Group Blog
 
All blogs
 
ปัญหาหมา โลกแตก

กลับมาแล้ว กลับมาแล้ว กลับมาอัพบล๊อก เข้ามาปัดหยากไย่ซะหน่อย ปัดกันด้วยปัญหาโลกแตกในชีวิตประจำวันของเหล่าบรรดาคนรักสัตว์ทั้งหลาย โดยเฉพาะ หมากับแมว เนี่ย...

เวลาเราไปไหนมาไหน หรือว่าเดินไปตามท้องถนน เราจะพบกับปัญหาหมาจรจัดมากมาย รวมถึงในสถานที่ราชการ ตามมหาลัย ก็มีเยอะแยะ ซึ่งถ้ามีการควบคุมกันดีดี ไม่ให้มีการขยายพันธุ์กันอย่างไม่บันยะบันยัง ผมว่า คนกับหมาก็น่าจะอยู่กันได้อย่างสงบสุข

แต่ถ้าเกิด ไม่มีการควบคุมการขยายพันธุ์ รึว่า ไม่มีการควบคุมดูแลให้มันอยู่เป็นที่เป็นทาง เป็นสัดส่วน มันมักจะมี ปัญหาตามมาเสมอ ซึ่งการแก้ปัญหาของผู้ดูแลสถานที่นั้นๆ มีวิธีแก้ไข ไม่กี่อย่าง ซึ่งสรุปได้ดังนี้1.เอาไปปล่อยที่อื่น เป้าหมายแรก คือ วัด

2.เรียกเทศบาล หรือ กทม. มาเอาไป เอาไปไหนไม่รู้ ตรูไม่สน

3.ใช้ลูกชิ้นสังหาร หรือว่า ตับมรณะ จัดการให้จบปัญหาไปในคราเดียว

ผมมีคำถามในใจว่า

1. มันเกิดที่นั่น จะไปไล่มันทำไม ทำไมไม่คุยกะหมามัน ตกลงในเรื่องสิทธิการครอบครอง ที่อยู่อาศัย ในกรณีของคน ถ้ามันเป็นที่ของคุณ คุณจะไล่ คนที่อยู่มาตั้งแต่เกิดในที่แห่งนั้น คุณควรจะให้เค้าได้มีโอกาส เลือกบ้าง ว่าจะจัดการยังไงกับชีวิตตัวเอง ในกรณีถูกไล่ที่

2.เผอิญว่ามันเป็นหมา มันพูดไม่ได้ มันคิดเองไม่ได้ คุณน่าจะถามคนที่ดูแลมัน คนที่คอยให้ข้าว ให้น้ำมันด้วยความรัก และ ความสงสาร เรียกมาคุยกันก่อนได้ไม๊ ตกลงกันแบบคนมีการศึกษา ไม่ใช่ว่าออกมาจากป่าปาปัวนิวกินี ที่ คิดแต่จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเพียงอย่างเดียว

3.โลกนี้ พื้นดินนี้ เป็นของคนอย่างเดียวเหรอ? ขอแบ่งให้สัตว์มันอยู่บ้างได้ไม๊ ในที่ที่มันเกิด มันอยู่กันมาอย่างคุ้นเคย

มีฝ่ายค้านแย้งมาว่า ( ผมขัดแย้งกับตัวเอง)

- หมาทำความสกปรก ก่อความรำคาญ คนให้อาหารมันกินด้วยความสงสาร ให้แบบทิ้งๆ ขว้างๆไม่เก็บ ปล่อยมันเน่าอยู่อย่างนั้น อึหมาเกลื่อน เห่ากันเสียงดัง แล้วถ้าเกิดมันกัดคนจะทำยังไง

• นี่แหล่ะ ผมถึงบอกว่ามันเป็นปัญหาโลกแตก ยิ่งกว่าไก่กับไข่ เพราะต้องเห็นใจด้วยกับทั้งสองฝ่าย ต่างก็มีเหตุผลอยู่ในตัวทั้งสองฝ่าย

ฝ่ายคน ถ้าหมากัดใครรับผิดชอบ ในเมื่อหมาไม่มีเจ้าของ (แต่มีปลอกคอ พระเจ้าประทานปลอกคอให้มันมา)

ฝ่ายหมา ตรูผิดอารายมาไล่ตรูเนี่ย แล้วตรูผิดมากเหรอ ถึงกับต้องฆ่า ต้องแกงกัน คนมันยิงตำรวจในผับ มันยังไม่ต้องรับโทษขนาดนี้เลย

เอาล่ะซี่....ทำไงหว่า.....

พักหลังจะได้ยินเรื่องพวกนี้บ่อย ทั้งอ่านผ่านกระทู้ รวมถึงจากสายโทรศัพท์ ซึ่งถ้ามีทางออก เราก็อยากช่วย แต่ตอนนี้ เกิดวิกฤต หมาล้นเมือง การฝากตามบ้านสงเคราะห์ต่างๆ บางทีต้องกลับมาขบคิดว่า

ระหว่าง การให้มันอยู่ตามถนน ตามตลาด นอนตามป้ายรถเมล์ หรือว่าไปอยู่ในวัด กับ การไปอยู่บ้านสงเคราะห์ ซึ่งแต่ละที่ก็มีภาระอันหนักอึ้ง และก็ไม่มีใครช่วยเขาได้เท่าที่ควร มันก็เหมือนเราเอาภาระไปให้เค้า แต่ถ้าปล่อยไว้ตามที่สาธารณะตามเดิม คนที่ไม่รู้อิโหน่ อิเหน่ เดินผ่านไปมารับกรรมได้ .....

จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการ มหาลัย หรือตามสวนสาธารณะที่มีหมาเข้าไปแอบพักพิงอาศัยอยู่ น่าจะช่วยกันคนละไม้คนละมือ คิดซะว่า พวกเค้าเป็นเพื่อนร่วมโลกก็ยังดี

จัดการทำหมันหมาให้หมด ฝากใครเค้าเอาไปเลี้ยงที่บ้านได้ก็ฝากไป เหลือกี่ตัว แบ่งโซนกั้น โดยเฉพาะ ให้หมาในดินแดนของท่าน อยู่กันเป็นสัดเป็นส่วนไป พบกันครึ่งทางจะได้ไม๊เอ่ย.....Create Date : 03 ธันวาคม 2550
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 3:02:42 น. 1 comments
Counter : 298 Pageviews.

 
สิ่งที่ดีที่สุดที่ทุกคนจะทำได้ตอนนี้คือ

รัก และ รับผิดชอบ กับน้องหมาที่เราอุปการะเลี้ยงดูอยู่

เท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาไปได้บ้างไม่มากก็น้อย

เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจในสิ่งที่คุณทำอยู่นะคะ


โดย: เจ้าเตี้ย วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:13:19:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

มีนะ กะ กาโม่
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ช่วยกันคนละนิดละหน่อยแล้วปัญหามันก็จะหมดไป

ใครรักหมาก็ถือว่าช่วยหมา
ใครไม่รักหมาก็ถือว่าช่วยคนก็ได้นะคับ

*****************************
Friends' blogs
[Add มีนะ กะ กาโม่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.