พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
ลับเลื่อยให้คม...Sharpen the saw
ลับเลื่อยให้คม...Sharpen the Saw
คุณลับเลื่อยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ มาลับเลื่อยให้คมกันเถอะ
นานมาแล้วยังมีคนตัดไม้คนหนึ่ง เป็นคนที่ขยันขันแข็ง ใช้ขวานรับจ้างตัดต้นไม้เพื่อให้ได้เงินมาประทังชีวิต เขาขยันมาก สามารถตัดต้นไม้ได้ถึง ๒๐ ต้นต่อวัน แต่ยิ่งตัด นานวันเข้าจำนวนซุงที่เขาตัดได้กลับลดน้อยลงเรื่อยๆ รายได้เริ่มลดลง วันหนึ่งมีคนเดินผ่านมาเห็นชายตัดไม้กำลังใช้ขวานสับต้นไม้อยู่อย่างแข็งขัน จากการสังเกตอยู่ราวชั่วโมงหนึ่งชายคนที่เดินผ่านมาจึงเอ่ยปากกับชายตัดไม้ว่า"ทำไมท่านไม่หยุดพักก่อน และ ลับคมขวานเสียให้คมกริบ จะได้ตัดไม้ได้เร็วขึ้น"คนตัดไม้บอกว่า"ไม่ได้หรอก เราไม่มีเวลา ถ้าเราหยุดก็จะทำให้ตัดไม้ได้น้อยลงสิ"ชายคนที่เดินผ่านทางพูดว่า "ลองหยุดพักสักนิด และมองหาข้อผิดพลาดจากการทำงาน และจะได้ปรับปรุงการทำงานที่ดีขึ้น"คนตัดไม้ไม่เชื่อ ยังคงตัดไม้ด้วยขวานทื่อๆต่อไป จนในที่สุดจำนวนซุงที่เขาตัดได้น้อยลงๆ รายได้ก็ลดลง ไม่มีใครจ้างเขาตัดไม้อีกต่อไป เขาตกงาน และไม่มีงานทำ บัดนี้เขาอยู่บ้านพร้อมขวานทื่อๆเล่มหนึ่ง

ลับเลื่อย(ขวาน)ให้คม ในที่นี่เปรียบได้กับการพัฒนาตัวเอง ซึ่งเป็นทักษะหนึ่งในการประสบความสำเร็จในชีวิต บางครั้งคนเราก็มุ่งแต่ขยันอย่างเดียว จนลืมให้เวลากับการพัฒนาตนเองไป หรือบางคนก็ไม่เห็นความสำคัญของการพัฒนาตนเองซึ่งคิดว่าจะทำให้ตนเสียเวลา เปรียบเหมือนชายตัดไม้ที่ไม่ยอมลับขวานให้คม เขาจึงเริ่มสูญเสียความสามารถไป วันนี้ลองให้เวลาในการพัฒนาตัวเอง ซึ่งแบ่งออกเป็น4 มิติ นั่นก็คือด้านร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนที่เหมาะสม

ด้านปัญญา เช่น การอ่านหนังสือ การเดินทางหาประสบการณ์

ด้านสังคม เช่น การสร้างวุฒิภาวะโดยการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกับผู้อื่น

ด้านจิตวิญญาณ เช่น การอยู่กับธรรมชาติ การทบทวนเป้าหมายชีวิตก่อนจากกันขอฝากข้อคิดอีกสักเล็กน้อย ถึงการให้ความสำคัญกับการลับเลื่อยให้คม เป็นแนวคิดของ อับบราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งท่านได้ให้ความสำคัญกับการลับเลื่อยให้คมดังนี้


"Give me six hour to chop down a tree and i will spend the first four Sharpening the axe"

ถ้าข้าพเจ้ามีเวลา 6 ชั่วโมงในการตัดไม้ ข้าพเจ้าจะใช้เวลา 4 ชั่วโมงแรก
ในการลับขวานให้คมCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2556 1:08:46 น.
Counter : 691 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

365days life quote
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]Life Style,Food and Travel

Inspiration you 365days แบ่งปันคำคม ข้อคิด ให้กำลังใจ บทความดีๆเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต บางครั้งอาจสอดแทรกเรื่องราวการเดินทาง ประสบการณ์ชีวิตบ้าง ขอฝากผลงานมือใหม่ด้วยคะ ^____^

เริ่มนับสถิติ 16 พฤศจิกายน 2556
Flag Counter