แนวทางการเริ่มต้นของกอล์ฟสำหรับเด็ก ตอนที่ 1

แนวทางการเริ่มต้นของนักกอล์ฟจิ๋ว 1 (จากคอลัมน์ Tips for kids ในนิตยสาร Hot Golf โดย Sunshine Golf and Kids Development Center)

            เนื่องจากปัจจุบันนี้เราจะเห็นเด็กเล็กๆอายุไม่เกินสิบขวบมากมายเริ่มเล่นกอล์ฟ

สำหรับท่านผู้ปกครองที่ให้ความสนใจอยากให้บุตรหลานเล่นกอล์ฟก็คงจะมีคำถาม

ที่อยากทราบอยู่บ้าง เช่นเด็กๆควรจะเริ่มเล่นกอล์ฟเมื่อไหร่ จะเลือกโปรผู้สอนให้เด็กอย่างไร งบประมาณค่าใช้จ่ายที่ควรต้องเตรียมพร้อมมีอะไรบ้าง อุปกรณ์กอล์ฟควรเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับเด็กราคาประมาณเท่าไหร่ ควรซื้อของใหม่หรือมือสองและเมื่อไหร่ที่เด็กๆของเราจึงจะลงแข่งขันได้ มีรายการแข่งขันเฉพาะของเด็กไหมและผู้ปกครองต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อลูกลงแข่งขันและถ้าเด็กๆมีผลการแข่งขันที่ดีมากเด็กๆจะได้ประโยชน์อะไรจากการเป็นนักกีฬากอล์ฟฝีมือดีบ้าง ฯลฯ


           งั้นเราก็มาเริ่มกันเลยนะค่ะ คำถามแรกเด็กๆควรจะเริ่มเล่นกอล์ฟเมื่อไหร่ โดยรวมแล้วจะเริ่มเล่นเมื่ออายุเท่าไร่ก็ได้ถ้าเด็กมีความสนใจ เช่นเด็กบางคนเริ่มตั้งแต่สามขวบกว่าๆก็มีซึ่งส่วนใหญ่เด็กๆที่เริ่มต้นเร็วนั้น คุณพ่อ หรือ คุณแม่มักจะเป็นนักกอล์ฟด้วยการที่เด็กๆตามคุณพ่อ คุณแม่มาซ้อมหรือออกรอบก็ทำให้เกิดการซึมซับความชอบกอล์ฟเข้าไป แต่ถ้าจะให้ความเห็นโดยรวมๆนั้นอายุที่เหมาะสมกับการเริ่มต้นควรจะเป็น 6ขวบขึ้นไป เพราะเด็กๆเริ่มควบคุมการเคลื่อนไหว และการทรงตัว

ของร่างกายได้ดีมากขึ้นและเริ่มมีวุฒิภาวะในการฟังและรับปฏิบัติตามที่โปรสอนได้ในระดับหนึ่งที่โรงเรียนของเราเองก็เช่นกันถึงแม้ว่าเราจะมีเด็กบางคนเริ่มต้นที่อายุน้อยกว่านั้น เช่น สี่ขวบ หรือ ห้าขวบก็มิได้หมายถึงว่าเด็กทุกคนที่สี่-ห้าขวบนั้นจะเล่นได้ทุกคนค่ะเพราะนอกจากเรื่องวุฒิภาวะในการเรียนรู้แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ท่านผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญ คือเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆค่ะเด็กเล็กมักจะไม่อยู่เฉย มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา และขาดความระมัดระวังตัวใน ทั้งในส่วนของตัวเองและผู้อื่น 

            เมื่อครั้งที่เราได้มีโอกาสไปศึกษาชมการเรียนการสอนกอล์ฟของเด็กรุ่นจิ๋วที่ The First Tee Club, Ohio, USA เมื่อปีที่แล้ว เราจะเห็นเลยว่าเขาให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยมาก ที่โน่นถึงแม้ว่าจะใช้โปรผู้สอนเพียงสองคนเท่านั้นต่อการสอนเด็กเล็กซึ่งมีตั้งแต่สี่ขวบขึ้นไปประมาณ 15 คนก็คือในสัดส่วนหนึ่งต่อเจ็ดโดยประมาณ แต่เขาให้ผู้ปกครองของเด็กๆลงไปในสนามกอล์ฟด้วยตามภาพจะเห็นว่ามีทั้งรถเข็นเด็กเล็ก(ก็เข็นน้องของนักกอล์ฟไงค่ะ)และบรรดาคุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลายลงไปช่วยโปรดูแลเด็กในเรื่องความปลอดภัยค่ะแต่สำหรับเมืองไทย เราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ดังนั้นนอกจากอายุของเด็กๆที่เราเป็นกังวลนั้นว่าควรจะเริ่มเมื่อไหร่จึงจะดีแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องกังวลก็คือสัดส่วนของโปรผู้สอนต่อจำนวนเด็กด้วยค่ะ  


            ครั้งหน้าเราจะพูดถึงเรื่อง "การเลือกโปรให้เด็กๆ"        

ศึกษาดูงานที่ The First Tee Club, Ohio, USAศึกษาดูงานที่ The First Tee Club, Ohio, USA

ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=306&cno=2336Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 21:17:44 น.
Counter : 333 Pageviews.

0 comment
แนวทางการเริ่มต้นของกอล์ฟสำหรับเด็ก ตอนที่ 2

แนวทางการเริ่มต้นของนักกอล์ฟจิ๋ว 2 (จากคอลัมน์ Tips for kids ในนิตยสาร Hot Golf โดย Sunshine Golf and Kids Development Center)

ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วคราวนี้ก็มาถึงการเลือกโปรให้เด็กๆ เราควรจะเลือกโปรแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับการเริ่มต้น โดยหลักๆก็มักจะแตกออกเป็นสองความคิด คือ

1. เรียนไปก่อนเถอะ เรียนที่ไหน กับใครก็เหมือนๆ กันเด็กตัวแค่นี้ ไว้เอาจริง ค่อยว่ากันก็ล่ะกัน

2.เน้นคุณภาพและประสบการณ์ของโปรผู้สอนตั้งแต่เริ่ม จากประสบการณ์จริงที่เราพบในโรงเรียนนั้นมีเด็กๆ หลายคนที่ในครั้งแรกเริ่มต้นด้วยเหตุผลที่หนึ่งแต่ต่อมาพบว่า ลูกชอบกอล์ฟมากและเอาจริง ท่านผู้ปกครองจึงเปลี่ยนที่เรียน จริงๆ แล้วที่กล่าวว่า เด็กๆ เหมือนผ้าขาวนั้นก็ใช้ได้เช่นกันในกรณีนี้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กที่ชอบกอล์ฟและซ้อมสม่ำเสมอ สิ่งที่เขาเรียนรู้ก็จะซึบซับเข้าไปมาก ไม่ว่าถูกหรือผิดค่ะ ยิ่งเด็กที่ซ้อมหนักยิ่งแกะออกยาก เด็กๆ ก็เหมือนกันกับผู้ใหญ่ที่เป็นนักกอล์ฟค่ะ

กล้ามเนื้อของเด็กก็จะเคยชินกับสิ่งที่เขาฝึกซ้อมมา อย่างที่บางท่านเรียกว่า muscle memoryนั่นล่ะค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กๆ มีน้อยกว่าผู้ใหญ่ คือความอดทนในการปรับวงสวิง นักกอล์ฟที่เคยต้องผ่านการปรับวง จะทราบดีว่ามันน่าเบื่อและต้องใช้แรงใจขนาดไหน เพราะฉะนั้นการให้สิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มกับเด็กๆ จะดีกว่ามากเพราะเราเองก็ไม่อาจทราบได้ค่ะ ว่าเด็กๆ จะเอาจริงไหม อย่างน้อยที่สุดถ้าพื้นฐานดี ถูกต้องตามหลักของกอล์ฟนอกจากจะพัฒนาเติบโตได้ในวันหน้าแล้วยังลดการบาดเจ็บได้อีกด้วย

อย่าลืมค่ะว่า เด็กๆ จะมีพรสวรรค์อย่างหนึ่งที่ต่างจากผู้ใหญ่ ก็คือการเรียนรู้ได้เร็ว เพราะฉะนั้น ถ้าเราจะต้องให้สิ่งใดกับเด็ก ก็ควรให้สิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่ม

ปัจจุบันนี้สถาบันสอนกอล์ฟมีมากมายเราจะทราบได้อย่างไรว่าที่ไหนเหมาะกับลูกของเราโดยรวมง่ายๆให้ศึกษาจากประวัติการศึกษาของผู้สอนและผลงานความสำเร็จของลูกศิษย์ที่ผ่านมา หรือประสบการณ์การสอน

ประวัติการศึกษาของโปรผู้สอนหมายถึงประวัติการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับกอล์ฟค่ะ เช่น โปรหลายท่านจบการศึกษาจากต่างประเทศเราก็สามารถขอให้แสดงหลักฐานการศึกษาได้ว่า จบมาจากสถาบันกอล์ฟที่ไหน อย่างไร ปีอะไร หรือในกรณีที่ไม่ได้มีวุฒิทางการศึกษาจากสถาบันกอล์ฟโดยตรงเราก็สามารถให้แสดงบัตรประจำตัวโปรได้ค่ะซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองแบบคือ Touring Professional หรือตัวย่อคือ TP และจะตามมาด้วยตัวเลข อีกแบบหนึ่งก็คือ Golf Instructor หรือตัวย่อคือ GI ซึ่งทั้งสองแบบจะผ่านการสอบโปรมาแล้ว และสามารถสอนได้ นอกจากนี้ เราจะพบว่าโปรบางท่านถือสองบัตร คือนอกจากมีบัตรโปรแล้ว ก็ยังมีบัตรกรรมการผู้ตัดสินด้วย ซึ่งบัตรนี้ต้องผ่านการสอบเกี่ยวกับเรื่องกฎของกอล์ฟ

นอกจากนี้เราอาจสอบถามโปรด้วยก็ได้ว่าผ่านการอบรมใดเพิ่มเติมมาอีกบ้างทั้งจากการกีฬาแห่งประเทศไทยและหรือองค์อื่นใดผู้ปกครองสอบถามได้หรือในกรณีที่โปรท่านนั้นเคยผ่านการเข่งขันมา เราก็อาจศึกษาดูได้ว่า ตัวโปรเองนั้นมีผลงานอะไรมาบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ

อีกส่วนสำคัญที่ช่วยประกอบการตัดสินใจ ก็คือ ประสบการณ์การสอน และผลงานความสำเร็จของลูกศิษย์ที่ผ่านมาว่า มีความสำเร็จมากน้อยเพียงไร และในระดับใดบ้าง เช่น ระดับเยาวชน ระดับสมัครเล่น หรือเล่นอาชีพ และประสบความสำเร็จในประเทศ หรือต่างประเทศอย่างบ้าง

และอีกสองประเด็นสำคัญในส่วนของโปรผู้สอนที่ควรนำมาร่วมพิจารณาด้วยก็คือทัศนคติบุคลิกภาพของโปรผู้สอน เพราะในเด็กๆ นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กกลุ่มหกถึงแปดปีนั้นจะเป็นช่วงของการซึบซับและการเรียนรู้ในเรื่องความเชื่อ ทัศนคติ ค่านิยม ซึ่งตรงนี้เด็กๆ อาจจะเห็นโปรเป็นต้นแบบได้

และอีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามเราควรพิจารณาวิธีการสอนการสื่อสารของโปรกับเด็กว่าเข้าถึงกันหรือคลิ๊กกันหรือไม่จะว่าไปการหาโปรก็คล้ายๆกับการหาแฟนเหมือนกันค่ะ จะสวยจะหล่อ จะแพ็คเกจดีอย่างไร สื่อสารไม่เข้าใจ หรือคุยกันไม่รู้เรื่อง มันก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ มีผู้ปกครองบางท่านถามว่า ที่เราให้เด็กมาทดลองเรียนฟรี นั้นเพื่อที่เราจะได้เลือกว่าเราจะรับเด็กหรือไม่ใช่ไหมไม่ใช่ค่ะ หากแต่เราเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เลือกเราต่างหาก ว่าเด็กคลิ๊กกับเราไหม เพื่อการเรียนการสอนจะได้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=306&cno=2377Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 21:11:04 น.
Counter : 99 Pageviews.

0 comment
แนวทางการเริ่มต้นของกอล์ฟสำหรับเด็ก ตอนที่ 3

การสอนกอล์ฟเด็กต้องใช้ทั้งศาสตร์ทั้งศิลปะมากกว่าการสอนผู้ใหญ่ ต้องมีลูกล่อลูกชน ต้องมีตำหนิ และมีคำชมเชย ต้องมีการพูดเล่น พูดคุยที่พอเหมาะพอสม ให้เด็กไม่เบื่อ แต่ยังปรามและดึงกลับเข้ามาในเรื่องที่เรียนได้ ต้องสามารถสอนเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับเด็ก ให้เป็นเรื่องที่ท้าทายและอยากทำให้ได้เช่นการจับกริพให้ถูกต้อง ในผู้ใหญ่เราอธิบายได้ค่ะว่า กริพสำคัญอย่างไร แต่สำหรับเด็กแล้ว กอล์ฟคือการตีลูกจะลุยอย่างเดียวค่ะ

ดังนั้นผู้สอนต้องมีจิตวิทยาด้วยค่ะ การสื่อสารกับเด็กก็สำคัญเช่นกันผู้สอนต้องใช้คำพูดอธิบายที่เด็กเข้าใจได้สมกับวัยของเด็กผู้สอนอาจมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่ตนเองพูด แต่ถ้าเด็กซึ่งเป็นผู้รับสาร ฟังไม่เข้าใจก็ไม่มีประสิทธิภาพค่ะ

ท่านผู้ปกครองลองสอบถามดูค่ะว่าเราสามารถขอทดลองเรียนก่อนตัดสินใจเรียนจริงได้หรือไม่อีกประเด็นหนึ่ง ที่เราควรสอบถามให้ชัดเจนก็คือ การลงตารางนัดหมาย การตรงต่อการรักษาตารางเวลา ซึ่งแต่ละสถาบันหรือแต่ละโปรจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันควรสอบถามให้ชัดเจนว่าเหมาะกับการบริหารเวลาของเราหรือ ไม่อย่างไร มีกฎเกณฑ์ มีความยืดหยุ่นอย่างไรบ้าง กีฬาทุกประเภทต้องการความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อมเพื่อให้พัฒนาซึ่งกอล์ฟก็เช่นกัน

ในการสอนเด็กเล็กจะแตกต่างจากการสอนเด็กโตระดับ Advance และผู้ใหญ่ ตรงที่เด็กเล็กนั้นจะเรียนรู้ได้ดีจากการสัมผัส จับตัว จับร่างกาย เพราะในเด็กเล็กที่เป็นมือใหม่ ยังขาดจินตนาการในเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟ เช่นการ Set up ร่างกายให้ถูกต้อ หรือการทำ Back Swing เด็กเล็กไม่เข้าใจคำว่า เก้านาฬิกา ไม่เข้าใจคำว่าสี่สิบห้าองศาไม่เข้าใจคำว่าเท้าต้องขนานกันแต่ถ้าโปรจับเท้าให้ขนานกันเด็กจะเข้าใจหรือจับแขนเมื่อตำแหน่ง Back Swing ถูกต้อง เด็กๆจะเรียนรู้ได้ดีจากการทำมากกว่าคำอธิบาย (ภาพ) ในช่วงแรก เริ่มต้น เด็กเล็กควรเข้ามาเรียนกับโปรอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์แต่ถ้าจะเหมาะมากกว่าก็คือสองครั้งต่อสัปดาห์ และถ้ามีเวลาก็ควรซ้อมด้วยตัวเองอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนมาเรียนกับโปรในครั้งต่อไป เพื่อเด็กจะได้มีพัฒนาการเร็วขึ้นและประหยัดชั่วโมงเรียนด้วย

ดังนั้นนอกจากท่านผู้ปกครองจะเลือกโปรได้เหมาะสม มีคุณภาพและถูกจริตกับทั้งเด็กและตัวเราแล้วก็ต้องพิจารณาด้วยว่าสถานที่เรียนนั้น

อยู่ใกล้ ไกล สะดวกต่อการเดินทางหรือไม่ในระยะยาว เพราะกรุงโรมสร้างไม่เสร็จภายในวันเดียวค่ะในฉบับหน้าเราจะคุยกันต่อถึงรูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับเด็กอายุหกถึง เก้าขวบกันค่ะ


ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=306&cno=2409


Create Date : 14 กันยายน 2557
Last Update : 14 กันยายน 2557 10:38:43 น.
Counter : 350 Pageviews.

0 comment

fang surachet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สอนโดย หัวหน้าโค้ชทีมชาติ
(โปรเขียด)ษมา ศุษิลวรณ์
CUD12,San Diego Golf Academy

(โปรนิด)เจษฏา สารพุทธิ (ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ ชุดปัจจุบัน)
อดีตนักกอล์ฟทีมชาติ รุ่น Johnnie Walker Rising Star

(โปรวสันต์)
โค้ชทีมสาธิตเกษตร 52-53

(โปรโดม) Professional Golfer Career College
อาจารย์พิเศษสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬา

(โปรยิม) จิตติ ศรีธนพล วิทยาศาสตร์การกีฬา มหิดล แชมป์ Toyota PGA Thailand Challenge 2013

(โปรกิฟท์)นชา พัฒน์ชนะ (จิตวิทยา จุฬาลงกรณ์ )
อดีตนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟ ทีมจุฬา


มีไม้กอล์ฟให้ยืม ฟรี
ยินดีต้อนรับมือใหม่
สอนกอล์ฟเป็นภาษาอังกฤษได้

โทร 0817017321
ID line = prokead