Group Blog
 
All blogs
 
สติ...ความคิด....ความต่าง

คนเราทำอะไร ควรมีสติ ผมเอง ก็เคยเป็นทั้งคนมีสติ และไม่มีสติ มาแล้วทั้งสองแบบ ผลที่ได้รับมันแตกต่างกัน หน้ามือเป็นหลังเท้าเลย การที่เราคุมสติตัวเองได้ ช่วยทำให้เรานิ่งขึ้น มองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างละเอียด ไม่ร้อนลน ทำอะไรก็ไม่ค่อยพลาด ไม่ค่อยผิด

แต่บางครั้งมันก็มีคุมสติไม่อยู่บ้าง ก็คนนี่นะ ไม่ใช่เสาหลักกิโล จะได้ตากแดด ตากฝนจนไม่รู้สึกอะไรเลยได้ ผลที่ได้ ไม่ค่อยดี เหมือนคนบ้า ความผิดพลาดเยอะ คนรอซ้ำเพียบ

ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะที่ชุมนุมชนมากๆ อย่างเวบบอร์ด ก็เป็นสถานที่ไร้ตัวตน มีแต่ตัวหนังสือ อีกที่หนึ่ง ที่ก่อนเราจะพิมอะไรลงไป แสดงความคิดเห็นอะไรลงไป เราก็ควรจะมีสติ ให้มากกว่านี้

สถานที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งกันและกัน บางทีถูกนำไปใช้ในการด่าทอ ว่ากล่าวบุคคล หรือกลุ่มที่ตัวเองมีปัญหาขัดใจกัน นำมาซึ่งสงคราม word war ที่ไร้สาระ และ เสียเวลาจริงๆ

ผมเองก็เคยเป็นบ่อยด้วย เดี๋ยวนี้พยายามลด ละ เลิก อยู่ เพราะซึมซาบกับมันมามากพอแล้ว 555 (เบื่อน่ะ ไม่ได้อะไรขึ้นมา)

ปัจจุบัน ยังมีพวกใช้เว็บบอร์ด เป็นที่ระบายความใคร่ทางอารมณ์อยู่เนืองๆ โดยเฉพาะในพันทิพ อาจจะไม่เยอะเหมือนแต่ก่อน เพราะระบบสมาชิกในปัจจุบัน ค่อนข้างช่วยได้เยอะ เดี๋ยวนี้อมยิ้ม มีตัวตนกันแล้ว แต่ติดไอ้พวกไม่มีอมยิ้มนี่สิ ใช้บัตรผ่านมา บัตรผ่านที่เป็นช่องทางอีกทางหนึ่ง ที่คนซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถที่จะมีส่วนร่วมในเวบบอร์ดได้.....

เลิกยึดมั่นถือมั่น และ พยายามมองว่า ทุกคนมีความแตกต่าง เราไม่เหมือนเค้า เค้าไม่เหมือนเรา คนเราเกิดมาในสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน การเลี้ยงดู วิธีปฏิบัติที่ต่างกัน มันไม่สามารถ ทำให้คนอื่น มามีความคิดเหมือนเราได้

ในเชิงความคิด ไม่มีสิ่งใดถูก-ผิด แต่จะรู้ได้ว่ามันถูกหรือผิด เมื่อเราเอาความคิด ที่เราคิดไว้ไปปฏิบัติ ถ้าปฏิบัติได้ผล ก็ถือว่าสิ่งที่เราคิด มันถูก (ในความคิดเรา) แต่ถ้าเราทำแล้วไม่ได้ผลดั่งใจเรา มันก็ผิดล่ะน่า ...

เราไม่ต้อง พยายามให้คนอื่น มาคิดเหมือนเราก็ได้ คิดง่ายๆ ช่างแม่ง ตัวเค้า ตัวเรา.....

เรียกสติกลับมา มองอย่างใจเย็น และทำความเข้าใจ ในความต่าง ก็จะเห็นอะไรอีกมากมายในโลกกว้าง ....สาธุ อาเมน god bless you…..
Create Date : 03 ธันวาคม 2550
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 3:00:54 น. 0 comments
Counter : 325 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

มีนะ กะ กาโม่
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ช่วยกันคนละนิดละหน่อยแล้วปัญหามันก็จะหมดไป

ใครรักหมาก็ถือว่าช่วยหมา
ใครไม่รักหมาก็ถือว่าช่วยคนก็ได้นะคับ

*****************************
Friends' blogs
[Add มีนะ กะ กาโม่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.