Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 6

เดือนนี้อาหารที่ให้น้องมะลิกินต่อจาก baby rice cereal และฟักทอง ก็ได้แก่ แครอท ซุคินี่ แพร์ กล้วยหอม มันหวาน มันฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ล อโวคาโด้ เดือนนี้ครึ่งเดือนแรกยังให้เท่าเดิม แค่มื้อเดียว มื้อละ 2 ช้อนโต๊ะ แต่ครึ่งเดือนหลังนี่เริ่มให้ผลไม้บดนิดหน่อยอีกมื้อนึง

มะลิชอบให้คริสป้อนเพราะคริสป้อนเร็วและคำใหญ่ถูกใจเธอ สงสัยจะชอบกินเพราะไม่ต้องหลอกล่อเท่าไหร่ มะลิอ้าปากรอเลย ช้าหน่อยเธอก็โวย เดือนนี้ก็พยายามจะให้แต่น้อยเพราะยังอยากให้มะลิกินนมแม่เยอะๆอยู่

พอเค้าเริ่มกินอาหารได้สองอาทิตย์กว่า อาการท้องผูกเริ่มถามหา ขี้วันเว้นวันมั่ง เว้นสองวันมั่ง ขี้ก็ไม่เหลวเหมือนเมื่อก่อน แล้วดูเหมือนเธอจะใช้ความพยายามมากมายในการเบ่ง ออกมาก็นิดเดียว ก้นแดงไปหมดน่าสงสาร แต่เค้าบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กที่เริ่มกินอาหาร ซักพักก็ดีขึ้น

เนื่องจากช่วงแรกๆนี่ พยาบาลเค้าบอกว่าเวลาแนะนำอาหารใหม่ให้เด็ก ควรจะให้อาหารเดิมๆติดกันสี่วัน เผื่อถ้าเด็กแพ้ จะได้รู้ว่าแพ้อะไร พอกินอย่างเดียวติดๆกันหลายวัน เวลาเธอขี้ ก็จะรู้เลยว่าขี้อะไรออกมา อิอิ

อย่างเช่น กินซุคินี่ ขี้ก็เป็นสีเขียว กินมันหวาน ขี้ก็จะเป็นสีส้ม แต่เนื่องจากน้องมะลิขี้ไม่ทุกวัน มันก็จะดีเลย์หน่อยไง แบบหยุดซุคินี่ไปสองวันแล้ว ขึ้ยังเขียวอยู่เลย พอตอนบ่ายๆ ขี้เปลี่ยนเป็นสีส้ม คริสบอกว่า sweet potato KII has arrived!! ฮ่าๆ จะเล่าทำไมเนี่ย วันๆหมกมุ่นอยู่แต่กับขี้ลูก

เริ่มเดือนที่หก อยู่ๆก็เจ็บหัวนมข้างซ้ายมาก ตอนแรกคิดว่าคงเป็นเพราะมะลิกัดตอนที่มันเขี้ยวแน่เลย เวลาให้นมลูกเจ็บมากโดยเฉพาะถ้าเค้ากินไม่ดี หันซ้ายหันขวาหรือดึงหัวนม มันเจ็บจนจอยกลัวการให้นมลูก อยากจะเลิก แล้วให้นมชงซะเดี๋ยวนั้น ก่อนให้นมมะลิมีความรู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าห้องหมอฟันยังไงยังงั้นเลย มานึกๆดู เฮ้ย หรือเชื้อรามันกลับมา ก็กลับไปอ่านเอกสารเกี่ยวกับเชื้อราที่ Luisa เคยให้มา เค้าบอกว่าอาการคือ

“Burning, itching, stinging which continue during and after the feed. Nipples may appear pink; areola may be reddened, dry or flaky. The nipples are often very tender to touch and even light clothing can cause pain”

ชักจะสงสัยแล้วว่า รอบแล้วที่รักษาไป ยังไม่หายขาดแน่เลย เพราะการรักษาเชื้อรานั้น แม้อาการจะหายไปแล้วก็ต้องรักษาต่อไปอีก 1-2 อาทิตย์ จอยเลยไปหาหมอ หมอบอกว่าใช่เลย เป็นเชื้อรา ให้จอยเอา Daktarin gel ทาที่หัวนมหลังให้นมทุกครั้ง แล้วก็ต้องรักษาควบคู่กันไปทั้งแม่ทั้งลูกเพราะไม่งั้นก็จะถ่ายทอดกันไปๆมาๆไม่หายซะที แต่หมอคนนี้ ไม่ได้ให้จอยทาเจลในปากมะลิ เค้าให้หยอดยา Nystatin แทน ก็หยอดครั้งละ 1 ml 4 ครั้งหลังกินนม ยาหยอดนี่ให้ง่ายกว่าเจลเยอะเลย สบายเรา

จอยทายาอย่างเคร่งครัด และทำตามคำแนะนำที่ไปอ่านมาบนอินเตอร์เน็ตอย่างเช่นให้เปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมหลังให้นมทุกครั้ง (แพงนะนั่น) แล้วก็ให้ผึ่งหัวนมให้แห้ง ตากแดดเลยยิ่งดีเพราะเชื้อรามันชอบอยู่ที่ชื้นๆมืดๆ ไม่ใส่บราบ้าง ล้างหัวนมด้วยส่วนผสมของน้ำสมสายชู 1 ชต. กับน้ำเปล่า 1 ถ้วย ซักผ้าด้วยน้ำร้อนๆ ตากในแดดจัดๆ ซักผ้าบ่อยๆ เปลี่ยนผ้าบ่อยๆ ผ่านไป 2-3 วัน หัวนมก็เริ่มหายเจ็บ แต่ก็ต้องทายาต่ออีก 1-2 อาทิตย์เพื่อให้แน่ใจว่าหายขาด เซ็ง

เดือนนี้น้องมะลินอนได้ดีขึ้น น้อยคืนนักที่เธอจะตื่นมาร้อง โดยเฉลี่ยตอนกลางคืนจะนอนสองทุ่มยาวรวดถึงเจ็ดโมงเช้า บางทีตื่นมาร้องแป๊ปนึง พอจะลุกไปหาเค้าก็หลับไปซะแล้ว เวลาเค้าตื่นตอนกลางคืนน่ะ บางทีก็ไม่แน่ใจนะว่าเค้าหิวหรือป่าว คิดว่าไม่น่าจะหิวเพราะคืนอื่นๆก็นอนยาวได้นี่นา อาจจะแค่อยากดูดนมหลับหรือป่าวน้า บางครั้งเลยปลุกคริสตื่นมาช่วยกล่อม

แต่ตอนกลางวันนี่ ดีบ้าง ร้ายบ้าง บางทีก็นอนง่ายและนอนยาว บางทีก็นอนแค่ 30 นาที บางทีก็งอแงมากกว่าจะนอน เอาแน่ไม่ได้ เราก็ไม่ได้ทำอะไรแตกต่างนะ ไม่รู้ทำไมเป็นอย่างงี้ วันไหนลูกนอนน้อย งอแง เราก็เซ็ง ไม่รู้จะเซ็งทำไม แต่มันเซ็งอ่ะ เหมือนพยายามทำอะไรแล้วมันไม่ได้ผลไง

ปลายๆเดือนที่หก ลูกช้านเธอเริ่มร้องเสียงแหลมๆ เหมือนกรี๊ด ดังลั่นทั้งวัน แม้กระทั่งตอนจะนอน เธอก็ยังร้อง เล่นเอาแด๊ดดี้กะแม่ปวดแก้วหูไปหมด จากนั้นก็เริ่มส่งเสียงแปลกๆ เหมือนพูดภาษาอะไรซักอย่าง สงสัยจะเป็นภาษามะนาวต่างดุ๊ด พูดไป อมมือไป พ่นน้ำลายกระจุย

อีกอย่างคือพอจับนั่งเอง แรกๆจะโน้มไปข้างหน้าแล้วก็กลิ้งลงพื้นไป แต่ท้ายๆเดือนนี่เริ่มนั่งได้นานขึ้น ถึงแม้จะยังโยกเยกอยู่ หัดเอามือยันพื้นเพื่อทรงตัว เวลาดึงมือเค้าจากท่านอนให้นั่งขึ้นมา แทบจะไม่ต้องออกแรงเลย เธอจะเกร็งหน้าท้อง อึ๊บ พร้อมกับโชว์เหงือกฟันหน้าบน เพื่อที่จะลุกขึ้น

วันๆเธอหมกมุ่นอยู่กับการใช้มือ เอามือเข้าปากตลอด ไม่ก็คว้าอะไรต่อมิอะไรมาเข้าปาก ผ้าห่ม ของเล่น หนังสือ ผมแม่ จมูก ปากแม่ แล้วก็ขนแขนแด๊ดดี้ ฮีถึงกะร้องจ๊าก ดึงอะไรจริงอะไรจัง ฮ่าๆๆ อีกอย่างคือชอบเล่น tag ที่ติดมากับของเล่นมากกว่าตัวของเล่นเองซะอีก แล้วก็ชอบเกาพื้น เกาแขนแม่ เกาที่นอน อะไรเงี้ย

พยาบาลเค้าแนะนำว่าตั้งแต่หกเดือนให้เริ่ม offer น้ำจากถ้วย จอยเลยไปซื้อถ้วยของ Pigeon MagMag step 2 ซึ่งเป็น spout lid ลองแหย่ปากมะลิหลายหนแล้ว ไม่ยอมเอาเลย ตอนแรกใส่น้ำ เค้าไม่ยอมดูด เลยลองเปลี่ยนมาใส่นมที่ปั๊มไว้ ก็ไม่ยอมอยู่ดี เลยรอสักพักแล้วลองใหม่ เค้าเริ่มกัดๆ อมๆ ได้น้ำเข้าไปนิดๆหน่อยๆ ตอนนี้ให้เค้าถือเองแต่ยังต้องคอยยกก้นถ้วยให้ ไม่งั้นดูดได้แต่ลม

กะว่าอีกหน่อยจะให้กินนมชงซักมื้อ จอยจะได้หนีไปไหนต่อไหนได้ แทนที่จะจับหัดดูดขวดก็ว่าจะให้กินจากถ้วยไปเลย จะได้ไม่ต้องมาเลิกขวดกันอีก

เมื่อวานมีนัด 6-month check-up กับพยาบาล Luisa น้องมะลิขึ้นชั่งน้ำหนัก 6.2 กิโลเองง่ะ ทำไมมันน้อยจัง แต่พยาบาลบอกว่าไม่มีอะไรต้องกังวล เดี๋ยวอีกซักพักพอเค้าเริ่มกินอาหารได้เยอะขึ้น พวกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันแล้วค่อยพยายามทำน้ำหนัก

ส่งท้ายหกเดือนด้วยการเข้านอนที่ถดถอย สองวันมานี่เป็นอะไรไม่รู้ พอพาไปนอนกลางวัน งอแงเป็นชั่วโมงเลย ร้องไห้ลั่นบ้านจนต้องอุ้มกล่อมหลับทั้งๆที่เดือนที่ผ่านมาส่วนมากก็นอนเองได้ หรือไม่ก็ร้องไห้แป๊ปนึงแล้วก็หลับ แถมอาทิตย์ที่่ผ่านมา ตื่นตอนกลางคืนสองหนแน่ะ ตื่นมางอแง กว่าจะเอานอนต่อได้ก็ปาเข้าไปสองชั่วโมง เฮ้อ แม่มันเลยเครียด

ตัวจอย น้ำหนักก็ยังเกินก่อนท้องอยู่ประมาณสองโล เดือนนี้เนื่องจากเมนส์กลับมาเป็นเรื่องเป็นราว อาการต่างๆ โดยเฉพาะอาการปอปของหวานก็กลับมาด้วย มันอยากอะไรหวานๆ ตลอดเลย

ตื่นมาตอนเช้าเช็คเมล ดูพยากรณ์อากาศ อ่านข่าวเสร็จ ก็ไปห้องสูตรอาหารใน bloggang โอ้โห สมาชิกเจ้าประจำแต่ละท่าน ไม่ได้ปราณีเราเลย เอาอะไรต่อมิอะไรน่ากินโครตๆมาลงให้เราต้องน้ำลายไหล เดือดร้อนต้องไปหาซื้ออะไรหวานๆมาบรรเทา วันไหนลูกนอนนานหน่อย ก็ลงมือทำเองมั่ง โดนคนร่วมบ้านเคืองอยู่บ่อยๆ เพราะเค้ากำลังพยายามลดน้ำตาลอยู่

เมื่อวานก็ไปแอบจดสูตรบราวนี่ชื่อดังจากบล๊อกแม่ปูมาลองทำ เพราะจะเอาไป Mothers group กลัวไม่อ้วนเลยเอา Mars bar มาหั่นใส่ลงไปอีก อร่อยมากมาย สูตรนี้ถูกใจจริงๆ แต่ปัญหามีอยู่ว่า ทำไมเวลาอบ ขอบๆเค๊กมันฟูขึ้นมาเยอะและแตกหัก ไม่เรียบงามเหมือนตรงกลางๆเลย จะแก้ไขยังไง ผู้เชี่ยวชาญท่านไดทราบกรุณาสั่งสอนด้วยค่ะ

หลังจากนี้ตั้งใจว่าจะอัพบล๊อกบ่อยกว่าเดือนละครั้ง จะได้สั้นๆหน่อย บล๊อกยาวๆ กลัวคนอ่านจะเบื่อ


Create Date : 14 มีนาคม 2555
Last Update : 15 มีนาคม 2555 7:56:44 น. 6 comments
Counter : 782 Pageviews.

 
ดีจร้าน้องมะลิสุดสวย


โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:16:46:02 น.  

 
มาดูหนูมะลิบิน อิอิอิ


Photobucket

เค้กตัวนี้ใช้สัปรดกระป๋องได้นะค่ะ

แต่ตอนแกะออกต้องระวังน้ำเชื่อมพุ่งทะยานออกมานะค่ะ
รอให้เย็นมากๆแล้วเค้าเอาออกจากพิมพ์


โดย: bear hunt วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:19:48:51 น.  

 
ว้ายยย น้องมะลิน่าชังมากเลยค่ะ เห็นแล้วหมั่นเขี้ยว วิลเลี่ยมก่อเริ่มทาน baby food (อย่างเอร็ดอร่อย)แล้ว ยกเว้นผักที่เจ้าชายไม่เอาเลย ป้อนเมื่อไหร่พ่นออกมาหมด


โดย: ปลายฟ้า งุงิ~* (fah_gully ) วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:19:51:15 น.  

 
นางฟ้าแวะมาหาช้าไปหน่อย

ขนมปัง sweet potato ที่คุณจอยทำ สีสวยน่ากินมาก ๆเลยค่ะ
ชอบสีส้ม ๆด้วย ออกออกมาแล้วดูสดใส ยิ่งเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก...

น้องมะลิ น่ารักน่าชังมาก ๆๆๆ หน้าตาคมเข้มแบบนี้
อีกหน่อยคุณพ่อต้องไว้หนวดถือไม้ตะพดแล้วล่ะค่ะ


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:0:46:22 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณจอย

น้องมะลิน่ารักสุดๆ อะ ตาโต๊โต แบ๊วมาก ยิ้มร่าเริงดีอีกต่างหาก

พูมานั่งไล่อ่านตั้งแต่เดือนแรกกันเลยทีเดียว
อ่านไปยิ้มไป โอ้วโหวววว นึกว่ากำลังอ่านเรื่องลูกตัวเองอยู่
เหมือนกันหลายอย่างมากกกกกก
อย่างที่แอบยิ้มมากมาย เช่นเรื่องชอบเล่น tag ที่ติดของเล่น
เฟวาก็เป็น ของเล่นไม่เล่นนะ เอามือลูบๆ บีบๆ ป้าย tag อยู่นั่น
และเอามือเกาทุกอย่าง พื้นเอย ที่นอนเอย โต๊ะกืนข้าว ขูด จนเล็บคม เล็บบิ่นหักเลยล่ะ
ช่วงนี้เฟวาก็กรี๊ดลั่นบ้านเหมือนกันจ้ะ ร้องไห้ก็ว่าดังแล้ว นี่อารมณ์ดีก็กรี๊ดกร๊าดลั่นบ้าน โชว์พลังเสียงอีก

เรื่องคุณแม่ก็เหมือนกันนะคะ ช่วงแรกก็เครียดมากเหมือนกัน ร้องไห้อยู่บ่อยๆล่ะ ฮ่าๆ มันเหนื่อยอ่ะน้อ
ตอนนี้พูกับสามีก็กลายเป็นคนกินเร็วมากอะ เขมือบลืมเคี้ยวกันเลยล่ะ พอเฟวายังไม่งอแงก็ต้องรีบทำเวลาเร่งสปีดกัน อย่างฮา
อยู่ต่างแดน เลี้ยงลูกเองด้วยก็เหงา เหนื่อย เครียด นะคะ แต่ตอนนี้ลูกน่ารัก แม่ปรับตัวได้ ก็สนุกดีเนอะคะ

เป็นกำลังใจให้กันค่ะ เดี๋ยวจะแวะเข้ามาเยี่ยมบ่อยๆนะ

ปูลู แอบชื่นชมการฝึกลูกนอน เดี๋ยวจะเอาไปทำบ้างค่ะ ตอนนี้ยังทำใจอยู่ ได้ยินเสียงร้องแปดหลอดของเฟวาแล้วอิแม่มันปวดใจจริงโดย: Lady Formosa วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:19:04:45 น.  

 
สวัสดีคะ คุณจอย

น้องลูกปิน หายไปนานเลย ไม่มีเวลาเข้ามาอัพเลยคะ

วันนี้มีโอกาสเลยแวะมาหาน้องมะลิ น่ารักน่าชังจังเลยคะ

น้องลูกปิน อีก 5 วันก็จะหกเดือนแล้วคะ น้องลูกปินตอน

เริ่มนั่งก็หน้าคะมำคะ ตอนนี้นั่งได้นานแล้วคะ เริม่อยากยืนกระโดด กระโดดแล้วคะ

เรื่องชอบเกา เป็นเหมือนกันเลยคะ เกาทุกอย่าง หยิบอะไรได้หยิบหมดคะ

ขอให้คุณจอย และน้องมะลิ มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: A little fish Plariiz วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:1:33:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Windy Maui
Location :
Melbourne Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Windy Maui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.