creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
1/10. ยึดครองชัยภูมิ

ตอนนี้เก็บความมาเล่าจากหนังสือ How to Win At Chess: 10 Golden Rules To Follow เขียนโดย Daniel King เท่าที่ผมสังเกตดูบรรดาเซียนส่วนมากหรือตำราแทบทั้งหมดจะพูดถึงความสำคัญของจัตุรัสกลางกระดาน (4 ช่องที่มีรูปดาว รูปซ้าย) ว่าผู้ใดที่ครอบครองมันได้ ผู้นั้นครอบครองทั้งกระดาน หนังสือเล่มนี้ยกตัวอย่างรูปด้านขวาแล้วถามคุณผู้อ่านว่า which side would you rather play, White's or Black's? แหม จะถามเพื่อ?บัญญัติข้อที่ 1 ยึดครองชัยภูมิ หรือ เปิดหมากด้วยเบี้ยกลางกระดานหนังสือแนะนำว่าควรเปิดด้วย e4 (ซ้าย) หรือ d4 (ขวา) จุดแข็งของมันนอกจากจะควบคุมหนึ่งในสี่จัตุรัสกลางกระดานแล้วยังเปิดช่องให้บิชอบหรือควีนออกไปแผลงฤทธิ์ และเป็นที่รู้กันว่าการเปิดหมากด้วย d4 นั้น "แรง" มากครับ คิงถามว่า ถ้าขาวเปิดหมากด้วย d4 และคุณเป็นดำ คุณควรจะรับมือด้วยตัวไหนดี มี 4 ทางให้เลือก

ก. 1... e5, ข. 1... a5, ค. 1... Nc6, ง. 1... d5

ลองมาดูทีละทางเริ่มจาก ก. 1... e5เดินแบบนี้ขาวก็กิน dxe5

ข. 1... a5ดำคิดจะเดินเรือมา a6 เหรอ? ฝันไปเถอะ เพราะขาวสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ แถมยังควบคุมจัตุรัสกลางได้อีกโดยการเดิน e4 (ถ้าคิดจะเดินเรือดำ ระวังบิชอบขาวให้ดีนะครับ) การเดินเบี้ย a5 จึงดูเหมือนไร้ประโยชน์ในตอนนี้

ค. 1... Nc6เป็นตาเดินที่เสี่ยงเอาการ เพราะอาจถูกขาวไล่ด้วย d5 ทำให้เสียโอกาสทองไป

ง. 1... d5เป็นตาเดินที่ดีที่สุดในตัวเลือกทั้งหมด เพราะ เข้าควบคุมจัตุรัสกลางและเปิดทางให้บิชอบหนึ่งตัวได้มีโอกาสออกแผลงฤทธิ์


Create Date : 10 ธันวาคม 2551
Last Update : 27 กันยายน 2552 18:26:54 น. 1 comments
Counter : 606 Pageviews.

 
การเปิดหมากด้วยเบี้ย หรือการจัดโครงเบี้ยในเบื้องต้น แม้ดูผิวเผินเหมือนไม่มีอะไรมากมาย แต่โดยลึกซึ้งแล้ว มันแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของระดับชั้นฝีมือผู้เล่นได้อย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น และจะแปรสภาพไปสู่แต้มเล่นที่หลากหลายให้แก่ผู้ที่ได้เปรียบ สำหรับผู้ที่รับด้วยรูปโครงเบี้ยที่เสียเปรียบตั้งแต่ต้นแล้ว เนื่องจากจะมีแต้มเล่นน้อยกว่า ที่ทำได้ก็คือ คงต้องตั้งหน้าตั้งตารับและรอให้ฝ่ายตรงข้ามบุกเข้ามาแล้วพลาด แต่โอกาสที่จะโดนน็อกกลางอากาศเสียก่อน มีสูงมากครับ


โดย: หมอตำแย วันที่: 23 ธันวาคม 2551 เวลา:12:32:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.