Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 
ลาวใต้...ตอนที่ 1 ...ปราสาทวัดพู

ได้ยินชื่อเรื่องความอลังการของน้ำตกหลี่ผี - คอนพะเพ็งแห่งลาวใต้มานานมากแล้ว และก็ตั้งใจมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะต้องไปให้...แต่เราก็ต้องเที่ยวในประเทศตามตั้งใจไว้ให้เกือบหมดก่อนล่ะนะ..

ปกติสงกรานต์เราจะเน้นไปทริปทะเลมากกว่า แต่เกาะต่างๆ ที่เราเคยมาจนไม่รู้จะไปที่ไหนแล้ว....สงกรานต์ปีนี้จึงได้ไปจนได้....ลาวใต้

ไปเดินหา Package ทัวร์ที่งานท่องเที่ยว แต่หมายตาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วกับ Trekkingthai ปีนี้เค้าไม่ยักกะมาแฮะ แต่ก็ไม่สิ้นความพยายาม โทรไปติดต่อเอง...จนได้ไปจนได้

เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ผ่านแดนจากด่านช่องเม็ก ไปยังด่านวังเต่า ของแขวงจำปาสัก ประเทศลาวท่าเรือขึ้นแพขนานยนต์เพื่อข้ามไป..ปราสาทวัดพู นครขอมโบราณ หนึ่งในมรดกโลกแพขนานยนต์ที่เราวิ่งสวนกลับมา...บรรทุกน้ำหนักขนาดนี้ได้ไงนะเนี่ยได้ยินว่าค่าเข้าปราสาทสำหรับนักท่องเที่ยวแพงเอาเรื่องเหมือนกัน...แต่ว่าไม่ได้จ่ายเอง รวมอยู่ในทัวร์หมดแล้ว 555

เสานางเรียง ทางเดินเข้าปราสาทแท่นหินรูปพญานาคทางเข้าปราสาทสมัยก่อนรูปแกะสลักบนบานประตูทางเข้า

ทางขึ้นตัวปราสาทด้านบน เหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกันแฮะรูปแกะสลักหน้าปราสาทรูปแกะสลักนางอัปราพระพุทธรูปด้านใน ว่ากันว่าเมื่อก่อนเป็นรูปแกะสลักตามความนับถือของขอม (ตอนนี้ไปอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ด้านล่างของปราสาทแล้ว) แต่ภายในหลังศาสนาพุทธได้เข้ามา จึงได้นำมาพระพุทธรูปมาประดิษฐานแทนน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบนยอดเขา ที่ว่ากันว่าไหลไม่มีวันหมดรูปแกะสลักพระตีมูรติ พระศิวะ พระพรหม และพระวิษณุแท่นบูชายัญรูปจระเข้...การบูชายัญใช้ชาย-หญิงที่ยังคงความบริสุทธิ์ 1 คู่ ปาดข้อมือให้เลือดไหลลงไปบนแท่นบูชายัญจนหมด (จระเข้เป็นสัตว์เลือดเย็น+มนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่น)บันไดนาค ตั้งอยู่ตรงข้ามกับแท่นบูชายัญหินรูปช้างรูปวิวจากด้านบนออกจากปราสาทวัดพู เราก็เดินทางไปขึ้นเรือที่บ้านนากะสังยามเย็นที่ท่าเรือบ้านนากะสัง และหมูเล่นน้ำ...ชอบภาพนี้ที่สุดเลยชาวบ้านออกเรือจับปลาเรือแวะพาไปต่อรถที่ดอนเดช แต่คืนนี้เรานอนที่ดอนคอน ต้องนั่งเรือเลยไปอีก

สะพานที่เชื่อมระหว่างดอนเดชกับดอนคอนสร้างโดยฝรั่งเศล (ใช้ขนสัมภาระต่างๆเพราะไม่สามารถฝืนธรรมชาติผ่านหลี่ผีไปได้) (ถ่ายจากท่าเรือดอนเดช)ชาวบ้านริมน้ำชาวบ้านดอนคอนปั่นไฟใช้เอง...คืนนี้เราพักที่นี่ เฮือนพักชัยมนตรี เป็นเกสต์เฮ้าส์ที่ปั่นไฟให้เราตลอดจนเช้า

เย็นๆ ก็เดินเท้าส่องไฟฉายไปกินข้าวที่ร้านแสงอรุณ เมนูปลาที่แจ้งไว้ในโปรแกรม แต่ขอบอก อาหารอร่อยทุกอย่าง แต่เนื่องจากเค้าสั่งอาหารเยอะมาก จนพวกเรากินกันไม่หมด เฮ้อเสียดาย
Create Date : 18 เมษายน 2550
Last Update : 18 เมษายน 2550 23:08:46 น. 2 comments
Counter : 1523 Pageviews.

 
คุณทะเลตะวัน..เก็บรายละเอียดได้เยอะดีค่ะ
เที่ยวครบทุกซอกมั๊ยละคะ..


โดย: ดาวทะเล วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:14:27:43 น.  

 
อยากไปบ้างนะคะ
แต่ยังไม่มีเวลาจัดโปรแกรมมาที่นี่เลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ ข้อมูลดีๆ ค่ะโดย: addsiripun วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:18:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th