Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

Cream, Lotion หรือ Serum ต่างกันอย่างไร? : )

เพราะสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ บางคนผิวแห้ง บางคนผิวมัน บางคนผิวผสม การเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น บางคนผิวมันอยู่แล้วแต่ไปเลือกใช้แบบครีม สิ่งที่เกิดตามมาก็จะเป็นปัญหาความมันที่เพิ่มขึ้นไปจนถึงเรื่องเล็กๆที่ไม่เล็กอย่างสิว.. ส่วนคนที่ผิวแห้งแต่เลือกใช้แบบเจล ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ในเรื่องความชุ่มชื้นของครีมแล้ว อาจเจอปัญหาหน้าแห้ง หน้าลอกตามมาเช่นกัน

ไม่ว่าครีมนั้นจะราคาแพงเท่าไหร่ ก็ไม่ได้ช่วยให้ผิวของเราดีขึ้นทุกคนค่ะ มันขึ้นอยู่กับว่าครีมประเภทนั้นเหมาะกับผิวของเราหรือเปล่า?

ครีมบำรุงผิวที่ดีคือครีมที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เลียนแบบไขมันที่ร่างกายเราผลิตขึ้นเอง เช่นมีส่วนผสมของเซราไมด์ ไฮยาลูโรนิค หรือคอลลาเจน (หาอ่านได้จากใบแทรกในกล่อง) การใช้ครีมบำรุงนั้นนอกจากจะทำให้ผิวพรรณดูชุ่มชื้นอยู่เสมอแล้ว ถ้าเราเลือกใช้อย่างถูกประเภทยังช่วยทำให้โรคผิวหนังบางชนิด เช่นโรคผื่นแพ้ หรือโรคเซ็บเดิร์ม บรรเทาลงได้

แล้วแต่ละตัวมันต่างกันอย่างไร? : )
คราวที่แล้วเราทราบไปแล้วว่ามีอะไรอยู่ในครีมบำรุงผิวที่เราใช้ ตอนนี้ก็มาเลือกประเภทของครีมบำรุงกันนะคะว่าเราจะใช้แบบไหนดี?

Cream : มีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าน้ำ จึงทำให้เนื้อครีมมีความเข้มข้นสูง ยิ่งถ้ามีส่วนผสมของ wax อยู่มาก จะยิ่งทำให้ครีมนั้นมีลักษณะค่อนข้างเหนียวเหนอะหนะ ลักษณะของครีมบำรุงผิวประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งถึงแห้งมาก

Lotion : มีส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมัน ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของเหลวหรือน้ำนม เหมาะสำหรับคนที่มีผิวผสม

Gel หรือ Oil-free : ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่เลย จึงปราศจากความมัน ไม่ระคายผิวและไม่มีตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว เหมาะมากสำหรับคนผิวมัน

Serum : คือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์อยู่ในปริมาณค่อนข้างสูงกว่าเมื่อเทียบกับแบบที่เป็นเนื้อครีม เนื้อเจล หรือเนื้อโลชั่น

TIPS สำหรับการใช้ครีมบำรุงผิว

• ให้ทาครีมบำรุงในขณะที่ผิวกำลังเปียกชื้น เช่นหลังล้างหน้า เพื่อช่วยให้เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวได้รวดเร็วขึ้น หากต้องทาในขณะที่ผิวแห้ง ให้ใช้น้ำพรมเล็กน้อยบนผิวก่อนทา

• หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นจัดเกินไป เพราะทำให้ร่างกายปรับสภาพผิวได้ยากและเกิดการสูญเสียน้ำเร็วขึ้น

• สำหรับคนที่มีผิวแห้งมากหรือผิวแพ้ง่าย อย่าลืมทดสอบครีมกับผิวก่อนซื้อนะคะ ว่าเข้ากับผิวเราหรือก่อให้เกิดอาการคันหรือผื่นแพ้หรือไม่?

 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 7 พฤษภาคม 2551 10:09:56 น.
Counter : 4579 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.