Pick Me....Choose Me....Love Me......Miss Little Miss......Love Little Miss......Marry Little Miss....
Group Blog
 
All Blogs
 

สิว...เรื่องเล็กๆที่ไม่เล็ก : (

เบื่อมากเลยใช่ไหมปัญหานี้ จริงๆแล้วมันอาจจะเป็นปัญหาเล็กน้อยสำหรับใครบางคนนะคะ แต่สำหรับสาวๆส่วนใหญ่โดยเฉพาะในห้องโต๊ะเครื่องแป้งคงไม่ได้มองว่ามันเป็นเรื่องเล็กเลย... สำหรับบางคน สิวเกิดขึ้นแล้วสามารถหายเองได้โดยไม่จำเป็นต้องไปหาหมอ แต่สำหรับอีกหลายคน...นอกจากจะไม่หายง่ายๆแล้ว ยังทิ้งร่องรอยเป็นที่ระลึกเอาไว้ให้รำคาญใจไปอีกนานเลย...ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น???

วันนี้มีโอกาสได้อ่านหนังสือ “สวยสั่งได้” ของคุณหมอกุหลาบ เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ เลยขออนุญาตคุณหมอสรุปมาให้อ่านแล้วกันนะคะ

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ “สิว” กันก่อน

อายุที่หนุ่มๆมักจะเริ่มเป็นสิวก็จะเริ่มตั้งแต่ช่วง 16-19 ปี แต่สำหรับสาวๆก็อาจจะเร็วกว่านั้นนิดหน่อยคือ 14-17 ปี สาเหตุหลักก็คือในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศเพิ่มมากขึ้น ต่อมไขมันในร่างกายจะถูกกระตุ้นให้สร้างไขมัน (sebum) มากกว่าปกติจนไม่สามารถระบายได้ทัน จึงทำให้กลายเป็นสิวอุดตันหรือที่เราเรียกกันว่า “คอมีโดน” (comedone) นั่นเอง

สิวสามารถแบ่งได้เป็น 4 ชนิดใหญ่ๆคือ

1. สิวอุดตัน (comedone) แบ่งออกย่อยๆได้อีกเป็น

สิวอุดตันชนิดหัวเปิด : สิวชนิดนี้มีรูอยู่ตรงกลาง หัวเปิดเป็นเพียงจุดสีดำหรือสีขาวเล็กๆ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รักษาง่าย ทายาก็หาย ไม่ทิ้งร่องรอยให้มากเห็นนัก ส่วนใหญ่มักจะไม่อักเสบ และถึงแม้จะอักเสบก็จะไม่รุนแรง

สิวอุดตันชนิดหัวปิด : ไม่มีทางระบายไขมันส่วนเกินให้ออกมาสู่ภายนอกได้ ดังนั้นเชื้อโรคที่อยู่ในสิวก็จะก่อตัวอย่างเงียบๆและรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบ

2. สิวอักเสบ แบ่งได้อีกเป็นสิวอักเสบชนิดหัวแดง และชนิดหัวหนอง

สิวประเภทนี้ถ้าอักเสบไม่มากก็จะเป็นเม็ดสีแดงหรือเป็นหนอง แต่ถ้าอักเสบมากขึ้นอาจจะกลายเป็นถุงซีสต์หรือสิวหัวช้างได้ สิวชนิดนี้ต้องรีบรักษาโดยการทานยา หรือสะกิดเอาหัวสิวออก เพราะถ้าปล่อยไว้นานอาจทิ้งร่องรอยให้เจ็บปวดหัวใจได้

3. สิวหัวช้าง สิวขนาดใหญ่ หรือสิวที่เป็นถุงซีสต์ (cyst) : เกิดจากสิวอักเสบที่รุนแรงขึ้น ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาการอักเสบจะลึกลงไปจนถึงชั้นหนังแท้ ต่อให้หายดีแล้ว ส่วนใหญ่มักจะเกิดรอยแผลเป็นหลุมที่ใหญ่และลึกพอสมควร หรือถ้าไม่ยุบก็จะเกิดเป็นก้อนแข็งขนาดใหญ่เรียกว่าไต ซึ่งต้องอาศัยการฉีดยาเท่านั้นถึงจะทำให้ยุบลงได้

การรักษาสิวที่ถูกวิธี ควรเริ่มทันทีที่เป็น ไม่ควรปล่อยไว้ให้ลุกลาม เพราะถ้าถึงตอนนั้นแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องรักษาต่อจากสิวก็คือรอยดำนั้นเอง การรักษาสิวให้ยึดหลักดังนี้คือ ทำให้ต่อมไขมันที่อุดตันอยู่เปิดออก ลดการสร้างน้ำมันจากต่อมไขมัน ลดจำนวนเชื้อและการอักเสบที่เกิดจากสิว

สิวที่เป็นเม็ดเล็กๆไม่กี่เม็ดสามารถรักษาด้วยตัวเองได้โดยการทายาประเภท Benzoly Peroxide, Salicylic Acid หรือ Vitamin A Acid แต่มีข้อควรระวังคืออาจก่อให้เกิดการแพ้คือหน้าลอกเป็นขุย หรือเป็นผื่นแดงที่ผิวได้ แต่ถ้าเริ่มเป็นสิวอักเสบแล้ว ไม่ควรรักษาเอง เพราะแพทย์อาจต้องให้ทานยาปฏิชีวนะ หรือยาทาเฉพาะที่ร่วมด้วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม

ห้ามเลยนะคะเรื่องการรักษาด้วยตนเองโดยใช้เข็มเจาะหรือบีบ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากกว่าเดิม พอหายแล้วก็จะกลายเป็นหลุมลึก หรือเป็นรอยดำไปอีกนานเลย

ส่วนบางคนที่อายุมากแล้วแต่ยังเป็นสิวอยู่ นั่นเป็นเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติและไวต่อฮอร์โมนสิว การใช้เครื่องสำอางบางประเภทที่เป็น Comedogenic หรือเครื่องสำอางที่กระตุ้นให้เกิดสิว ซึ่งส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำมัน อยู่ในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะรองพื้นและแป้งทูเวย์ อีกสาเหตุหนึ่งคือผู้ที่ทานยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ทานโสมหรือสมุนไพรที่ผสมสเตียรอยด์ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้

4. สิวเสี้ยน

สิวประเภทสุดท้ายนี้เป็นสิวอีกประเภทที่ถึงแม้จะไม่ก่อให้เกิดการอักเสบรุนแรงเหมือนสิวประเภทอื่น แต่ก็ก่อให้เกิดความรำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้หน้าดูไม่เรียบเนียน แลเห็นเป็นรูขุมขนกว้าง เป็นอีกอุปสรรคสำหรับการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้

สิวเสี้ยนมีทั้งแบบเป็นชนิดหัวขาว ที่เกิดจากการรวมตัวของไขมันกับเศษของเซลล์ผิวที่ค้างอยู่ในรูขุมขน ลักษณะจะเป็นไขสีขาวๆ และอีกประเภทหนึ่งคือชนิดหัวดำ เกิดจากการที่มีขนเส้นเล็กๆหลายเส้นรวมกันอยู่ในรูขุมขนเดียว ทำให้รูขุมขนแลดูกว้าง ใบหน้าแลเห็นเป็นจุดดำๆดูไม่เรียบเนียน

สิวเสี้ยนถึงแม้ว่าจะก่อให้เกิดแค่ความรำคาญ แต่ถ้าเราไปแกะ ไปบีบ จากสิวเสี้ยนก็อาจจะกลายเป็นสิวอักเสบและลุกลามใหญ่โตได้

การรักษาสามารถทำได้โดยใช้ที่กดสิวกดเบาๆ หรือใช้ยาทาละลายสิวเสี้ยนเช่น ยาในกลุ่มกรดวิตามิน และกรดผลไม้ ยากลุ่มนี้จะช่วยให้การอุดตันของเซลล์ผิวในท่อรูขุมขนหลวมตัวและหลุดออกมา เป็นวิธีรักษาที่ดีที่สุด แต่ต้องใจเย็นๆ
การใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน ก็ได้ผลดีค่ะ หรือว่าจะใช้วิธีโบราณหน่อยคือใช้สำลีชุบไข่ขาวแปะไว้บริเวณที่มีสิวเสี้ยนซัก 3-4 ชั้น รอให้แห้งแล้วค่อยๆลอกออกก็ได้

วิธีสุดทายคือการใช้ Non Q-Switched Ruby Laser ซึ่งเป็นเลเซอร์กำจัดขน จึงสามารถกำจัดสิวเสี้ยนที่เกิดจากขนได้อย่างถาวร แต่ต้องทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น หลังรักษาผิวหน้าจะแลดูกระชับและเรียบเนียนขึ้นด้วย 

Create Date : 07 มีนาคม 2551    
Last Update : 23 เมษายน 2551 6:26:09 น.
Counter : 1160 Pageviews.  


++ Little Miss Someone ++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
To you (whom only concern) 'cause
only you who this message belongs to;

++ The smallest word I know is “ i ”, the sweetest word I know is “ love ”, and the only thing that will remind me of that will be “ YOU ”. ++

Me? : )
Easily fall in love with someone especially you.

Age : (
Sorry, I am not a naive girl you thought I would be.

Sex : )
Yes please, and lots of it.

Will : )
Enjoy my life as it is.

Will not : (
Sit around, wait for Mr. Right and let life pass by.

Stay if : ) Feeling loved.

Leave if : ( Feeling unloved.

*Caution : To know me, please keep your heart in a place safety locked, or you might accidentally fall in love with me. : )

Google
Friends' blogs
[Add ++ Little Miss Someone ++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.