Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 4

พ่อแม่คริสกลับไปแล้ว ค่อยยังชั่วหน่อย คริสหยุดช่วงคริสต์มาส 3 อาทิตย์ จอยโล่งอกมากที่มีคนช่วยเลี้ยงมะลิแล้วเดือนที่ผ่านมาก็ยอมรับว่าอะไรๆก็เริ่มจะง่ายขึ้น แต่ก็ยังไม่ง่ายซะทีเดียว จอยปลุกปล้ำกับการเอามะลินอนกลางวัน เนื่องจากมะลินอนได้แค่ครั้งละ 40 นาที พอตื่นมาเล่นได้ชั่วโมงกว่าเธอก็งอแงละ ต้องเอาไปนอนอีก ก็นอนอีกแค่ 40 นาที ช่วงอาทิตย์ที่ 8-11 จอยกะคริสถึงกับยอมอุ้มเค้าหลับเพราะพออุ้มแล้วมักจะหลับเกินชั่วโมง บางทีก็ 2 ชั่วโมงเล่นเอาจอยกะคริสแขนชา หลังๆ ชักจะไม่ไหว ปวดแขนด้วย รู้สึกว่ามะลิเริ่มจะติดให้อุ้มหลับด้วย เลยคุยกะคริสว่าคงต้องเริ่มหัดให้เค้านอนเอง เริ่มจากวิธีในหนังสือของ Elizabeth Pantley ชื่อ No-cry sleep solution

กฎแรกที่ตั้งคือ อุ้มจนหลับได้ แต่พอหลับแล้วต้องวาง เป็นตามที่คาด พอวางมะลิก็ร้อง กฎข้อต่อมาคือ ถ้าร้องนิดหน่อยให้กล่อมในเตียงเค้า ถ้าร้องเยอะ อุ้มเค้าได้ แต่พอเค้าหลับก็ต้องวางเค้าลงในเตียง ผลคือ อุ้มๆวางๆ 4-5 รอบอยู่หลายวัน จนเกือบจะถอดใจ ขั้นตอนต่อมาคืออุ้มกล่อมเค้าจนเคลิ้ม แต่ยังไม่หลับ พอตาปรือๆเริ่มจะปิดก็วางเค้าลงบนเตียง เค้าก็งอแงนิดหน่อย จอยก็จะพูดเสียงเบาๆนุ่มๆว่า โอเค โอเค โอเค แล้วก็เอามือตบที่นอนใกล้ๆหัวเค้าเบาๆเป็นจังหวะ เค้าก็ร้องนิดหน่อย แล้วก็บ่นพึมพำ โครตจะน่ารักเลย อยากจะอุ้มเค้ามากอดแต่ก็ต้องตัดใจ วันแรกๆ ทำอย่างงั้นอยู่ 15 นาทีกว่ามะลิจะหลับ แต่ 2-3 วันถัดมาไม่ถึง 5 นาทีก็หลับละ

การสอนให้ลูกหลับเองแบบนี้ ช่วยให้ลูกไม่ร้องตอนกลางคืนเวลาเค้าตื่นมา หนังสือเค้าบอกว่า ถ้าเราอุ้มลูกหลับแล้ววาง พอเค้าตื่นตอนกลางคืนอาจจะตกใจว่าตอนนอน พ่อแม่อุ้มทำไมตอนตื่นมาอยู่ที่เตียงล่ะนี่ ก็เลยร้องไห้เรียกพ่อแม่มาช่วยกล่อมนอนเพราะหลับเองไม่เป็น จริงป่าวก็ไม่รู้ บางทีก็คิดนะว่าซักวันนึงจะเสียดายหรือป่าวที่ไม่ยอมอุ้มลูกนอน ปีสองปีที่ลูกเป็นเบบี๋มันผ่านไปเร็วนักแล ถึงวันนั้นอาจจะคิดว่าน่าจะอุุ้มลูกกอดลูกมากกว่านี้ แต่ก็คิดว่าถ้าเค้านอนเองได้ก็ดี แล้วเราค่อยอุ้มเค้ากอดเค้าเวลาเค้าตื่นละกัน

กลางๆเดือนที่ 4 นี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมาก อย่างแรกคือเลิกห่อตัว ตั้งแต่มะลิเกิดมาเวลานอนก็จะห่อตัวมาตลอด ตอนแรกห่อผ้าธรรมดาแต่มะลิชอบแหกคุกหนีออกมาเรื่อย เลยไปซื้อ Miracle blanket ซึ่งมันจะพันแขนไว้ไม่ให้หนีออกไปไหนได้ จากนั้นมะลิก็นอนยาวขึ้นเรื่อยๆ ไม่สะดุ้งปลุกตัวเองตื่น แต่คุณพยาบาล Luisa บอกว่าพอเด็กเริ่มพลิกคว่ำหรือหงายได้แล้วประมาณเดือนนี้นี่แหล่ะ ก็ควรจะเลิกห่อตัว จอยกะคริสก็เลยตัดสินใจว่าช่วงที่คริสหยุดงานนี่แหละเป็นฤกษ์งามยามดี เพราะถ้ามะลิตื่นบ่อยๆตอนกลางคืนจะได้ช่วยผลัดกันกล่อม

ก็ทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเริ่มจากการห่อหลวมๆ 3-4 คืน จากนั้นก็ห่อแบบเอาแขนออกมาข้างนึงเฉพาะตอนนอนกลางวันอยู่ 2 วัน แล้วก็ทำแบบนั้นตอนนอนกลางคืนด้วยอีก 2 วัน จากนั้นก็เอาใส่ถุงนอน Grobag เลยซึ่งแขนออกมาได้ทั้ง 2 ข้างแต่ขายังอยู่ในถุง ผลปรากฏว่าเป็นไปอย่างราบรื่นมาก นอนตื่นแค่ครั้งเดียวเหมือนเดิมแล้วก็ไม่สะดุ้งด้วย จอยเอา comforter หมีสีชมพูไว้ในเตียงให้เค้าจับด้วย

พอภารกิจเลิกห่อตัวสำเร็จ พ่อกะแม่มันโลภมาก เดินหน้าต่อด้วยการถีบลูกออกจากห้องนอนเราไปนอนห้องของเค้าเอง เดิมมะลินอนในห้องนอนจอยใน cradle แต่จอยก็เตรียมห้องเค้าและ Cot ไว้ให้แล้ว จะได้เลิกย่องเข้าย่องออกห้องตัวเองซะที เริ่มโดยการให้เค้านอนกลางวันในห้องตัวเอง 2-3 วันจากนั้นก็ทั้งกลางวันและกลางคืน จอยซื้อ Video Monitor ยี่ห้อ Luvion มา ดีมากเลย เอาไว้แอบดูลูกนอน เราติดกล้องไว้หัวเตียงของมะลิ มะลิมันชอบแหงนขึ้นมาเล่นกะกล้อง ยิ้มบ้างไรบ้างเพราะกล้องมันมีไฟ infared ไง น่ารักดีเหมือนลูกแมวน้ำเลย

ก่อนเปิดปีใหม่ คริสชวนไปหาญาติเค้า Aunt Hilda กับ Lucianne ที่ Mornington Penisula ขับรถจากบ้านเราไปชั่วโมงครึ่ง ตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยพามะลิไปไหนไกลขนาดนี้มาก่อน แต่มะลิก็โอเคกว่าที่คิดนะ หลับใน car seat ทั้งขาไปขากลับเลยแล้วก็ไป nap ที่บ้านเค้า 40 นาทีด้วย บ้าน Lucianne ใหญ่พอสมควร ที่กว้างมากและมีสระน้ำด้วย อยากมีบ้านที่กว้างๆแบบนั้นจังจะได้เลี้ยงหมา อิอิ เลี้ยงหมาง่ายกว่าเลี้ยงลูกเยอะ

4-month check-up น้องมะลิน้ำหนัก 5.6 กิโลแล้วค่ะ จอยว่าน้อยไปหน่อยแต่คุณพยาบาล Luisa เธอว่าปกติดี เธอเช็คนู่นเช็คนี่แล้วไปเห็นว่าลิ้นน้องมะลิมีฝ้าสีขาวๆเลยลองเช็ดดู ปรากฏว่าเช็ดไม่ออก เธอบอกจอยว่าถ้าเป็นคราบนมจะเช็ดออก แต่นี่อาจเป็น Thrush (เชื้อรา) โดยปกติจะเป็นทั้งแม่และลูก โดยที่ลูกจะมีฝ้าขาวที่ลิ้น กระพุ้งแก้ม ปากด้านใน และเพดานปาก แต่มะลิเป็นแค่บนลิ้น ส่วนแม่ก็อาจจะมีอาการคันหัวนม เจ็บหัวนมเหมือนมีเข็มทิ่มแทง แต่จอยไม่มีอาการไดๆ Luisa แนะนำให้ไปซื้อ Daktarin oral gel มาทาในปากมะลิ และทาหัวนมจอยทุกครั้งหลังจากให้นม หรือ 4 ครั้งในหนึ่งวัน

ปิดท้ายเดือนที่ 4 ด้วยความตื่นเต้น อยู่มาวันนึง ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยเลย น้องมะลิเธอก็ตะแคงแล้วก็พลิกคว่ำโชว์แม่ซะ จอยวิ่งไปเอากล้องมาถ่ายวีดีโอแทบไม่ทัน วันนั้นคริสไปทำงาน จอยถึงกะส่งวีดีโอไปให้ดู ตื่นเต้นกันอยู่สองคน
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2555 17:08:43 น. 5 comments
Counter : 2753 Pageviews.

 
น้องจ้ำม่ำดีจัง น่ารักมากๆ
แต่เรื่องหอตัวนี่ แถวบ้านเราก็ใช้ผ้าอ้อมผืนใหญ่ห่อตัวทั้งแขนทั้งขาได้หมดเลยนะคะ น่าจะคล้ายๆกะ Miracle blanket ที่คุณแม่ใช้รึเปล่าคะ


โดย: aom_mY67 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:46:41 น.  

 
น้องมะลิ น่ารักมากเลยค่ะ
เป็น Thrush นี่ ขอให้หายเร็วๆ นะคะ คุณแม่ต้องพยายามรักษาสุขภาพด้วย ปกติเชื้อราพวกนี้มันมาตอนเราภูมิต้านทานต่ำ แข็งแรงเลี้ยงง่ายๆ โตไวๆ นะคะ


โดย: Dublina วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:25:44 น.  

 
อ่านเรื่องชีวิตแม่มือใหม่ของคุณจอยแล้ว แอบคิดเหมือนกันหลายเรื่องเลย

ที่บอกน้องมะลิยิ้มให้คณคริสมากกว่าคุณจอย ..เราก็แอบน้อยใจลูก ฮ่าๆ เพราะว่าอยู่กับเค้าทุกวันนะ แต่พอเห็นพ่อล่ะก็..ยิ้มแก้ปริเชียว น่าหมั่นใส้มาก

เรื่องที่ห่วงลูกจะติดมือก็เหมือนกันค่ะ แรกๆเราไม่อยากให้ใครอุ้มนานๆ เราเองก็พยายามอุ้มให้น้อยๆทั้งๆที่ใจจริงๆนี่ก็อยากอุ้มนะแต่เพราะกลัวว่าติดมือ แต่คิดไปคิดมา ลูกยังตัวเล็กนิดเดียว เค้าคงต้องการความรักความอบอุ่นจาก พ่อแม่ ถ้าไม่อุ้มเค้าตอนนี้แล้วจะรออุ้มตอนไหน เลยคิดว่า..เอานะ ติดมือก็ติดไปก็แล้วกัน ตอนนี้อุ้มไม่พอ บางครั้งยังเอามานอนบนหน้าอกด้วยเลย ฮี่ๆ

ลูกชายเรานอนน้อยมาก หลับแต่ละครั้งไม่เคยเกิน ๓ ชม.เลย ยิ่งกลางวันนี่ยิ่งแล้วใหญ่ นอนบ้างไม่นอนบ้าง แต่ถ้าอุ้มนี่จะหลับดีมาก เห็นน้องมะลิเริ่มหลับยาวตอนกลางคืนตั้งแต่ ๓ เดือนแน่ะ เก่งมากเลยค่ะ เดี๋ยวตั้งใจว่าจะฝึกให้หลับเองด้วย ไม่รู้ว่าจะยากสักแค่ไหน เพราะแม่ก็อยากนอนยาวๆบ้าง

คุณจอยมาอัพเดทรูปน้องมะลิอีกนะคะ เดี๋ยวจะมาดูใหม่ค่ะ


โดย: AUTUMN IN LOVE วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:52:03 น.  

 
สวัสดีจ้า นู๋มะลิ
4 เดือนแล้ว ไวเนาะ พลิกตัวได้แล้ว เดี๋ยวก็คลานแล้วเนาะ แถมเก่งแล้วนะเนี่ยนอนในคอทเองได้แล้ว แถมนอนห้องตัวเองแล้วด้วยเก่งจริงๆ ป้าปอนด์ยังตัดใจไม่ได้ ยังให้พี่พลอยนอนในคอทในห้องป้าอยู่เลยเนี๊ยะ

ส่วนแม่จอยก็เก่งมากเลยนะจ๊ะ ... เห็นไม๊เวลาที่ยากลำบากของคุณแม่มือใหม่นะ แป๊บเดียวเอง แล้วจากนี้ไป ก็จะมีเรื่องตื่นเต้นและเรื่องน่าสนุกๆ ของลูกมาให้เราได้เรียนรู้และชื่นใจบ่อยขึ้นอีกมากเลยล่ะ การเป็นคุณแม่อยู่กับลูกที่บ้านก็ไม่เลวใช่ม๊า ( แล้วทีนี้ล่ะจะติดลูกล่ะทีนี้ 555)

ส่วนน้องพลอยของเราตอนนี้ 6 เดือนแล้ว นอนหลับกลางคืนได้ทั้งคืนเลย ตั้งแต่ สองทุ่มครึ่งจนถึงหกโมงเช้าเลย แถมไม่ต้องอุ้มจนหลับแล้วด้วย ให้นมเสร็จ เอาใส่คอท แล้วน้องเค้าก็จะเล่นๆ คุยๆ จนหลับไปเอง ตอนหลับกลางวันก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน นอนได้เองละ นี่ก็นอนคุยคนเดียวอยู่เนี่ย เดี๋ยวก็คงจะหลับ แม่ก็เลยสบายไป เลยมีเวลาทำเค้กไง อิอิ กะไว้ว่าถ้าเป็นไปได้ พอลูกๆ ไปโรงเรียนกันหมดแล้ว ก็จะหันมาเป็นแม่ค้าขายเค้กกับเขาบ้างล่ะ


โดย: ปังปอนด์ (พอใจไชโย ) วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:09:35 น.  

 

โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:55:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Windy Maui
Location :
Melbourne Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Windy Maui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.