Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

รู้จักกับผิว : )

ก่อนที่จะเข้าเรื่องของ Skin Care ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนั้น สิ่งแรกที่เราควรจะต้องรู้ก็คือ...เรามีผิวแบบไหน การเลือกใช้ Skin Care ที่ไม่เหมาะกับผิว นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์คุ้มค่ากับจำนวนเงินที่เสียไปแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความมันส่วนเกิน หน้าแห้งจนลอก หรือแม้กระทั่งปัญหาเล็กๆที่ไม่เล็กอย่าง...สิว

ทุกคนมีผิวที่แตกต่างกัน ไม่จำเป็นต้องเหมือนกับพ่อแม่หรือพี่น้องในครอบครัว อาจจะใกล้เคียงกันได้ค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ที่สำคัญคือ ลักษณะผิวของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามปัจจัยต่างๆ เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ หรือแม้กระทั่งความเครียด ทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนมีผลต่อสภาพผิวทั้งนั้นเลย

ถ้าแบ่งง่ายๆจากลักษณะความชุ่มชื้นของผิว ก็พอจะแบ่งสภาพผิวออกมาได้คร่าวๆเป็น 3 ประเภทนะคะ คือผิวแห้ง ผิวผสม และผิวมัน วิธีทดสอบว่าผิวของเราเป็นผิวประเภทไหนทำได้ง่ายๆดังนี้...

หาสบู่อ่อนๆมานะคะ อาจจะเลือกที่ระบุไว้ว่าสำหรับผิวธรรมดาก็ได้ จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น พอเสร็จแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ห้ามทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ใดๆทั้งสิ้น ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้เตรียมกระดาษซับมันโดยตัดออกเป็นชิ้นๆ 4 ชิ้น วางไว้ตามจุดต่างๆคือ หน้าผาก จมูก แก้มและคาง นับหนึ่งถึงสิบช้าๆ แล้วหยิบกระดาษออกมาส่องดู

ถ้าชิ้นไหนไม่มีส่วนใดเลยที่โปร่งแสงหมายความว่าผิวส่วนนั้นเป็นผิวแห้ง ถ้าชิ้นที่แปะจมูก หน้าผากและคางโปร่งแสง แสดงว่าเป็นคนผิวผสม และแน่นอนถ้ากระดาษโปร่งแสงทุกชิ้นครบทั้ง 4 ชิ้น ก็แปลว่าคุณเป็นคนหน้ามันไงคะ : )

ผิวธรรมดา (Normal Skin) และผิวผสม (Combination Skin)
ดูแลง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากเมื่อเทียบกับสภาพผิวอีกสองประเภท ขนาดของรูขุมขนจะปานกลาง อาจมีปริมาณมากในบริเวณจมูกและคางที่ผลิตน้ำมันออกมาเมื่อเทียบกับบริเวณแก้มและรอบดวงตา ผิวประเภทนี้เวลาแต่งหน้า Make-up ก็จะติดทนไม่เป็นคราบมันระหว่างวันมากนัก ผิวธรรมดาและผิวผสมสภาพผิวจะเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยตามสภาพอากาศค่ะ คือมันขึ้นนิดหน่อยเมื่ออากาศร้อน และแห้งขึ้นนิดหน่อยเมื่ออากาศหนาว

ผิวแห้ง (Dry Skin)
ได้เปรียบกว่าผิวธรรมดาหรือผิวผสมตรงที่มีรูขุมขนที่เล็กมาก ผิวจึงดูละเอียดเรียบเนียน มีปัญหาเรื่องสิวน้อย แต่จะเจอปัญหาเรื่องผิวขาดความมีชีวิตชีวา และดูขาดความชุ่มชื้นแทน บางครั้งผิวอาจจะบางจนเห็นเส้นเลือดฝอยบริเวณแก้ม หลังล้างหน้าถ้าไม่ทาครีมบำรุงก็จะรู้สึกแห้งตึงจนถึงแตกเป็นขุยได้ ที่สำคัญคือเมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นเพราะต่อมไขมันทำงานน้อยลง สิ่งที่เกิดตามมาก็คือ “Fine Line” หรือเส้นริ้วรอยเล็กๆที่เราไม่อยากเห็นนั่นเอง : (

ผิวมัน (Oily Skin)
มักพบมากในช่วงวัยรุ่น เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเจอกับอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ผิวก็จะผลิตน้ำมันออกมามาก ปัญหาหน้ามันนับเป็นปัญหาใหญ่เลยของการแต่งหน้า แต่ก็มีข้อดีคือผิวประเภทนี้จะมีริ้วรอยเล็กๆหรือที่เรียกกันว่า “Fine Line” น้อยมากๆเลยเมื่อเทียบกับคนผิวแห้ง หรือถ้ามีก็จะมีช้ากว่าคนในวัยเดียวกันค่ะ


 

Create Date : 09 มีนาคม 2551    
Last Update : 20 เมษายน 2551 14:59:44 น.
Counter : 365 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.