Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

มีอะไรอยู่ในครีมบำรุงผิว : )

น้ำ ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมส่วนผสมหลายๆตัวเข้าด้วยกัน เพราะสารออกฤทธิ์บางตัวละลายในน้ำ บางตัวละลายในน้ำมัน น้ำจึงเป็นส่วนผสมแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับครีมบำรุงผิว

น้ำมัน เพราะสารออกฤทธิ์อีกหลายตัวละลายได้ดีในน้ำมัน น้ำมันจึงเป็นส่วนผสมหลักตัวที่สอง ทำหน้าที่เสมือนเป็นตัวช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวสูญเสียไป ส่วนใหญ่มักจะเป็นน้ำมันที่ได้จากสารสกัดธรรมชาติ เช่น Jojoba Oil, Evening Primrose Oil, Sunflower Oil หรือ Almond Oil

Emulsifier เพราะน้ำกับน้ำมันไม่สามารถรวมเป็นเนื้อเดียวกันได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยเจ้าตัวนี้ในการผสมผสานทั้งสองอย่างให้รวมกันเป็นครีมหรือโลชั่นอย่างที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ถ้าขาดตัว Emulsifier ไป ครีมบำรุงของเราก็จะแยกตัวออกเป็นสองชั้นทันที

Water-binding Agents อีกส่วนผสมสำคัญที่ช่วยให้ผิวของเราสามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ พบได้ในครีมบำรุงผิวทั่วไปไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อีลาสติน อะมิโน เอซิด กลูโคส ฟรุตโตส และอีกมากมาย

สารออกฤทธิ์ เป็นตัวที่ทำให้เครื่องสำอางแต่ละตัวทำงานต่างกัน เช่นบางตัวใช้แล้วทำให้ใบหน้ากระจ่างใส บางตัวช่วยในเรื่องยกกระชับและลดเลือนริ้วรอย สารออกฤทธิ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆตลอดเวลา อาจจะสกัดจากพืชธรรมชาติบ้าง สังเคราะห์ขึ้นมาบ้าง ยิ่งกระบวนการที่ได้มายากขึ้นเท่าไหร่ ราคาของครีมบำรุงก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น

สารออกฤทธิ์ในครีมลดเลือนริ้วรอยก็จะเป็นกลุ่มโคเอนไซม์ Q10 สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ชาเขียว วิตามินอี วิตามินซี ส่วนสารออกฤทธิ์ในครีมไวท์เทนนิ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น วิตามินซี ชะเอมเทศ หรือสารสกัดจากเปลือกสน เป็นต้น

สารออกฤทธิ์ที่ทำให้ครีมบำรุงผิวมีราคาแพงมักจะเป็นสารที่ช่วยในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ ชะลอหรือลดการทำลายของเซลล์ รวมทั้งควบคุมให้การทำงานของเซลล์เป็นไปอย่างปกติ เช่นสารสกัดจากสาหร่ายทะเล สารสกัดจากไข่ปลาคาเวียร์ ยิ่งส่วนผสมเหล่านี้หามาได้ยากเท่าไหร่ ระยะเวลาในการสกัดยาวนานเท่าไหร่ ครีมก็จะยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นเท่านั้น

สารกัดบูดหรือวัตถุกันเสีย เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี แล้วแต่ว่าจะใส่ลงไปในปริมาณมากน้อยเท่าไหร่ เป็นตัวที่มักจะก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคืองต่อผิวได้มากกว่าสารประกอบตัวอื่น

สารปรุงแต่ง แทบไม่มีความจำเป็นหรือไม่มีส่วนสำคัญใดๆเลยในครีมบำรุงผิว แต่กลับมีผลมากที่สุดสำหรับการตัดสินใจซื้อ เช่น สารที่ใส่แล้วเมื่อทาจะช่วยให้เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ฟิล์มฟอร์มเมอร์ เมื่อใส่ลงไปในครีมบำรุง จะทำหน้าที่คล้ายฟิล์มบางๆเคลือบบนชั้นผิว ให้ความรู้สึกลื่นมือเมื่อสัมผัส น้ำหอมซึ่งแทบจะขาดไม่ได้เลยในครีมบำรุงผิวทุกประเภท ทั้งที่เครื่องสำอางที่ดีไม่ควรจะมีน้ำหอมเป็นส่วนประกอบเลยด้วยซ้ำ จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนไม่มีผลใดๆต่อผิว แต่ใส่เข้าไปเพื่อให้ถูกใจคนซื้อตามหลักจิตวิทยาเท่านั้นเอง 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 21 เมษายน 2551 8:10:13 น.
Counter : 313 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.