นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร

เรียนรู้การเพาะเห็ดฟางแบบมือสมัครเล่น (ตอนที่ 1)

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับเห็ด
ในช่วงฤดูฝนของทุก ๆ ปี ชาวบ้านก็จะมีรายได้จากการเก็บเห็ดจากป่าธรรมชาติไว้กินเองและถ้าได้มาจำนวนมาก ทานไม่หมด เหลือก็จะนำออกไปขายกันอย่างมากมายและหลากหลายชนิด ทำให้ชาวบ้านมีรายได้พิเศษเพิ่มขึ้นมาในฤดูกาลนี้อย่างถ้วนหน้า เห็ดแต่ละชนิดที่เกิดขึ้นมานั้นก็อาศัยปัจจัยเกื้อหนุนที่เหมาะสมต่อความต้องการของเขา เมื่อมีปัจจัยและองค์ประกอบที่เหมาะสมต่อเห็ดชนิดนั้นๆ ก็จะเกิดดอกเห็ดเกิดขึ้นมา ได้ตรงตามชนิดของอาหารและสายพันธุ์ของเห็ดนั้น ๆ บางชนิดก็เกิดจากการพึ่งพาอาศัยแบ่งปันอาหารให้กันและกัน เช่นเห็ดที่เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้อาหารจากรากของพืช (เอ็กโตมัยคอร์รัยซ่า) เช่น เห็นตับเต่า, เห็ดตีนแรด, เห็ดมะม่วง, เห็ดขอน ฯลฯ ซึ่งในปัจจุบันการที่จะทำให้เห็ดพวกนี้มีความสามารถเกิดที่รากของพืชและออกดอกให้ผลผลิตได้ตามความต้องการของเรานั้นยังไม่สามารถที่จะทำได้ในขณะนี้ ยังคงต้องพึ่งพาอาศัยฤดูกาลที่เหมาะสม เห็ดบางชนิดก็ต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอื่นคอยช่วยดูแลบำรุงรักษาเช่นเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน ซึ่งเป็นเห็ดที่มนุษย์ยังไม่สามารถที่จะนำมาผลิตเองได้ ดังนั้นจึงเป็นเห็ดที่ค่อนข้างราคาจะดีและสูงมาก ปีหนึ่งก็จะออกดอกมาให้พวกเราได้รับประทานกันเพียงครั้งเดียว เห็ดปลวกหรือเห็ดโคนนี้เขาต้องอาศัยกองทัพปลวกช่วยในการเลี้ยงและหาอาหารให้ เพื่อสร้างความเจริญเติบโตขึ้นมาจึงจะสามารถที่จะกำเนิดออกมาเป็นดอกได้ ถัดมาก็เป็นชนิดที่อาศัยแร่ธาตุหรือสารอาหารจากเศษซากของพืชโดยกินซากพืชเป็นอาหารในการเลี้ยงตัวและสร้างเส้นใยให้เจริญเป็นดอกเห็ดเกิดขึ้นมา โดยเฉพาะเศษซากของวัตถุดิบที่เหลือใช้ทางการเกษตร เช่น เปลือกหัวมันสำปะหลัง, เปลือกฝักถั่วเขียว, เปลือกฝักถั่วเหลือง, เศษฟางข้าว, เศษที่เหลือจากการทำการสีเอาเมล็ดพืชออก ไม่ว่าจะเป็นทานตะวัน ซังข้าวโพดป่นที่ร่วงหล่น หรือแม้แต่ต้นข้าวโพดป่นที่ร่วงหล่น ซึ่งบางครั้งก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค นี่จึงเป็นเหตุผลในการที่จะนำเสนอข้อมูลให้กลุ่มที่สนใจ โดยเฉพาะในกลุ่มของมือใหม่หรือมือสมัครเล่นทั้งหลายจะได้ทำการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เผื่อว่าจะได้ทดลองทำการผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมกัน อย่างน้อยเพื่อเป็นค่าขนมของน้อง ๆ ในครอบครัว หรือค่ากับข้าว หรือให้เพียงพอไปจุนเจือเกื้อหนุนค่าน้ำมันที่สูงขึ้นทุกวัน (ช่างตรงข้ามกับราคารถที่เราใช้ทุกวันเสียจริง ๆ อีกเหมือนกัน ) และอื่นๆ อีกจิปาถะในยุคข้าวยากหมากแพงเช่นสมัยนี้ก็ได้นะครับไม่มากก็น้อย ในตระกูลเห็ดทั้งหมดก็เห็นว่าเห็ดฟางน่าจะมีผู้ที่สนใจเพาะกันเป็นจำนวนมาก เพราะเหตุผลจากความรู้สึกที่คุ้นเคยและได้สัมผัสอยู่บ่อย ๆ จึงคิดว่าน่าจะเป็นเห็ดที่ทำการผลิตได้ง่ายและไม่ยุ่งยากมากเกินไป
จากการที่ประเทศของเรามีวัสดุเหลือใช้จากการทำเกษตรอย่างมากมาย เช่น ฟางข้าว, เปลืองมัน, เปลือกถั่วทั้งหลาย นั้น จึงพอ มีทางที่จะพัฒนาก่อให้เกิดเป็นอาชีพของเกษตรกรได้อย่างไม่ยาก และถ้าปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ลองนึกถึงภาพกองฟางกองใหญ่ ๆ หรือกองเปลือกมันที่สูงใหญ่เป็นภูเขาเลากาทั้งหลายจากโรงงานผลิตแป้งมัน ซึ่งถ้าเข้าถึงฤดูฝนทำให้ได้รับความชื้นและมีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้มีเห็ดส่วนหนึ่งเกิดขึ้นอยู่แต่เพียงบนกอง แต่ภายในกองนั้นไม่มี เพราะไม่สามารถที่จะเกิดได้ แต่ภายในกองวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรนั้นกลับมีแร่ธาตุอาหารของเห็ดหลงเหลืออยู่อีกมากมายกับไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย และเห็ดอีกส่วนหนึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นบริเวณรอบกองฟางหรือกองเปลือกมัน หรือเปลือกถั่ว ทั้งหลายนั้นก็ยังน้อยนิดต่อวัตถุดิบที่ถูกทิ้งไปตามธรรมชาติ ดังนั้นถ้าเปรียบเทียบกับปริมาณของวัตถุดิบที่เหลือใช้จากการเกษตรทั้งหมดต่อจำนวนเห็ดที่ปล่อยให้เกิดขึ้นโดยธรรมชาตินับว่าน้อยมาก และเป็นการเกษตรที่ไม่แน่นอนไม่รู้ว่าฝนจะตกเมื่อใด ตกลงมาได้พอเหมาะพอดีหรือเปล่าแล้วก็มีสปอร์ของเชื้อราเห็ดจากที่อื่นปลิวมาหรือไม่ อย่างไร ดังนั้นการที่จะทำให้เป็นการเกษตรอย่างมีระบบ เพื่อที่จะสามารถกำหนดให้ผลผลิตออกมาค่อนข้างที่จะแน่นอนและตรงตามเป้าหมายและมีความสม่ำเสมอนั้น ก็สามารถใช้วิทยาการเข้าไปช่วยได้ การเพาะเห็ดถ้าทำการเพาะบนดิน เป็นการเริ่มงานขนาดเล็กไปก่อน ก็เป็นวิธีการลงทุนน้อยแต่ได้เงินเร็ว คือประมาณแค่ 7 – 10 วันก็สามารถเก็บเห็ดเอาไปขายได้ ส่วนที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมาะสมต่อการขายก็เก็บเอาไว้กินเอง บริโภคในครอบครัว ทำแล้วขยับขยายเปลี่ยนแปลงพื้นที่ไป ปัญหาก็น้อย ราคาของเห็ดฟางก็ดีทั่วประเทศไทย กิโลกรัมละประมาณ 40 - 50 บาทCreate Date : 02 มกราคม 2551
Last Update : 2 มกราคม 2551 10:37:25 น. 5 comments
Counter : 397 Pageviews.  

 โดย: เบียร์ IP: 61.7.178.238 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:43:32 น.  

 
จะอ่านต่อไปเพราะอยากปลูกเห็ด


โดย: นีน่า IP: 124.121.6.150 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:06:49 น.  

 
อยากปลูกเห็ดขายบ้างใครพอจะรู้บ้างว่าจะหาซื้อเชื้อเห็ดได้จากไหน อยากได้แถวกรุงเทพ ใครรู้ช่วยบอกที


โดย: เบียร์ IP: 124.120.65.120 วันที่: 18 กันยายน 2551 เวลา:12:06:09 น.  

 
อยากทดลองปลูกเพื่อไว้รับประทานภายในครัวเรือนโดย: บุญไพ แก้วก่ำ IP: 125.26.169.93 วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:15:54 น.  

 
อยากถามผู้รู้และมีประสบการณ์ทั้งหลายว่าจะใช้วัสดุอะไรทดแทนผักตบชวาได้ในการเพาะเห็ดฟางได้เพราะผมหาผักตบชวาไม่ได้และไม่มีขอความกรุณาช่วยแนะนำด้วยเพราะจะเพาะเห็ดฟางในถุงปุ๋ยครับ มือใหม่ครับ


โดย: สุกรี IP: 113.53.117.32 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:05:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mont20
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษวันละนิด ชีวิตจะแจ่มใส
[Add mont20's blog to your web]