Group Blog
 
All Blogs
 
ทริปเที่ยว จ.สงขลา ...เมืองความทรงจำหลากรส ตอน เที่ยวตลาดน้ำคลองแห

หลังจากเที่ยวพิพิธภัณท์ที่เกาะยอแล้ว เราก็มุ่งหน้ากลับสู่ตัวเมืองสงขลา เพื่อไปช้อป ชิม ชิล ที่ตลาดน้ำคลองแหกันครับหาดใหญ่ก็มีสถานที่ที่น่าสนใจนอกจากตลาดกิมหยงซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักช้อป แล้วก็ยังมีตลาดเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกของภาคใต้เป็นส่วนผสมของตลาดน้ำขายอาหาร และของที่ระลึก กับตลาดโบราณทางบก บนระยะทาง 200 เมตรริมฝั่งคลอง อาหารท้องถิ่น บนเรือเกือบ 100 ลำ และร้านค้าบนบกกว่า 200 เจ้า มีของให้เลือกกินมากมาย ที่นี่จึงเป็นแหล่งช้อปปิ้งน่ารักอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดตลาดน้ำคลองแห มีการขายสินค้าในตลาดน้ำทุกๆ วันศุกร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป เข้าไปในตลาดประชาสัมพันธ์เค้าบอกว่า ตลาดน้ำนี้มีเป้าหมายเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของ ชาวคลองแห ชาวเมืองหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า เอาของมาจำหน่ายเยอะพอสมควร สินค้าส่วนใหญ่เน้นของอาหารสำเร็จรูปตลาดน้ำคลองแห ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองคลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ความยาวของตลาดประมาณ 200 เมตร อยู่ริมฝั่งคลองตรงข้ามกับวัดคลองแห เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกและแห่งเดียวของภาคใต้ มีลักษณะที่ผสมผสานระหว่างตลาดน้ำ (จำหน่ายสินค้าในเรือ) และตลาดโบราณ (จำหน่ายสินค้าบนบก) มีพ่อค้า-แม่ค้านำอาหารพื้นบ้านคาวหวาน สินค้าที่ผลิตในท้องถิ่น ผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่ายตลาดน้ำคลองแหเปิดบริการวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. มีเรือบริการนำเที่ยวชมทิวทัศน์ของสองฝั่งคลอง และยังสามารถเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อาทิเช่น ปากน้ำแหลมโพธิ์ จิตรกรรมฝาผนังวัดคูเต่า และมัสยิดกลางจังหวัดสงขลา เป็นต้นทุกวันนี้นอกจากนักท่องเที่ยวในจังหวัดแล้ว นักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียง เช่น พัทลุง ปัตตานี สตูล ฯลฯ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็จะหาโอกาสแวะมาซื้อหาของกินอร่อยๆ ที่นี่ เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะระยะทางไม่ไกลมากนัก และถนนหนทางก็สะดวก มีแผ่นป้ายบอกทางเข้าตลาดอย่างเด่นชัด ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะพัฒนาเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นแหล่งเรียนรู้และให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกาย พบปะสังสรรค์กันด้วย.

การเดินทาง จากเกาะยอ ขับเข้ามาทางจังหวัดสงขลา ก่อนถึงตัวเมืองเลี้ยวขวาไปที่ทางหลวงหมายเลข 414 ก่อนเข้าอำเภอหาดใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายที่ป้ายบอกทางไปวัดคลองแห (ระยะทางจากเกาะยอ 33 กิโลเมตร

แม่ค้าที่ตลาดนี้ใจดีทุกคนมีทั้งลดทั้งแถม และมีน้ำใจช่วยเหลือดีครับ ผมกับเพื่อนก็เดินดูของหาของกินไปเรื่อยๆ ขอบอกว่าเยอะมากๆ ครับจนกระทั่งมาเจอขนมโบราณน่าสนใจอย่างหนึ่งครับชื่อว่า ขนมบอกโบราณขนมบอก และเหนียวบอก
ขนมบอก หรือหนมบอก เป็นขนมพื้นบ้านที่นับวันจะหากินไม่ใคร่ได้ (หากินได้ยาก) และใกล้จะสูญหายไปจากวิถีชีวิตของคนใต้ ขนมบอกที่ บ้านพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และหัวถนนนางงาม อำเภอเมืองสงขลา มีทั้งความคล้ายคลึงและความแตกต่างกัน สิ่งที่เหมือนกัน คือ ทั้งสองแห่งยังคงอนุรักษ์การทำขนมบอกขายและต้องถือว่าเป็นเจ้าเดียวและอาจจะเป็นเจ้าสุดท้ายของแต่ละแห่งเลยก็อาจเป็นไปได้ ถ้าจะถามถึงความรู้สึกของผุ้ทำขนมบอกทั้งสองแห่ง คำตอบต่างบ่งบอกถึงความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนอนุรักษ์ขนมพื้นบ้านที่หากินได้ยาก ไว้ให้ลูกหลานคนใต้และผู้มาเยือนได้รู้จักและลิ้มลอง และต่างมีความหวังดีลึก ๆ ว่าวันข้างหน้าจะมีผู้ที่เห็นความสำคัญและรับช่วงอนุรักษ์การทำขนมบอกต่อไปสิ่งที่แตกต่าง คือ เนื้อขนมที่มีองค์ประกอบจากแป้งที่แตกต่างกัน กล่าวคือ ขนมบอกของพุมเรียงจะทำจากแป้งข้าวเจ้าที่แต่งด้วยสีธรรมชาติจากดอกไม้ และใบไม้ กินคู่กันมะพร้าวขูดโดยคนที่ชอบหวานอาจโรยน้ำตาลทรายอีกสักเล็กน้อยก็จะอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนขนมบอกของสงขลาจะทำจากแป้งข้าวเหนียว กินคู่กับมะพร้าวขูดเช่นเดียวกัน และปรุงแต่งความอร่อยด้วยน้ำตาลทรายผสมงาขาวทำให้น่ากินยิ่งขึ้น

ส่วนขั้นตอนการทำคล้าย ๆ กันคือ ต้องนำแป้งใส่กระบอกนำกระบอก
ไปนึ่งผ่านความร้อนจากไอน้ำเพื่อให้แป้งขนมสุก ก็จะได้ขนมบอกหอมกรุ่นแสนอร่อย ท้าทายให้ลิ้มลองรูปสุดท้ายระหว่างรอขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ เห็นครอบครัวมุสลิมกำลังจะขึ้นเครื่องเหมือนกัน เห็นการแต่งกายในชุดประจำชาติสวยงามมากโดยเฉพาะเด็กๆ น่ารักมากครับ เลยถ่ายมาฝากเพื่อนๆ ครับ
Create Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 21:20:37 น. 2 comments
Counter : 2711 Pageviews.

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 1 กันยายน 2554 เวลา:8:12:37 น.  

 
แวะมาชมค่ะ


โดย: นู๋ที วันที่: 1 กันยายน 2554 เวลา:14:28:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
wvhso6
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add wvhso6's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.