All Blog
เด็กน้อย3-5 ขวบเป็นนักกอล์ฟจิ๋วได้ไหม?


เด็กน้อย3-5 ขวบเป็นนักกอล์ฟจิ๋วได้ไหม?  
จากที่ว่าโรงเรียนของเรา Sunshine Golf and Kids Development Center โดย(โปรเขียด) ษมา ศุษิลวรณ์ San Diego Golf Academy เปิดสอนกอล์ฟตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึง Coaching โปรที่เล่นอาชีพเช่น LPGA,Asian Tour, CLPGAและเพราะว่าเรามีสาขาเดียว ดังนั้นเมื่อเด็กๆมาเรียนก็จะได้พบลูกศิษย์รุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จทั้งในกลุ่มเยาวชนที่ได้รับทุนการศึกษาเรียนในระดับมหาวิทยาลัยในUSAและกลุ่มTouring Pro. ซึ่งมีผลให้หลักสูตรการสอนเด็กเล็กกลุ่มนักกอล์ฟจิ๋วอายุ 6 ขวบขึ้นไปได้รับความสนใจจากท่านผู้ปกครองเพราะแต่ละท่านเองก็ต้องการให้เด็กๆได้เริ่มต้นอย่างถูกต้องตามหลักของกอล์ฟเพื่อจะพัฒนาและสามารถต่อยอดได้เช่นเดียวกับรุ่นพี่ๆทั้งสิ้น             แต่ท่านเชื่อไหมค่ะว่าปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มนักกอล์ฟจิ๋ว 6 ขวบขึ้นไปเท่านั้นที่สนใจเรียนกอล์ฟในกลุ่มเด็กนักกอล์ฟซุปเปอร์จิ๋ว 3- 5 ขวบนี้ก็มีมากเช่นกัน  แล้วจริงๆเด็กในกลุ่มนี้มีพร้อมหรือไม่สำหรับกีฬากอล์ฟ ?            ถ้าเราจะกล่าวถึงความพร้อมทางด้านร่างกายที่สามารถบังคับกล้ามเนื้อ ควบคุมการทรงตัวหรือการมีวุฒิภาวะเพียงพอในการฟัง การรับฟัง การเข้าใจในการสื่อสารและความพร้อมในการรับคำแนะนำ (คำสั่ง) และปฏิบัติตามนั้น เด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 6 ขวบขึ้นไปย่อมมีพร้อมกว่าเด็กซุปเปอร์จิ๋ว            แต่จะว่าไปในขณะนี้ที่โรงเรียนของเราก็มีกลุ่มซุปเปอร์จิ๋วอยู่เกือบสิบคน จะขอเล่าให้ฟังดังนี้ค่ะ             

เนื่องจากที่โรงเรียนเราจะเปิดเสมอสำหรับเด็กที่สนใจกีฬากอล์ฟไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ของสามขวบขึ้นไป เราไม่เคยปฏิเสธเด็กโดยไม่ได้ให้โอกาสเขาทดลองค่ะเราจะให้เด็กๆได้นัดเข้ามาทดลองเรียน (ฟรี) ก่อนตัดสินใจลงเรียนกับเราก่อนเสมอค่ะเข้ามาดู มาชมว่าโปรเป็นอย่างไร โรงเรียนเป็นอย่างไร บรรยากาศเพื่อนๆเป็นประมาณนี้เด็กชอบและมีความสุขไหม การเปิดรับการเรียนรู้ของเด็กกับความสุขของเด็กนี้แยกกันไม่ออกนะค่ะ ต่อให้โปรมีความเชี่ยวชาญสูงแต่สอนแล้วเด็กไม่เข้าใจหรือไม่มีความสุข ก็ไม่ประสบความสำเร็จค่ะ            

การที่เราเปิดให้ทดลองเรียนก่อนนั้น เราเปิดเสมอสำหรับเด็กทุกๆคน แต่ก็มิใช่เด็กทุกคนที่เข้ามาทดลองแล้วจะเรียนได้ค่ะ 

ที่เราพบบ่อยๆเด็กในกลุ่มเล็ก 3-5 ขวบนั้น หลายคนชอบชอบกีฬากอล์ฟ ชอบการตีกอล์ฟ แต่ไม่ชอบการเรียนกอล์ฟค่ะ    ในกลุ่มนี้เด็กจะยืนได้นานแต่ชอบที่จะยืนตีเองหวดเองอย่างมีความสุข แต่ยังไม่พร้อมในการรับคำสอนจากโปร ฉะนั้นในกลุ่มนี้เราจะแนะนำให้เด็กอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ไปก่อน ให้ดูแลเองพาไปซ้อมเล่นบางสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้คุ้นเคยกับกอล์ฟไปเรื่อยๆและยังให้คงมีความชอบกอล์ฟอยู่ในใจ  เมื่อวันหนึ่งที่มีความพร้อมในด้านวุฒิภาวะมากขึ้น ก็สามารถนำมาเริ่มเรียนได้เลย            

อีกกลุ่มหนึ่งที่เราพบในกลุ่มเด็กเล็ก3-5 ขวบนั้น คือ กลุ่มที่ชอบกอล์ฟชอบการตีกอล์ฟ ไม่ต่อต้านการเรียน แต่จะมีสมาธิที่มีคุณภาพไม่นานมาก ประมาณ10-20 นาที/ ครั้ง ในกลุ่มนี้สามารถลงเรียนได้ค่ะแต่โปรต้องมีจิตวิทยาและความเข้าใจเด็กสูง ต้องรู้จังหวะการป้อนอาหาร(การสอน) ให้เด็กค่ะ รวมถึงคุณพ่อ คุณแม่เองก็เช่นกันต้องวางเฉยได้ในช่วงที่เด็กพัก เพราะมันไม่มีประโยชน์ในการที่เราจะพยายามป้อนอาหารในตอนที่ปากปิดสนิท มีแต่จะหกเลอะบนตัวเด็ก(ทำให้เด็กเบื่อหน่าย)เคี่ยวเข็ญกันมากเกินควรจากที่เคยชอบจะพาลเกลียดกอล์ฟไปเสียหลายคนมีศักยภาพพอที่จะได้เป็นแชมป์ แต่พอโตขึ้นก็มักจะเลิกเล่นไปเสียก่อนเพราะทนความจู้จี้ที่ไม่ถูกเวลาไม่ไหวรูปแบบของการเรียนที่เหมาะสมในเด็กกลุ่มนี้ก็จะต้องเป็นการเรียนตัวต่อตัว เพราะในการสอนเด็กเล็กจะแตกต่างจากการสอนเด็กโตระดับAdvance และผู้ใหญ่ ตรงที่เด็กเล็กนั้นจะเรียนรู้ได้ดีจากการสัมผัสจับตัว จับร่างกาย เพราะในเด็กเล็กที่เป็นมือใหม่ยังขาดจินตนาการในเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟ เช่น การ Set up ร่างกายให้ถูกต้อง หรือการทำ Back Swing เด็กเล็กไม่เข้าใจคำว่า เก้านาฬิกาไม่เข้าใจคำว่าสี่สิบห้าองศา ไม่เข้าใจคำว่าเท้าต้องขนานกันแต่ถ้าโปรจับเท้าให้ขนานกันเด็กจะเข้าใจ หรือจับแขนเมื่อตำแหน่ง Back Swing ถูกต้องเด็กๆจะเรียนรู้ได้ดีจากการทำมากกว่าคำอธิบาย ดังนั้นเด็กเล็กจึงต้องการโปรดูแลตลอดเวลาที่เรียน (ไม่เหมาะกับการเรียนกลุ่ม)            

อีกกลุ่มหนึ่งเรียกว่าเป็นกลุ่มนักกอล์ฟซุปเปอร์จิ๋วในฝัน (ฝันของโปรและท่านผู้ปกครอง)เด็กกลุ่มนี้ รักกอล์ฟ รักกีฬากอล์ฟ และมีความอยากเก่งซึ่งความอยากเก่งตรงนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้เด็กกลุ่มนี้สามารถยืนได้นานรับฟังและมีการถามในเรื่องที่ไม่เข้าใจ หรือไม่แน่ใจจากโปรและพร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำ (คำสอน) อย่างมีสมาธิประมาณครั้งล่ะ20-30 นาทีขึ้นไปค่ะพบว่าเด็กในกลุ่มนี้มักเคยผ่านการฝึกกีฬาอย่างหนึ่งอย่างใดมาก่อนหน้านี้แล้วจึงคุ้นเคยกับการรับคำสอนและปฏิบัติตามเป็นอย่างดี เด็กกลุ่มนี้มักจะมีความแข็งแรงความยืดหยุ่นของร่างกายดี จัดระเบียบร่างกาย สร้างสมดุลร่างกายเก่งอย่างเช่น น้องนกยูงอายุ 4 ขวบของเรา เคยผ่านการฝึกสเก็ตน้ำแข็งมาแล้วกว่า 30 ชั่วโมงเมื่อมาเรียนกอล์ฟจึงได้นำประโยชน์ในเรื่อง Balancing มาใช้ด้วยได้เต็มๆ            

สรุปว่า หากท่านมีบุตรหลานซึ่งอยู่ในกลุ่มอายุ 3-5 ขวบ และไม่ต้องการรอให้ถึง 6ขวบนั้น ถ้าตัวเด็กเองมีความชอบกอล์ฟ มีความสุขและมีวุฒิภาวะพอควรก็เริ่มได้เลยค่ะ  การรับเด็กเข้าเรียนไม่ได้ตัดสินจากความเก่ง เพราะความเก่งของเด็กเป็นหน้าที่ของโปรที่ต้องทำให้เก่งค่ะ แต่ที่แน่นอนเลยก็คือเด็กเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นกีฬาใด ย่อมดีกว่าเล่นเกมส์อยู่บ้านทั้งวันค่ะ ลองติดต่อสอบถามโรงเรียนกอล์ฟใดก็ได้ที่ใกล้บ้านของท่านดูค่ะCreate Date : 05 สิงหาคม 2558
Last Update : 5 สิงหาคม 2558 10:41:17 น.
Counter : 525 Pageviews.

ประโยชน์จากการหัดแข่งกอล์ฟครั้งแรกของเด็กเล็ก คลาส E
ประโยชน์จากการหัดแข่งกอล์ฟครั้งแรกของเด็กเล็ก คลาส E"เมื่อนักกอล์ฟรุ่นจิ๋ว ต้องออกสนามเป็นครั้งแรก สิ่งแรกที่ผู้ปกครองหวัง คือการคาดหวังฟอร์มการเล่นที่ดี แต่จริงๆแล้ว ทุกการลงสนามของพวกเขาเหล่านั้นมีประโยชน์มหาศาลมากกว่าฟอร์มที่ดีอย่างเดียว"

ก่อนอื่นเราต้องปรับความคิดก่อนว่า การแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันกอล์ฟครั้งแรกของเด็กๆ และสำหรับบางครอบครัวอาจเป็นการแข่งขันกีฬาครั้งแรกด้วยซ้ำไป

เราอยากได้อะไรจากการแข่งขันบ้าง แน่นอนทุกครอบครัวอยากชนะ อยากได้ถ้วย อยากให้ลูกสมใจ ไม่อยากให้ลูกผิดหวังแต่ในความเป็นจริง มันเป็นอย่างนั้นไม่ได้ ถ้วยมีเพียงไม่กี่ใบ อยากให้มองอย่างนี้ค่ะ การเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งแรกนี้ เราทุกคนไม่ได้ไปเพื่อแสวงถ้วย แต่เราไปเพื่อสร้างเด็กๆให้เขามีประสบการณ์การแข่งขัน ให้เข้าใจ กฎ กติกา มารยาท สร้างความอดทนให้เขาได้เห็นโลกกว้างขึ้นกว่าเดิม 

เชื่อเถอะค่ะว่า การแข่งขันจะทำให้เด็กๆโตขึ้นกว่าเดิมได้จริงๆ อย่างน้อยที่สุด ก็ได้เห็นตัวเอง ได้เห็นว่าต้องซ้อมอะไร เพื่ออะไรอย่างมีจุดมุ่งหมาย และเข้าใจมากขึ้น  ส่วนถ้วยรางวัลถ้าได้มาให้คิดว่าเป็นของแถม เป็นรางวัลแห่งความตั้งใจของทั้งเราและลูก และผู้สอนที่ทุ่มเทกันมา

กอล์ฟเป็นกีฬาที่แข่งกับตัวเอง แข่งว่าใครพิชิตสนามได้ดีกว่ากัน กอล์ฟไม่มีคู่ต่อสู้แบบกีฬาอย่างอื่น เช่น ชกมวย หรือ เทนนิส ฯลฯ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเด็กๆจะแข่งขันออกมาได้ลำดับที่เท่าไหร่ ก็ไม่เป็นไร ขอให้เล่นจบอย่างตั้งใจและพยายามนั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับก้าวแรกของนักกอล์ฟจิ๋ว 

อย่าลืมค่ะว่า การแข่งขันนั้นผู้จัดแบ่งตามอายุของเด็กเช่น 7-9 ขวบ สมมุติว่าเรามองแค่ 7 ขวบเท่ากัน เด็กแต่ละคนก็ยังไม่เหมือนกันเลยค่ะ รูปร่าง ความแข็งแรง วุฒิภาวะ ก็ต่างกัน แล้วยังเรื่องความเก๋าเกมอีกค่ะ เพราะเราต้องลงแข่งกับเด็กที่เคยแข่งขันมาแล้ว ซึ่งเขาก็จะเข้าใจอะไรๆมากกว่าเด็กที่ไม่เคยเลย เปรียบเสมือนนางงามประกวดบ่อยๆก็คุ้นเคยกับเวทีค่ะ อีกอย่าง เด็กเล็กของเราหลายคน ต้องโหนแข่งกับเด็กโตที่อยู่ในช่วงอายุแบ่งเดียวกันอีก เช่น 7 ต้องแข่งกับ 8 ไปจนถึงเกือบ 9 ขวบ เราอาจแอบมีความหวังกับการแข่งของเด็กเล็กๆในใจก็ได้ค่ะ แต่ขอให้เข้าใจว่า มันมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบกันบ้างอยู่แล้วด้วย โดยธรรมชาติ

กอล์ฟจะช่วยให้เด็กๆเติบโต รู้จักคิด รู้จักวางแผน เพราะกีฬากอล์ฟมันเป็นเช่นนั้นกอล์ฟไม่ใช่กีฬาฉับพลัน ต้องตีโต้ตอบ หรือไม่ใช่กีฬาแห่งความถึก เช่นยกน้ำหนักในขณะแข่ง เราจะเห็นอาจจะพบเห็น ผู้ปกครองท่านที่แนะลูก แอบสอนลูกต่างๆนานา ณ . วันนี้เขาอาจได้เปรียบ แต่จริงๆแล้ว นั้นไม่ใช่วิธีที่เราจะทำกับเด็กๆ หากเราต้องการให้เขาเข้มแข็ง และคิดเป็น เราต้องปล่อยให้เขาพัฒนาวิธีคิด ด้วยตัวเอง อย่างขาวสะอาด เด็กๆอยู่กับโปร ซ้อมกับโปรแล้ว ถึงเวลาลงสนามแข่ง ก็เหมือนเข้าสอบ ต้องปล่อยให้เด็กๆลุยเองค่ะ

เด็กเล็กที่เคยแพ้เพราะไม่มีคนคอยแนะ คอยแอบบอกตอนแข่ง  เมื่อต่างคนต่างโตขึ้น ต้องแข่งรายการที่ใหญ่ขึ้น แนะกันไม่ได้ สอนกันไม่ได้ เกมจะพลิกกลับมาหาเด็กที่คิดด้วยตัวเองเป็นค่ะ สำหรับท่านที่ลงสนามไปเชียร์เด็กๆนั้น ขอให้คุมอารมณ์ไม่แสดงออกมากเกินไป ทุกอารมณ์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ดีใจ เสียดาย ไม่พอใจ ไม่ได้ดั่งใจ หงุดหงิด เพราะเด็กๆจะรับรู้ถึงอารมณ์นั้นๆ พาลจะเกร็ง ตีไม่ได้ ที่เสียอยู่จะเสียหนัก ที่ได้ใจจะพอง ลอยไปอยู่กับถ้วยรางวัลและหลุดออกจากสิ่งที่ต้องทำ แล้วก็จะเละ นักกีฬาไม่ว่าตัวจิ๋ว ตัวโตก็ต้องการความสงบในจิตใจ

การพูดคุยกันเองภายในครอบครัว ทั้งก่อนและหลังการแข่ง อยากให้เป็นคำพูดที่ให้กำลังใจ อบอุ่น แต่ไม่โอ๋ หลีกเลี่ยงคำพูดแง่ลบ หรือ คำพูดเปรียบเทียบ ทำไมคนนั้นวงสวยกว่า ทำไมตีไกลกว่า ทำไมเล่นได้ดีกว่า อะไรทำนองแบบนี้ เพราะมันไม่เกิดประโยชน์ การเปรียบเทียบกับคนอื่นจะสร้างความกดดันให้เด็ก ถ้าจะเปรียบขอให้เป็นการเปรียบเทียบการพัฒนาของตัวเขาเอง 

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ดีและสอนอะไรๆมากมาย ในแง่ของวิธีการคิด การเล่น การควบคุมอารมณ์ สิ่งดีๆมิได้มีให้แต่เฉพาะกับนักกอล์ฟจิ๋ว แม้แต่กับตัวเราเอง ซึ่งเป็นโค้ช หรือ ผู้ปกครองก็ได้อะไรๆมากมายจากกอล์ฟ อยากให้เราทุกคนเติบโตและเรียนรู้ไปพร้อมๆกับเด็กๆของเราในการแข่งขันของนักกอล์ฟจิ๋วทุกครั้งที่ลงไป ไม่มีเสีย มีแต่ได้ ที่ไม่ได้ถ้วยแล้วบอกว่ากลับบ้านมือเปล่า จริงๆไม่ถูกค่ะ  "การลงแข่งทุกครั้ง เด็กๆจะโตขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น มีวุฒิภาวะสูงขึ้น คิดเป็น เข้มแข็งตรงนี้ต่างหากที่เป็น bottom line  และนั่น คือสิ่งที่ลูกเราได้ติดตัวกลับมาทุกครั้ง"

ท้ายที่สุด กีฬามีแพ้มีชนะ เพราะฉะนั้น ไม่มีคำว่าเสียหน้า เสียฟอร์ม มีแต่สู้และทำดีที่สุด ยอมรับผล มองตัวเองและพัฒนาต่อไป เท่านี้ทั้งนักกีฬาและกองเชียร์ ก็ได้รับประโยชน์จากการแข่งขัน สมกับเวลาที่ทุ่มเทไปแล้วค่ะ 

จัดไป……………นักกอล์ฟจิ๋วทั้งหลายCreate Date : 04 มิถุนายน 2558
Last Update : 4 มิถุนายน 2558 11:22:43 น.
Counter : 457 Pageviews.

จะเตรียมตัว(ใจ)อย่างไร เมื่อลูกน้อยจะแข่งกอล์ฟ
จะเตรียมตัว(ใจ)อย่างไร เมื่อลูกน้อยจะแข่งกอล์ฟ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกๆท่าน หลายๆฉบับที่ผ่านมา ผม (โปรโดม )ได้เขียนถึงการเริ่มต้นอย่างถูกต้องในเด็กเล็ก การเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม มาถึงฉบับนี้ ผมจะขออนุญาตกล่าวถึงการเตรียมตัว ของพ่อแม่เมื่อลูกน้อยของท่านกำลังจะเริ่มลงแข่งขันกอล์ฟอย่างเป็นทางการสิ่งที่ท่านควรจะเริ่มมองหาในตัวเด็กคือสิ่งใด

แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีครั้งแรก เมื่อก้าวเดินแรกแห่งการแข่งกอล์ฟของลูกน้อยมาถึงท่านคาดหวังสิ่งใดบ้าง ถ้วยรางวัล? อันดับดีดี? คะแนนดีดี? หรือลูกสวยๆที่ลูกๆทำได้? ไม่เลยครับ ผมอยากให้ท่านลองมองสิ่งเหล่านั้นข้ามไปก่อนในครั้งแรกๆครับ เพราะสิ่งที่ผมกล่าวมาข้างต้นนั้นคือสิ่งที่นักกีฬาดีดี เขาทำผลงานกันได้มา ใช่ครับ"นักกีฬาดีดี" ฉะนั้นสิ่งแรกที่ท่านจะเตรียมหรือสร้างลูกน้อยของท่านให้เป็น "นักกีฬา" ขอย้ำนะครับ นักกีฬา หรือที่ภาษาฝรั่งเขาเรียกว่า "sportsmanship" คืออะไร นั่นสิ

ผมเชื่อนะครับว่าทุกๆท่านที่ตัดสินใจส่งเสริมหรือเลี้ยงลูกโดยให้เด็กมีกีฬาเล่นนั้นสิ่งที่ท่านมองหาเบื้องต้นคือใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาร่างกายและจิตใจของเด็ก

คำว่า นักกีฬานั้นทางร่างกายก็ต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สู้แดดสู้ลมและมีพละกำลังตามวัยเหมาะสมแก่ขนาดตัว อยู่มากพอสมควร ทางจิตใจก็ความรู้จักอดทน ความมีน้ำใจ การยอมรับในผลงานที่ไม่สมบูรณ์แบบ ความใจกว้าง ความตั้งใจอย่างมีสติ ความอยากเก่งขึ้นในทุกวันโดยที่เข้าใจว่าจะต้องฝึกซ้อมเพื่อให้ได้มาซึ่งทักษะนั้นๆ สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่ผมอยากให้ท่านมองหาและช่วยพัฒนาบุตรหลานท่านให้มีขึ้นมามากขึ้นตามระดับวุฒิภาวะ เพราะเมื่อเด็กเติบโตมาโดยมีสิ่งเหล่านี้ เค้าจะเก่งขึ้นเรื่อยๆถึงแม้ไม่ได้เติบโตมาเป็นนักกีฬาอาชีพ เขาก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเก่งในสิ่งที่ทำ การฝึกเด็กให้มีหัวใจและความเป็นนักกีฬาที่ดีนั้นสำคัญควบคู่ไปกับการสร้างเค้าให้เป็นนักกีฬาที่เก่ง

ฉะนั้นเมื่อบุตรหลานของท่านเริ่มต้นก้าวแรกของการแข่งขัน ขอให้ท่านปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีเป็นก้าวแรกที่มั่นคงและแข็งแรง เชื่อผมเถอะครับจุดเริ่มต้นอันนี้เป็นสิ่งสำคัญเพราะการติดตั้งโปรแกรมทัศนคติที่ดีตั้งแต่ต้น จะช่วยให้ท่านมีเวลาเสพสุขที่จะชื่นชมลูกๆของท่านเติบโตมาในเส้นทางนี้แบบมีความเป็นสุภาพบุรุษหรือสตรีผู้รู้ควรและจะเก่งขึ้นตามกาลเวลา

สุดท้ายนี้ผมขอให้ทุกท่านเพลิดเพลินกับการชื่นชมก้าวแรกๆของนักกอล์ฟตัวน้อยๆที่กำลังเริ่มต้นเดินบนเส้นทางการแข่งขันกีฬากอล์ฟอันน่าหลงใหลนี้ อย่างมีรอยยิ้มบนใบหน้าและหัวใจ พบกันใหม่ฉบับหน้าสวัสดีครัCreate Date : 29 พฤษภาคม 2558
Last Update : 29 พฤษภาคม 2558 21:45:42 น.
Counter : 340 Pageviews.

การเลือกครูสอนกอล์ฟ ให้ลูกอย่างถูกต้อง
การเลือกครูสอนกอล์ฟ ให้ลูกอย่างถูกต้อง
เมื่อฉบับก่อนหน้านี้ผมได้เขียนการเริ่มต้นอย่างถูกต้อง parental version ให้ท่านผู้อ่านไปแล้ว ในปักษ์นี้ ผมขอแนะนำผู้อ่านเรื่องการเลือกครูผู้สอนให้แก่บุตรหลานอันเป็นแก้วตาดวงใจของท่านนะครับ

แน่นอนว่าหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าเมื่อท่านอยากให้บุตรหลานของท่านเริ่มเล่นกีฬากอล์ฟเป็นกิจกรรมหนึ่งเพื่อช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้น คำถามคือเราจะเลือกเรียนที่ไหน อย่างไร แน่นอนว่าส่วนหนึ่งท่านผู้ปกครองก็คงทำการหาข้อมูลจากเว็บไซต์ หรือ โฆษณาทางสื่อกอล์ฟต่างๆ ไม่มากก็น้อยเพื่อให้ท่านมั่นใจว่าลูกหลานท่านจะได้รับการดูแลปลูกฝังพื้นฐานที่ถูกต้องของกีฬากอล์ฟนี้ ผมมีคำแนะนำง่ายๆเผื่อท่านจะได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการเลือกและตัดสินใจ

สิ่งแรกคือ อย่าใจร้อน เคยไหมครับ จะเลือกอะไรสำคัญๆสักอย่าง อย่างเช่นโรงเรียนอนุบาล หรือโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์บุตร ท่านยังใจเย็นๆค่อยๆเลือก เลือกในสิ่งที่ท่านเห็นว่าดีและเหมาะสมที่สุดขณะนั้น แน่นอนว่าปัจจุบันวงการกอล์ฟบ้านเรามีสถาบันสอนกอล์ฟเกิดขึ้นมากมาย อีกทั้งผู้สอนอิสระที่มีอยู่มากมาย ผมเชื่อว่าทุกท่านที่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้สอนกอล์ฟอาชีพนั้นทุกคนล้วนมีความสามารถในกีฬากอล์ฟ แต่องค์ประกอบของการเรียนการสอนนั้น ผู้สอนกับผู้เรียนนั้นต้องสื่อสารกันรู้เรื่องหรือที่ภาษาวัยรุ่นเรียกว่า “เคมี
ตรงกัน” ทั้งนี้ทั้งนั้นการทดลองเรียนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ทราบว่าบุตรหลานท่านจะชอบเรียนกับ
ครูผู้สอนหรือไม่

และเพราะว่าเด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก ครูผู้สอนจึงต้องมีความเข้าใจในเด็กและใส่ใจในการสอนพื้นฐาน ที่สำคัญขอเน้นนะครับว่าต้องเข้าใจและใส่ใจจริงๆ เพราะการเริ่มต้นนับหนึ่งของกอล์ฟเด็กนั้น ผมขอเปรียบเทียบได้กับการเริ่มสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ แน่นอนว่าเสาเข็มต้องลึก รากฐานต้องแน่น ตีเป็นเร็วตีลูกลอยไกลได้ไว ไม่ใช่สาระสำคัญทั้งหมดของการเริ่มต้นกอล์ฟเด็ก ทีนี้แล้วจะสังเกตได้อย่างไร ผมแนะนำครับให้ไปดูสังเกตการณ์นักเรียนเด็กเล็กของที่นั้นๆ ว่ามีมาตรฐานใกล้เคียงกันไหม การจับไม้ ท่ายืน และการจัดระเบียบร่างกายเบื้องต้นเป็นอย่างไรเพราะสามข้อนี้สะท้อนถึงความเข้าใจในพื้นฐานกอล์ฟสวิงและความใส่ใจในการสอนเพราะเป็นสิ่งที่ต้องย้ำซ้ำๆ ทำเรื่องเดิมๆ เพื่อสร้างทักษะที่ดี แล้วสวิงธรรมชาติที่ถูกต้องสวยงามก็จะได้ถูกก่อร่างสร้างตัวในบุตรหลานของท่านได้อย่างไม่ยาก ขอให้ท่านผู้ปกครองมีความสุขกับการเลือกครูสอนกอล์ฟดีสู่บุตรหลานของท่านนะครับCreate Date : 19 เมษายน 2558
Last Update : 19 เมษายน 2558 23:07:08 น.
Counter : 552 Pageviews.

0 comment
เริ่มต้นตีกอล์ฟอย่างถูกต้อง( Parents Version )
เริ่มต้นตีกอล์ฟอย่างถูกต้อง Parents Versionเพราะว่า "เด็กไม่ใช่ ผู้ใหญ่ตัวเล็ก" ผม (โปรโดม) เคยได้ยินประโยคนี้จากโฆษณาโรงพยาบาลชื่อดังแห่งนึ่ง เลยทำให้ฉุกคิดอะไรได้หลายสิ่งพอสมควร ผมเชื่ออย่างหมดหัวใจเลยว่า ท่านผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาฝึกตีกอล์ฟนั้น รักลูกของท่านดั่งแก้วตาดวงใจ ทุกๆท่านพยายามสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกๆของท่านครับและกอล์ฟก็เปรียบดั่งวิตามินชีวิตชั้นดีแก่เด็กๆ เพราะน้องๆจะต้องฝึกเริ่มต้นทำในสิ่งที่ไม่ถนัดตั้งแต่ท่ายืนหันข้างให้เป้าหมาย ออกจากห้องแอร์สบายๆมายืนตีลูกบอลสีขาวไปข้างหน้าโดยที่ไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าทำไมต้องตี แต่ชอบให้มันไปไกลๆ เด็กบางคนต้องต่อสู้กับความไม่ถนัดซ้ายขวาของตนเอง ไม้กอล์ฟที่แสนหนัก(มันสั้นและเล็กกว่าก็จริงแต่ลองดูอัตราส่วนน้ำหนักไม้กับน้ำหนักตัวและขนาดมือกับขนาดของด้ามจับสิครับแล้วท่านจะซึ้งว่าลูกท่านเก่งแล้วครับ) ลูกกอล์ฟก็หนัก(อย่าลืมนะครับ เด็กกับผู้ใหญ่ใช้ลูกแบบเดียวกัน)  แล้วท่านลองจินตนาการดูว่าถ้าสรีระบวกพละกำลังเท่านั้น ท่านจะรู้สึกว่ากอล์ฟมันยากขนาดไหน

จากเรื่องของความยากทางสรีระแล้ว ลองมาดูความยากทางสมาธิสิครับ ตั้งแต่หัวจรดเท้า มีกี่สิ่งที่จะต้องทำและจัดระเบียบเพื่อการเริ่มต้นที่ถูกต้อง ถ้าเด็กๆจะมีอาการอ่อนล้าบ้างก็ขอให้ท่านให้อภัยกันบ้างนะครับ อย่าใส่อารมณ์และคาดหวังให้เด็กทำได้อย่างที่เราอยากให้ได้ อย่าให้ความคาดหวังมาทำลายกำลังใจและความสุขของเทวดาและนางฟ้าตัวน้อยของท่านเลย  ขอให้ท่านผู้ปกครองมีความสุขที่เห็นลูกของท่านชอบตีกอล์ฟนะครับ อย่าตั้งโจทย์ความสุขที่ผลงาน อยากให้มองในเรื่องความตั้งใจมากกว่าสิ่งอื่นใด 

ถ้าเรากลับมาเป็นว่า ท่านมีความสุขที่เห็นลูกหลานชอบกอล์ฟ ยินดีเเละภูมิใจกับพัฒนาการทางฝีมือของเขาที่มีขึ้นตามลำดับ ตามความเเข็งเเรงของร่างกายเเละวุฒิภาวะที่เพิ่มขึ้น เขาจะอยู่กับกีฬานี้ได้นานและมีโอกาสที่จะเก่งได้เสมอ แต่ถ้าเล่นแล้วไม่สนุก เพราะถูกกดดันมากไปตลอดเวลา อย่างนี้เด็กก็จะไปได้ไม่ไกล เพราะในเด็กเล็ก เนื้อหาการเรียนต้องมาพร้อมกับความสนุก เเละความชื่นชม กำลังใจที่โปรผู้สอนเองหรือจากคุณพ่อ คุณแม่ มีให้อย่างเหมาะสม จะทำให้เด็กๆอยากพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ลองกล่าวชื่นชม ลูกๆหลานๆของท่านดูสิครับ  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลังจากนั้น จะเห็นได้ชัดเลยว่า เขาจะขยันซ้อมขึ้นมากเลยทีเดียวCreate Date : 08 เมษายน 2558
Last Update : 8 เมษายน 2558 10:34:52 น.
Counter : 101 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  

fang surachet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สอนโดย หัวหน้าโค้ชทีมชาติ
(โปรเขียด)ษมา ศุษิลวรณ์
CUD12,San Diego Golf Academy

(โปรนิด)เจษฏา สารพุทธิ (ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ ชุดปัจจุบัน)
อดีตนักกอล์ฟทีมชาติ รุ่น Johnnie Walker Rising Star

(โปรวสันต์)
โค้ชทีมสาธิตเกษตร 52-53

(โปรโดม) Professional Golfer Career College
อาจารย์พิเศษสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬา

(โปรยิม) จิตติ ศรีธนพล วิทยาศาสตร์การกีฬา มหิดล แชมป์ Toyota PGA Thailand Challenge 2013

(โปรกิฟท์)นชา พัฒน์ชนะ (จิตวิทยา จุฬาลงกรณ์ )
อดีตนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟ ทีมจุฬา


มีไม้กอล์ฟให้ยืม ฟรี
ยินดีต้อนรับมือใหม่
สอนกอล์ฟเป็นภาษาอังกฤษได้

โทร 0817017321
ID line = prokead