ฝึกเด็กรุ่นใหม่ เป็นนักกอล์ฟรุ่นจิ๋ว
ฉบับนี้พาไปดูวงสวิงของนักกอล์ฟตัวน้อยที่โรงเรียนกอล์ฟสำหรับเด็ก Sunshine Golf and KidsDevelopment Center ที่ทำให้กีฬากอล์ฟเป็นเรื่องง่ายสนุกสนาน ได้ออกกำลังกายและเพิ่มพูนทักษะ รู้จักการพัฒนาตัวเองอย่างเป็นขั้นเป็นตอนด้วยกีฬากอล์ฟค่ะ

คุณปฏิมาดา ศุษิลวรณ์ หรือ คุณแหม่ม ผู้ก่อตั้ง Sunshine Golf and Kids Development Center เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของโรงเรียนนี้ว่า ‘โปรเขียด – ษมา ศุษิลวรณ์ ได้มาเปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟที่สนามไดร์ฟเกียรติธาดา ชื่อ Sunshine Golf and Kids Development Center ซึ่งตัวของโปรเขียดเองจะสอนหลักๆ ในกลุ่ม Advance และ ลูกศิษย์โปร และมีหน้าที่ควบคุมคุณภาพการสอนในทุกหลักสูตรที่เรามีอยู่

การเรียนกอล์ฟที่นี่มิใช่แค่เรียนสวิงในสนามไดร์ฟเท่านั้น แต่คือการทำให้นักเรียนเป็นนักกอล์ฟที่ดีที่สุด เท่าที่ปัจจัยทุกอย่างจะเอื้ออำนวย เช่น ความแข็งแรงของร่างกาย ความมีวุฒิภาวะ ความสม่ำเสมอในการซ้อม ฯลฯ โดยสวิงที่สอนจะถูกต้องตามหลักของกอล์ฟ และเฉพาะเหมาะกับร่างกายของเด็กๆ เพื่อให้เด็กๆ มีทักษะทางกีฬากอล์ฟที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่ม และสามารถพัฒนาในระดับสูงขึ้นได้ และลดการบาดเจ็บในวันหน้า และสอนให้เป็นสวิงที่ ใช้ได้จริงกับการออกรอบในสนามกอล์ฟ ปลูกฝังทัศนคติที่เหมาะสมกับกีฬากอล์ฟ เช่น การคิดบวก ความอดทนเมื่อเกมการเล่นไม่เป็นดั่งใจ ความมีระเบียบวินัย ความเคารพกติกา ฯลฯ

แต่กีฬากอล์ฟนั้นคงไม่สามารถกำหนดระยะเวลา ความเก่งหรือสอบจบชั้นเทอม เหมือนเราเรียนหนังสือ เพราะกีฬาเป็นเรื่องของ Ability และ Skill โดยหลักๆ แล้ว จะขึ้นอยู่กับความชอบของเด็กเป็นหลัก เพราะในเด็กนั้นเราเชื่อว่า หากเขามีความสุขก็จะเปิดใจเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ง่าย เพราะฉะนั้น ที่ Sunshine เราจึงเปิดให้มีการทดลองเรียน (ฟรี) มี ไม้กอล์ฟให้ยืม (ฟรี) ด้วย และ ในกรณีที่เด็กๆ ชอบกอล์ฟ เรายินดีให้เด็กๆ ใช้ไม้กอล์ฟ ของโรงเรียนในการเรียนต่อไปอีก 2-3 เดือน จนกว่าเรา จะมั่นใจว่าน้องชอบแน่นอนแล้ว ท่านผู้ปกครองจึงค่อยจัดหาให้น้องเป็นของส่วนตัวประโยชน์ของกีฬากอล์ฟ

ช่วยให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง เพราะกีฬากอล์ฟนั้นต้องใช้ทั้ง กล้ามเนื้อมัดเล็ก และกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ แข่งกับตัวเอง ดังนั้น เด็กจะได้ฝึกความมีระเบียบวินัย เคารพกติกา รู้จักการรอคอย การรักษาตารางเวลา ฝึกความอดทน

รู้จักการพัฒนาตัวเองอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีลำดับ เพื่อ ให้บรรลุในจุดประสงค์เป้าหมายของการทำสิ่งนั้นๆ ฝึกสมาธิ ฝึกรับคำสั่ง และทำให้มีความสามารถจับประเด็นต่างๆ ได้ มีทักษะเชาว์ปัญญาและมีกระบวนการคิดที่เป็นระบบและความคิดสร้างสรรค์เพื่อฝึกการวางแผนการเล่นให้มีประสิทธิภาพ

สิ่งเหล่านี้จะมีผลต่อเนื่องกับการเปิดรับวิชาการได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งมีพัฒนาการทางอารมณ์ เพื่อให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์ต่อคนรอบข้าง อย่างมีความสุข ฉลาดสมวัย พร้อมสำหรับการต่อยอดความรู้ ในวันหน้า มันจะดีเพียงใด หากเด็กๆ ได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่เยาว์วัย เพราะทักษะที่ได้รับนั้นสามารถนำไปปรับใช้ได้ตลอดชีวิต

ทีมสอน Sunshine Golf and Kids Development Center

เราคัดเลือกจากความสามารถประกอบกับประสบการณ์การสอนและเรื่องบุคลิก มารยาท ความใจเย็น ต้องมีจิตวิทยา และเข้าใจเด็กค่ะเด็กน้อยนักกอล์ฟจิ๋ว 6 – 9 ขวบ รุ่นนี้ที่โรงเรียนมีเยอะค่ะ

• โปรเขียด – ษมา ศุษิลวรณ์ Head Coach ทีมชาติ Sea Games 20074 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และเหรียญทองมหาวิทยาลัยโลก CUD12, San Diego Academy USA
• โปรนิด – เจษฎา สารพุทธิ นักกอล์ฟทีมชาติ รุ่น Johnny Walker Rising Star
• โปรวสันต์ โค้ชกอล์ฟทีมสาธิตเกษตรปี 2552-2553
• โปรโดม Professional Golfer Career College, USA

We are the first academy to use TrackMan IIIe in Thailand..

ฝากนักกอล์ฟวัยกระเตาะ


โปรเจษฎา

เด็กไม่อดทนตีกอล์ฟไม่ได้ อดทนยืนแล้วเราสร้างความเชื่อให้ว่าเขาจะทำได้ ต้องให้กำลังใจไปเรื่อยๆ บวกกับสิ่งที่ถูกต้องและใจเย็น สมาธิที่เพิ่มขึ้น คิดว่าเด็กที่เล่นกอล์ฟ การเข้าสังคมได้กับเพื่อนในกลุ่ม ความสุข สนุก ชอบ เป้าหมายของเด็ก ให้เขาชอบด้วยตัวเอง สร้างแรงจูงใจให้เป็นแรงบวก พัฒนาการการทำสวิงซ้ำๆ เด็กจะตีได้อย่างแข็งแรง กล้ามเนื้อลำตัว แขนขา บาลานซ์

เมื่อลูกสนใจเล่นกอล์ฟ


ครอบครัว เสนาลิง-สมเกียรติ คุณมด-อารดา จันทร์พราหมณ์
คุณพ่อคุณแม่ น้องนกยูง-ด.ญ.ณฤฬดา จันทร์พราหมณ์

นกยูงจะ 5 ปี เขาเคยเห็นแล้วบอกว่าอยากลอง ไม่เคยบังคับให้เรียนอะไรเลย ทุกอย่างเขาเลือกเอง พามาลองก็ชอบ ก็เลยเรียน ครั้งนี้ครั้งที่ 4 นกยูงเป็นเด็กอะเลิร์ท ต้องหาอะไรให้ทำ พาออกมาเห็นกิจกรรมต่างๆ แล้วก็เลือกเอง ครูบอกว่าแขนเขาแข็งแรงดี แล้วมีสมาธิดีโฟกัสนิ่ง เรียนเพนติ้งด้วย ก็อยู่ได้เป็นชั่วโมง เริ่มสนุก เริ่มตีได้ ให้เด็กได้สร้างโลกของตัวเอง กีฬาอะไรก็ได้ที่เขาอยากเรียน


ครอบครัว นพ.เขษมชัย-เภสัชกรหญิง หทัยรัตน์ เสือวรรณศรี
คุณพ่อคุณแม่ น้องจอม-ด.ช.ณัฐพัชร์ เสือวรรณศรี (แฝดพี่) และ
น้องจ้าว-ด.ช.ณัฐวรรธน์ (แฝดน้อง) และน้องแจม-ด.ช.ณัฐธัมม์ เสือวรรณศรี

พ่อเล่นกีฬาเกือบทุกอย่างตั้งแต่เด็กๆ เลยอยากให้ลูกรักกีฬาเหมือนพ่อ เพราะพ่อสัมผัสมาด้วยตัวเองว่า กีฬาไม่ได้ช่วยแค่ให้แข็งแรง แต่ยังช่วยฝึกความอดทน ความมีน้ำใจ สร้างเพื่อน โดยกีฬากอล์ฟ พิเศษตรงต้องชนะใจตัวเองด้วย ทำให้มีสมาธิ ไม่หวั่นไหวต่อสถานการณ์ที่เผชิญ ที่สำคัญ เล่นได้จนแก่ ตอนนี้ใจจดใจจ่อรอวันที่จะได้ออกรอบกับลูก พ่อจะมีความสุขและภูมิใจมากๆ

ช่วงปีกว่าๆ จากเด็กแฝดที่เล่นไปเรื่อย ไม่ได้โฟกัสอะไรเป็นพิเศษ เริ่มมาเรียนแรกๆ ก็ยังติดเล่นกับเหลวไหลอยู่ แต่โปรทุกคนมีจิตวิทยาเด็กที่เยี่ยมมาก ปล่อยให้เล่นไปก่อน จนเด็กสนุก จากนั้นค่อยๆ ใส่เบสิคที่ถูกต้องให้ทีละนิด แบบเด็กไม่รู้ตัว วงค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นภายในไม่กี่เดือน จนตอนนี้ผมบอก ได้เลยว่าวงลูกแน่นและสวยมาก ดูดีกว่าพ่อเยอะ…อีกจุดที่สำคัญคือ ทางโปรและป้าแหม่มไม่ได้เน้นแต่กอล์ฟ แต่ปลูกฝังการอยู่ร่วมกับคนอื่น วินัย การให้เกียรติคนอื่น ความซื่อสัตย์ และมารยาทนักกีฬาให้เด็กๆ ทุกคน โดยในขณะเดียวกันเด็กก็มีความสุขด้วย อยากมาเรียน และอยากมาเจอเพื่อน เห็นชัดว่าแค่ปีกว่าลูกพัฒนาทั้งทักษะ และจิตใจขึ้นมาอย่างชัดเจนครับ

ที่สำคัญที่สุดคือเห็นลูกมีความสุขกับกีฬา ได้ทั้งสุขภาพ ทักษะกอล์ฟ และ EQ มาพร้อมๆ กัน คุ้มมากครับ


ครอบครัว คุณชุติเดช รัตนเตมีย์ คุณแม่กฤติมา เบญจนราสุทธิ์
คุณพ่อคุณแม่ นัองกันน์ – ด.ช. รพีพัทธิ์ รัตนเตมีย์ อายุ 9 ปี 2 เดือน

เพราะเริ่มแรกน้องกันน์สนใจอยากลองเล่นกอล์ฟ เลยให้เริ่มเรียน แล้วก็เรียนมาตลอด และเป็นกีฬาที่ฝึกการมีสมาธิ ฝึกความคิด วางแผนว่าจะตีอย่างไรในแต่ละครั้ง หลังจากเล่นกอล์ฟ น้องกันน์สุขภาพแข็งแรงขึ้นไม่ค่อยป่วย มีสมาธิ รู้จักใช้ความคิดวางแผน รู้จักเคารพกฎกติกา และรู้จักฝึกอารมณ์เวลาถูกกดดัน เวลาแข่ง ปัจจุบันน้องได้เป็นนักกีฬากอล์ฟของ รร.สาธิตจุฬา เป็นปีที่ 3 แล้วค่ะ

Text Hippie Aloha : Photo ต้นพงศ์

______________________________

แหล่งที่มา Mother&Care Magazineมาเธอร์แอนด์แคร์ คู่มือเลี้ยงลูก เพื่อ คุณแม่สมัยใหม่ ตั้งแต่ ตั้งครรภ์ จนถึงลูกอายุ 9 ปี ติดตามอ่านฉบับเต็มแบบออนไลน์ได้ที่ Mother&Care e-Magazine หรือ ติดตามที่ Community Club คุณแม่ Facebook Mother&Care ที่รวมเรื่องราวเรื่องน่ารู้ สำหรับคุณแม่มือใหม่คะ

//www.motherandcare.in.th/ฝึกเด็กรุ่นใหม่-เป็นนัก/
Create Date : 20 กันยายน 2557
Last Update : 28 เมษายน 2558 13:16:48 น.
Counter : 1591 Pageviews.

0 comment

fang surachet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สอนโดย หัวหน้าโค้ชทีมชาติ
(โปรเขียด)ษมา ศุษิลวรณ์
CUD12,San Diego Golf Academy

(โปรนิด)เจษฏา สารพุทธิ (ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ ชุดปัจจุบัน)
อดีตนักกอล์ฟทีมชาติ รุ่น Johnnie Walker Rising Star

(โปรวสันต์)
โค้ชทีมสาธิตเกษตร 52-53

(โปรโดม) Professional Golfer Career College
อาจารย์พิเศษสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬา

(โปรยิม) จิตติ ศรีธนพล วิทยาศาสตร์การกีฬา มหิดล แชมป์ Toyota PGA Thailand Challenge 2013

(โปรกิฟท์)นชา พัฒน์ชนะ (จิตวิทยา จุฬาลงกรณ์ )
อดีตนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟ ทีมจุฬา


มีไม้กอล์ฟให้ยืม ฟรี
ยินดีต้อนรับมือใหม่
สอนกอล์ฟเป็นภาษาอังกฤษได้

โทร 0817017321
ID line = prokead