Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

แรกเริ่ม...ล้างหน้า : )

การทำความสะอาดผิวหน้า : )

ผิวงามคือผิวที่มีสุขภาพดี มีลักษณะสดใส เปล่งปลั่ง เนียนนุ่ม มีความยืดหยุ่น ปราศจากสิวฝ้าหรือโรคผิวหนังอื่นๆ ซึ่งต่างจากผิวสวยด้วยการใช้เครื่องสำอาง เพราะการใช้เครื่องสำอางจะช่วยเพิ่มสีสันเฉพาะเวลาที่เราใช้ แต่รากฐานของผิวงามคือผิวที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้การใช้เครื่องสำอางหรือการแต่งหน้าเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น ดังนั้นการดูแลผิวที่ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานในการสร้างสุขภาพผิวที่ดีในระยะยาว

ก่อนจะเข้าเรื่องขั้นตอนการบำรุงผิว อย่างแรกเลยที่ต้องพูดถึงคงต้องเป็นการล้างหน้า เพราะการล้างหน้าไม่เพียงแต่จะเป็นการทำความสะอาดผิว แต่การล้างหน้าที่ถูกวิธียังเป็นการเพิ่มและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สังเกตง่ายๆคือ...หลังล้างหน้าเราจะรู้สึกสดชื่น ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง และเมื่อทาครีมบำรุง ครีมเหล่านั้นก็จะซึมลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก็พอแล้วจริงหรือ?

น้ำเปล่ามีความสามารถในการทำความสะอาดผิวได้ดีพอสมควรค่ะ ถ้าพูดถึงแค่บรรดาเชื้อโรคและฝุ่นละอองต่างๆที่เข้ามากระทบประจำวัน ปัญหาคือผิวหน้าของเราไม่ได้สัมผัสแค่ฝุ่นละออง แต่ยังมีของเสียที่ร่างกายผลิตขึ้นมาทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเหงื่อ หรือเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว นอกจากนั้นยังมีไขมันส่วนเกิน รวมไปถึงแบคทีเรียต่างๆ โดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน สิ่งเหล่านี้ก็จะมีมากขึ้นเมื่อเทียบกับคนผิวแห้ง ดังนั้นการทำความสะอาดผิว ถ้าต้องการให้สะอาดหมดจดจริงๆ จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเข้ามาช่วยด้วย : )

ผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ไม่ว่าจะมีผิวประเภทใด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพความชุ่มชื้นของผิว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหยาบกระด้างจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็จะต้องกำจัดเฉพาะน้ำมันส่วนเกิน โดยไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงของผิวที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เพราะไม่มีสารสังเคราะห์ใดๆที่จะดีไปกว่าสารธรรมชาติที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมา

หลักในการเลือกทั่วๆไปก็คือ...ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่เป็นสารเคมีมากจนเกินความจำเป็น เช่น สี กลิ่นหอมจากน้ำหอม รวมไปถึงสารต่างๆที่อาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวพรรณ ถ้าเป็นไปได้ก็ให้เลือกชนิดที่มีส่วนผสมของสารกันบูดในปริมาณที่น้อยที่สุด มีคุณสมบัติเป็น Water Soluble คือละลายน้ำได้ดี สามารถที่จะชำระล้างเครื่องสำอางได้หมดจดโดยไม่เหลือคราบใดๆ และสุดท้ายก็คือมีความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่ใกล้เคียงกับผิวตามธรรมชาติที่สุด

ประเภทของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

Water Soluble : จะเห็นได้ทั่วไปในรูปของสบู่ก้อน เจล หรือโฟม ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าประเภทนี้เป็นประเภทที่ล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำสะอาด เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดาไปจนถึงผิวมัน ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง

Wipe Off Cleanser : จะมีความเข้มข้นมากกว่าแบบ Water Soluble ส่วนมากมักจะอยู่ในรูปของครีมเข้มข้น ครีมน้ำนม หรือ Oil ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งโดยเฉพาะ เพราะจะช่วยให้ผิวรู้สึกไม่แห้งตึงจนเกินไปนักหลังใช้

เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิว

ผิวธรรมดาและผิวผสม : สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าได้หลากหลายกว่าผิวประเภทอื่น แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะการล้างหน้าที่บ่อยเกินไปจะทำให้สูญเสียน้ำมันที่เคลือบอยู่บางๆชั้นบนสุดของผิว น้ำมันตามธรรมชาติชั้นนี้ นับเป็นปราการด่านแรกเลยที่จะช่วยปกป้องผิวเราจากปัจจัยภายนอกมากมายที่มีส่วนในการทำร้ายผิว

ผิวมัน : ดูแลคล้ายๆกันค่ะ อาจจะล้างได้บ่อยกว่าผิวธรรมดานิดหน่อยถ้ารู้สึกว่ามันมากระหว่างวัน แต่ต้องไม่บ่อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการล้างและการขัดถูอย่างรุนแรงหลายๆรอบ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้หายมัน ยิ่งล้างบ่อยก็ยิ่งมันค่ะ เพราะต่อมไขมันใต้ผิวจะถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมาอีกเรื่อยๆ

ผิวแห้งและผิวบอบบาง : ยิ่งไม่ควรล้างบ่อยเลย แค่เพียงวันละ 1-2 ครั้งก็พอ โดยเฉพาะผิวที่แห้งมาก อาจใช้แค่น้ำเปล่าเท่านั้นในตอนเช้า ส่วนตอนเย็นก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆร่วมด้วยได้ เพราะผิวประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะระคายเคืองและแพ้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ ไม่มีความเป็นกรดหรือด่างมากจนเกินไป แค่ pH 5.5-6 น่าจะกำลังดีค่ะ
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 7 พฤษภาคม 2551 8:44:49 น.
Counter : 246 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.