Group Blog
 
All Blogs
 
ทริปเที่ยว จ.สงขลา ...เมืองความทรงจำหลากรส ตอน อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง

วันที่สองของการเที่ยวเมืองสงขลา รอบนี้เราไปกันไกลเลยครับ จุดหมายแรกที่ผมกับเพื่อนไปกันคือ อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง ครับเมือพวกเรามาถึงส่วนแรกที่เราพบคือ พิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง ซึ่งได้เก็บรวบรวมรูปถ่ายและข้าวของเครื่องใช้ของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ซึ่งมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วนเลยครับ

ส่วนต่อมาที่เราได้เห็นกันคือ บ้านพักของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา โดยจะอยู่บริเวณรอบๆ ค่ายก่อนที่จะเข้าไปดูในอุโมงค์กัน ซึ่งมีทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องประชุมและอื่นๆ แต่ที่ดูจะเด่นมากที่สุดคือ ห้องวิวาห์ระดับ 5 ดาวครับ เท่าที่ดูก็เป็นห้องที่สวยที่สุดจากห้องที่เห็นทั้งหมดครับ

ส่วนสุดท้ายและดูจะเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็คือ อุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง ครับ โดยผมมีเกร็ดเกี่ยวกับอุโมงค์แห่งนี้ดังนี้ครับอุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านปิยะมิตร 5 ตำบลคลองกวาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์มลายา (Communist Party of Malaya?CPM) เคยใช้เป็นฐานที่มั่นในการสู้รบ ในช่วงปี พ.ศ. 2520อุโมงค์เขาน้ำค้างหรืออุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง เกิดจากความจำเป็นของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ที่จะต้องหาที่หลบภัยจากการถูกโจมตีทางอากาศเพื่อเอาชีวิตรอดในช่วงที่ต้องต่อสู้ตามอุดมการณ์ ในปี พ.ศ. 2517 จึงระดมกำลังพล 200 คน ทำการขุดเจาะเป็นเวลารวม 2 ปีเศษๆ เป็นอุโมงค์ที่ถูกขุดเจาะด้วยน้ำมือของมนุษย์ เป็นหลักฐานแสดงถึงความมานะอุตสาหะและกล้าหาญอดทนของเหล่าพลพรรคในสมัยนั้นมาก ที่สามารถเจาะอุโมงค์เข้าไปในภูเขา ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ชั้น แบ่งแยกพื้นที่ภายในทำเป็นห้องต่างๆ มีช่องทางเข้าออก 16 ช่องทาง รวมความยาวภายในอุโมงค์ประมาณ 1 ก.ม.

จาก(อดีต)สมาชิกพรรคอมมิวนิสต์มลายา (พคม.) เมื่อสมัยหลายปีก่อน ซึ่งดำรงชีวิตในป่าใหญ่ หลบซ่อนพรางตัวอยู่ในอุโมงค์ในคราวถูกโจมตีได้อย่างปลอดภัยนานเป็นเดือน ถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่นับครั้งไม่ถ้วน ได้กลับใจมาเข้าร่วมเป็น ?ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย? ในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2530 และได้ละทิ้งอุโมงค์ไว้เบื้องหลังให้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลาและแรงธรรมชาติ ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 นายเหลียงยี่ซิง และ นายหมิงเซิน อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ได้ร่วมมือกันลงทุนนำคนงานจำนวนหนึ่งฟื้นฟูซ่อมแซมอุโมงค์ที่ถูกปล่อยให้โทรมไปตามธรรมชาติหลายปีขึ้นมาใหม่ มีปณิธานมุ่งหมายให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ชนรุ่นปัจจุบันและรุ่นต่อๆ ไปได้เห็นและศึกษาประวัติศาสตร์ 60 ปีของอดีตพรรคคอมมิวนิสต์มลายาต่อไป โดยได้มีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2540 การคงอยู่ของอุโมงค์แห่งนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความมานะพยายาม ความกล้าหาญ ความอดทน และปัญญาในการเอาชีวิตรอดของมนุษย์

การเดินทางไปเที่ยวชมอุโมงค์ประวัติศาสตร์เขาน้ำค้าง มี 2 เส้นทางหลัก คือ จากอำเภอนาทวี เป็นระยะทางประมาณ 32 ก.ม. และจาก อำเภอสะเดา ระยะทางรวมประมาณ 26 ก.ม. ทั้งสองเส้นทางล้วนแล้วแต่สะดวกด้วยถนนลาดยางแบบสองเลน มีป้ายชี้ทางตลอดเส้นทาง หากเดินทางจากทางอำเภอสะเดาจะต้องขึ้นภูเขาชันเป็นระยะพอสมควร แต่จะได้ชมวิวที่สวยงามจากบนยอดเขา

หลังจากจบจากที่นี่แล้ว สถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันจะเป็นที่ไหนติดตามตอนต่อไปครับ
Create Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 5 กันยายน 2554 15:20:04 น. 4 comments
Counter : 1656 Pageviews.

 
ยังไม่เคยไปสงขลาเลย อ่านเจอแต่ใน อสท. คราวหน้าต้องไปเยี่ยมบ้างแล้วค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:2:00:11 น.  

 
I went to the tunnel already. Did you try to eat at the place in front of the tunnel? I think their food is really good.


โดย: kittiya IP: 98.238.220.252 วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:6:26:28 น.  

 
แวะมาชมค่ะ


โดย: นู๋ที วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:11:36:14 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:19:46:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wvhso6
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add wvhso6's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.