โปรเขียด ษมา ศุษิลวรณ์ สิ่งที่ต้องการที่สุดคือ “กอล์ฟ”

ทีชชิ่งโปรประจำ Hot Golf ในฉบับนี้ได้Œมีโอกาสได้Œสัมภาษณ์ ปรมาจารย์ด้านการสอนกอลฟ์ที่คร่ำหวอดในวงการมาอย่างยาวนานเป็šนทีชชิ่งโปรรุ่‹นใหญ่วัย 55 ปี‚ ประจำสำนักฝึƒกวิชาก้านเหล็ก Sunshine Golf and Kids Development Center ซึ่งเราจะได้Œรู้Œถึงเรื่องราวความเป็šนมาและจุดที่ทำให้ทีชชิ่งโปรท่‹านนี้เข้าสู่‹การเป็šนครูสอนกอล์ฟได้Œอย่‹างไร

Way to teaching pro
ษมา ศุษิลวรณ์ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนาม “โปรเขียด” รู้จักกับกอล์ฟมาตั้งแต่ยังเด็กเมื่อเห็นคุณลุงออกไปเล่นกอล์ฟเป็นประจำทุกๆวันหยุด แต่มาเริ่มตกหลุมรักกับกีฬาก้านเหล็กเข้าจริงๆจังๆ ก็เมื่ออายุประมาณ 7 ขวบ มีโอกาสได้ติดตามญาติผู้พี่ที่ไปฝึกตีกอล์ฟ และได้ลองตีไปด้วย จากครั้งนั้นทำให้โปรเขียดมีกีฬากอล์ฟอยู่ในใจตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาจากนั้นด้วยความรักกอล์ฟจึงได้มาศึกษาต่อที่ San Diego Golf Academy,USA และทำให้ได้พบกับสิ่งที่ต้องการที่สุดก็คือ กอล์ฟ โดยหลังจากเรียนจบก็กลับมาเมืองไทยทั้งแข่งขันและทำงานที่สนามกอล์ฟด้วยจนกระทั่งวันหนึ่งโปรเขียดป่วยเป็นโรคไข้รูมาติคเป็นเหตุต้องหยุดเล่นกอล์ฟ แล้วผันตัวเองมาเป็นทีชชิ่งโปรในที่สุดTeaching Experience
หลังจากนั้นโปรเขียดก็ได้ร่วมงานกับสมาพันธ์นักกอล์ฟเยาวชน TJGC(ปัจจุบันคือ TJGF) โดยมีหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนและพัฒนานักกอล์ฟเยาวชน และเป็นผู้คุมทีมเด็กที่ได้รับทุนจาก TJGF ไปแข่งขันยังประเทศต่างๆ นั่นจึงเป็นโอกาสได้ฝึกฝนการเป็นโค้ชไปด้วยจากนั้นสมาคมกอล์ฟก็ได้ชักชวนให้มาเตรียมทีมเยาวชนแข่งขันรายการ Asia Pacific , The Callaway Junior World และกรมพละศึกษาก็ยังได้มาทาบทามโปรเขียดช่วยเตรียมทีมแข่งกอล์ฟนักเรียนอาเซียน ซึ่งในปีนั้นไทยสามารถคว้าแชมป์ทั้งชายและหญิงเป็นครั้งแรก ต่อมาโปรเขียดยังเป็นผู้คุมทัพนักกีฬาชาติไทยแข่งขันกอล์ฟกีฬามหาวิทยาลัยโลกส่งผลให้ไทยได้เหรียญทองเป็นครั้งแรก และทำทีมชาติชุด Sea Games 2007 ได้มา 4 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน ปัจจุบันนี้โปรเขียดเปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟของตัวเองชื่อ Sunshine Golf and Kids Development Center ที่สนามไดร์ฟเกียรติธาดาโดยสอนหลักๆในกลุ่ม Advance และลูกศิษย์โปร โดยมีทีมโปรคอยช่วยสอนอีก 5 ท่าน ที่มีความสามารถและประสบการณ์การสอนในการสอนเด็กๆ ที่แตกต่างกัน เน้นการสอนที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อให้การต่อยอดและพัฒนาเป็นไปได้อย่างมีระบบ รวมถึงสอนในด้านการคิดและวางแผนให้กับเด็กๆ เพื่อประยุกต์ใช้ในสนามกอล์ฟและชีวิตประจำวัน
Teaching Fault & Fix
ในฉบับนี้โปรเขียดจะมาแนะนำในเรื่องของการมองเห็นสวิงจากภายในของตัวเราเองคือการหลับตาแล้วสวิงลมโดยเริ่มจากช้าไปจนปกติธรรมดาการหลับตาสวิงจะช่วยให้เราเห็นแต่เฉพาะสิ่งที่เราต้องทำ และ feel ถึงสิ่งที่ต้องทำเพราะการลืมตาจะทำให้เราเห็นและ feel ในสิ่งที่เราเห็น ซึ่งจะขาดการ focus การหลับตาสวิงจะทำให้เราเห็นสวิงจากข้างในตัวเราเอง เราจะเห็นหลักการและวิธีการที่เป็นของเราเองอย่างชัดเจนทำให้เราสามารถรักษา feel สวิงของเราไว้ได้ดี อีกทั้งการหลับตาจะช่วยให้เราเคลื่อนไหวสวิงอย่างสมดุลบริสุทธิ ไม่ใช่ยืนได้ด้วยกำลังที่คอยช่วยเหลือเมื่อเราเสียสมดุลและมองเห็นระดับพื้นและประการสำคัญเราจะมองเห็นสวิงของเราเองผ่านกระจกหรือจากวิดีโอ ซึ่งนั้นมิใช่การมองเห็นสวิงจากภายในของตัวเราเองแต่อย่างใด

Teaching Program
โปรแกรมการสอน SunshineGolf and Kids Development Center สนามไดร์ฟเกียรติธาดา (รับสอน เยาวชน ผู้ใหญ่ Touring Pro) ทดลองเรียนฟรี (มีไม้กอล์ฟให้ยืมฟรี) ใช้ เครื่อง TrackMan IIIe วิเคราะห์วงสวิง แม่นยำด้วยระบบเรดาร์ (โทร 0817017321) ID Line = prokead

ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=301&cno=2848Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 0:22:30 น.
Counter : 280 Pageviews.

0 comment
“โปรนิด” เจษฏา สารพุทธิ มุ่งมั่นกับการเป็นทีชชิ่งโปร

ในฉบับนี้ฮอทกอล์ฟขอนำท่‹านผู้อ่‹านที่รักทุกท่‹านได้Œรู้Œจักกับทีชชิ่งโปรหนุ่‹มใหญ่วัย 37 ปี‚ คุณเจษฏา สารพุทธิ หรือ “โปรนิด” ผู้มีความรักและมีปณิธานอันแน่วแน่‹กับการเป็šนครูสอนกอล์ฟให้Œกับเด็กๆ และมีสิ่งใดเป็นแรงผลักดันให้เขาเลือกเดินบนเส้นทางสายนี้กับการเป็นทีชชิ่งโปร

Way To Teaching Pro
โปรนิดในวัย 9 ขวบ ได้หัดเริ่มเล่นกอล์ฟจากการแนะนำของคุณพ่อ เมื่อครั้งยังเป็นเด็กได้ติดตามคุณพ่อไปออกรอบ จึงได้เห็นและซึมซับมากขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นความชอบและก่อเกิดเป็นความรักในกีฬาก้านเหล็ก ผลักดันให้โปรนิดคิดจริงจังกับการเล่นกอล์ฟตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้น มา ครั้นเล่นได้สักพักก็เริ่มลงสนามแข่งซึ่งผลที่ได้มาเป็นครั้งแรกสกอร์อยู่ที่ร้อยกว่าๆ เมื่อเป็นดังนั้นจึงกลับมาซ้อมอย่างหนัก หมายมั่นปั้นมือที่จะกลับมาล้างตาให้ได้ และนอกจากจะล้างอายได้สำเร็จแล้ว โปรนิดยังคว้าแชมป์แรกให้กับตัวเองได้อีกด้วย นั่นคือจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต ที่เป็นเหตุให้โปรนิดกลายเป็น Serious Golfer นับแต่นาทีนั้น และตัดสินใจเทิร์นโปรในปี 2549Teaching Experience
ด้วยความมุ่งมั่นในการเป็นทีชชิ่งโปรอย่างจริงจัง ถึงแม้ปัจจุบันโปรนิดจะอำลาสังเวียนการแข่งขันไปแล้วแต่ยังคงเล่นกอล์ฟและฝึกซ้อมอยู่เสมอเพื่อพัฒนาและหาเทคนิคใหม่ๆ มาสอนให้กับลูกศิษย์ โดยทุกวันนี้สอนอยู่ที่ Sunshine Golf and Kids Development Center ในตำแหน่ง Assistant Coach ของโปรเขียด (ษมา ศุษิลวรณ์) โดยโปรนิดจะดูแลรับผิดชอบในส่วนของเยาวชนและบุคคลทั่วไป และในกลุ่มเด็กเล็กนักกอล์ฟรุ่นจิ๋วรับเด็กตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป โปรนิดได้บอกกับเราว่า “สนุกมากครับ เด็กๆมีอะไรให้เราหัวเราะได้ทุกวัน หลักๆนอกจากกลุ่มเด็กๆ แล้ว ผมก็สอนท่านผู้ปกครองด้วยครับ หลายบ้านอยากให้กอล์ฟเป็นกีฬาประจำบ้าน”

การสอนของโปรนิดนั้นให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นที่ดีและถูกต้องเพื่อให้ง่ายในการต่อยอดและลดความเสี่ยงกับการบาดเจ็บและที่นี่ยังมีการประชุมกันกับทีมผู้สอนที่นี่กันเป็นประจำเพื่อหารือในแนวทางการสอนแก้ไขข้อบกพร่องรวมไปถึงพัฒนาทักษะใหม่ๆเพื่อนำมาสอนให้กับลูกศิษย์เสมอ แต่ที่ถนัดมากที่สุดคือการเล่นลูกสั้นระยะ 80 หลาลงมา และเทคนิคการพัตต์ ซึ่งโปรนิดเองก็ได้ฝากบอกกับน้องๆผ่านทางฮอทกอล์ฟมาว่า อยากให้เด็กๆหันมาเล่นกอล์ฟกันมากๆ เพราะจะได้มีสมาธิ ฝึกความอดทนรู้จักกติกามารยาทและฝึกการวางแผนอย่างน้อยๆ ก็เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดีกว่านั่งเล่นเกมทั้งวัน และถ้าหากเล่นกอล์ฟได้ดี ก็สามารถนำผลงานไปเสนอเพื่อรับทุนการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่อเมริกาได้อีกด้วย เพราะลูกศิษย์ที่นี่เป็นนักเรียนทุนกีฬาหลายคนครับ

Teaching Equipment
อุปกรณ์ที่โปรนิดเลือกใช้มีดังนี้ครับ ไดรฟเวอร์ Callawayรุ่น Legacy, แฟร์เวย์ Callaway รุ่น Legacy, ไฮบริด Taylormade รุ่น Burner, ชุดเหล็ก Bridgestone รุน X blade, เว็ดจ์ Callaway รุ่น X Forge สเปค Tour, พัตเตอร์ Odyssey รุ่น Black Series, ลูกกอล์ฟ Titleist รุ่น Pro V1
Teaching Fault & Fix 
ในฉบับนี้โปรนิดจะมาแนะนำการตีลูก Knock Down , Punch Shot โดยเริ่มจากการ Set up ให้ยืนเปิดลำตัววางตำแหน่งเท้าซ้ายต่ำกว่าเท้าขวา ทิ้งน้ำหนักไว้ด้านซ้าย ขึ้นไม้ Up Right ¾ เวลาลง down swing ให้หลังมือซ้ายนำเข้าปะทะลูกแล้วส่ง follow through หน้าไม้ต่ำและไม่จบแบบ full swing ให้จบแค่ ¾ อย่าลืมฝึกซ้อมนะครับ ยิ่งซ้อมยิ่งดีกับตัวคุณเอง

Teaching Program
Sunshine Golf and Kids Development Center สนามไดร์ฟเกียรติธาดา(รับสอนเยาวชน ผู้ใหญ่ Touring Pro) ทดลองเรียนฟรี (มีไม้กอล์ฟให้ยืมฟรี) ใช้เครื่ อง Track-Man IIIe วิเคราะห์วงสวิง แม่นยำด้วยระบบเรดาร์ โทร 0817017321 ID Line = prokead

ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=301&cno=2780Create Date : 15 กันยายน 2557
Last Update : 15 กันยายน 2557 23:05:42 น.
Counter : 202 Pageviews.

0 comment
“โปรโดม” อิทธิวัตร โชติโกวิท กับคอนเซ็ปต์ถูกต้องตั้งแต่เริ่ม

ทีชชิ่งโปรประจำปักษ์นี้เราขอแนะนำท่านผู้อ่านที่รักทุกๆท่านได้รู้จักกับอีกหนึ่งครูสอนกอล์ฟ วัย 32 ปี มีแนวคิดที่ถูกปลูกฝังมาว่าทำสิ่งใดทำให้ถูกตั้งแต่ต้น กับการสอนกอล์ฟมานานเกือบ 10 ปีถึงแรงบันดาลใจและจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิตของเขาเลือกเดินทางสายนี้รวมถึงแนวทางในการสอนและทัศนคติในการทำงานของ โปรโดม อิทธิวัตร โชติโกวิท

Way to Teaching Pro
จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้โปรหนุ่มรายนี้เข้าสู่เส้นทางอาชีพครูสอนกอล์ฟคือเมื่อปี 2003 ได้รู้จักกับ โปรเขียด ษมา ศุษิลวรณ์ เพราะได้มีโอกาสร่วมงานกันในคณะกรรมการผู้ตัดสินกอล์ฟรายการหนึ่ง จากความใกล้ชิดสนิทสนมประกอบกับการเป็นคนที่ได้รับโอกาสสอนเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆในการเล่นกอล์ฟจึงเกิดแรงบันดาลใจให้เดินหน้าสู่การเป็นทีชชิ่งโปร หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปี 2005 และตัดสินใจเทิร์นโปรในปีเดียวกัน ด้วยความรักและหลงใหลในกีฬากอล์ฟประกอบกับความรักเด็กๆทำให้โปรโดมเลือกที่จะอยู่บนเส้นทางการสอนและพัฒนาเยาวชน ด้วยความตั้งใจที่จะพัฒนาเด็กๆโดยเน้นจากการเริ่มต้นที่ถูกต้อง

Teaching Experience
หลังจากตัดสินใจเลือกเส้นทางอาชีพการสอนกอล์ฟ ก็ได้ร่วมงานกับModern Golf Training Center พร้อมกับศึกษาด้านการสอนเพิ่มเติมที่ TIGTA โดยโปรนิด สิทธิศักดิ์ นันทเทิม หลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปศึกษาต่อเฉพาะทางที่ Professional Golfers Career College, USA ตามคำแนะนำของโปรเขียด และได้มีโอกาสฝึกสอนที่ California Golf and Art Country Club รวมถึงศึกษาดูงานที่ Jim Mclean golf academy at PGA West, Palm Desert, California และเมื่อได้รับการทาบทามให้มาดูแลการสอน First Swing Program ที่ Sunshine golf and kid development center โปรโดมไม่ลังเลใจที่จะตอบรับร่วมงานกับโปรเขียด ผู้เป็นแรงบันดาลใจ ประกอบกับความถนัดในการวางพื้นฐานวงสวิงและความรักเด็กๆ เป็นทุนเดิมจากการปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็กว่า ทำสิ่งใดทำให้ถูกตั้งแต่ต้น แนวทางในการสอนจึงมุ่งเน้นไปที่การเริ่มต้นที่ถูกต้องทั้งการจับ Grip การยืน set up, Ball position, Alignment เพราะเมื่อรากฐานมั่นคงแข็งแรงจะทำให้การพัฒนาต่อยอดได้ง่าย โปรโดมจึงใส่ใจเป็นพิเศษและอาจดูเข้มงวดไปบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดที่โปรหนุ่มผู้นี้ต้องการให้กับลูกศิษย์ของเขาทุกๆคน

Teaching Equipment
ไดร์ฟเวอร์ Titleist รุ่น 907 D2 สเปค 8.5 Flex 6.5 แฟร์เวย์ TaylorMade รุ่น V Steel สเปค 15 Flex 6. ไฮบริด Epon รุ่น 902 สเปค 22 Flex 6.0 ชุดเหล็ก Mizuno รุ่น MP67 สเปค Project X 6.0 เว็ดจ์ Cleveland รุ่น CG สเปค 52 56 60 พัตเตอร์ Bettinardi รุ่น สเปค 34” ลูกกอล์ฟ Taylormade รุ่น Penta tpTeaching Fault & Fix 
จากประสบการณ์การสอนเกือบ 10 ปี ปัญหาที่พบบ่อยในนักกอล์ฟที่กำลังตั้งวงสวิงมักจะละเลยการรักษาสมดุลของวงสวิง เน้นแต่จะตีด้วยพละกำลังทำให้เกิดการตีพลาด Centerness of Contact โดยการตีเข้า Heel หรือ Toeของเหล็กหรือท็อปลูกหรือหลังลูกบ้างนั่นเอง เทคนิคการซอ้ มในวันนี้ที่จะแนะนำเพียงแค่ลองยืนให้รู้สึกน้ำหนักร่างกายปักทางซ้าย เปรียบดังยึดร่างกายทางซ้ายเป็นแกนหมุน สะโพกซ้ายตั้งตรงกับเท้าน้ำหนักตกลงที่เข่าซ้าย สวิงรอบแกนสักสองสามครั้งโดยไม่เงยตัวขึ้นแล้วจบสวิงโดยยืนตรงทางซ้ายอย่างสมบูรณ์ ลองซ้อมตีลูกจริงสลับกับสวิงด้วยท่าดังกล่าวจะช่วยให้ท่านตีลูกได้แน่นขึ้นได้ไม่ยากครับ

Teaching Program
Sunshine Golf and Kids Development Center สนามไดร์ฟเกียรติธาดา(รับสอนเยาวชน ผู้ใหญ่ Touring Pro) ทดลองเรียนฟรี (มีไม้กอล์ฟให้ยืมฟรี) ใช้เครื่อง Track-Man IIIe วิเคราะห์วงสวิง แม่นยำด้วยระบบเรดาร์ โทร 0817017321

ที่มา : //www.hotgolfclub.com/page.php?a=10&n=301&cno=2732Create Date : 14 กันยายน 2557
Last Update : 14 กันยายน 2557 23:06:34 น.
Counter : 122 Pageviews.

0 comment

fang surachet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]สอนโดย หัวหน้าโค้ชทีมชาติ
(โปรเขียด)ษมา ศุษิลวรณ์
CUD12,San Diego Golf Academy

(โปรนิด)เจษฏา สารพุทธิ (ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติ ชุดปัจจุบัน)
อดีตนักกอล์ฟทีมชาติ รุ่น Johnnie Walker Rising Star

(โปรวสันต์)
โค้ชทีมสาธิตเกษตร 52-53

(โปรโดม) Professional Golfer Career College
อาจารย์พิเศษสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬา

(โปรยิม) จิตติ ศรีธนพล วิทยาศาสตร์การกีฬา มหิดล แชมป์ Toyota PGA Thailand Challenge 2013

(โปรกิฟท์)นชา พัฒน์ชนะ (จิตวิทยา จุฬาลงกรณ์ )
อดีตนักเรียนทุนกีฬากอล์ฟ ทีมจุฬา


มีไม้กอล์ฟให้ยืม ฟรี
ยินดีต้อนรับมือใหม่
สอนกอล์ฟเป็นภาษาอังกฤษได้

โทร 0817017321
ID line = prokead