Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

โทนเนอร์คืออะไรกันแน่ : )

โทนเนอร์คืออะไร? : )

Toner, Tonic, Clarifying Lotion, Freshener ไม่ว่าจะเรียกอะไรก็ตาม มักจะมีคำถามตามมาว่าจริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่และมันจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้

โทนเนอร์ในสมัยก่อนมักจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลัก ทำหน้าที่ช่วยในการลอกเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหลังจากการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของโทนเนอร์คือช่วยให้ครีมบำรุงผิว ซึมลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยปรับค่า pH ของผิวหลังการล้างหน้า เนื่องจากสภาพผิวของเราส่วนใหญ่เป็นกรด แต่ส่วนผสมของโทนเนอร์มักจะเป็นด่าง หลังใช้เช็ดผิวจึงทำให้ผิวมีสภาพสมดุลที่ดีขึ้น

ที่สำคัญคือ...อย่าตกใจกับคราบดำๆที่ติดมากับสำลีหลังการเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ เพราะนั่นคือเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้ว และถูกร่างกายผลักออกมาให้อยู่ชั้นบนสุดรอการหลุดลอกออกไป ซึ่งในกรณีที่สบู่หรือโฟมล้างหน้าทั่วไปไม่สามารถกำจัดเซลล์เหล่านี้ออกได้ หรืออาจจะทำได้แต่ช้า หน้าที่นี้จึงถือเป็นหน้าที่หลักของโทนเนอร์เลยทีเดียว ปัจจุบันโทนเนอร์ถูกลดส่วนผสมของแอลกอฮอล์ลงจนบางตัวแทบไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่เลย

เราสามารถแบ่งโทนเนอร์ตามความเข้มข้นได้ดังนี้

Freshener
อ่อนโยนที่สุด ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำร้ายผิวเลย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย โทนเนอร์ประเภทนี้จะช่วยปกป้องผิว โดยคงน้ำมันที่เคลือบผิวชั้นบนสุดเอาไว้ ทำให้ผิวไม่สูญเสียความชุ่มชื้นที่มีตามธรรมชาติไปหลังการใช้

Clarifying Lotion
เป็นโทนเนอร์ที่มีความเข้มข้นปานกลาง มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เล็กน้อยเหมาะสำหรับผิวธรรมดาและผิวผสม

Astringent
เป็นโทนเนอร์ชนิดเข้มข้น มักจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงขึ้น เป็นชนิดที่เหมาะกับคนที่มีผิวมันโดยเฉพาะ เนื่องจากสามารถเช็ดคราบมันและเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกได้ดี ในขณะเดียวกันยังช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวได้อีกด้วย

ถ้าถามว่าแล้วโทนเนอร์จำเป็นสำหรับทุกคนหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าไม่ เพราะบางคนอาจรู้สึกว่าการใช้โทนเนอร์ทำให้ผิวแห้งและตึงจนเกินไป ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นยิ่งกว่าเก่า ทั้งๆที่ตัวโทนเนอร์เองมีหน้าที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่นหลังการใช้ โทนเนอร์ที่ดีหรือที่เหมาะกับผิวเราควรเป็นโทนเนอร์ที่ใช้แล้วรู้สึกว่าผิวนุ่มนวล สบายและไม่ระคายผิว ช่วยขจัดคราบหรือเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่ตกค้างจากที่การทำความสะอาดผิวตามปกติไม่สามารถทำได้
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 20 เมษายน 2551 16:38:10 น.
Counter : 1646 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.