Group Blog
 
All blogs
 

เยียมบ้านเกิดเมืองนอน

สาวลพบุรีจะเป็นคนที่ไหนไม่ได้นอกจากคนลพบุรี แม่นบ่ อยู่ลพบุรีตั้งแต่เกิดจนถึงอายุประมาณ21 หลังจากนั้นก็เดินตามรอยคาราบาวเป็นวนิพกพเนจร คิคิ!!!แต่ไม่ได้ร้องเพลงแลกเศษเงินน่ะย่ะ ตอนนี้ก็ไปๆมาๆเพราะพ่อแม่อยู่ลพบุรี ดังนั้นจะมาหวังข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลพบุรี จากสาวลพบุรีคนนี้อย่าได้คิดแม้แต่น้อย ขนาดครั้งล่าสุด ไปวังนารายณ์ยังไปผิดวันไม่รู้ว่าเขาจำกัดวันเข้า เห้อ!!!ระเหี่ยใจ ที่เที่ยวลพบุรีที่รู้ก็มีไม่กี่แหล่ง เริ่มด้วย โบราณสถานในตัวเมืองล่ะกัน
พระปรางค์สามยอด(ประวัติหาอ่านได้หน้าพระปรางค์น่ะค่ะ โอเช๊) ซึ่งรายการแข่งขัน The Amazzing race รายการยอดฮิตของอเมริกาก็เคยมาเยือนที่นี่ ถ้าจำไม่ผิดแข่งจัดโต๊ะจีนลิงกันเข้ามาด้านในก็เป็นที่อาศัยของลิงทะโมนทั้งหลาย เคยมีความหลังตอนเด็ก นั่งอยู่ดีดี๊ ใอ้จ๋อดึงหมวกไปซ่ะงั้น ไม่รู้มันคิดยังไง มันคงจะคิดว่าใส่แล้วจะสวยเหมือนเค้าละมั้ง(พูดไม่อาย) แต่ประสบการณ์เรื่องลิงมีมากมายเล่าไม่มีวันจบ คนลพบุรีไม่ได้รักลิงหรอกน่ะ เพราะลิงลพบุรีมันลิงมาเฟีย มันชอบตั้งด่านเก็บค่าผ่านทางประจำมาดูหน้าตาใอ้จ๋อปรางค์สามยอดกัน ที่ลพบุรีลิงแบ่งการปกครองเป็นเขตน่ะค่ะห้ามก้าวก่ายกัน มิฉะนั้นอาจเจ็บตัวได้ กลับบ้านครั้งที่แล้วเจอฝูงลิงแม่ลูกอ่อน ทุกตัวมีลูกอยู่ที่อก ไม่เว้นแม้แต่ตัวเดียวให้ตายสิ คิดว่าตัวเองตาฝาดไปน่ะนั่น ไม่ต่ำกว่า 50 คุณแม่ยังสาว และแถวเราโดนแย่งนมดีน่างาดำไป 1แพค( 6กล่อง) แย่งขึ้นไปบนเสาไฟฟ้าอย่างไวนั่งกันแบบครอบครัวก็มีโบราณสถานภายในบริเวณพระปรางค์ต้องเสียบัตรเข้าชม เท่าไรจำไม่ได้อ่ะค่า โทษที แล้วประมาณเดือน ก.ย. หรือ ธ.ค.นี่แหล่ะ เชิญรับประทานอาหารฟรีร่วมกันน่ะค่ะ งานโต๊ะจีนลิงอ่ะจ้า ไม่ต้องเกรงใจ เอาให้เต็มที่ออกมาข้ามทางรถไฟจะเป็นศาลพระกาฬ ศาลที่ชาวลพบุรีชอบมาขอหวย เอ้ยขอพร ตั้งแต่เด็กจนโตเราเห็นคนมาบนบาลและแก้บนอยู่ตลอด ส่วนตัวเราไม่เคยบนน่ะ แต่ศรัทธา เคยเข้าไปนั่งแต่นั่งได้ไม่นานจริงๆ คุณจ๋อลูกเจ้าพ่อศาลพระกาฬ กระโดดเกาะหัว ยิ่งผมยาวคุณเค้าจะกระโดดหาเหาให้ ถ้ามีตุ้มหู้ยาวๆ หรือกระโปรงพริ้วๆ คุณจะกระโดดเกาะแสดงความรักทันทีเลย เข็ดเลยไม่ค่อยได้เข้าไป ไหว้แต่ภายนอกอ่ะย้ายมาดูลิงข้างถนนบ้างดีกว่า มาเฟียตัวจริง เดินผ่านกรุณาอย่าให้เห็น แม้จะไม่ใช่ของกิน คุณพี่จ๋อก็ไม่ไว้ใจต้องแย่งมาค้นก่อน เหมือนตำรวจตรวจจับยาบ้ายังงัยยังงั้น ยิ่งถ้าของกินกรุณาอย่าถือให้เห็น พี่จ๋อตาไวมาก จะเข้ามาแบบสโลโมชั่นและดึงไปอย่างช้าๆ ในขณะที่เรากำลังตะลึกงง ครั้งนึงนานมาแล้วเคยซื้อส้ม 1 ก.ก.เดินผ่านถนนสายพระปรางค์ เจอลิงจ๋อ 3 ตัวดึงถุงส้มจนส้มกระจัดกระจาย เราโกรธมาก วิ่งไปเก็บส้มแล้วปาหัวมันเลย 555 ยังจะมาแยกเขี้ยวใส่ นอกจากนี้ยังเคยเจอลิงอ้วนชอบนั่งกลางบันไดขึ้นสะพานลอยเหมือนมันกำลังตั้งด่านยังไงยังงั้น ไม่มีใครกล้าขึ้นจนนักเรียนหญิงคนนึงจะข้ามไป ร.ร.พิบูล ยื่นถุงน้ำเป๊ปซี่ให้มัน นั่นแหล่ะมันถึงย้ายใอ้ก้นใหญ่ๆไปนั่งข้างๆ เอากับมันสิ!!!! นี่ยังไม่ได้เล่าถึงมันเอากระเป๋าสตังค์แล้ววิ่งขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า แล้วค้นเทของลงมาน่ะ สงสัยต้องมีคนสอนมันให้ขโมยชัว ฟันธง !!!บางตัวก็นั่งเหมือนคอยรถสองแถวก็ไม่ปานบางทีก็ตั้งด่านกันเป็นฝูง แถวนั้นเขาปิดกิจการกันหมดแย้วใอ้จ๋อเอ้ยดูหน้ามันซัดๆดิ กวงติงเหลือเกิ้นดูนั่งดิ สงสัยใอ้เหล็กนั่น ทิ่มตรูดดแล้วมั้งถ้าพักโรงแรมแถวนั้น เช่นโรงแรมเก๊าเก่าอย่างศรีอินทรา ก็จะได้เพื่อนใหม่หน้าตา แบบนี้ส่วนใอ้จ๋อนี่ชอบขย่มเสาไฟ

 

Create Date : 19 ธันวาคม 2552    
Last Update : 14 กันยายน 2555 1:17:33 น.
Counter : 502 Pageviews.  

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์

เข้ามาชมในพระราชวังกันหน่อย เงียบสงบ สวนสวยดี ข้างในมีพิพิธภัณฑ์ให้ชมด้วยน่ะ แต่เขาเปิดเป็นวัน ต้องขออภัยจริงๆๆไม่แน่ใจว่าวันไหน ใครจะเข้าไปก็สอบถามทางเจ้าหน้าที่ก่อนล่ะกันจะได้ไม่เสียเที่ยวใหญ่อลังการดี สวยอ่ะดูขลังมาก เวลาเข้าไปบรรยากาศเงียบมากแต่ไม่วังเวงน่ะ บรรยากาศเหมือนเป็นที่ศักดิ์สิทธิมากๆชมปราสาทต่างๆปลูกหญ้าได้สีสวยจริงๆบรรยากาศน่าเอาเสื่อมาปูนอนชะมัดเลยส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง แว๊กๆๆๆๆ นอกเรื่องแล่ะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ชมวิวทิวทัศน์


 

Create Date : 19 ธันวาคม 2552    
Last Update : 14 กันยายน 2555 1:20:50 น.
Counter : 489 Pageviews.  

งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์
งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ จัดขึ้นปประมาณ 13-16 ก.พ. ของทุกปี ไม่แน่ใจว่าถูกป่าว แต่ประมาณนี้แหล่ะ เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ทางประวัติศาสตร์ ตามโรงเรียนและสถานที่ราชการจะรณรงค์ให้คนแต่งชุดไทยกันตั้งแต่ต้นเดือน จำได้ว่าเคยแต่งทุกปี แต่พ่อแม่ไม่ค่อยมีตังชุดก็เลยไม่สวย ไม่มีเครื่องประดับ 5555 งอนตามประสาเด็ก แต่ชอบน่ะไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน ชุดนักเรียนเป็นชุดที่รีดยากที่ซู๊ดสำหรับความคิดเรา เข้าเรื่องดีกว่า จะมีขบวนแห่ ซึ่งเราไม่แน่ใจเวลาและรอบ อันนี้เคยถามญาติ ตำรวจหรือคนแถวบ้านไม่มีใครรู้ว่าวันไหน เวลาเท่าไร อาจเพราะขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี คนที่รอดูขบวนแห่จึงไม่มาก และส่วนใหญ่เป็นคนในเมืองทั้งนั้น ซึ่งเราว่าจากประสบการณ์ก็ประมาณ 3- 4 โมงเย็น แต่เรามีเนทเราก็เลยค้นคว้าได้ว่าขบวนแห่จากตรงไหนไปไหน เวลาเท่าไร จึงได้เก็บภาพมาฝากดังนี้มาดูขบวนแห่กัน เราดูขบวนแห่มาแล้วหลายปีสมัยเรายังเด็ก ปีนี้ขบวนแห่เราว่าดีน่ะ สวยเลยแหล่ะ แต่มีข้อติตรงผู้ที่ถือว่าได้รับเกียติให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่งประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะสาวๆ ไม่ยิ้มแย้มเลยสักนิด ทำหน้าตาเหมือนโดนบังคับให้เดินงั้นแหล่ะ เราก็เข้าใจว่าร้อนน่ะ แต่ความภูมิใจที่ได้ทำตรงนั้นมันน่าจะทำให้มีสปิริตทำออกมาให้ดีที่สุด จะว่าเขาห้ามยิ้มก็ปราศจากเหตุผลสิ้นดี สมัยเราเป็นเด็กเราอยากมีส่วนร่วมมาก แต่คงไม่สวยและไม่มีโอกาส ขบวนเลยเหมือนวิญญาณเดิน ดูวังเวงพิลึก เสื้อผ้าหน้าผมนี่ต้องขอชมว่าดีทุกขบวน ขาดแค่ยิ้มแย้มแค่นั้นเอง + ประชาสัมพันธ์งานให้มันดีกว่านี้หน่อย เหมือนกับทำให้เป็นพิธี ใช่ว่าปีนี้เศรษฐกิจไม่ดี การจัดงานก็จะทำให้มันกร่อยตามสถานการณ์ไปด้วยขบวนนี้สวยอลังการมาก ผู้ได้รับเกียตินั่งก็ผู้ว่าขบวนทหารต่างๆผู้หญิงบนช้างน่ารักมาก ยิ้มตลอดเวลา โทษทีไม่มีรูปข้างหน้ามัวแต่ตะลึงชุดไทยสวยๆ ทั้งนั้นเหล่าทหารทหารม้าขบวนทหารอันนี้ขบวนทหารต่างประเทศ เพราะในสมัยพระนารายณ์ มีฑูตเข้ามาหลายประเทศขบวนจากอำเภอต่างๆ จัดรถบุพชาติแสดงศิลปะท้องถิ่นอันนี้ของ อำเภอชัยบาดาลขบวนการละเล่นเด็กไทย น่ารักสุด ทุกคนดูสนุกที่มีส่วนร่วม ยิ้มแย้มทักทายฝรั่งที่มาชมด้วยหลายขบวนเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนสมัยนั้นขบวนชุดไทยของคนสมัยนั้นขบวนนี้แสดงถึงวิถีชีวิตคนสมัยก่อย ผ่านเสื้อผ้าที่สร้างสรรค์แปลกดีภาพบริเวณวังนาราย์ราชนิเวศน์ มีของกินขายเต็มไปหมดอันนี้รถราง ให้ขึ้นฟรีหรือเสียเงินไม่รู้อ่ะ(แต่ของฟรีไม่มีในโลก)ภายในตัวพระราชวังประดับประดาด้วยไฟระย้อยจำนวนมาก สวยมากๆมีการประดับไฟตามปราสาทต่างๆ และมีการจัดสวนให้ถ่ายรูปสวยงามมากปี 51 ขวัญอุษามณี ไปร่วมเปิดงาน ได้ยินวัยรุ่นเรียกเขา Eขวัญ ได้ยินแล้วระเหี่ยใจนอกนั้นทุกคืนจะมี มินิไลท์แอนด์ซาวน์ ซึ่งเพิ่งจะมีไม่กี่ปี ขอชมว่าเป็นความคิดที่เยี่ยมมาก สวยและการแสดงแสงสีดีมาก แต่เคยไปดูโชว์ที่เสียตังรอบใหญ่ อยากขอติว่าไม่ดีเลย เนื้อเรื่องไม่เป็นเรื่องเกี่ยวกับฑูตแต่มันซ้ำซากและไม่น่าสนใจ เข้าใจว่าเป็นขันโตก แต่น่าจะมีการรำ สลับกับละครเนื้อเรื่องที่ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อ ปนขำขันบ้าง น่าจะทำได้ดีกว่านี้

 

Create Date : 18 ธันวาคม 2552    
Last Update : 14 กันยายน 2555 1:09:34 น.
Counter : 544 Pageviews.  


Valentine's Month


 
NingNingNing
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NingNingNing's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.