ฉันกำลังทำงานใน Law Firm (2)
ได้อัพบล็อกไว้นานมากกก เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นการทำงานใน Law Firm ได้มาเขียนต่อสักที่

คราวนี้จะเล่าว่าทำงาน ใน Law firm เป็นยังไงบ้าง

อย่างที่กล่าวไป ชั้นทำงานอยู่ใน Law firm ที่ไม่ใหญ่มาก และทำแต่ด้าน Corporate law อย่างเดียว ซึ่งจะอธิบายให้ฟังก่อนว่ามันทำเกี่ยวกับอะไร

Corporate law ก็คือกฎหมายเกี่ยวกับหุ้นส่วนบริษัท ทนายที่ดูแลสายนี้ ก็จะดูแลลูกความที่ต้องการจะจัดตั้งหุ้นส่วน หรือบริษัท ของตัวเอง แต่โดยส่วนใหญ่งานที่เข้ามาถึง Law firm มักจะเป็น บริษัทจำกัด ซะมากกว่า งานสายนี้จะดูแลตั้งแต่ช่วยลูกความจัดตั้งบริษัทให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่การก่อตั้ง การจัดประชุมจัดตั้งบริษัท จดทะเบียนจัดตั้งกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับกระทรวงพาณิชย์ พอหลังจัดตั้ง เราก็จะคอยดูแลลูกความต่อไปในด้านอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบที่บริษัทควรจะมี เช่น บริษัทควรเป็นผู้ประกอบการภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อที่เวลาบริษัทสั่งซื้อของต่างๆ จะได้เคลมภาษีที่บริษัทจ่ายไปให้กับ Supplier ได้ ก็ดูแลการยื่นคำขอเพื่อเป็นผู้ประกอบการกับกรมสรรพากร รวมทั้งหากบริษัทต้องการเพิ่มทุน เปลี่ยนกรรมการ อำนาจกรรมการ ย้ายที่อยู่ เราก็ดูแลการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายนี้ด้วยเป็นต้น

ลูกความของชั้นส่วนใหญ่มาจากยุโรป แน่นอนว่าเป็นชาวต่างชาติที่อยากมาเปิดบริษัทในไทย นอกจากเราจะให้คำปรึกษาในด้านการจัดตั้งแล้ว เราก็ดูแลว่าบริษัทที่ลูกความต้องการสามารถขอการสนับสนุนกับBOI ได้หรือไม่ บริษัทเข้าเครือข่ายเป็นบริษัทต่างด้าวหรือเปล่า ถ้าเป็นก็ต้องขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจคนต่างด้าว ถ้าเค้าต้องการให้คนของเขาที่เป็นชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในไทยก็ต้องแนะนำวิธีให้เขาสามารถเข้ามาทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเช่นการขอวีซ่า ขอใบอนุญาตทำงาน (Work permit)

ในช่วงที่ชั้นเริ่มต้นทำงานที่นี่ชั้นยอมรับเลยว่าชั้นทำอะไรไม่เป็นเลยยย ทุกอย่างใหม่กับชั้นมาก พี่ที่ทำงานหลายคนก็ดูเข้าใจที่ชั้นยังใหม่ บางคนก็ดูจะไม่เข้าใจหรือไม่สนใจว่าชั้นจะใหม่ หรือ เพิ่งจบมา

ช่วงแรกถึงแม้ชั้นจะได้งานเล็กๆทำ แต่ก็ยังทำไม่ค่อยได้ ใช้เวลาคิดนานมากๆ ต้องถามพี่ๆหลายครั้งหลายหน จนเค้าเริ่มรำคาญ เริ่มติ เริ่มด่า หลายครั้งที่ชั้นทำอะไรไปโดยไม่รู้ ทำผิด ทำพลาด โดนหัวหน้าด่าต่อหน้าคนอื่นๆ หลายครั้งหลายหน จนชั้นต้องแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำเงียบๆคนเดียว หลายครั้ง

หลายครั้งชั้นคิดว่า พอเถอะ มันไม่น่าจะใช่ทางของเราจริงๆ ลาออกมาทำอย่างอื่นดีมั้ย

ชั้นท้อแท้ หมดกำลังใจ

แต่ก็ยังมีพี่คนอื่นๆที่เข้าใจและเข้ามาให้กำลังใจ จนชั้นรู้สึกว่าต้องฮึดสู้ขึ้นมาอีกครั้ง สักวันชั้นจะต้องเก่งให้ได้ เที่ยวบินชั้นยังน้อย ชั้นจะไปเก่งสู้คนอื่นได้ยังไง
ชั้นเริ่มพยายามเรียนรู้ด้วยตัวเอง สอบถามเจ้าหน้าที่รัฐที่จะต้องไปติดต่อด้วย พยายามตั้งสติกับการทำงาน เรียงลำดับความสำคัญให้ถูก พยายามอย่าเป็นภาระของคนอื่น

เค้าจ้างเรามาเพื่อช่วยทำงาน ไม่ได้จ้างมาเพื่อสร้างปัญหา
จน ณ ตอนนี้ งานหลายๆอย่างที่เข้ามาชั้นสามารถทำมันได้ด้วยตนเองแล้ว สามารถพูดคุยช่วยกันหาทางออกกับพี่ๆในทีมทนายได้แล้ว จากแต่ก่อนที่นั่งเงียบ ได้แต่ฟังเค้าพูดกัน เพราะด้วยความที่ไม่รู้เรื่องกับเค้า

ตอนนี้ชั้นเริ่มมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มรู้สึกรักงานที่ทำอยู่ตอนนี้ และคิดว่าอยากจะทำต่อๆไป อยากเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ไปเลย

แต่สิ่งหนึ่งที่ระลึกและคิดให้ได้ตลอดคือ อะไรก็ตามมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จะทำงานด้านไหนๆ มันไม่มีหรอกที่จะราบรื่น มีความสุขตลอดไป มันมีปัญหา อุปสรรคเข้ามาอย่างแน่นอน ขออย่างเดียวตั้งสติและแก้ปัญหามันให้ได้ก็พอCreate Date : 27 พฤษภาคม 2558
Last Update : 27 พฤษภาคม 2558 16:26:26 น.
Counter : 2428 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เอวาเจลีน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31