Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 2

เดือนนี้นมเริ่มมาเยอะ หลังจาก 6 อาทิตย์ก็เลิกให้นมเสริมโดยเด็ดขาด พยายามให้นมมะลิทุกๆ 3 ชั่วโมงแต่ถ้าเค้าร้องก่อนก็ให้ไม่ถึงสามชั่วโมงดี ช่วงนี้มะลิเริ่มไม่ยอมนอนกลางวัน จอยก็ไม่อยากให้เค้าติดเต้าหลับก็พาใส่ pram ไปเดิน แม่ก็ไปเดินด้วย เดือนนี้ตราบใดที่ยังเดินอยู่มะลิก็จะหลับไปเรื่อยๆ พอหยุดเข็นปุ๊ป เธอก็ตื่น เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้มะลินอน 2 ชั่วโมงก็ต้องเดิน 2 ชั่วโมง จอยกะแม่ก็เดินกันช้าๆ เพราะไม่งั้นหมดแรงแน่ ดีนะที่แม่อยู่ด้วย เดินคนเดียวคงเฉาตาย แต่วันไหนอากาศไม่ดีก็ใช้มุขนี้ไม่ได้ ก็ต้องให้นมนอนบ้าง ใส่ pram แล้วโยกไปมาในบ้านบ้าง

คริสต้องกลับไปทำงานแล้ว ตั้งแต่นี้ไปคริสทำงานอาทิตย์ละ 4 วัน พอเย็นกลับมาก็จะมาช่วยเลี้ยงมะลิ ตอนดึกมะลินอนประมาณ 4 ทุ่ม คริสอุ้มนอนซะเป็นส่วนใหญ่เพราะจอยเหนี่อย บางทีมะลิก็ไม่ยอมนอนเวลาจอยอุ้ม คอยแต่จะอ้าปากหานม แต่พอคริสอุ้มเค้าก็ยอมนอน เดาว่าคงเป็นเพราะตัวจอยเต็มไปด้วยกลิ่นนม จอยร้องไห้เรื่องนี้หลายรอบมาก ว่าตัวเองเป็นแม่ทำไมเอาลูกนอนไม่ได้แต่พ่อทำได้ อีกอย่างอาจเป็นเพราะจอยเครียดด้วย เค้าว่ากันว่าลูกจะรู้สึกได้ก็เลยเครียดไปด้วย

เวลามะลิร้องมากๆ จอยก็ให้แม่ช่วยเพราะจอยเหนื่อยและเครียดไม่ไหวแล้ว แม่จอยก็อุ้มมะลิอยู่ตั้งนานกว่าเธอจะหยุดร้องแล้วก็หลับบนแม่นั่นแหล่ะ แม่จอยเค้าอดทนมาก อุ้มเดินไปมา ร้องเพลงให้ฟัง มะลิก็ร้องๆๆๆ แรกๆจอยก็ไม่ชอบเพราะกลัวมะลิติดมือ แต่พอเหนื่อยมากๆก็ยอมให้อุ้มนอน เพราะถ้าไม่อุ้มมะลิก็ไม่หยุดร้อง ยกเว้นแต่จะจับยัดเต้า จอยอ่านหนังสือเค้าบอกว่าเด็กเล็กๆอย่างนี้นอนวันละ 16 ชั่วโมง แต่มะลินอนไม่เคยถึงเลย จอยก็พยายามเอาเค้านอน แม่จอยเล่าให้พี่สาวจอยฟัง เค้าบอกว่าก็ไม่ต้องไปบังคับเค้านอนหรอก เค้าไม่นอนก็เล่นกะเค้าไป แต่มะลิงอแงไง จอยเชื่อว่าเป็นเพราะเค้าง่วง ก็ทะเลาะกับแม่เรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

เดือนนี้มะลิเริ่มนอนกลางคืนนานขึ้น 5-6 ชั่วโมง ตื่นมากินนมแล้วนอนต่ออีก 3-4 ชั่วโมง มะลินอนจอยก็นอน ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น สงสารแม่เหมือนกัน คงจะเหงา แต่ก็คุยกันตอนกลางวันเอา อีกอย่างแทบจะไม่ได้พาแม่ไปไหนเลย แต่ก็พยายามจัดการให้คริสขับรถไปส่งแม่ซื้อของ พอแม่ซื้อเสร็จ ไม่จอยก็คริสก็ไปรับ มีอยู่วันนึงจอยปล่อยมะลิไว้กับคริสครึ่งวันเพราะจอยพาแม่ไปซื้อของที่ตลาดเสื้อผ้าเด็กมือสองที่ Caulfield ต้องขับรถไปประมาณ 45 นาที ก็ปั๊มนมแช่แข็งไว้ คริสก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก ให้นมมะลิแล้วก็พาไปเดินให้หลับใน pram

เดือนนี้หน้าน้องมะลิเยินมาก สิวขึ้นเพียบ คุณพยาบาล Luisa บอกว่าเป็นฮอร์โมนจากแม่ที่ค้างอยู่ในตัวลูก นอกจากสิวแล้วผิวหนังก็ลอกทั้งหน้าทั้งหัว ผมร่วงอีกต่างหาก ลูกชั้น น่าเกลียดมาก น่าสงสาร อีกอย่างคือมะลินะ 2-3 วันขึ้ที ทีละเยอะๆ เล่นเอาวงแตก คริสเป็นพ่อที่รักลูกมาก พอลูกขึ้ เธอหนีเลย ไม่ยอมเปลี่ยนแนปปี้ให้ แต่ถ้าแค่ฉี่ละก้อ โอเค
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2555 17:39:57 น. 0 comments
Counter : 629 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Windy Maui
Location :
Melbourne Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Windy Maui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.