นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

เรียนรู้การเพาะเห็ดฟางแบบมือสมัครเล่น (ตอนที่ 2)

ปัญหาที่พบบ่อยในปัจจุบัน

ในปัจจุบันนี้มีการกระแสเพื่อสร้างความตื่นตัว อยากจะให้เกษตรกรได้เพาะเห็ดฟางในโรงเรือน โดยมีการจัดอบรมของหน่วยงานภาคเอกชนต่าง ๆ มากมาย มีค่าบริการหรือค่าลงทะเบียนค่อนข้างสูงบางครั้งถึงสองหรือสามพันบาท เรียนวันเดียวจบคือบรรยายในเอกสารแล้วก็พาไปดูในโรงเพาะเห็ด ท่านเกษตรกรหรือผู้ที่สนใจต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะว่าผู้ที่ได้รับการอบรมแล้วเมื่อนำไปปฏิบัติ สร้างโรงเรือน สร้างที่ต้มน้ำ ที่อบไอน้ำ ทำแบบที่ไปอบรมมา การลงทุนในการก่อสร้างต่าง ๆ ในปัจจุบัน แม้จะใช้วัสดุที่ราคาต่ำลงมาเพียงใด แต่ก็ยังลงทุนมากค่าใช้จ่ายระหว่างที่จะใช้เพาะเห็ดในโรงเรือนก็ยังมาก คือลงทุนในการเพาะเห็ดระบบโรงเรือนต้นทุนค่อนข้างจะสูง เพาะในครั้งแรกก็จะได้ผลผลิตเห็ดออกมาในระดับที่ค่อนข้างพอใจ หรือบางคนยังได้ไม่มากก็คิดที่จะทำให้ดีขึ้นในคราวต่อไป เพราะความรู้อาจจะยังไม่พอ แต่พอเริ่มปลูกไปไม่กี่รอบก็จะเริ่มมีปัญหา เมื่อเข้าไปทำงานในโรงเรือนที่ใช้เพาะเห็ดแล้วก็จะปรากฏว่าเกิดอาการคัน การคันนี้ก็เกิดจากตัวไรซึ่งก็แสดงว่าการรักษาสภาพความสะอาด อนามัยสิ่งแวดล้อมภายในโรงเพาะเห็ดนั้นยังไม่ดีพอ ต่อมาการเพาะได้ผลผลิตในเกณฑ์ที่ต่ำ นี่ก็เป็นปัญหาที่ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ก็ก็เกิดมีผู้ทำสูตรอาหารเสริมขายในราคาแพง จำหน่ายเสริมเพิ่มเติมแข่งขันกันมากมายหลายเจ้า เกษตรกรบางคนมีปัญหาหวังผลเกินความรู้พื้นฐาน ที่รู้เพียงแค่ไปอบรมมา โดยจ่ายเงินไปสองหรือสามพันบาท บางคนมีความรู้ไม่มากแต่คิดว่ามีความรู้มากแล้ว ไม่แสวงหาความรู้ที่เป็นระบบที่เป็นพื้นฐานวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม ไม่ใจเย็นศึกษาวิธีการเพาะ ไม่ศึกษานิสัยของเห็ด ปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับเห็ดให้รู้ให้มากขึ้น ดังนั้นผลที่สุดเพาะเห็ดในโรงเรือน บางคนก็เหนื่อยก็ไม่คุ้ม แต่คิดผิดคิดว่าเป็นเรื่องของโชคไม่ดีที่ผลผลิตไม่ดี บางคนก็แก้ปัญหาโดยการบนเจ้าที่ ทำให้พวงมาลัยขายดีแต่เห็ดนั้นไม่ได้ผลผลิตที่ดีขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่เกษตรกรควรจะให้ความสำคัญคือแหล่งผลิตก้อนเชื้อจะต้องพยายามทำการคัดเลือกหรือเสาะหาแหล่งที่มีคุณภาพค่อนข้างดีไว้ใจได้ มิฉะนั้นจะทำให้ผลผลิตของเราต่ำกว่ามาตรฐาน บวกกับประสบการณ์ที่น้อยอยู่แล้วด้วยยิ่งไปกันใหญ่ โอกาสที่จะประสบผลสำเร็จก็จะมีน้อยมาก

แนวทางและวิธีแก้ปัญหา

เกษตรกรที่ต้องการจะเพาะเห็ดฟาง จากฟางข้าว เปลือกหัวมันสำปะหลังหรือจากวัสดุอื่นๆ ควรที่จะทำการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้รอบคอบดีเสียก่อน ไม่โลภ ค่อย ๆ เริ่มต้นจากงานขนาดเล็กคือทำงานเล็กจะได้มีความเข้าใจ ความชำนาญ มีประสบการณ์ ทำความรู้จักกับเห็ดให้มากขึ้นและเพียงพอเสียก่อน เมื่อเพาะในขนาดเล็กจำนวนไม่มาก แล้วสามารถที่จะทำกำไรได้ แล้วจึงค่อย ๆ ขยายให้ใหญ่ขึ้น เวลาไปศึกษาไปดูงานที่ฟาร์มเห็ด ดูแล้วอย่าเลียนแบบงานของเขาเอามาใช้ทันทีเพราะบางครั้งปัจจัยต่าง ๆ อาจจะไม่เหมือนกัน น้ำก็ไม่เหมือนกัน วัตถุดิบก็ไม่เหมือนกัน เชื้อเห็ดก็คนละเจ้า มีปัจจัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นเวลาไปดูงานที่ใดที่หนึ่งแล้วก็อย่างเพิ่งเชื่อหรือรับข้อมูลนั้นๆ ทันทีทั้ง 100 % ต้องค่อยศึกษาค่อยทำไปก่อน คือ ต้องยอมเสียเวลาทำไปจากงานขนาดเล็กให้ค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น และในระหว่างนั้นให้ศึกษาให้มากขึ้น ให้รู้จักการเพาะเห็ดฟางอย่างเพียงพอเสียก่อน ถ้ารู้ทั้งระบบก็จะทำให้ไม่ต้องลงทุนขนาดใหญ่ เงินไปจม มีการลงทุนแล้วก็เกิดการเสียหายที่ทำแล้วไม่คุ้มค่าในงานหลายอย่าง ซึ่งในอดีตเขาก็จะพูดกันว่าเป็น NPL เช่น มีตึก อาคาร โกดังที่ไม่ได้ใช้หรือสร้างไม่เสร็จ นั่นก็เป็น NPL คือทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ไม่ควรที่จะให้มีการลงทุนทำโรงเพาะเห็ดแบบโรงเรือน แล้วภายหลังขาดทุนทำไม่ได้ ทิ้งเอาไว้เฉย ๆ ก็จะกลายเป็น NPL ของโรงเพาะเห็ดก็จะน่าเสียดาย
ควรที่จะศึกษาหาความรู้ทั้งทางทฤษฏีและปฏิบัติให้เข้าใจแจ่มแจ้งเสียก่อน หาแหล่งข้อมูลตำรับตรามาอ่านให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และมีปัญหาติดขัดตรงไหนที่ยังไม่เข้าใจก็ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม อาจจะเข้าไปปรึกษาสอบถามกับผู้รู้และผู้มีประสบการณ์ทั้งหลาย และทดลองปฏิบัติจากขนาดเล็ก ๆ เสียก่อน จนมั่นใจแล้วจึงค่อยลงทุน พยายามหาแหล่งวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น หาง่าย สะดวกสบายในการขนย้าย และใกล้กับสถานที่เพาะให้มากที่สุด แต่ถ้าในท้องถิ่นของเราไม่มีวัสดุอุปกรณ์ที่สะดวกสบายตามที่ได้กล่าวไว้ แนะนำว่าไม่ควรทำการเพาะเห็ดจะทำให้ต้นทุนสูง ผลผลิตออกมาก็จะราคาแพง สู้กับคู่แข่งในท้องตลาดไม่ได้ ทำให้ขาดทุนได้ ถ้ามีการศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมอยู่เสมอ ไม่ว่าเราจะพบกับปัญหาหรืออุปสรรคอะไรก็ตาม ก็เชื่อแน่ว่า เราสามารถที่จะฝ่าข้ามไปได้อย่างแน่นอนครับCreate Date : 02 มกราคม 2551
Last Update : 2 มกราคม 2551 10:37:10 น. 1 comments
Counter : 461 Pageviews.  

 

ขอบคุณคำแนะนำที่มีประโยชน์ต่อนักลงทุนมือสมัครเล่นคะโดย: น้ำนิ่ง IP: 58.8.63.17 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:29:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]