creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
แต้มพื้นฐานหมากรุกไทย ตอนที่ 1

สำหรับตอนนี้ลองมาศึกษาความคิดพื้นฐานของหมากรุกไทยนะครับ (คงต้องออกตัวว่าผมไม่ใช่เซียน แค่คนชอบเล่นธรรมดาคนหนึ่ง) เกมที่นำมาเป็นตัวอย่างเป็นเกมที่ผมเล่นกับเพื่อน ๆ ในอินเทอร์เน็ต และ comment สั้น ๆ ที่พูดถึงในแต่ละเกมนั้น อาจจะถูกหรือผิดก็ได้นะครับ เป็นความเห็นส่วนตัว ผมเขียนตามที่ผมคิด

บนกระดาน ด้านล่างฝ่ายขาว ด้านบนฝ่ายดำ แนวนอนพิกัดตัวอักษร a ถึง h จากซ้ายไปขวา แนวตั้งพิกัดตัวเลข 1 ถึง 8 จากล่างขึ้นบน ช่องหมากที่แรเงาคือตำแหน่งล่าสุดที่เพิ่งมีการเดิน

เกมที่ 1

จากรูปขุนขาวเพิ่งเดินจาก d1 ไป e1 ต่อไปฝ่ายดำเดินโคน d6 ขึ้นมาที่ d5 คุณมองเจตนาออกมั้ยครับ? ดำกลัวโคนขาวที่ e4 เหรอ ถึงต้องแลกโคน หรือเพื่อความมีเปรียบด้านอื่น ๆ ลองคิดก่อนนะครับ


ดำเดินโคนไป d5 เป็นการหลอกว่าขอแลกครับ อันที่จริงดำอาจจะหลอกด้วยการเดินโคนจาก f6 ไป f5 ก็ได้ แต่ผมว่าไม่เนียน เพราะจะทำให้ขาวฉุกใจคิดว่าเดินโง่ ๆ เสีย 2 เพื่ออะไร (แต่ก็ไม่แน่ มุกนี้อาจได้ผลสำหรับขาวที่โลภครับ) ดำไม่จำเป็นต้องเสียเวลากินโคนขาวคืนในกรณีที่ขาวหลงกลแลก เพราะทันทีที่ขาวกินโคนดำและย้ายไปยืน d5 ม้าดำจะรุกที่ d3 บังคับให้ขุนขาวเดินไป d1 และเรือดำรุกซ้ำที่ d2 จน

เกมนี้โคนขาว e4 ยืนอยู่ในตำแหน่งป้องกันจน เมื่อมันย้ายที่ เกมก็จบ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม้จะดูเหมือนแลกกันธรรมดา ยุติธรรม แต่ระวังเจตนาแอบแฝงครับ

เกมที่ 2

จากรูป ดำเพิ่งเดินเบี้ย d5 ขาวควรทำไง? ทิ่ม e5 ดีมั้ย? ลองคิดก่อนนะครับ


ผมว่าไม่น่าจะดี นอกจากเดี๋ยวนี้มีรูปที่วินิจฉัยเบี้ยสูงเยอะแยะหลายรูปแล้ว การทิ่มเบี้ยไป e5 ของขาว ยังทำให้เสียเปรียบต้นกระดาน เพราะหลังจากทิ่ง ดำจะกินเบี้ย f4 แล้วใช้ม้าไปจับกินเบี้ยฟรีที่ g6 ผมเห็นมือใหม่หลายคนพลาดท่าตรงนี้ครับ

เกมที่ 3

จากรูปดำเดินเบี้ย e5 เดินมาทำไมเนี่ย! ถ้าคุณเป็นขาว คุณจะกินมั้ยครับ?


กินสิ ถ้าดำใช้เบี้ยกินกลับ คุณก็ลองขยับม้าไป c4 ถ้าดำใช้ม้ากินกลับ คุณก็ลองกินเบี้ย d4 ส่วนใหญ่มือใหม่มักพลาดท่าต้นกระดานเพราะลืมคิดถึงการแปรรูปที่ต่อเนื่องของหมาก ต้องระวังครับ

เกมที่ 4

ดำในรูปนี้เดินเหมือนดำในเกมที่ 2 เปี๊ยบ คุณเห็นความเหมือนหรือเปล่า? มันล่อให้ขาวทิ่มเบี้ย e5 คุณจะทิ่มหรือไม่ทิ่ม?


ถ้าคุณเห็นด้วยกับที่ผมวิเคราะห์ในเกมที่ 2 คุณจะไม่ทิ่ม

เกมที่ 5

จากรูป ดำเพิ่งเดินขุนไป c6! ถ้าคุณเป็นขาว คุณคงยิ้มแป้นละสิท่า ผมเล่นเดินขุนมาปิดทางหนีเรือของตัวเองแบบนี้ คิดดังนั้นคุณก็เดินม้าขาวจาก f1 ไป d2 อนิจจา เรือผมไร้ทางหนี!


ใช่ครับ ถ้าคุณเดินม้าแบบนั้น เรือผมตาย ถูกบังคับให้แลกกับม้า แต่การเล่นหมากรุกต้องคิดให้หนักครับ (หลังจากที่เห็นว่าคู่ต่อสู้มีปัญญาบีบให้หมากคุณแทบไม่เหลืออากาศหายใจได้ขนาดนั้น จะพลาดทิ้งเรือตัวเองเชียวหรือ) ผมไม่ได้มองไม่เห็นว่าเรือกลับไม่ได้ แต่ผมเต็มใจแลกเรือกับม้าเพื่อพาขุนไปยืนที่ c4 และทำให้คุณต้องเสียเบี้ย เม็ด หรือแลกเม็ด+โคนกับม้าอย่างใดอย่างหนึ่งหลังจากนั้น ที่สำคัญ ขุนดำจะผ่าหมากขาวออกเป็น 2 ซีกที่อ่อนแอ

บางทีเราก็ต้องคิดถึงตำแหน่งด้วย

เกมที่ 6

จากรูป ก่อนหน้าที่ดำจะเดินม้าไปรุกที่ e5 ขาวเดินโคนขึ้นมาแลกที่ d5 ดูรูปหมากแล้วยังสูสี แต่หลังจากถูกรุกทีนี้ ถ้าขาวเดินผิด จะพลิกเป็นแพ้ทันที สมมติว่าคุณเป็นขาว คุณจะหนีหรือเดินขุนไปไหนครับ?


ผมว่าขุนหนีไป g3 เป็นตาที่ดี แต่คู่ต่อสู้ของผมวันนั้นเลือกตาที่ผิดพลาดที่สุด นั่นคือ e4

e4 ผิดพลาดเพราะลืมนึกถึง การหงายรุกที่ d3 ของฝ่ายดำ บังคับให้คิงต้องกินเม็ด e3 และถูกรุกฆาตเรือด้วยม้าที่ g4

เกมที่ 7

จากรูป ขาวทิ่มเบี้ย c4 ผมไม่ทราบเจตนาที่แท้จริงของฝ่ายขาวนะครับ อาจอยากทำลายเบี้ยดำที่เรียงอยู่ 3 ตัวกลางกระดาน เป็นแบบนี้ผมเห็นด้วยครับ ถ้าหาวิธีทำลายที่ดีได้ควรทำลาย แต่ไม่ใช่ด้วยวิธีนี้


ดำใช้ม้ารุก b4 ฆาตโคน และวางแผนใช้ม้ากินโคนเพื่อหลังจากนั้นทิ่มเบี้ย e4 รุกฆาตม้า

เกมที่ 8

ต่อไปฝ่ายดำได้เดิน และดำก็มีตาที่ดีหลายตาให้เดิน


ผมยกรูปนี้ขึ้นมาให้ดูเพราะมันเป็นแบบมาตรฐานที่มือใหม่มักมองข้าม ดำใช้ม้ากินโคนที่ g3 ได้ครับ คิดกรณีที่เรือบังกันแบบนี้ให้ดี

เกมที่ 9

จากรูป คุณคิดว่าดำเดินม้ามารุกที่ d4 มีประโยชน์อะไร?


ในเกมจริงขาวแลกม้า และนั่นเป็นสิ่งที่ดำต้องการ แม้เบี้ยดำจะซ้อนตำแหน่งกัน แต่เบี้ยที่ d4 นั้นเป็นเบี้ยที่ดี บีบให้โคนและม้าขาวเหลือพื้นที่น้อยลง อีกทั้งยังเปิดทางให้เม็ดดำออกมาใช้งาน


Create Date : 08 เมษายน 2553
Last Update : 8 เมษายน 2553 18:45:11 น. 2 comments
Counter : 1272 Pageviews.

 


โดย: thanitsita วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:20:29:40 น.  

 
แจ่มจริงๆครับ

ขอเป็นแฟนคลับบล็อกคนนึงนะครับ

ผมก็ชอบเล่น :D


โดย: Guiman วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:23:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.