเรื่องการสะเดาะเคราะห์จริงๆนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นวิธีของไทยหรือจีน เพราะคิดได้ว่าชีวิตคนเรานั้น ทั้งสิ่งที่จะเป็นแสงนำทางให้กับชีวิตเราและสิ่งที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากอันตรายทั้งปวงได้ นั่นคือ “สติ”

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2557 11:14:28 น.
Counter : 2004 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:3:43:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เอวาเจลีน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
  •  Bloggang.com